Cách làm sữa hạnh nhân thơm ngon bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 215

Sữa hạnh nhân luôn nằm trong top 1 các loại sữa giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào. Mùi hương đặc trưng và vị béo ngậy của hạnh nhân khiến bất cứ ai cũng phải siêu lòng. Chỉ cần nghe cũng đủ hấp dẫn rồi phải không? Nếu bạn muốn tự tay làm sữa hạnh nhân thưởng thức tại nhà thì hãy áp dụng ngay 2 cách làm sữa hạnh nhân dưới đây nhé!

Cách làm sữa hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài việc ăn trực tiếp hạt hạnh nhân, bạn cũng có thể làm sữa để có ngay ly nước uống lạ miệng, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Sữa hạnh nhân không có nhiều glycemic giống như sữa gạo và cũng không lo bị rối loạn hormone như sữa đậu nành. Khi thưởng thức sữa hạnh nhân sẽ có vị nhẹ, béo ngậy và có một màu trắng rất đáng yêu.

sữa hạnh nhân 3

MUA MÁY LÀM SỮA TẠI LAZADA

Để làm sữa hạnh nhân thì có rất nhiều cách làm khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm sữa hạnh nhân đơn giản, thơm ngon tại nhà chỉ với 03 bước.

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Hạt hạnh nhân: 100gr - 120gr
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường: 150gram
  • Máy xay: 1 chiếc

Bước 1: Thực hiện ngâm hạt hạnh nhân

Đầu tiên, bạn tiến hành ngâm hạt hạnh nhân trong nước lọc. Nên cho lượng nước nhiều gấp đôi hạt để hạnh nhân nở mềm ra. Thời gian ngâm hạt ít nhất là 8 tiếng (tốt nhất là nên để ngâm qua đêm). Nếu thời gian quá gấp thì bạn có thể ngâm ít giờ hơn bằng cách ngâm trong nước nóng (cách ngâm này không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị của sữa).

* Lưu ý: Nếu thời tiết nóng thì bạn nên ngâm hạnh nhân trong tủ lạnh. Nhớ đặt cả hạt và bát nước vào trong tủ để tránh tình trạng ngâm lâu hạt sẽ bị chua, làm sữa dễ bị hỏng.

Luộc hạt hạnh nhân trong khoảng thời gian từ 5 phút - 10 phút. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này vì mục đích của việc luộc hạnh nhân là để dễ bóc vỏ hơn. Đồng thời cũng để phần nào yên tâm hơn khi nhiều bạn không thích uống sữa từ hạt còn sống.

sữa hạnh nhân 4

MUA MÁY LÀM SỮA TẠI LAZADA

Bước 2: Thực hiện xay hạt hạnh nhân

Xay hạt hạnh nhân cùng nước lọc trong khoảng thời gian là từ 1 phút - 2 phút. Trong khi xay hạt không nên xay liên tục, nên nghỉ một vài lần để an toàn cho máy xay. Nên sử dụng máy xay sinh tố phổ thông nhất là máy xay để bàn vì sẽ khỏe hơn máy xay cầm tay. Máy càng khỏe thì hạt hạnh nhân càng được nghiền kỹ hơn và làm cho sưa sánh hơn.

>> Đọc thêm: Cách làm ruốc thịt lợn siêu ngon, bảo quản được lâu tại nhà

Bước 3: Tiến hành lọc sữa hạnh nhân

Hỗn hợp đã xay được ở bước 2 đem lọc qua rây hoặc túi vải lọc. Tuy nhiên, nên lọc qua túi vải sẽ khiến sữa mịn và không hề có cặn. Nếu như bạn chọn lọc hỗn hợp bằng rây thì sữa vẫn còn khá nhiều lợn cợn.

Sữa sau khi đã lọc xong thì cho thêm đường (gia giảm cho vừa với khẩu vị). Lúc này đổ hỗn hợp ra một chiếc cốc để thưởng thức ngay.

Sữa hạnh nhân để trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ uống ngon hơn. Bạn có thể để được 2 ngày hoặc thậm chí là 3 ngày. Một khi đã làm sữa hạnh nhân bằng cách này bạn sẽ thấy cách làm không hề khó ngược lại rất đơn giản, nhanh gọn phải không. Ngoài công thức đã đề cập ở trên thì bạn có thể làm sữa hạnh nhân sống sau đó cho vào nồi đun sôi. Chỉ đun với lượng nhỏ, khuấy đều liên tục đến khi mấp mé sôi. Hãy bắt tay vào thực hiện để cùng thưởng thức cùng gia đình và những người thân yêu ngay thôi nào.

Cách làm sữa hạnh nhân socola

Vị béo ngậy của hạt hạnh nhân kết hợp cùng vị thanh đắng của socola sẽ mang đến một hương vị thơm ngon, đậm đà và rất tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm sữa hạnh nhân socola có khó không? Nếu bạn muốn thử sức làm thức uống này thì cùng bắt tay vào thực hiện qua 03 bước sau đây.

sữa hạnh nhân 1

MUA MÁY LÀM SỮA TẠI TIKI

Trước tiên cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:

  • Hạnh nhân: 100gr
  • Bột cacao: 1 thìa canh
  • Bột quế: 1/8 muỗng cà phê
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Đường kính và một muỗng muối
  • Máy xay hạt, túi vải lọc hoặc rây

Bước 1: Thực hiện ngâm hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân rửa thật sạch, cho ngâm cùng 4 chén nước lọc và ngâm ít nhất 1 giờ đồng hồ. Nếu ngâm được qua đêm thì là tốt nhất, nên ngâm cùng một vài hạt muối để hạt hạnh nhân tươi giữ vị. Hạt hạnh nhân ngâm trong thời gian càng lâu thì lượng sữa thu được càng nhiều. Vào sáng hôm sau, bạn bỏ nước ngâm hạnh nhân đi và rửa sạch với nước lạnh.

Nếu thấy hiện tượng nước ngâm hạnh nhân nổi bong bóng (tức sủi bọt trên bề mặt nước) thì nên bỏ đi vì các hạt hạnh nhân này có thể đã bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành rang và xay hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân sau khi ngâm đem rang nhỏ lửa trên bếp. Rang đến khi có mùi thơm và dừng. Sau đó cho hạt hạnh nhân vào máy xay chuyên dụng cùng 4 chén nước lọc, một ít đường trong khoảng thời gian là 2 phút.

>> Xem thêm: Ăn gì ở Hà Nội? Top 8 món ngon Hà Nội nhất định phải thử

Bước 3: Tiến hành lọc sữa hạnh nhân

Túi vải lọc sữa hoặc rây cần phải tiệt trùng sạch sẽ bằng nước đun sôi. (nếu có thế nên đeo găng tay để quá trình lọc sữa đảm bảo vệ sinh tốt nhất).

Đổ hỗn hợp đã xay vào túi vải lọc và dùng tay vắt sữa. Nên dùng tay bóp nhẹ nhàng, từ từ hạnh nhân để lượng sữa đạt được nhiều nhất. Sau khi lọc qua túi vải bạn sẽ có khoảng 2 ly sữa hạnh nhân.

Rửa sạch máy xay và tiếp tục cho sữa hạnh nhân đã lọc quay trở lại. Cho thêm bột cacao, tinh chất vani cùng 1 ít muối vào và đậy nắp, bật công tắc xay ở tốc độ cao trong khoảng thời gian 1 phút để hỗn hợp sữa được sánh đặc.

Cuối cùng cho ra ly và thưởng thức thôi nào. Sữa hạnh nhân socola sẽ mang đến vị ngậy béo, đắng nhè nhẹ và rất ngây ngất lòng người.

Những lưu ý khi làm sữa hạnh nhân

sữa hạnh nhân 2

MUA MÁY LÀM SỮA TẠI LAZADA

  • Nên chọn những hạt hạnh nhân có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn và có màu nâu vàng đặc trưng, mặt vỏ bên ngoài hạt không bị nhăn. Đặc biệt, nên chọn những hạt căng tròn đều, chắc tay.
  • Sữa hạnh nhân nếu không dùng hết cần phải bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh tình trạng sữa dễ bị chua, không tốt cho sức khỏe.
  • Để bảo quản sữa hạnh nhân tốt nhất nên chứa trong các chai hoặc các bình thủy tinh. Khi sử dụng hãy hâm nóng lại để uống và đừng quên lắc đều trước khi uống nhé.
  • Ngửi hạt hạnh nhân, nếu thấy có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng thì là hạt ngon. Ăn có vị béo bùi, kết cấu giòn nhẹ, không nồng, không gắt hay không có dấu hiệu chua, mềm ẩm là được.
  • Nên mua hạt hạnh nhân có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua hạt có vết nứt, nấm hay côn trùng.

Mặc dù sữa hạnh nhân bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều, chỉ nên uống ở mức độ vừa phải. Nếu như uống quá nhiều dẫn đến phản tác dụng như:

  • Gây tăng cân bởi hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo và calo và dẫn đến dư thức, tích tụ dưới dạng mỡ trong cơ thể.
  • Quá nhiều vitamin E gây các biểu hiện như đau đầu, tiêu chảy, đầy hơi, ăn khó tiêu, mắt mờ...
  • Các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy, táo bón do tiêu thụ quá nhiều

Tôi đã thành công với 2 cách làm sữa hạnh nhân đã giới thiệu ở bài viết trên, còn bạn thì sao? Ngay bây giờ hãy bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện luôn thôi nào. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ đến nhiều người nhé!

>> Tham khảo:  Bỏ túi 2 cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều