Thức tỉnh mục đích sống – Giúp bạn tìm lại đam mê bản thân

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 336

Đã có lúc nào bạn tự hỏi bản thân rằng mình sống để làm gì? Mình cố gắng để có thể đạt được điều gì? Và đích đến cuối cùng trên chặng hành trình dài của cuộc đời mình là gì và nó ở đâu? Thực tế, có người sống vì theo đuổi đam mê, hoài bão của bản thân. Bên cạnh đó, có người sống để thay đổi thế giới và khát vọng cống hiến những giá trị tốt đẹp của bản thân cho xã hội. Cụ thể, bác sĩ, họ làm việc và cố gắng để cứu người, cưu mang người bệnh và những cuộc đời thiếu may mắn. Còn những người ca sĩ, nghệ sĩ hay người nổi tiếng, họ sống nhằm cống hiến tài năng cho giới giải trí. Vậy còn đối với chúng ta, chúng ta sống để làm gì? Tất cả điều này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Thức tỉnh mục đích sống.

Giới thiệu về tác giả cuốn Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Cuốn sáchThức tỉnh mục đích sống được chấp bút bởi tác giả Eckhart Tolle. Cuốn sách này tác giả viết dựa trên những trải nghiệm và sự giác ngộ của ông về cuộc sống. Nó gắn liền với khoảng thời gian bị bệnh đầy khó khăn của ông. Lúc nhỏ, Eckhart Tolle bị bệnh trầm cảm nặng và thậm chí đã từng có ý định tự tử.

Sau đó, ông đã tìm mọi cách để chống chọi với căn bệnh và sự cố gắng của ông đã thành công. Hơn nữa, Ông đã tự mình thay đổi nhận thức, suy nghĩ của mình một cách tích cực hơn, cũng như thấu hiểu về bản thân và giác ngộ về mục tiêu sống của mình.

thức tỉnh mục đích sống 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đặc biệt, trong khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật đã giúp ông đúc rút ra được những bài học kinh nghiệm đắt giá về tâm lý con người. Cụ thể là thấu hiểu được sự giác ngộ, cũng như giải pháp để chúng ta có thể đạt được điều đó.

Ý nghĩa cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống

Cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống giúp con người đạt đến tự do và hạnh phúc nhưng không nhờ vào những phương pháp kinh doanh, làm giàu mà thông qua việc giác ngộ.

Thực tế, sách gồm 10 chương, lần lượt giúp con người nhìn thấu bản ngã, tìm lại bản chất chân thực của mình. Phải hiểu được chính bản thân mình thì chúng ta mới biết được mục đích bên trong cuộc đời này. Một số nội dung của cuốn sách như:

Hiểu về bản ngã

Bạn đã từng nghe tới “bản ngã” nhưng có cắt nghĩa được thực sự nó là gì không? Thông thường thì loài người chúng ta hay đồng nhất bản thân mình với những suy nghĩ diễn ra trong đầu. Bởi vì điều này xuất phát từ việc những cảm xúc hay phản ứng xảy ra trong đầu đem đến cho chúng ta cảm giác về một cái tôi tách biệt với mọi người và đời sống.

Có thể thấy rằng “bản ngã” và “nhận thức sáng suốt” là hai thứ không thể cùng tồn tại với nhau trong cùng một không gian, khoảnh khắc. Hiểu đơn giản hơn, bất cứ khi nào bạn nghe thấy một tiếng vang trong đầu. Ví dụ như tiếng nói than phiền về một chuyện nào đó; thì bản ngã là tổng hợp những ý nghĩ, nhưng tiếng vang ở trong đầu đó. Và bạn không phải tiếng nói đó mà bạn chính là cái phần nhận ra tiếng nói đó.

Hơn nữa, phút giây mà bạn nhận ra được bộ mặt thật của bản ngã ở trong bạn thì khi đó bản ngã của bạn sẽ không còn là bản ngã nữa. Thay vào đó chỉ còn là một thói quen, hoặc một mô thức cũ kỹ, bị trói buộc của thói quen suy tư trong bạn.

Không những thế, bản ngã ở trong bạn luôn luôn có một động cơ bí ẩn, bởi vì nó luôn luôn cảm thấy “chưa đầy đủ”, hoặc có một sự thiếu thốn lớn cần phải lấp đầy. Thậm chí, bản ngã của bạn thích sử dụng người khác và những tình huống nào đấy để có được những gì nó muốn. Kể cả khi bản ngã của bạn thành công thì nó cũng không cảm thấy thỏa mãn được lâu.

thức tỉnh mục đích sống 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Thực tế, những ý đồ của nó bị cản trở và trong hầu hết trường hợp. Chính  khoảng cách giữa “cái mà bản ngã của bạn muốn” và “những gì đang xảy ra” là nguyên nhân làm cho bạn rất khổ. Có một câu từng xuất hiện trong bài hát tiếng Anh rất thịnh hành “I can’t get no satisfaction” đã nói lên rất chính xác cảm giác của bản ngã trong bạn. Vì thế, sợ hãi là cảm xúc chính nằm đằng sau, chi phối tất cả mọi hoạt động của bản ngã. Khi đó, bạn sợ mình chỉ là một kẻ vô tích sự, sợ mình sẽ bị hoại diệt và sợ phải chết đi.

Theo cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống, mọi hành động của bạn rốt cuộc cũng chỉ là để xua đi nỗi sợ hãi này. Tuy nhiên, giỏi lắm thì bản ngã của bạn chỉ có thể tạm thời dùng một quan hệ luyến ái để che đậy nỗi sợ hãi ấy, hoặc thông qua chuyện bạn sở hữu một cái gì, hay giành giật được cái này, cái nọ. Mặc dù vậy, một ảo tưởng sẽ không bao giờ làm cho bạn được thỏa mãn. Chỉ khi nhận ra được bản chất chân chính của bạn mới đưa bạn đến tự do, giải thoát.

Tham khảo: Ba Người Thầy Vĩ Đại – Cuốn sách giúp bạn giải đáp cuộc sống

Đi tìm bản chất chân thực

Cho dù bản ngã là vậy, bạn cũng không cần tìm cách tiêu diệt, loại trừ bản ngã. Nghĩ rằng “xóa sổ” bản ngã là một mục tiêu cần phấn đấu trong tương lai thì bạn chỉ tự tạo thêm xung đột bên trong mình mà thôi. Do đó, thật khó để biết khi nào mình đã đạt tới đỉnh cao của việc loại trừ bản ngã. Bạn sẽ hoài nghi chính mình và thấy rối bời trong nội tâm.

Bên cạnh đó, nếu khi ai đó nói xấu hay đặt điều về bạn, thay vì phản ứng gay gắt hay co cụm lại, bạn cứ để bản ngã tự cảm nhận về chính mình một cách có ý thức. Ngoài ra, cũng đừng cố gắng phóng đại bản ngã của mình bằng cách phô trương hay thể hiện mình nổi bật giữa đám đông.

Không chống đối, không phán xét cũng như không tham đắm, đó chính là cốt lõi của một lối sống tỉnh thức, giác ngộ trong Thức Tỉnh Mục Đích Sống.

Khám phá mục đích cuộc đời

Theo cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống, cuộc đời ai cũng có một mục đích bên trong và một mục đích bên ngoài. Trong đó, mục đích bên trong là mục đích chính, nó liên quan đến trạng thái an nhiên tự tại của chúng ta. Nói một cách ngắn gọn hơn thì mục đích bên trong là để tỉnh thức. Hơn nữa, mục đích bên ngoài dính tới những việc bạn làm và chỉ là mục đích phụ. Tuy nhiên, hai loại mục đích này đan quyện với nhau khiến ta không thể đề cập cái này mà không nhắc tới cái kia.

thức tỉnh mục đích sống 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tóm lại, con người dành cả cuộc đời để tìm hiểu chính bản thân mình. Hơn nữa, nhiều người đến cuối đời vẫn còn mơ hồ không biết mình là ai. Chính điều này đã khiến chúng ta còn nhập nhằng giữa bản thân và bản ngã. Vì thế, ta để người khác tác động lên các quyết định của bản thân. Hậu quả là con người càng khó thức tỉnh và không được giác ngộ. Vì thế, bạn hãy đọc cuốn sách Thức Tỉnh Mục Đích Sống của Eckhart Tolle để hiểu bản thân, tạo ra những thay đổi tích cực và đẹp đẽ trong chính tâm hồn mình nhé.

Xem thêm: Từ tốt đến vĩ đại – Cuốn sách hay kinh điển về lý lẽ sống

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều