Rau má đậu xanh có tác dụng gì? 3 Cách làm rau má đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 222

Rau má cùng đậu xanh đều là những nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp cả hai với nhau tạo nên thức uống thơm mát, bổ dưỡng cho tất cả mọi người. Để hiểu rõ hơn về sự kết hợp này chúng ta sẽ đi tìm hiểu những lợi ích mà chúng mang lại. Sau đó chắc chắn không thể bỏ qua được 3 cách làm rau má đậu xanh cực đơn giản để mọi người cùng thưởng thức rồi.

Rau má đậu xanh có tác dụng gì?

Cả hai thực phẩm rau má, đậu xanh đều rất tốt cho sức khỏe. Việc kết hợp chúng lại với nhau tạo thành thức uống mang đến nhiều công dụng lớn.

  • Giải nhiệt, giải độc, hạ sốt

Thức uống rau má đậu xanh chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt có hiệu quả trong việc giải độc hạ sốt, thanh nhiệt cơ thể. Uống nước rau má đậu xanh còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhất là với người lớn và trẻ nhỏ.

  • Tốt cho tim mạch

Trong rau má đậu xanh có chứa các khoáng chất tốt cho cơ thể, tim mạch. Bởi cả hai chứa thành phần giúp giảm cholesterol từ đó cải thiện lưu lượng máu, giảm sưng động mạch, duy trì hệ thần kinh và củng cố tĩnh mạch. Uống rau má đậu xanh rất tốt cho người bị béo phì. Chúng sẽ làm mềm mạch máu, hạn chế tai biến và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

cach-lam-rau-ma-dau-xanh-1

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, chán nản. Uống đậu xanh rau má sẽ cải thiện được tình trạng này, cơ thể tỉnh táo, tăng thêm sự bình tĩnh. Trong thức uống này có chứa các hoạt chất Triterpenoids nên khi cơ thể được bổ sung vào sẽ làm tinh thần thoải mái và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

  • Hiệu quả trong làm đẹp da

Với chị em phụ nữ, làm đẹp là nhu cầu không thể thiếu. Khi uống rau má đậu xanh, cơ thể chúng ta được thanh lọc, giải nhiệt, giải độc hỗ trợ tuyệt vời cho việc làm đẹp, tái tạo làn da tốt hơn. Trong thức uống này còn chứa các thành phần đặc biệt tốt cho việc dưỡng ẩm, giảm nhờn, làm sạch và thanh lọc máu cho làn da thêm sáng đẹp, rạng rỡ và khỏe mạnh.

  • Nhanh lành vết thương

Trong rau má đậu xanh có chứa hoạt chất Triterpenoids hiệu quả trong việc bổ sung chất chống oxy hoá, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, giảm thâm và mờ sẹo hiệu quả. Thức uống này còn giảm tình trạng viêm, tắc lỗ chân lông, hỗ trợ điều trị mụn trên bề mặt da, giảm sần sùi cho da mướt mịn.

  • Những lợi ích khác

Ngoài những công dụng kể trên thì rau má đậu xanh còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Thức uống này giúp cải thiện trí nhớ, cải thiện hệ thống miễn dịch, chữa mụn nhọt, mẩn ngứa,....

Tham khảo: Rau má có tác dụng gì với sức khỏe? Cách dùng hiệu quả nhất

3 Cách làm rau má đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng

Từ xa xưa, rau má và đậu xanh đã được ông cha ta bổ sung vào các bữa ăn, thức uống. Rau má có tính hàn, rất tốt để dùng trong những lúc tiết trời nắng nóng giúp thanh nhiệt hiệu quả. Không chỉ dùng làm món ăn mà rau má còn được chế biến thành đồ uống tốt cho sức khỏe. Nhất là khi kết hợp với đậu xanh đã giúp tăng cường dinh dưỡng, vị béo ngậy, thơm ngon. Thế nên, bạn đừng chần chờ mà hãy tham khảo ngay 3 cách làm rau má đậu xanh cực đơn giản bạn có thể áp dụng thực hiện ngay tại nhà.

1. Cách làm rau má đậu xanh truyền thống

Nguyên liệu

  • Rau má: 500g
  • Đậu xanh tróc vỏ: 150g
  • Sữa đặc: 200ml
  • Đường: 100g

Cách làm

Bước 1: Hấp chín đậu xanh
  • Đậu xanh bạn đem ngâm vào nước lạnh hoặc nóng khoảng 2 - 3 tiếng để dễ tách vỏ.
  • Sau khi bạn vo sạch, đãi lấy phần đậu xanh bên trong đem cho vào nồi hấp khoảng 20 - 30 cho đến khi chín đều.
Bước 2: Sơ chế rau má
  • Số rau má bạn đã chuẩn bị cần được nhặt bỏ các phần lá héo, hư hỏng, ngắt bỏ phần thân đi.
  • Rửa sạch rau má trong nước muối loãng rồi rửa lại thật sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Khi rau má khô ráo bạn mang mang đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi ép lấy nước cốt.
  • Lúc xay rau má bạn nên cho thêm nước lọc vào. Cứ khoảng 300g - 500g rau má thì cho thêm 1 lít nước lọc. Xay nhuyễn rồi dùng râu hoặc túi vắt lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt.
Bước 3: Xay nhuyễn rau má đậu xanh

Bước quan trọng để tạo thành đồ uống thơm ngon, dinh dưỡng dành cho mọi người. Bạn lấy đậu xanh đã hấp chín cho vào máy xay cùng nước cốt rau má đã lọc ban nãy.

cach-lam-rau-ma-dau-xanh-2

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Để dậy mùi thơm, vị ngọt, chút béo ngậy thì bạn có thể thêm 200ml sữa hoặc 100gr đường. Bạn gia giảm tuỳ theo khẩu vị sao cho vừa miệng. Quá trình xay hỗn hợp đến khi thấy mịn, hoà quyện với nhau là được.

Lưu ý: Bạn có thể kết hợp với ít viên đá để thức uống được ngon hơn. Với lượng đồ uống không hết, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong ngày sẽ an toàn và đảm bảo dinh dưỡng nhất.

2. Cách làm rau má đậu xanh sữa dừa

Nguyên liệu

  • Rau má: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước dừa tươi: 100ml
  • Sữa đặc: 100ml
  • Dừa bào sợi: 1 ít
  • Đường: 30g
  • Đá viên: 1 ít
  • Dụng cụ cần thiết như máy xay sinh tố, rây, muỗng,...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Rau má cần nhặt bỏ phần lá úa, hư hỏng, bỏ bớt phần thân, rễ đi.
  • Rửa rau má trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần, vớt ra rổ để khô ráo.
  • Đậu xanh ngâm vào nước lạnh hoặc ấm 2 - 3 tiếng để dễ tróc vỏ nếu mua loại chưa tróc vỏ. Nếu đã bóc vỏ bạn chỉ cần ngâm qua cho mềm, rửa sạch rồi hấp chín trong khoảng 20 - 30 phút.
Bước 2: Xay rau má đậu xanh
  • Với 500g rau má bạn thêm vào 1 lít nước lọc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Đổ tất cả qua rây để lấy phần nước cốt.
  • Đậu xanh đã hấp chín ở trên bạn cho vào phần nước cốt rau má đổ tất cả vào máy xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
Bước 3: Nấu sữa dừa
  • Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml nước dừa tươi, 30g đường, 200ml nước cốt dừa và 100ml sữa đặc vào khuấy đều.
  • Bật lửa và đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, nhắc chảo xuống để nguội hoàn toàn.

cach-lam-rau-ma-dau-xanh-3

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Bước 4: Thành phẩm

Lấy ly thuỷ tinh cho đá vào ½ ly, cho tiếp sữa dừa vừa nấu vào khoảng ½ ly. Tiếp theo đổ hỗn hợp rau má đậu xanh vào, rắc thêm lên trên ít sợi dừa là xong.

Ly được phân thành 2 tầng, 2 màu rõ rệt nhìn rất đẹp mắt. Khi uống bạn dùng muỗng khuấy đều là có thể cảm nhận ngay được vị ngậy và mùi thơm của sữa dừa, rau má đậu xanh hoà quyện với nhau tạo nên hương vị khó cưỡng.

Sau khi chế biến xong bạn nên dùng ngay sẽ ngon nhất. Nếu không uống hết bạn có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, tách riêng rau má đậu xanh và sữa dừa. Khi uống lại hoà với nhau và dùng ngay trong ngày.

Tham khảo: 4 Cách làm sương sáo giòn, mát và nước ăn kèm sương sáo cực ngon

3. Cách làm rau má đậu xanh sầu riêng

Nguyên liệu

  • Rau má: 200g
  • Đậu xanh cà vỏ: 80g
  • Sầu riêng: 30g
  • Bột sữa: 40g
  • Sữa tươi có đường: 100ml
  • Kem sữa béo: 90ml (hoặc whipping cream)
  • Đường: 40g
  • Muối: ⅓ thìa cà phê
  • Đá viên: 1 ít

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu, hấp đậu xanh
  • Đậu xanh cho vào tô, rửa sạch với nước khoảng 3 lần.
  • Chắt hết nước trong tô đậu xanh và thêm ⅓ thìa cà phê muối cùng 150ml nước ấm 70 - 80 độ C. Ngâm đậu xanh trong khoảng 2 tiếng cho mềm hạt đậu. Nếu ngâm đậu trong nước thường thì bạn để khoảng 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó vớt đậu ra, cho vào xửng hấp khoảng 15 - 20 phút là hạt đậu chín đều.
  • Rau má bạn nhặt bỏ hết các phần lá hư úa, rửa qua nước muối loãng và rửa lại thật sạch với nước rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Xay đậu xanh sầu riêng
  • Bạn lấy đậu xanh đã hấp chín cho vào máy xay sinh tố, thêm 100ml sữa tươi có đường, 90ml kem béo hoặc whipping cream, 30g sầu riêng.
  • Nhấn máy xay tạo thành hỗn hợp mịn nhuyễn là được.
Bước 3: Nấu sữa
  • Đặt nồi lên bếp, thêm vào 40g đường, 40ml nước, bật lửa vừa đồng thời khuấy đều tay cho đường tan hết.
  • Bạn thêm tiếp 40g sữa bột vào và nấu thêm khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp sôi lăn tăng thì tắt bếp để nguội.
Bước 4: Xay rau má
  • Rau má đã để ráo cho vào máy xay, thêm 150g đá viên cùng xay thật nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp rau má qua rây để lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 5: Thành phẩm

Bạn cho nước rau má đã lọc cho vào hỗn hợp sữa vừa nấu, khuấy đều cho tất cả hoà quyện với nhau.

cach-lam-rau-ma-dau-xanh-4

Chuẩn bị ly thuỷ tinh, đổ khoảng 100ml hỗn hợp đậu xanh sầu riêng vào, cho tiếp nước rau má sữa vừa pha, thêm ít đá viên vào khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.

Ly sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng cho những tín đồ mê sầu riêng có màu xanh tươi đẹp mắt cùng mùi thơm cực hấp dẫn. Rau má thanh mát kết hợp với vị béo thơm của sữa và sầu riêng cùng chút bùi ngậy từ đậu xanh. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên thức uống hấp dẫn khiến bạn mê mẩn.

Lưu ý chọn rau má còn non, màu xanh tươi và thân mọng nước, không bị dập nát. Khi ngửi vẫn còn mùi thơm đặc trưng của rau má. Như vậy khi xay uống sẽ không bị đắng hay gắt cổ.

Trong số 3 cách làm rau má đậu xanh bạn sẽ thực hiện công thức nào? Hãy làm ngay cho bản thân và người thân những ly sinh tố thơm ngon giàu dinh dưỡng như rau má đậu xanh trên đây. Nhất là vào tiết trời ngày hè nóng bức, được thưởng thức ly đồ uống hấp dẫn như vậy sẽ không còn gì tuyệt vời hơn.

Tham khảo: 5 Cách làm nước detox giảm cân nhanh, an toàn, hiệu quả được yêu thích

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều