Nhà đầu tư thông minh – Cuốn sách đầu tư cực hay nên đọc

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 274

Là một trong những cuốn sách “kinh điển” nhất mọi thời đại, Nhà Đầu Tư Thông Minh tuy được viết cách đây 70 năm nhưng những giá trị cốt lõi của nó vẫn còn vẹn nguyên cho đến ngày hôm nay. Những triết lý đầu tư cùng những câu nói có trong cuốn sách sẽ là kho tàng kiến thức tuyệt vời giúp làm thay đổi quan điểm cũng như góc nhìn đầu tư của bạn.

Vài nét về Benjamin Graham – tác giả cuốn sách nhà đầu tư thông minh

Benjamin Graham – tác giả cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh được xem là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20. Chính những tài năng đầu tư sẵn có cùng với lượng kiến thức uyên bác mà ông đã truyền cảm hứng thành công cho nhiều người, giúp họ đi đúng hướng trên con đường đầu tư mà mình đã chọn. Hơn thế nữa ông còn được mọi người ưu ái đặt cho danh xưng “Bố già trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị.”

nhà đầu tư thông minh 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cuốn sách này được ông viết vào năm 1949 - khi sự nghiệp đầu tư bắt đầu. Khi quyển sách này được xuất bản, đã có không ít người đã muốn tham gia lớp học đầu tư của ông. Và thật khó tin khi chính lớp học đó đã đào tạo ra những triệu phú, tỷ phú danh tiếng mà đáng chú ý nhất là Warren Buffett. Tuy rằng giờ đây Buffett được cả thế giới ca ngợi là nhà đầu tư số một thế giới nhưng với ông nhà đầu tư vĩ đại nhất chỉ có một, không ai khác chính là là Benjamin Graham.

Nội dung chính có trong cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Trọn bộ nội dung cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh được gói gọn trong 20 chương, khám phá cuốn sách này bạn sẽ nắm được tất cả các trải nghiệm trong việc đầu tư của Benjamin Graham, không chỉ mang đến những nội dung về kinh nghiệm thực tiễn mà ông còn mang đến rất nhiều thông điệp giá trị khác. Cụ thể:

1. Có 3 nguyên tắc cần nhớ để đầu tư thông minh

  • Nguyên tắc 1: Một nhà đầu tư thông minh không đầu tư chỉ vì sở thích mà còn đầu tư vì chính lợi ích của bản thân. Để có được lợi nhuận trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên tắc cũng như cách thức vận hành của công ty, những giá trị thực sự mà bạn chắc chắn rằng sự đầu tư sẽ không hề lãng phí.
  • Nguyên tắc 2: Trong quá trình đầu tư, chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những thất bại. Thật không dễ dàng để thành công ngay khi mới bắt đầu. Vấn đề ở đây là chúng ta cần sáng suốt để làm chủ cảm xúc trước những dự định tài chính và biết biến mình thành “phao thoát hiểm” khỏi những thiệt hại trong đầu tư. Bạn không nên tập trung vào duy nhất một công ty mà cần đa dạng hóa các khoản đầu tư để đảm bảo bù trừ cho nhau.
  • Nguyên tắc 3: Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận ổn định và an toàn. Và đặc biệt là không lựa chọn lĩnh vực hay doanh nghiệp bạn không có kinh nghiệm hay chưa thực sự hiểu rõ về nó.

nhà đầu tư thông minh 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

2. Không bao giờ đặt niềm tin ngoài thị trường

Việc nắm bắt rõ thị trường sẽ giúp bạn biết nắm bắt các cơ hội và từ bỏ đi những vật cản trên con đường đầu tư của chính mình. Sự phức tạp của nền kinh tế thị trường sẽ cực kỳ khó đoán và thay đổi liên tục. Do đó, để trở thành 1 nhà đầu tư thông minh bạn không nên phụ thuộc vào thị trường, chỉ nên tham khảo và lựa chọn dựa trên quyết định của chính mình.

3. Luôn đặt ra công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt

Những công thức chặt chẽ trong đầu tư là điều cần thiết để đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng. Bạn nên thiết lập một khoản ngân sách cố định, bạn sẽ đầu tư hàng tháng hoặc quý, sau đó đầu tư vào các cổ phiếu mà trước đó  bạn đã chọn và chắc chắn rằng không có vấn đề về giá cả.

Tham khảo: Top 5 cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Những kinh nghiêm đắt giá có trong cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh

Nhà Đầu Tư Thông Minh Benjamin Graham là cuốn sách mang đến những tư liệu vô giá về hoạt động của thị trường, là căn cứ hữu ích và vững chắc cho bất kỳ ai đang có ý định đầu tư. Hơn nữa, nó còn mang đến cho người đọc rất nhiều bài học đắt giá như:

Góc nhìn đúng đắn về thái độ và nguyên tắc của nhà đầu tư

Đây cũng chính là nội dung đầu tiên của cuốn sách khi tác giả thể hiện được mục tiêu mà sách nói nhà đầu tư thông minh hướng đến. Nội dung trong cuốn sách sẽ giúp bạn thấu đáo đâu là những nguyên tắc mà nhà đầu tư nên tuân thủ để thành công. Bạn sẽ tìm thấy những hướng dẫn chi tiết của tác giả trong kỹ thuật phân tích về việc đầu tư chứng khoán. Không chỉ bằng lý thuyết, bạn sẽ được hiểu rõ thông qua ví dụ thực tiễn nhất.

nhà đầu tư thông minh 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bên cạnh những nguyên tắc này, tác giả còn chỉ ra một định nghĩa then chốt về nhà đầu tư thông minh. Bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư thông minh nếu bạn có đủ sự kiên nhẫn, kỷ luật cùng đức tính ham học hỏi. Với Benjamin Graham, thái độ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, biết kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ cá nhân cũng là một trong những đức tính cần có của một nhà đầu tư.

Thứ hai, phân biệt được 2 khái niệm giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu tư và đầu cơ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh bạn cần biết cách phân biệt rõ ràng. Đầu cơ chính là việc tận dụng các thời điểm lên xuống của thị trường nhằm tích lũy tài sản bằng cách mua bán liên tục trong thời gian ngắn. Lợi nhuận mà chúng ta nhận được chính là sự chênh lệch giá trị tại thời điểm mua và bán.

Đầu cơ chỉ nên tận dụng trong một thời gian ngắn chứ không phù hợp với các giai đoạn dài, bởi chủ yếu những người đầu cơ chỉ tập trung vào cơ hội tăng giá của tài sản chứ không cân nhắc đến giá trị tài sản dài hạn.

Ngược lại, nhà đầu tư sẽ là những người quan tâm thực sự đến giá trị dài hạn của tài sản. Trước khi đầu tư họ thường phân tích và đánh giá cặn kẽ về sự phát triển của nó trong tương lai. Các nhà đầu tư thực thụ sẽ không quan tâm tài sản trong ngắn hạn có thể tăng giá bao nhiêu, cái mà họ hướng đến những là những lợi ích dài hạn.

Khi đọc sách Nhà Đầu Tư Thông Minh, các bạn sẽ thấy tác giả - ông Benjamin Graham đặc biệt nhấn mạnh về sự khác biệt này nhằm mong muốn những ai tham gia vào thị trường cần phải nắm rõ trước khi đầu tư để chi tiêu số tiền một cách hợp lý nhất.

Xem thêm: Ngày đòi nợ – Cuốn sách về chứng khoán cực hay và thực tế

Thứ ba, những kiến thức về lạm phát dành cho các nhà đầu tư

Lạm phát là một trong những yếu tố mà các nhà đầu tư vô cùng quan tâm, việc lạm phát quá lớn có thể tác động đến khối tài sản của những người đầu tư bởi làm giảm giá trị của đồng tiền. Trong toàn bộ nội dung nói về lạm phát, có một câu nói của tác giả mà bất kỳ đọc giả nào cũng vô cùng ấn tượng. Đó là:

“Người Mỹ đang trở nên khỏe hơn. Vào thời điểm hai mươi năm trước phải hai người mới bê hết chỗ hàng tạp phẩm trị giá mười đô la. Ngày nay, một đứa bé năm tuổi cũng đã có thể làm được điều đó.”

Qua câu lời trích dẫn đầu sâu sắc này, người đọc cũng có thể phần nào hình dung được sức ảnh hưởng của vấn đề lạm phát.

nhà đầu tư thông minh 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bật mí khái niệm thế nào là một nhà đầu tư phòng vệ

Khi nhắc đến một nhà đầu tư phòng vệ, Benjamin Graham sách đã nhắc nhiều đến danh mục đầu tư, danh mục này có thể đại diện cho tính cách của người sở hữu nó. Với danh mục đầu tư, bạn sẽ nhìn được ra mức lợi nhuận và mức rủi ro của mình. Thông thường, những người có lợi nhuận thấp sẽ là những người chỉ chấp nhận được mức rủi ro thấp. Còn những nhà đầu tư mạo hiểm sẽ chấp nhận mức rủi ro cao hơn.

Nhà Đầu Tư Thông Minh sẽ là cuốn sách rất hữu ích đối với các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh, những bạn đang theo học về quản trị tài chính và đầu tư chứng khoán. Hy vọng, qua những thông tin trên của chúng tôi  các bạn sẽ phần nào hiểu hơn về nội dung cuốn sách. Chúc các bạn sẽ luôn có được những giây phút thưởng thức sách thú vị nhất.

Xem thêm: TOP 10 cuốn sách khởi nghiệp hay nổi tiếng nhất hiện nay

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều