6 Cách làm gỏi đu đủ đơn giản giòn ngon, chua ngọt, ăn một lần là nhớ

Gỏi đu đủ là món dễ ăn, dễ làm còn giúp kích thích vị giác, chống ngán rất hiệu quả. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món gỏi đu đủ này như thế nào? Thì dưới đây là 6 cách làm gỏi đu đủ đơn giản giòn ngon, chua ngọt, ăn một lần là nhớ. Chị em hãy lưu lại ngay để thỉnh thoảng trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan chuẩn vị, ngon khó cưỡng

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Thái Lan thì chắc chắn đã biết đến hoặc từng thưởng thức qua món gỏi đu đủ kiểu Thái. Món ăn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với sự hòa quyện của những nguyên liệu quen thuộc cùng với các loại gia vị đặc trưng của Thái tạo nên món gỏi đu đủ Thái chua cay ăn một lần là nhớ. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món gỏi đu đủ Thái vô cùng đơn giản dưới đây nhé!

cach-lam-goi-du-du-1

Nguyên liệu

  • Tôm: 20 con
  • Mực: 1 con
  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Đậu đũa: 200g
  • Cà chua: 5 quả
  • Mắm ruốc Thái: 300g
  • Chanh: 4 quả
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 3 quả
  • Rau húng, ngò ta và ngò gai
  • Đường: 4 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh

Các bước làm gỏi đu đủ Thái Lan chuẩn vị ngon khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mực sau khi mua về bạn làm sạch bỏ hết nội tạng, rửa sạch với nước rồi dùng dao khứa những đường chéo nhau trên thân mực để tạo hình vảy rồng. Sau đó cắt mực thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tôm bỏ chỉ rồi rửa sạch với nước, để ráo.
  • Tôm và mực mang luộc với lửa vừa từ 5 – 7 phút (tính từ lúc nước sôi). Khi tôm và mực chín thì bạn vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ tôm.
  • Đu đủ bạn gọt sạch vỏ, bỏ hạt và rửa sạch với nước. Sau đó mang đu đủ đi bào sợi, để đu đủ giòn hơn khi làm gỏi thì bạn ngâm với nước đá trong khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Đậu đũa đem cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Các loại rau mùi đem nhặt lấy phần thân non và lá nguyên. Mang các nguyên liệu đã nhặt sạch đi rửa và để riêng từng loại.
  • Cà chua mang đi rửa và cắt múi cau. Rau mùi đem cắt nhỏ.
  • Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, phần tỏi băm nhỏ cho ½ vào chảo rồi phi thơm lên. Sau đó bạn cho mắm ruốc Thái vào, đảo nhanh trên lửa vừa trong 5 phút.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, sau đó nêm vào hỗn hợp gia vị gồm có: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước ấm (khoảng 60 độ), 4 thìa cà phê đường. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau rồi cho phần ớt băm và 1/2 phần tỏi băm vào.

cach-lam-goi-du-du-2

Bước 2: Giã đu đủ

  • Cho vào cối đu đủ đã bào sợi, đậu đũa, cà chua, mắm ruốc Thái vào hỗn hợp nước cốt chanh đã pha gia vị rồi dùng chày giã đều trong 5 phút.
  • Sau khi đậu đũa và đu đủ đã dập nhẹ, bắt đầu mềm thì bạn cho tôm và mực đã luộc chín vào. Tiếp đó bạn dùng tay bóp đều thêm 5 phút nữa là được.
  • Cuối cùng bạn cho rau mùi đã cắt nhỏ vào, trộn đều thêm 1 lần nữa là thưởng thức được rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Cho gỏi đu đủ Thái Lan ra đĩa, có thể cho thêm tôm và mực lên trên nếu thích. Món gỏi với màu sắc bắt mắt và hương thơm khó cưỡng. Đu đủ giòn ngon, có vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện hài hòa càng ăn càng thích mê. Tôm mực tươi ngon, giòn đúng là ngon khó cưỡng.

XEM NGAY:  4 cách làm chả cốm Hà Nội dai dai thơm ngon mùi cốm tại nhà

2. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Những món ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ có lẽ đã khiến bạn chán ngấy, không mấy mặn mà khi tới bữa cơm. Vậy thì hãy thử ngay món gỏi đu đủ tôm thịt. Gỏi đu đủ là món ăn đã quá quen thuộc và có nhiều cách chế biến khác nhau như: gỏi đu đủ khô bò, gỏi đu đủ ba khía và gỏi đu đủ khô cá lóc… Trong đó, món gỏi đu đủ tôm thịt hiện đang rất được yêu thích vì sự bổ dưỡng, thanh mát và ngon miệng mà lại dễ làm. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món gỏi đu đủ tôm thịt thì dưới đây là gợi ý các bước làm món ăn này nhé.

cach-lam-goi-du-du-3

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Tôm sú: 300g
  • Canh tỏi băm: 1 thìa canh
  • Ớt: 2 quả
  • Rau răm, húng quế, đậu phộng rang giã nhỏ và hành phi
  • Nước đá, giấm
  • Đường: 4-5 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh

Các bước làm gỏi đu đủ tôm thịt ngon ăn giải ngấy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ gọt sạch vỏ và bào sợi rồi cho ngay vào chậu nước lạnh (Vắt thêm vào chậu 1 quả chanh, 1 thìa canh đường và cho vào vài viên đá).
  • Cà rốt thì đem cắt sợi, trộn thêm ½ thìa canh đường. Còn hành tây đem cắt mỏng, rồi ngâm với chút giấm và ½ thìa canh đường cho bớt hăng.
  • Rau răm và húng quế đem rửa sạch, rồi cắt nhỏ.
  • Thịt ba chỉ thì rửa sạch với nước, rồi đem luộc (có thêm một xíu giấm và ½ thìa canh đường). Khi thịt chín thì lấy ra, để nguội và cắt thành những lát mỏng. Vẫn nồi nước luộc thịt, hãy đun sôi lên rồi cho tôm vào luộc chín. Xong thì vớt ra ngâm tôm vào nước đá lạnh, lột vỏ và cắt tôm làm đôi.

cach-lam-goi-du-du-4

Bước 2: Trộn gỏi

  • Trộn tan hoàn toàn các gia vị lại với nhau để làm nước chấm: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt và tỏi băm.
  • Xong thì cho hỗn hợp nước chấm vào phần thịt và tôm luộc cho thấm vị. Sau đó, thêm đu đủ, hành tây và cà rốt vào. Có thể nêm nếm thêm gia vị sao có vị chua ngọt đậm đà.
  • Cuối cùng, rắc đậu phộng rang, rau răm và hành phi lên trên mặt là đã hoàn thành xong món ăn rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Món gỏi này có hương vị chua chua ngọt ngọt của những sợi đu đủ xanh giòn hòa quyện cùng với mùi thơm dịu của rau răm, một chút ngọt béo từ tôm, thịt tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon.

3. Cách làm gỏi đu đủ da heo

Gỏi đu đủ da heo là một món ăn đơn giản và dễ chế biến mà bạn có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức làm món ăn này nhé.

cach-lam-goi-du-du-5

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 500g
  • Da heo: 400g
  • Tỏi băm: 20g
  • Ớt băm: 15g
  • Hành tây: 50g
  • Sả: 4og
  • Nước cốt chanh: 35ml
  • Bạc hà, kinh giới, rau mùi và húng láng, đậu phộng rang, thịt bò khô
  • Gia vị: Đường, nước mắm và bột canh

Các bước làm gỏi đu đủ da heo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Da heo bạn đem sơ chế thật kỹ rồi rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đến bạn cho vào nồi 200ml nước, cho vào 2 thìa bột canh rồi cho da heo, hành tây và sả vào nồi.
  • Bạn trụng da heo trong tầm 7 – 8 phút cho da heo chín tới rồi vớt ra thớt, dùng dao để cắt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Đu đủ gọt sạch vỏ rồi rửa sạch và sau đó đem đi cắt sợi.

cach-lam-goi-du-du-6

Bước 2 Trộn gỏi đu đủ

  • Bạn cho da heo và đu đủ cắt sợi vào bát, sau đó nêm vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 35ml nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm. Bạn trộn đều các nguyên liệu với nhau thật kỹ khoảng 2 – 3 phút để cho da heo và đu đủ thấm đều gia vị.
  • Cuối cùng, bạn cho rau mùi, kinh giới, húng lăng và bạc hà vào và trộn đều thêm 1 lần nữa rồi cho ra đĩa là hoàn thành món ăn này rồi.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Sóc Trăng cực ngon miệng hấp dẫn mọi du khách

Bước 3: Thành phẩm

Để món ăn ngon và đậm đà hơn, bạn hãy rắc một ít đậu phộng rang cùng với thịt bò khô lên trên nhé. Món ăn này sẽ mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng kết hợp cùng vị dai béo của da heo. Chắc chắn đây sẽ là một trong những món ăn mà bạn yêu thích đấy.

4. Cách làm gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ chay vừa dễ làm, vừa giúp kích thích vị giác nên luôn rất được ưu ái góp mặt trong thực đơn chay của nhiều nhà hàng và quán ăn. Món ăn dân dã, thanh đạm này giúp đổi vị và rất tốt cho sức khỏe nữa. Cùng chúng tôi học cách làm món gỏi đu đủ chay giòn ngon cho cả gia đình nhé.

cach-lam-goi-du-du-7

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 300g
  • Đậu hũ chiên: 100g
  • Cà rốt, dưa leo, lạc rang sẵn, ớt và tỏi băm sẵn
  • Nước cốt chanh: 2 thìa
  • Gia vị gồm có nước mắm, đường và muối

Các bước làm gỏi đu đủ chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi bào sợi.
  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước và bào sợi vừa ăn. Dưa chuột gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vắt chéo vừa ăn.
  • Đậu hũ rán sẵn đem thái sợi dài và dày khoảng 1cm.

cach-lam-goi-du-du-8

Bước 2: Làm nước sốt gỏi đu đủ chay

  • Pha hỗn hợp gồm đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm với tỉ lệ 1:1:1:1:1. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp lên cho tan hết các gia vị.

Bước 3: Trộn gỏi đu đủ chay

  • Chuẩn bị một chiếc chậu sạch lớn rồi cho các nguyên liệu gồm có cà rốt, dưa chuột, đậu hũ rán và ⅔ chỗ lạc rang vào.
  • Tiếp đến, cho nước sốt gỏi vào chậu và trộn đều hỗn hợp. Cuối cùng, cho đu đủ vào trộn đều thêm một lần nữa.

Bước 4: Thành phẩm

Cho gỏi đu đủ chay ra đĩa, rắc ⅓ lạc rang còn lại lên trên và thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm vài cọng rau húng lên trên, ăn cùng với bánh phồng tôm chắc chắn sẽ rất “tròn vị” đấy.

5. Cách làm gỏi đu đủ ốc tỏi

Nếu bạn vẫn chưa biết làm gỏi đu đủ ốc tỏi cần chuẩn bị nguyên liệu gì? Cách làm món ăn này như thế nào? Thì hãy theo dõi chúng tôi và cùng tìm hiểu cách làm gỏi đu đủ ốc tỏi và những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món này nhé.

cach-lam-goi-du-du-9

Nguyên liệu

  • Ốc tỏi: 2 kg
  • Sứa: 300g
  • Đu đủ xanh: 200g
  • Rau răm: 50 g
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Sả: 4 cây
  • Tỏi băm: 10g
  • Lạc rang giã nhỏ: 30g
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Đường: 2 thìa canh

Các bước làm gỏi đu đủ ốc tỏi

Bước 1: Sơ chế và luộc ốc tỏi

  • Ốc tỏi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Phần vỏ của ốc dùng bàn chải để đánh sạch đất cát bám vào.
  • Bạn hãy ngâm ốc tỏi với nước vo gạo khoảng 3 – 4 tiếng để ốc nhả hết bùn đất ra.
  • Cho 1 nồi nước lên bếp. Khi nước sôi lên, cho ốc tỏi vào luộc cùng 4 cây sả đập dập và 1 quả ớt sừng cắt khoanh. Luộc khoảng 20 – 25 phút để ốc chín.
  • Sau khi ốc chín, vớt ra rổ để nguội. Dùng tăm hoặc cây nhọn khều ốc, khử bớt nhớt của ốc bằng cách ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau khi đã khử nhớt ốc xong thì bạn cắt ốc thành miếng mỏng vừa ăn.

cach-lam-goi-du-du-10

Bước 2: Sơ chế đu đủ

  • Đu đủ đem gọt sạch vỏ, bỏ hạt.
  • Hòa 1 chậu nước với 1 thìa canh muối. Bào sợi đu đủ cho vào trong chậu nước muối ngâm trong 15 phút. Làm như vậy thì đu đủ sẽ đỡ chát hơn và món ăn sẽ ngon hơn.
  • Sau đó bạn
  • vớt
  • đu đủ ra rồi
  • vắt
  • nhẹ để loại bỏ hết nước muối. Sau đó, cho đu đủ cho vào 1 chậu nước đá, ngâm trong 15 phút. Vớt ra, vắt nhẹ rồi để ráo nước.
XEM NGAY:  5 cách làm pizza bằng chảo chống dính không cần lò nướng

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

  • Pha vào bát 2 thìa canh nước mắm với 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc và 2 thìa canh đường rồi khuấy đều để đường tan ra. Sau đó cho vào 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh ớt băm rồi khuấy đều 1 lần nữa.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Chuẩn bị 1 cái chậu lớn. Cho vào chậu phần đu đủ sợi, rau răm, 1 quả ớt sừng thái sợi, ốc đã cắt nhỏ, sứa đông lạnh đã rửa sạch. Đổ phần nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị vào chậu rồi trộn đều tất cả. Cuối cùng, cho lạc rang giã nhỏ và vài lát ớt lên trên.

Bước 5: Thành phẩm

Gỏi ốc đu đủ thấm đều vị, hơi cay có vị ngọt của ốc tỏi và vị dai giòn của sứa. Đây à một món khai vị ngon tuyệt vời sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi!

Tham khảo: 3 Cách làm nộm gà ngon, giải ngấy, cực đưa miệng, ai ăn cũng tấm tắc

6. Cách làm gỏi đu đủ khô bò

Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị thì món gỏi đu đủ sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho bạn cách làm món gỏi đu đủ bò khô vừa đơn giản mà hấp dẫn.

cach-lam-goi-du-du-11

Nguyên liệu

  • Đu đủ: 1/2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bò khô: 100g
  • Lạc: 20g
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Rau răm: 5 nhánh
  • Húng lủi: 5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Đường: 3 thìa canh

Các bước làm gỏi đu đủ khô bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch với nước, để ráo. Sau đó, đu đủ và cà rốt đem bào sợi và ngâm vào bát nước đá trong 10 phút, rồi bạn vớt ra để ráo nước.
  • Rau răm và húng lủi bạn nhặt sạch hết lá hư, rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím đem bóc vỏ và cắt thành những lát mỏng. Chanh cắt miếng rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Pha nước mắm

  • Bạn cho vào bát nước cốt chanh 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, rồi đảo đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là hoàn thành xong phần nước mắm rồi.

cach-lam-goi-du-du-12

Bước 3: Rang lạc và phi hành

  • Cho chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho lạc và ½ thìa cà phê muối vào đảo đều tay trên bếp tầm 3 – 5 phút cho tới khi lạc vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi bóc sạch vỏ.
  • Bạn dùng lại chảo vừa rang lạc, lau sạch rồi cho lên bếp lại, mở lửa vừa và thêm 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên bạn cho hành tím vào phi vàng thơm rồi tắt bếp.

Bước 4: Làm nộm đu đủ

  • Bạn cho đu đủ, cà rốt vào bát to, thêm rau răm, húng lủi, hành phi, hành tây, bò khô, lạc rang, ớt cắt sợi rồi thêm nước mắm, bạn trộn đều lên là có thể thưởng thức món ăn này rồi!

Bước 5: Thành phẩm

Đĩa gỏi đu đủ bò khô hoàn thành với màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Đu đủ, cà rốt giòn ngọt thấm vị nước mắm trộn vừa ăn, thêm chút vị bùi bùi của lạc rang, vị thơm của hành phi và thêm bò khô dai dai ăn rất ngon miệng.

Vậy là bạn vừa được hướng dẫn 6 cách làm gỏi đu đủ đơn giản giòn ngon, chua ngọt, ăn một lần là nhớ. Hãy lưu lại những công thức làm món gỏi này để đưa vào thực đơn các bữa ăn của gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món gỏi này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password