4 Cách làm sương sáo giòn, mát và nước ăn kèm sương sáo cực ngon

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 370

Sương sáo hay còn gọi là thạch đen, loại thạch này có vị thanh, ngọt nhẹ, ăn vào sẽ có cảm giác dai dai, giòn giòn rất vui miệng. Loại thạch này không chỉ thơm ngon, thanh mát, dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Một ly sương sáo nước cốt dừa giòn dai vào những ngày hè nóng bức thì thật tuyệt vời phải không nào? Bạn có thể làm sương sáo bằng bột hay bằng lá đều được, bạn cũng có thể ăn kèm với nước đường hay nước cốt dừa pha thêm hạt chia, hạt é để tăng phần thơm ngon, giải nhiệt. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay 4 cách làm sương sáo cực kỳ đơn giản nhưng cũng không kém phần ngon miệng.

1. Cách làm sương sáo bằng bột có sẵn

Sương sáo là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa nắng nóng và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để biết cách làm món sương sáo bằng bột có sẵn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt!

cach-lam-suong-sao-1

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Sương sáo là cây thân thảo, loại hằng niên và có chiều cao trung bình từ 15 – 100cm. Cây có lá mọc đối, dày và mép có răng cưa. Phần lá và thân của cây sương sáo được dùng để nấu thành thạch sương sáo sau khi được phơi khô. Bạn có thể tìm mua sương sáo khô tại những khu chợ truyền thống hay mua loại đóng gói sẵn được bán tại các cửa hàng bán đồ khô hay trong các siêu thị lớn!

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột sương sáo 1 gói 50gr.
  • Đường 100g.
  • Nước 700 ml.

cach-lam-suong-sao-2

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Lưu ý: Trong gói bột thạch sương sáo này đã được pha chế đủ các loại gia vị và thành phần cần thiết. Nếu thích làm thạch sương sáo trắng thì bạn có thể mua gói thạch màu trắng. Mua các gói thạch trong siêu thị hay những cửa hàng bán dụng cụ làm bánh đều có.

1.2 Cách làm sương sáo bằng bột mua sẵn đơn giản, thơm ngon

Sương sáo là món tráng miệng thanh mát, bổ dưỡng, có thể ăn kèm với nước cốt dừa hay ăn với các món chè rất ngon. Ở bài viết hôm nay, cùng chúng tôi học cách pha bột sương sáo đơn giản tại nhà!

  • Bước 1: Pha bột

cach-lam-suong-sao-3

MUA HÀNG GIÁ TỐT TẠI TIKI

Đầu tiên, bạn cho bột sương sáo và đường vào một chén và trộn đều. Sau đó, bạn cho bột sương sáo vừa trộn vào nồi rồi cho thêm 700ml nước, tiến hành trộn đều để bột sương sáo hòa tan. Cuối cùng, bạn ngâm bột khoảng 5 phút.

  • Bước 2: Nấu bột

Tiếp đến, bạn tiến hành bật bếp và nấu cho hỗn hợp sôi lên rồi để lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay, đun thêm khoảng vài phút nếu thấy thạch sương sáo bắt đầu đặc lại thì tắt bếp, giỏ vài giọt hương liệu thơm (như dầu chuối) vào và khuấy đều.

  • Bước 3: Làm đông

Tiếp theo, bạn nhanh tay đổ hỗn hợp ra khuôn và để cho nguội sau đó đem cất trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 - 3 tiếng cho thạch đông lại.

  • Bước 4: Thành phẩm

cach-lam-suong-sao-4

Thạch sương sáo đen thành phẩm sẽ có màu đen đẹp mắt, thạch cứng, có độ giòn giòn, dai dai và vị ngọt nhẹ rất ngon. Khi ăn bạn cắt thạch thành từng miếng nhỏ theo sở thích và ăn kèm với nước đường hoặc ăn cùng chè đều thơm ngon.

2. Cách làm sương sáo từ lá thơm ngon, thanh mát

Ngoài cách chế biến sương sáo từ bột mua sẵn, còn có cách làm sương sáo từ lá vô cùng thơm ngon, bạn nên thử thực hiện để có món tráng miệng thanh mát này.

cach-lam-suong-sao-5

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sương sáo khô 50g
  • Bột năng 30 gr.

cach-lam-suong-sao-6

2.2 Cách làm sương sáo bằng lá tươi dễ dàng

Dưới đây là cách làm sương sáo bằng lá đơn giản để chế biến thành công món tráng miệng ngon nhất ngày hè.

  • Bước 1: Tiến hành cắt và ninh sương sáo khô

Đầu tiên, sau khi mua cây sương sáo khô về hãy rửa sạch đất cát bụi bẩn và ngâm tầm 5 phút để rửa dễ hơn. Lưu ý, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, sau đó cắt nhỏ và cho vào nồi cùng với 500ml nước, đun tầm 2 tiếng (càng đun lâu càng tốt, nếu nước cạn lại tiếp tục cho thêm nước vào), điều này sẽ giúp cây sương sáo mau nhừ và vò dễ hơn.

  • Bước 2: Thực hiện vò sương sáo khô

cach-lam-suong-sao-7

Tiếp theo, bạn cho nước vào vò cho sương sáo ra hết nhớt và nước trong lại. Sử dụng rây lọc sơ qua rồi lọc lại bằng vải, lọc xong thì cho lên bếp đun đến khi còn khoảng 1 lít nước.

  • Bước 3: Pha bột

Tiếp theo, bạn hoà tan 30gr bột năng với ít nước trong chén nhỏ, đánh cho tan đều rồi đổ vào nồi nước thạch. Bạn nhớ khuấy đều cho tới khi nồi thạch tạo thành hỗn hợp sánh mịn.

  • Bước 4: Làm đông

cach-lam-suong-sao-8

Đầu tiên, bạn đổ hỗn hợp thạch ra bát và chờ cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

  • Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-suong-sao-9

Thạch sương sáo làm từ cây sương sáo khô sẽ thơm hơn so với làm bằng bột, có vị thanh thanh, giòn dai mê hoặc. Bạn có thể cắt nhỏ sương sáo và cho vào chén thêm ít đá bào và nước đường là có thể dùng, nếu muốn ngon hơn có thể thêm ít nước cốt dừa!

3. Cách làm sương sáo nước cốt dừa hạt é siêu ngon

Để món tráng miệng sương sáo thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể chế biến cùng với nước cốt dừa và hạt é, đảm bảo món ăn sẽ vừa bắt vị vừa tốt cho sức khỏe của bạn đấy.

cach-lam-suong-sao-10

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 60g bột sương sáo
  • 170g đường trắng
  • 10g bột năng
  • 500ml nước cốt dừa
  • 200ml sữa tươi
  • 30ml đường phèn
  • 1,2 lít nước
  • 1 muỗng muối
  • 2 muỗng canh hạt é.

cach-lam-suong-sao-11

3.2 Cách làm sương sáo nước cốt dừa hạt é hấp dẫn

Dưới đây là cách làm sương sáo nước cốt dừa hạt é để bạn đổi mới hương vị:

  • Bước 1: Làm sương sáo

Đầu tiên, bạn cho 100g đường vào 60g bột sương sáo rồi trộn đều rồi thêm 1 lít nước vào. Sau đó, tiếp tục khuấy đều và ngâm khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn đặt nồi sương sáo lên bếp, đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp rồi đổ vào khuôn làm đá nhỏ, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 tiếng.

cach-lam-suong-sao-12

  • Bước 2: Nấu nước cốt dừa

cach-lam-suong-sao-13

Tiếp theo, bạn cho 200ml nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn cho 70g đường trắng vào, khuấy đều và tiếp tục cho thêm 10g bột năng đã hòa tan. Khi nước đường trong vắt lại thì cho 500ml nước dừa, 200ml sữa tươi và 1 muỗng muối vào rồi khuấy đều, đun tầm 7 phút thì tắt bếp.

  • Bước 3: Làm hạt é

Bạn cho 2 muỗng canh hạt é vào 10ml nước rồi khuấy đều tay đến khi hạt é nở ra.

  • Bước 4: Cắt sương sáo nước cốt dừa

cach-lam-suong-sao-14

Tiếp theo, bạn cho thạch sương sáo vào ly đá rồi đổ 30ml nước đường phèn vào. Sau đó, bạn rưới nước cốt dừa lên thạch. Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng hạt é vào là hoàn thành món tráng miệng thơm ngon.

  • Bước 5: Thành phẩm

Thạch sương sáo ăn kèm với nước cốt dừa hạt é sẽ là sự kết hợp tuyệt vời, sương sáo có vị ngọt thanh mát, nước cốt dừa béo thơm, hạt é giòn hạt hòa cùng thạch thơm dai ăn mãi không chán.

4. Cách làm sương sáo hạt chia ăn là nghiện

Sương sáo hạt chia là cách được biến tấu thêm để món sương sáo thơm ngon, mát lành. Với món tráng miệng này, đảm bảo gia đình bạn sẽ cực kỳ thích vì sự ngon ngọt, thanh mát vô cùng khó cưỡng.

cach-lam-suong-sao-15

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột sương sáo 25g (1/2 gói)
  • Hạt chia 5 muỗng cà phê
  • Thơm 1/2 quả
  • Lá dứa 4 lá
  • Tắc 1 quả
  • Đường phèn 50 gr.

cach-lam-suong-sao-16

  • Cách chọn trái thơm (dứa) tươi ngon

Chọn những trái thơm (dứa) có màu sáng và vàng đều màu, nếu quả càng xanh thì là trái thơm đó chưa chín, khi ăn sẽ không ngọt.

Bạn nên chọn mua những trái thơm có lớp vỏ ngoài hơi nhăn, khi cầm lên cảm giác nhẹ tay, khác với những trái thơm xanh chưa chín khi cầm thấy chắc tay.

Không mua trái thơm có màu nâu, có dấu hiệu bị dập, úng và bị chảy nước bất thường, vì đó là những trái thơm bị hư.

  • Cách chọn trái tắc tươi ngon

Bạn chọn quả tắc đã chín, có lớp vỏ ngả sang vàng.

Chọn những quả tắc căng tròn, nhiều nước, có vỏ mỏng là tắc tươi, ngon.

Không mua những quả tắc bị dập, úng nước và có mùi hôi, đây là những quả đã không còn tươi, bị hỏng và không thể sử dụng.

  • Cách lựa chọn lá dứa tươi ngon

Chọn lá dứa có màu xanh sẫm, lá còn nguyên vẹn không có dấu hiệu của sâu bọ ăn.

Lá dứa chủ yếu dùng để tạo mùi hương nên bạn hãy ngửi thử lá dứa, nếu có mùi thơm nhẹ đặc trưng thì đó là lá dứa tươi.

Không mua lá dứa bị mềm nhũn, dùng móng tay bấm nhẹ vào lá nếu không có cảm giác mọng nước thì những lá này có thể đã héo bạn không nên mua.

4.2 Cách làm sương sáo hạt chia hấp dẫn, bổ dưỡng

Sau đây là cách làm sương sáo hạt chia mà bạn nên chế biến thử để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình vì vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.

  • Bước 1: Ngâm hạt chia

cach-lam-suong-sao-17

Đầu tiên, bạn cho hạt chia vào tô ngâm với 450ml nước lọc tầm 5 - 10 phút đến khi hạt chia nở đều.

  • Bước 2: Nấu bột sương sáo

Tiếp đến, bạn cho 25gr bột sương sáo vào tô hòa tan cùng 200ml nước lọc. Sau đó, bạn bật bếp với lửa vừa và cho vào nồi 300ml nước lọc cùng 25gr đường phèn, khuấy đều đến khi nước bắt đầu sôi và đường phèn tan ra hết.

Tiếp theo, khi nước sôi, bạn cho bột sương sáo đã hòa tan vào, tiếp tục khuấy đều đến khi nồi thạch sương sáo sôi trở lại tầm 7 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho thạch vào một chén nhỏ, đợi đến khi thạch nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại trong 2 tiếng.

  • Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu

Với 1/2 quả thơm, bạn tiến hành cắt bỏ vỏ và gọt sạch mắt thơm rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn rửa sạch lá dứa với nước rồi để ráo. Đối với quả tắc, bạn rửa sạch rồi cắt làm đôi.

  • Bước 4: Nấu nước đường

Bạn bật bếp với lửa vừa, cho vào nồi 500ml nước và 25gr đường phèn rồi khuấy đều đến khi nước sôi thì bạn cho lá dứa và thơm vào. Tiếp tục khuấy đều và tiến hành đun thêm tầm 3 - 5 phút nữa thì hãy tắt bếp.

  • Bước 5: Cắt sương sáo

cach-lam-suong-sao-18

Trước khi cắt, bạn thử nhấn nhẹ tay miếng sương sáo để kiểm tra xem sương sáo đã đông thành thạch chưa, nếu chưa thì chờ thêm ít phút nữa! Để cắt sương sáo, bạn nên dùng dao và cắt sương sáo thành từng miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn.

  • Bước 6: Thành phẩm

cach-lam-suong-sao-19

Vậy là món sương sáo hạt chia đã hoàn thành, bạn đã có nước dùng thanh ngọt, thoang thoảng hương lá dứa cùng với vị chua chua ngọt ngọt của thơm, sương sáo ăn vào sẽ cực kì giòn dai, không bị bở kết hợp cùng hạt chia vô cùng phù hợp. Hãy cho đá viên vào ly, sau đó cho lần lượt sương sáo, hạt chia đã ngâm nở, nước đường kèm với một vài lát thơm, trang trí thêm một quả tắc đã cắt đôi vào nữa là có thể thưởng thức ngay.

5. Bí quyết làm nước ăn kèm sương sáo cực ngon

Để món tráng miệng ngày hè sương sáo thêm phần ngon miệng và hấp dẫn, bạn cũng cần biết cách chế biến nước đường ăn kèm. Nấu nước đường nghe có vẻ đơn giản nhưng để chế biến thơm ngon và ăn kèm sương sáo phù hợp bạn cần biết những điều sau:

cach-lam-suong-sao-20

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 50% quả dứa chín
  • 350g đường
  • 1 củ gừng thái sợi
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe nước cốt chanh

cach-lam-suong-sao-21

5.2 Cách làm nước đường ăn kèm sương sáo

Dưới đây là các bí quyết làm nước đường ăn kèm sương sáo thêm phần thơm ngon, bắt vị.

  • Bước 1: Sau khi mua dứa chín về, bạn tiến hành gọt vỏ, bỏ mắt dứa và bằm hoặc xay nhỏ. Vắt lấy nước cốt dứa rồi bỏ phần bã .
  • Bước 2: Sau đó, bạn cho nước cốt dứa vào nồi, thêm đường và 1/4 thìa cafe muối, 1 bát con nước lọc rồi khuấy cho tan bớt đường. Tiếp đến, bạn bật bếp nấu nước đường, nấu với lửa nhỏ, và không dùng đũa hay thìa khuấy. Nấu cho đến khi thấy đường keo lại thì cho gừng vào rồi nấu thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho vào một thìa cafe nước cốt chanh rồi khuấy đều lên và bắc nồi xuống.

cach-lam-suong-sao-22

  • Bước 3: Đổ nước đường vào chai thủy tinh, để nguội và cất vào tủ lạnh dùng dần. Tiếp đến, bạn cho nước đường ăn sương sáo vào chai sạch và dùng dần

Trên đây là những cách làm sương sáo đơn giản, bạn có thể thực hiện nay tại nhà một cách dễ dàng. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và chế biến cho gia đình, bạn bè một món tráng miệng hấp dẫn, thanh mát để giải nhiệt những ngày hè nóng bức.

Tham khảo: 8 cách làm thạch trà sữa đủ mọi hương vị thơm ngon đơn giản

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều