Của Chuột và Người: Số phận nghiệt ngã của lao động nghèo

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 520

Của Chuột và Người là một cuốn sách lột tả số phận nghiệt ngã của người lao động nghèo. Bi kịch éo le, đau thương của phận người lao động nghèo được miêu tả chân thật từng chi tiết, khiến bạn đọc thấu hiểu được sự cùng khổ của họ. Cuốn sách đã thành công phản ánh chân thật số phận nghiệt ngã, đau thương của phận người lao động nghèo khổ.

Thông tin chi tiết sách Của Chuột và Người

  • Tên tác phẩm: Của Chuột và Người (tên tiếng Anh: Of Mice and Men)
  • Tác giả: John Steinbeck
  • Thể loại: Tiểu thuyết xã hội
  • Số trang: 149 trang
  • Đơn vị xuất bản: Nhà Xuất bản Hội Nhà Văn
  • Đơn vị phát hành: Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam

Thông tin tác giả sách Của Chuột và Người

John Steinbeck (1902 - 1968) là một nhà văn, một tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ. Ông từng nhận được giải thưởng Pulitzer vào năm 1939 và nhân giải Nobel Văn chương vào năm 1962. Các tác phẩm của John Steinbeck lột tả được bi kịch của tầng lớp tận cùng của xã hội và miêu tả sự đấu tranh không ngừng nghỉ của họ để sinh tồn trong xã hội.

cua-chuot-va-nguoi-2

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, John Steinbeck đã để lại 33 cuốn sách, trong đó gồm có: 2 tập truyện ngắn, 6 truyện phi hư cấu, 16 cuốn tiểu thuyết. John Steinbeck gây tiếng vang với các tác phẩm như: Của Chuột và Người, Thị trấn Tortilla Flat, Chùm nho uất hận, Phố Cannery Row, Phía đông vườn Địa đàng,....

Nội dung tóm tắt của sách Của Chuột và Người

Của Chuột và Người kể về George Milton và Lennie Small, đây là 2 nhân vật làm công trong một trang trại lúa mì. George Milton tuy nhỏ bé nhưng thông minh nhanh nhạy, có chí tiến thủ và làm việc đều vạch ra mục đích rõ ràng. Còn Lennie Small là một người to lớn, khỏe mạnh nhưng lại khù khờ, kém thông minh, khi nỗi bận thường mất kiểm soát không ý thức được việc mình làm.

cua-chuot-va-nguoi-3

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

George Milton và Lennie Small đều có ao ước bản thân có một mảnh đất để trồng trọt, hi vọng một cuộc sống do mình làm chủ, không phải đi làm công cho người khác. Truyện bắt đầu đầy ấn tượng khi George Milton kể cho Lennie Small nghe về những viễn cảnh đẹp mà cả hai hằng mong muốn. Kết truyện khiến người ta chua xót bởi sự bi thảm, đen tối, hoang tàn của một giấc mơ đẹp bị chôn vùi mãi mãi.

Đọc thêm: [Review] Cuộc đời của Pi: Cuốn sách về Đức tin của con người

Của Chuột và Người - Số phận nghiệt ngã của người lao động nghèo

Của Chuột và Người đã lột tả chân thực bi kịch của tầng lớp lao động trong thời kỳ Đại suy thoái của xã hội Mỹ. Trong thời bấy giờ, người công nhân làm thuê làm mướn tại các trang trại thường không có gia đình, không có đất đai, phải làm việc ở nông trại để sống sót qua từng ngày. Họ phải làm việc cực nhọc cả ngày và cam chịu những luật lệ hà khắc.

Trong thời kỳ này, giá trị của người lao động cùng khổ rất rẻ mạt, khi không còn khả năng làm việc sẽ bị đào thải không thương tiếc. Hiển hình, độc giả có thể thấy chi tiết, nhân vật Candy đã phản đối quyết liệt việc những người khác bắn chết con chó đã theo mình nhiều năm chỉ vì nó đã già chẳng còn tích sự gì nữa. Chi tiết này cho thấy, ông Candy vừa thương tiếc cho chú chó vô tội vừa thương cảm cho số phận mình trong tương lai khi đã già yếu ông cũng bị giết như họ giết chú chó.

Dường như, tất cả những con người lao động nghèo khổ ấy đều có chung một giấc mơ có một mảnh đất của riêng mình để trồng trọt, một căn nhà của riêng mình. Hay đơn giản, mùa đông có thể nghỉ ngơi ngồi sưởi ấm bên lò sưởi, không lo sợ bị đuổi và không phải đặt quyền quyết định cuộc đời mình vào tay của người khác.

cua-chuot-va-nguoi-4

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Mọi hy vọng của những con người nghèo khổ ấy tưởng chừng chỉ cần 1 tháng lương nữa, mọi ước muốn sẽ thành hiện thực. Nhưng, vào một ngày bình thường giấc mơ ấy đã tan biến, không còn nữa. Mọi hy vọng đã hoàn toàn dập tắt, khiến bạn đọc tiếc nuối, đau thương và ám ảnh. Kết truyện phản ánh sự khắc nghiệt, nghiệt ngã đã bóp chết mọi hy vọng đẹp đẽ của những con người nghèo khổ.

Truyện được bắt đầu tại bờ sông Salinas và trồi kết truyện đau thương cũng tại nơi đây. Cấu trúc đầu cuối tương ứng dường như nói lên vòng luẩn quẩn định sẵn của những con người nghèo khổ. Nỗ lực thoát kiếp nghèo khó của những con người dưới đáy xã hội hoàn toàn bất lực trước sự khắc nghiệt của thời kỳ Đại suy thoái bấy giờ.

Của Chuột và Người - Những giấc mơ không thành hiện thực của tầng lớp nghèo khổ

Của Chuột và Người đã phác họa chân thật, rõ nét nhất về số phận nghiệt ngã của những người lao động khốn khổ dưới đáy xã hội. Họ cố bám víu để sống sót trong một xã hội đang bị khủng hoảng kinh tế. Những con người ấy chỉ ao ước có thể có một miếng đất, một ngôi nhà của riêng mình như chỉ mãi là ước mong mà thôi. Hay đơn giản, chỉ ước ao vào mùa đông có thể nghỉ ngơi, ngồi gần lò sưởi để sưởi ấm nhưng cũng chẳng thể thành hiện thực được.

Bi kịch ấy lên đỉnh điểm, khi những con người nghèo khổ ấy muốn mình có thể tự làm chủ cuộc đời mình, chứ không mong muốn để cuộc đời bị người khác định đoạt không giá trị. Vốn dĩ, cuộc đời của mỗi người do chính bản thân họ làm chủ, nhưng những người lao động nghèo khổ ấy lại chẳng thể nào tự làm chủ cuộc đời của bản thân mình.

cua-chuot-va-nguoi-1

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

Những giấc mơ vốn nhỏ nhoi ấy, nhưng với những người lao động nghèo là cả mọi hy vọng, mọi kỳ vọng của cả cuộc đời họ. Trớ trêu thay, xã hội nghẹt thở ấy không cho những giấc mơ đơn thuần ấy thành hiện thực mà lại chôn vùi nó tận sâu hố đen. Điều tàn khốc này khiến cho những người lao động nghèo ấy mãi chôn vùi trong cuộc sống nghèo khó, mãi chỉ có thể mơ ước mà thôi, không thể chạm đến ước mơ nhỏ nhoi ấy.

Xem thêm: [Review] Tiểu thuyết hay của văn học Nga: Sông Đông êm đềm

Của Chuột và Người - Kết truyện thực tế hay tàn nhẫn

Của Chuột và Người gây án ảnh cho người đọc bởi kết truyện đầy đau thương, vậy liệu kết chuyện thực tế hay tàn nhẫn. Ban đầu, khi đọc bạn có thể thấy cái kết này quá tàn nhẫn, tuy nhiên khi nhìn ở một khía cạnh khác có thể chấp nhận cái kết này. Bởi Lennie tuy có sức mạnh nhưng lại không thể kiểm soát được hành động mỗi khi kích động, những người này dù tốt bụng nhưng sẽ vô tình gây nguy hiểm cho xã hội.

cua-chuot-va-nguoi-5

Ở trong xã hội Đại suy thoái bấy giờ, trường hợp của Lennie sẽ được điều trị tâm lý. Ngoài ra, còn có thể áp dụng biện pháp quản lý để đảm bảo những người này không vô ý làm tổn thương người khác. Tuy nhiên lúc bấy giờ, những con người nghèo khổ ấy cuộc đời đã khốn khổ thì còn bận tâm gì đến việc điều trị tâm lý. Vậy nên, cái kết của truyện giúp Lennie và những người như Lennie thoát khỏi cảnh sống khù khờ.

Hơn hết, giúp họ giữ được bản tính lương thiện, hiền lành không phải vô tình gây ra tội lỗi và tránh gây ra những hậu quả đau lòng. Dường như, kết thúc tàn nhẫn không phải là tốt đẹp nhất nhưng là giải pháp tối ưu giải thoát cho cả cuộc đời đau thương tốt nhất. Cái kết ấy tuy tàn nhẫn, tuy ám ảnh, tuy làm nhiều người phẫn nộ nhưng chẳng còn lựa chọn nào phù hợp nhất dành cho họ.

Quả thật, Của Chuột và Người là cuốn sách lấy đi nhiều nước mắt của độc giả, phản ánh chân thật đến ám ảnh mãi về phận người lao động dưới đáy xã hội. Của Chuột và Người giúp bạn đọc thấu hiểu bi kịch cuộc đời và những ước mơ nhỏ nhoi mãi không thành hiện thực của những con người nghèo khổ ấy. Đừng bỏ lỡ cuốn sách hay này nhé, lật từng trang sách để bạn hiểu được muốn thoát khỏi sự nghèo khó nhưng xã hội đã bạt đãi họ như thế nào.

Tìm hiểu: Người Truyền Ký Ức – Khao khát để sống với cảm xúc thật

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều