Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm dẻo, chuẩn công thức đơn giản ngay tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 227

Sữa chua Hy Lạp từ lâu đã nổi tiếng là một loại sữa chua vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Vì vậy, những cách làm sữa chua Hy Lạp luôn được nhiều người tìm hiểu để thực hiện theo. Hôm nay, hãy tham khảo những cách làm sữa chua Hy Lạp thơm dẻo, đơn giản tại nhà.

Cách làm sữa chua Hy Lạp có đường

1. Nguyên liệu chuẩn bị:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 lít sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc và 100g sữa chua. Các dụng cụ cần sử dụng gồm nồi cơm điện, tô, muỗng, rây lọc, vải lọc,…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa

Bạn cho vào nồi cơm điện khoảng 1 lít sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc và 1 hũ sữa chua, sau đó bạn đảo đều thật nhẹ nhàng theo 1 chiều trong khoảng 2 phút.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-1

MÁY LÀM SỮA CHUA CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 2: Thực hiện ủ sữa chua

Bạn để chế warm (hâm nóng) của nồi cơm tầm 30 phút sau đó rút phích nồi cơm và tiếp tục ủ sữa trong khoảng 7 - 8 tiếng hoặc để qua đêm tùy theo thời tiết. Nếu thời tiết nóng thì rút ngắn thời gian ủ, còn trời lạnh thì bạn nên kéo dài thời gian nhưng cần phải kiểm tra để sữa không bị chua quá.

Bước 3: Tách nước sữa chua

Sau khi đã để sữa chua trong khoảng 7 – 8 tiếng ở nồi cơm điện, sữa chua đã đặc lại, bạn chỉ việc mở nồi cơm điện và lấy nồi sữa chua ra ngoài để chuẩn bị công đoạn tách nước.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-2

MÁY LÀM SỮA CHUA CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA

Đừng quên chuẩn bị thêm một cái khăn xô trẻ em hoặc một tấm vải lọc để phía trên một cái rây đã rửa sạch rồi đặt lên tô lớn và cho cho sữa chua vào trong. Sau đó, bạn buộc cố định khăn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 - 12 tiếng.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khoảng thời gian đã để trong tủ lạnh, bạn chỉ việc lấy sữa chua và mở khăn ra. Như vậy, chỉ với 3 bước khá đơn giản, dễ dàng chúng ta đã có một mẻ sữa chua Hy Lạp thơm ngon, bổ dưỡng.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-3

MÁY LÀM SỮA CHUA TẠI LAZADA

Nhìn chung, sữa chua Hy Lạp chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho cơ thể. Sữa chua nhìn đặc mịn, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận có vị chua mát mát và béo hơn so với sữa chua thông thường và điều quan trọng là chúng mang đến nhiều lợi khuẩn hơn, khá phù hợp với những người theo chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Tham khảo: Cách làm sữa chua uống đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để sữa chua Hy Lạp bằng sữa đậu nành gồm: 1 lít sữa đậu nành, 250ml nước cốt dừa, 40g đường thô, 1 hộp sữa chua cái cùng các dụng cụ chuyên dụng như hũ thủy tinh, rây lọc, tô, nồi , bếp,…

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khử trùng dụng cụ

Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hũ sữa chua vào ngâm trong 10 phút để tiệt trùng, sau đó vớt ra để ráo.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-4

MÁY LÀM SỮA CHUA TẠI TIKI

Bước 2: Nấu sữa đậu nành

Bạn cho vào nồi 250ml nước cốt dừa, 1l sữa đậu nành, 40gr đường thô sau đó, bạn nấu trên lửa nhỏ và khuấy thật đều tay, nhẹ nhàng chi đến khi hỗn hợp ấm nóng khoảng 40 - 44 độ C thì tắt bếp.

Bước 3: Khuấy trộn đều sữa chua

Bạn cho 1 hộp chua cái vào nồi sữa đậu nành ấm, sau đó khuấy nhẹ tay theo 1 chiều đến khi được hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Ủ sữa chua

Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho lượng sữa chua vừa đủ vào hũ, đậy nắp kín. Tiếp theo, bạn xếp từng hũ vào nồi nước ấm 70 độ C sao cho ngập khoảng 2/3 hũ là được. Bạn đậy khăn lên và cho vào lò nướng ủ từ 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm tùy theo nhiệt độ thời tiết lúc bấy giờ và thành phẩm lên men mà bạn muốn.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-5

Bước 5: Tiến hành lọc sữa chua Hy Lạp

Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho rây đã rửa sạch lọc để lên trên, phủ khăn vải lên phần rây. Sau đó, bạn cho sữa chua đã thực hiện ở các bước trước rồi gói lại trog khăn. Bạn nên để sữa chua lọc trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 6 tiếng là hoàn tất món sữa chua Hy Lạp.

Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-sua-chua-hy-lap-6

Món sữa chua Hy Lạp sẽ có độ đặc quánh như kem, có mùi vị thơm ngon từ sữa đậu nành cùng vị chua ngọt nhẹ. Bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với các loại hoa quả, ngũ cốc hoặc hạt chia và dùng lạnh để tăng thêm độ ngon nhé!

Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa chua có đường

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua Hy Lạp bằng sữa chua có đường gồm: 1 lít sữa tươi có đường, 200ml sữa đặc, 1 hũ sữa chua có đường. Các dụng cụ nấu gồm nồi nấu, hũ đựng, muỗng gỗ, rây lọc, vải lọc, thùng xốp,...

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa

Bạn cho 1 lít sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc và 1 hũ sữa chua vào nồi nấu cùng với nhau.

Sau đó, bạn đảo hỗn hợp nhẹ nhàng, đều tay theo một chiều trong khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp sữa nóng khoảng 80 độ C thì có thể tắt bếp.

Bước 2: Ủ phần sữa chua

Bạn lấy phần sữa đun ở trên bỏ vào từng hũ nhỏ (hoặc để trong nồi) và đem ủ trong thùng xốp hoặc bất kỳ vật dụng nào như nồi cơm điện hoặc lò nướng với thời gian khoảng 7 - 8 tiếng đồng hồ hoặc để qua 1 đêm.

Bước 3: Lọc lấy sữa chua

Sau khi đã ủ qua đêm, sữa chua sẽ đặc lại, bạn lấy hỗn hợp đó ra chuẩn bị thực hiện tách nước.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-7

Bạn sử dụng một tấm vải sạch, đổ hỗn hợp sữa chua vào và cột chặt lại để trên rây hoặc có thể thiết kế theo kiểu treo cố định để nước whey trong sữa chua chảy ra hết.

Bước 4: Để sữa chua trong tủ lạnh khoảng 7 – 8 tiếng

Sau khi đã lọc hết nước, bạn cho hỗn hợp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau khoảng 7 – 8 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức một mẻ sữa chua Hy Lạp ngon và bổ dưỡng bằng cách tự làm tại nhà.

Tham khảo: Cách làm sữa chua túi mịn dẻo, không bị dăm đá, độ chua vừa đủ dễ làm

Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng lò nướng

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua Hy Lạp bằng lò nướng gồm: 1,4 lít sữa tươi không đường, còn nguyên kem, ít ngọt, 2 muỗng canh sữa chua cái không đường hoặc ít đường đều được. Các dụng cụ sử dụng gồm nhiệt kế đo sữa, màng vải lọc sữa, nồi chảo gang (hoặc nồi chảo sứ để giữ nhiệt tốt), muỗng, tô.

2. Các bước thực hiện làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon, tròn vị bằng lò nướng:

  • Bạn bắc nồi chảo gang lên bếp, đổ sữa tươi vào. Sau đó, bật bếp ở lửa vừa và đun cho sữa nóng lên. Đừng quên vừa nấu sữa, vừa khuấy đều cho sữa không bị đóng lợn cợn dưới đáy nồi. Bạn chỉ nên đun sữa nóng đến khoảng 80 – 82 độ C là đạt.
  • Sau đó, bạn để sữa nguội xuống khoảng 43- 44 độ C ở nhiệt độ phòng. Trong lúc chờ sữa nguội, bạn bật lò nướng rồi làm nóng ở mức 93 độ C (200 độ F) khoảng 5 phút rồi tắt.
  • Tiếp theo, bạn thêm sữa chua cái vào nồi sữa tươi, dùng muỗng khuấy đều. Sau đó, bạn khuấy lên thật đều tay và liên tục đến khi hỗn hợp sữa hòa quyện sánh mịn và không bị đông cứng lại là được.
  • Cuối cùng, bạn đậy nắp nồi sữa chua lại, cho vào lò nướng. Bạn nên ủ sữa trong khoảng 8 – 10 tiếng, tùy theo độ chua bạn mong muốn.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-9

Cách lọc sữa chua Hy Lạp đã lên men

  • Bạn bọc tấm vải sạch (hoặc khăn xô) lên một cái rây, rồi lót bên dưới là một tô lớn. Tiếp theo, đổ sữa chua đã ủ lên men qua tấm vải, vén các mép miếng vải vào rồi buộc lại.
  • Bạn cho tô sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 – 10 tiếng. Thời gian lọc sữa chua này sẽ tùy thuộc độ dẻo mịn của thành phẩm mà bạn muốn nhé. Nếu bạn lọc càng lâu thì sữa chua càng dẻo và ngon.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-10

Sau khi đã đạt khoảng 8 – 10 tiếng trong tủ lạnh, bạn lấy tô sữa chua ra, mở mối buộc tấm vải lọc để thu thành phẩm. Lúc này, bạn có thể thấy ở tô hứng bên dưới có nước trắng đục. Đây được gọi là nước whey - phần whey này được đánh giá là rất bổ dưỡng. Do đó, bạn có thể giữ lại để chế biến thức uống thơm ngon cho gia đình hoặc kết hợp ăn cùng các hạt ngũ cốc để tăng cường sức khỏe.

Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm: 1 lít sữa nguyên kem, 130gr sữa đặc có đường (cỡ khoảng 1/3 hũ sữa đặc), 1 hũ sữa chua không đường, nồi cơm điện. Các dụng cụ thường dùng như tô, muỗng, rây, vải lọc và nhiệt kế nếu có.

2. Cách thực hiện

Bạn hòa tan sữa tươi và sữa đặc rồi đem đun sôi lên. Sau đó, khi đun hãy khuấy đều tay để sữa không bị khét. Bạn cứ tiếp tục đun sữa đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp rồi để nguội khoảng 50 độ C. Bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra bằng cách nhỏ sữa lên tay nếu cảm thấy ấm và không phỏng là đạt.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-11

Tiếp theo, bạn lấy sữa ấm hoà với sữa chua không đường để sữa chua tan ra và không bị vón cục. Sau đó, bạn cho sữa chua vào nồi sữa ấm, khuấy đều thật nhẹ nhàng theo một chiều trong 2 phút.

Bạn cho hỗn hợp trên vào trong nồi cơm điện, đóng nắp lại và nhấn nút “Warm” và để trong khoảng 30 phút rồi rút điện, ủ 6 đến 8 tiếng là sữa sẽ đông và lên men thành sữa chua.

Cuối cùng, bạn cho sữa chua vào tô, dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều lên. Lúc này, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy sữa chua không còn bám vào dụng cụ đánh bởi trong sữa sẽ còn chứa khá nhiều lượng nước, do đó khiến cho sữa chua chưa đạt được độ sánh mịn. Sau đó, bạn chuẩn bị các dụng cụ gồm tô, rây lọc, để miếng vải lọc lên trên rây đã được rửa sạch sẽ, ráo nước. Sau đó lấy hỗn hợp sữa chua đổ lên miếng vải đã làm sạch trước đó rồi tiến hành buộc miếng vải lại để cho nước từ hỗn hợp được tách ra khỏi sữa. Trong cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện, khi đến bước này, bạn chỉ cần cho tô sữa chua này vào tủ lạnh từ 12 đến 18 tiếng để nước được tách ra hoàn toàn và đạt được thành phẩm như mong muốn.

3. Thành phẩm

Sau khi bạn thấy sữa chua tách nước thành công, bạn sẽ có được ngay cho mình món sữa chua Hy Lạp dẻo mịn với nhiều dinh dưỡng. Khi này, bạn sử dụng dụng cụ đánh trộn đều lên sẽ thấy sữa chua Hy Lạp bám chặt và dẻo hơn chứ không như sữa chua thường.

Bây giờ là lúc có thể thưởng thức món sữa chua tuyệt vời này sau khi tập luyện thể dục thể thao rồi.

cach-lam-sua-chua-hy-lap-12

Tham khảo: Cách làm sữa chua mít thơm ngon như ngoài hàng dễ dàng thực hiện

Trên đây là những hướng dẫn về cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà. Mong rằng với từng bước hướng dẫn tỉ mỉ sẽ giúp các bạn có thể tự mình thực hiện được một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều