Cách làm thạch dừa dẻo, mát giải nhiệt ngày hè chỉ 15 phút

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 140

Vào những ngày hè nắng nóng được thưởng thức những miếng thạch dừa thì đúng là không còn gì để chê phải không nào. Nếu bạn đang muốn ăn một chút thạch dừa nhưng lại phải ra ngoài mua, hãy tham khảo ngay những cách làm thạch dừa dẻo, mát giải nhiệt cho ngày hè chỉ 15 phút tại nhà trong bài viết dưới đây.

Cách làm thạch dừa xiêm bổ miếng

1. Nguyên liệu

  • 2 trái dừa
  • 70g bột rau câu
  • 30ml nước cốt dừa
  • 40g đường

cach-lam-thach-dua-12. Các bước thực hiện làm thạch dừa xiêm bổ miếng:

Bước 1: Sơ chế phần dừa đã mua

Để tiết kiệm thời gian trong cách làm thạch dừa, bạn nên ra chợ mua những quả dừa tẻ hoặc dừa xiêm còn nguyên vỏ rồi nhờ người bán hàng lột bỏ vỏ ra để lấy nước và cùi dừa luôn hoặc bạn chỉ cần nhờ vỏ lột vỏ ra ra rồi về nhà lấy dao gọt sạch phần lớp vỏ nâu nhạt trên cùi đi. Sau đó, bạn khoét 1 lỗ tròn nhỏ trên đỉnh cùi rồi đổ hết phần nước dừa phía bên trong ra tô và thu được 140ml nước dừa tươi, giữ lại 2 phần cái dừa để chuẩn bị làm thành dừa thơm ngon.

cach-lam-thach-dua-2

Bước 2: Tạo phần hỗn hợp thành dừa xiêm bổ miếng

Bạn cho vào nồi khoảng 40g đường, 70g bột rau cau, 140ml nước dừa tươi rồi khuấy lên thật đều.

Bước 3: Nấu phần thạch dừa thơm mát

Bạn bắc nồi có chứa hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp rồi đun sôi và đảo đều tay ở lửa vừa với khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp thạch sôi là có thể tắt bếp.

Bước 4: Đổ thạch ra khuôn

  • Bạn cho 70ml thạch nước dừa đã nấu vào cùng 1 cái dừa và 70ml thạch dừa còn lại bạn cho ra 1 bát hòa cùng 30ml nước cốt dừa.
  • Sau đó, bạn khuấy lên cho thật đều và tạo thành 70ml thạch nước cốt dừa. Sau đó, bạn đổ phần thạch nước cốt dừa vào đầy phần dừa còn lại.
  • Cuối cùng, bạn cho cả 2 phần dừa đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng 1 tiếng đến khi thạch đông lại là được.

Bước 5: Hoàn thành

cach-lam-thach-dua-3

Sau khoảng 1 – 2 tiếng để trong ngăn mát tủ lạnh, bạn đã thu được cho mình 1 phần thạch nước dừa trong và 1 phần thạch nước cốt dừa với màu trắng nhìn khá thích mắt. Khi ăn, bạn chỉ cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức vào những ngày hè oi nóng rồi.

Cách làm thạch dừa trắng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700ml nước dừa tươi
  • 30g đường
  • 8g bột rau câu
  • 400ml nước cốt dừa
  • Các gia vị khác

cach-lam-thach-dua-4

2. Các bước thực hiện làm thạch dừa trắng thơm ngon

  • Bước 1: Bạn cho nguyên liệu làm phần thạch dừa vào một cái nồi rồi hòa tan và bắc lên bếp nấu ở lửa vừa. Sau đó, khi thạch sôi, bạn hạ lửa và tiếp tục nấu rồi hớt bọt cho thạch thật trong.
  • Bước 2: Với phần nước lạnh, bạn cho bột rau câu và đường rồi hòa tan với nhau. Bạn bắc lên bếp nấu cho thật sôi rồi hớt bớt phần bọt nổi lên. Sau đó, khi thạch trong thì cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào và hạ lửa thấp khuấy lên cho thật đều.
  • Bước 3: Bạn đổ 1 lớp thạch cốt dừa vào hộp trước để thạch hơi đông nhẹ là có thể đổ tiếp lớp thạch dừa tươi lên phía trên và cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần hỗn hợp đã nấu.

cach-lam-thach-dua-5

Sau đó, bạn để hộp thạch vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 – 2 tiếng trước khi lấy ra cắt thành từng miếng và thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu thạch dừa dai, dẻo cho ngày hè rồi!

Cách làm thạch dừa rau câu

1. Nguyên liệu

  • 2 muỗng cà phê bột rau câu cá dẻo
  • 800ml nước dừa tươi,
  • 250ml nước cốt dừa,
  • 7 muỗng canh đường,
  • 1/8 muỗng cà phê muối,
  • 2 lá dứa nhỏ
  • Các vật dụng để đựng như hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh, nồi,…

cach-lam-thach-dua-6

2. Bước thực hiện làm thạch dừa rau câu:

Bước 1: Chuẩn bị phần nước cốt dừa để làm thạch dừa rau câu

  • Bạn cho 1 muỗng cà phê bột rau câu vào cùng khoảng 300ml nước dừa tươi vào nồi và khuấy lên cho thật đều. Sau đó, bạn cho tiếp 250ml nước cốt dừa và 1/8 muỗng cà phê muối vào nồi và để ở lửa nhỏ để tránh phần rau câu bị vón cục khi nấu.
  • Sau đó, bạn cho tiếp khoảng 4 muỗng canh đường vào hoặc có thể tăng, giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tiếp theo, bạn có thể cho thêm 1 lá dứa nhỏ để dậy mùi và đun lên cho thật sôi rồi tắt bếp.

Bước 2: Chuẩn bị nấu phần rau câu

  • Bạn chuẩn bị 1 nồi khác rồi tiếp tục cho muỗng cà phê bột rau câu vào nấu cùng trong khoảng 500ml nước dừa tươi và khuấy lên cho thật đều để tan hết.
  • Sau đó, bạn lại cho thêm một lượng đường phù hợp với khẩu vị và cho thêm 1 lá dứa nhỏ để dạy mùi và cũng đun ở lửa to rồi tắt bếp ngay.

Bước 3: Tạo thành các lớp rau câu bắt mắt

  • Quá trình đổ thạch rau câu này khá quan trọng bởi chúng sẽ quyết định đến thẩm mỹ và hương vị của món thạch này. Tuy nhiên, trong quá trình cần lưu ý là phải luôn trong tình trạng ấm nóng để không bị vón cục và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như hình thức của thạch.
  • Sau đó, bạn đổ 1 lớp rau câu nước cốt dừa vào hộp vào cho vào ngăn mát của tủ lạnh với thời gian khoảng 5 phút để rau câu đông lại là được.

cach-lam-thach-dua-7

  • Tiếp tục cách làm thạch dừa, bạn đổ tiếp 1 lớp rau câu nước dừa vào hộp và dùng 1 cây muỗng hứng để nước được nhẹ nhàng đổ xuống cũng như không làm hư lớp nước cốt dừa, cho tiếp vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 phút để phần thạch đông lại.
  • Bạn cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu và đầy hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để đông lại và mát hơn.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm thạch dừa rau câu thơm ngon

  • Rau câu dừa nhiều lớp đan xen nhau nhìn khá thích mắt và khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy của món ăn.

Xem thêm: Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm dẻo, chuẩn công thức đơn giản ngay tại nhà

Cách làm thạch dừa từ nước cốt dừa

1. Nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu dẻo
  • 1.5 lít nước dừa
  • 1.5 lít nước lọc
  • 150ml nước cốt dừa
  • 250g đường
  • 1 muỗng cà phê muối hạt

cach-lam-thach-dua-8

2. Các bước làm thạch dừa từ nước cốt dừa cực dễ tại nhà:

Bước 1: Trộn bột rau câu pha sẵn

Bạn cho vào tô khoảng 125g đường cùng 12g bột rau câu và trộn lên thật đều để đường và bột rau câu hòa lẫn hoàn toàn cùng nhau.

Bước 2: Nấu hỗn hợp bột rau câu đã chuẩn bị

Bạn bắc nồi lên bếp và chỉnh ở lửa nhỏ rồi cho khoảng 1. Lít nước dừa vào đun sôi. Sau đó, khoảng 5 phút nước dừa sôi, bạn cho từ từ phần hỗn hợp đường và bột rau câu vào và vừa đổ vừa khuấy để bột hòa tan hoàn toàn, tránh bị vón cục.Tiếp theo, bạn cho hết lượng đường còn lại, vừa cho vừa khuấy lên cho thật đều tay. Sau đó, khoảng 2 phút, bạn thêm khoảng chút 1 muối hạt vào để khuấy lên cho thật đều để phần muối hòa tan hoàn toàn thì có thể tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện nấu rau câu với nước cốt dừa đã chuẩn bị

Bạn đổ khoảng 2/3 phần rau câu nước dừa ra khuôn rồi chờ nguội. Phần còn lại, bạn lại tiếp tục đun ở lửa nhỏ và cho từ từ khoảng 150ml nước cốt dừa vào và khuấy thật đều tay. Sau đó, bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút nữa là có thể hoàn toàn tắt bếp.

cach-lam-thach-dua-9

Bước 4: Bạn cho phần rau câu ra khuôn

Sau khi thấy bề mặt của thạch rau câu nước dừa đã se bề mặt, bạn nhẹ nhàng rưới một lớp nước cốt dừa lên bề mặt.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hoàn thành rau câu nước dừa, bạn để thành phẩm trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ là có thể thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dừa cùng mùi thơm thoang thoảng cực kỳ hấp dẫn trong những ngày hè nóng bức.

Cách làm thạch dừa khô

1. Nguyên liệu:

  • 50g thạch dừa thô,
  • Đường phèn,
  • Nước sôi để nguội,
  • Lá dứa
  • Hạt chia (nếu có)

cach-lam-thach-dua-102. Các bước thực hiện làm thạch dừa trắng cực đơn giản:

  • Bước 1: Bạn cho 50g phần thạch dừa thô vào nồi rồi đổ cho ngập nước, sau đó dùng tay bóp đều, rửa sạch, thay nước và tiếp tục ngâm trong khoảng 3 tiếng và cứ 1 tiếng thay nước 1 lần để khử hoàn toàn vị chua. Sau khoảng 3 tiếng, bạn rửa sạch phần dừa thô rồi tiếp tục thêm trong khoảng 1 tiếng nữa để dừa nở đều là được.
  • Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp và đun sôi phần thạch đã ngâm nở từ trước, chần qua rồi vớt ra rổ để thật ráo nước.
  • Bước 3: Bạn cho một chút nước vào nồi rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ theo khẩu vị của mình và các thành viên trong gia đình rồi đun ở lửa liu riu, vừa đun vừa dùng đũa khuấy lên cho thật đều tay là được.

cach-lam-thach-dua-11

  • Bước 4: Khi đường trong nồi đã tan hết, bạn cho phần thạch dừa thô vào nấu cùng rồi cho phần lá dứa đã rửa sạch vào đun chung trong khoảng 20 phút là có thể tắt bếp.
  • Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn thêm hạt chia thì có thể bỏ vào nồi và nấu chung để thêm hương vị cũng như tăng phần đẹp mắt cho món thạch.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có thể hoàn thiện cho mình món thạch dừa thơm ngon, bổ dưỡng và thưởng thức vào những ngày hè nóng bức.

Xem thêm: Cách làm kẹo dẻo nhiều vị tại nhà an toàn cho sức khỏe cực đơn giản

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách làm thạch dừa dẻo, mát giải nhiệt cho ngày hè chỉ 15 phút tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn tự vào bếp và trổ tài làm món thạch thơm ngon, bổ dưỡng cho mùa hè 2022 này.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều