5 Cách làm gỏi bò mềm thơm, đậm đà, giúp giải ngấy

Gỏi bò là món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại hợp khẩu vị của đại đa số người thưởng thức nên rất được yêu thích. Gỏi bò có nhiều cách chế biến khác nhau, thịt bò được bóp mềm hòa quyện cùng nước mắm chua cay, mặn ngọt thấm đậm vào thịt bò thật khó cưỡng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy tham khảo ngay một vài gợi ý cho cách làm gỏi bò qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cách làm gỏi bắp bò hoa chuối

Gỏi bắp bò hoa chuối là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lạ miệng. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu

  • Hoa chuối: 1 cái
  • Bắp bò:150g
  • Ớt: 2 quả
  • Rau húng quế: 10g
  • Gia vị như nước mắm, đường, muối, nước cốt chanh và lạc rang

cach-lam-goi-bo-1

Các bước làm gỏi bắp bò hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa chuối bạn để hơi héo một chút rồi mới
  • bào
  • nhé. Trước khi bào, bạn nên chuẩn bị một chậu nước muối và cho nước cốt chanh vào hòa tan. Bạn dùng con dao 2 lưỡi thái hoa chuối theo chiều ngang rồi cho ngâm vào chậu nước muối vừa pha. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Rau húng quế loại bỏ hết lá úa vàng, gốc rồi rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Bắp bò mua về bạn dùng muối chà sát, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt bắp bò thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Tỏi, ớt đem băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước trộn

  • Bạn cho 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường, ½ thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 1 thìa canh nước cốt chanh vào bát rồi khuấy đều hỗn hợp cho tan hết là được.

cach-lam-goi-bo-2

Bước 3: Xào bắp bò

  • Bạn cho 200ml dầu ăn vào chảo với lửa lớn, đợi dầu nóng bạn cho phần tỏi băm còn lại vào rồi cho phần bắp bò đã cắt lát vào trong chảo. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh hạt nêm và xào đến khi thịt đổi màu hơi hồng hồng thì tắt bếp.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Bạn cho hoa chuối đã bào vào một cái chậu lớn, cho rau húng quế đã cắt nhỏ và bắp bò vừa xào vào trộn đều lên. Sau đó, bạn cho từ từ phần nước mắm đã pha vào chậu rồi trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn rắc thêm lạc đã rang vào trộn đều là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

Gỏi bắp bò hoa chuối hấp dẫn, vừa thơm ngon, lạ miệng mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những lát thịt bò mềm có vị ngọt, hoa chuối giòn sựt sựt, nước gỏi chua chua cay cay đậm đà.

2. Cách làm gỏi bò hành tây

Thịt bò dai giòn hòa quyện cùng với hành tây đã tạo nên một món ăn ấn tượng. Vậy thì ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách làm gỏi bò hành tây nhé!

cach-lam-goi-bo-3

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g
  • Hành tây trắng: 1 củ
  • Hành tây tím: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Rau xà lách: 100g
  • Ngò gai: 100g
  • Đậu phộng: 50g
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 6 củ
  • Đường: 2 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa canh

Các bước làm gỏi bò hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bạn đem rửa sơ với nước sạch rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Chuẩn bị 1 bát nước đá. Hành tây rửa sạch, cắt múi cau nhỏ rồi cho vào nước đá ngâm, khoảng 1 phút sau thì vớt ra để ráo. Hành tím đem lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ phi thơm lên.
  • Ngò gai đem rửa sạch với nước, chanh vắt lấy nước. Lạc cho vào lò vi sóng nướng tầm 1 phút rồi tách bỏ vỏ.

Bước 2: Trụng sơ thịt bò và hành tây

  • Cho thịt bò vào chậu, cho nước sôi vào trụng sơ qua rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Hành tây cũng trụng với nước sôi tầm 1 phút rồi để ráo.
XEM NGAY:  Cách làm gà ủ muối siêu ngon đậm vị cực hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

cach-lam-goi-bo-4

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Tỏi bóc sạch vỏ, cho vào cối cùng với 2 thìa canh đường giã nhuyễn rồi đem cho ra bát.
  • Tiếp tục cho vào bát ¾ nước cốt chanh, 3 thìa canh nước nóng và 1 thìa canh hạt nêm trộn đều lên.
  • Với phần nước chấm bạn cho vào bát 1 thìa canh đường, ¼ nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm đánh tan ra. Cho thêm 1 ít tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho thịt bò và hành tây vào chậu sau đó trộn đều lên. Tiếp tục cho ngò gai cắt nhỏ, hành phi và lạc rang vào trộn đều lên. Cuối cùng cho thịt bò ra đĩa rắc lên trên 1 ít hành phi, lạc rang và 1 vài lát ớt là xong.

Bước 5: Thành phẩm

Gỏi bò hành tây thơm ngon được trang trí bắt mắt sẽ khiến bạn thích mê. Khi ăn món này bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm thơm không hề bị dai, hành tây cay nồng nhưng không hăng mà còn có vị ngọt khi ăn, lạc rang hành phi góp phần làm cho hương vị món ăn thêm ngon, đậm đà hơn. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau cùng nước trộn chua ngọt tạo nên một món ăn tuyệt vời.

3. Cách làm gỏi bò rau răm

Bạn đang tìm kiếm công thức làm món gỏi bò rau răm? Bạn vẫn chưa biết cách làm món này như thế nào? Vậy thì hôm nay, cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào.

cach-lam-goi-bo-5

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 1 kg
  • Lạc rang: 100g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Dứa: 1 miếng
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Ngò rí
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 1/2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Rau răm: 100g
  • Rau bạc hà: 100g
  • Giấm: 4 thìa canh
  • Dầu ăn: 120ml
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như đường, muối và hạt nêm

Các bước làm gỏi bò rau răm

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Thịt bò để làm sạch và khử hết mùi hôi bạn cần đem thịt bò ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, thái bò thành như miếng mỏng vừa ăn.
  • Cho bò đã thái vào bát ướp cùng với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/5 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều cho gia vị thấm đều thịt bò và ướp từ 15 – 20 phút cho thịt được thấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây bạn lột sạch vỏ, đem rửa với nước sạch, sau đó bào mỏng. Để hành tây giòn và bớt hăng bạn nên ngâm hành tây trong bát nước lạnh cùng với 60ml giấm, 1 thìa canh đường và trộn đều.
  • 1 phần hành tím bạn đem băm nhỏ, phần còn lại bạn lột vỏ rồi cắt lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn.
  • Xoài xanh bỏ vỏ rồi cắt sợi nhỏ. Ớt băm nhuyễn còn ngò rí cắt nhỏ. Rau răm và lá bạc hà đem cắt nhỏ.

cach-lam-goi-bo-6

Bước 3: Pha nước mắm

  • Cho vào bát 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1/3 tỏi băm và 1 trái ớt băm nhuyễn. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan, nêm nếm lại để phần nước mắm có vị chua ngọt mặn hài hòa vừa miệng là đạt.

Bước 4: Phi thơm gia vị

  • Cho vào chảo 100ml dầu ăn rồi đun cho dầu sủi tăm. Sau đó cho phần hành tím đã cắt lát mỏng vào phi thơm trên lửa vừa trong 5 phút. Sau đó vớt hành tím ra chén.
  • Sử dụng chảo vừa phi hành cho vào 1 thìa canh dầu ăn (tận dụng lượng dầu vừa phi hành tím). Sau đó cho chỗ ngò rí cắt nhỏ và tỏi băm vào phi thơm tầm 3 phút.

Bước 5: Xào thịt bò

  • Cho vào chảo 1 miếng dứa cắt nhỏ cùng với 100ml nước. Đun cho đến khi nước sôi nhẹ thì bạn cho phần thịt bò đã ướp vào xào khoảng 10 – 15 phút với lửa lớn cho đến khi thịt chín thì tắt bếp.

Bước 6: Trộn gỏi

  • Cho vào bát xoài cắt sợi, 1 thìa canh nước mắm chua ngọt đã pha ở bước 3 rồi trộn đều. Tiếp tục cho hành tây vào cùng với 1 thìa canh nước mắm chua ngọt và trộn đều. Cho tiếp phần rau răm và bạc hà cắt nhỏ vào.
  • Cuối cùng cho phần thịt bò đã xào chín vào bát rồi trộn đều. Cắt thêm 1 quả ớt, lạc rang đã giã nhuyễn và ½ chỗ hành phi ở bước 4 vào trộn đều. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, nếu hơi nhạt bạn có thể cho thêm nước mắm chua ngọt đã pha vào. Cho phần gỏi ra đĩa, rắc lên trên một ít hành phi và lạc rang còn lại là hoàn tất.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hà Nam ngon miệng nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

Bước 7: Thành phẩm

Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt hòa quyện cùng với thịt bò mềm mềm, thơm nồng mùi của rau răm, hành tây và lá bạc hà. Đây chắc chắn sẽ là một món gỏi trộn làm siêu lòng gia đình bạn đấy!

4. Cách làm gỏi bò Thái Lan

Gỏi bò Thái Lan không chỉ là một món ăn thú vị mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món ăn này như thế nào thì dưới đây là gợi ý cách làm món gỏi bò Thái Lan thơm ngon, chuẩn vị. Hãy cùng theo dõi nhé!

cach-lam-goi-bo-7

Nguyên liệu

  • Bắp bò: 500g
  • Dầu ăn: 3 thìa canh
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Ớt: 1 quả
  • Rau húng bạc hà
  • Gạo nếp: 1/3 chén
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Giấm

Các bước làm gỏi bò Thái Lan

Bước 1: Sơ chế và áp chảo thịt bò

  • Thịt bò bạn chọn phần thịt mềm, cắt bản to dày khoảng 1 lóng tay. Ngâm thịt bò với nước muối loãng rồi lau khô nước.
  • Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, thêm 3 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho thịt bắp bò vào áp chảo với lửa vừa. Khi thịt chín bạn lật mặt và áp chảo mặt còn lại. Áp chảo thịt bò trong 5 phút rồi cho ra đĩa. Thịt bò sau khi áp chảo xong bạn cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh nhỏ rồi đem ngâm với giấm, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch. Cắt hành thành từng khúc dài khoảng 2cm để trộn gỏi.

cach-lam-goi-bo-8

Bước 3: Rang gạo

  • Gạo nếp sau khi vo sạch thì bạn đem rang vàng. Không nên để gạo quá khô vì như thế sẽ mất ngon và khi ăn sẽ bị cứng. Sau khi gạo dậy mùi, hơi chuyển vàng thì bạn tắt bếp và cho vào cối giã.
  • Dùng cối giã gạo dập, không cần quá nhuyễn. Múc hết phần gạo đã giã ra đĩa để chuẩn bị trộn gỏi.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho vào bát thịt bò 3 nhánh hành lá, 1 củ hành tây, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 quả ớt cắt nhỏ và 1 ít rau húng bạc hà, trộn đều hỗn hợp cho thấm đều gia vị.
  • Cho tiếp phần gạo rang đã giã vào cùng 1 thìa canh nước mắm. Trộn lại một lần nữa là hoàn thành món gỏi bò Thái Lan rồi.

Bước 5: Thành phẩm

Phần thịt bò mềm ngon ăn cùng với thính gạo thơm lừng, chính hương vị này đã giúp cho món gỏi Thái Lan nổi tiếng. Đã ăn món này một lần thì sẽ khó có thể quên được hương vị hấp dẫn này.

5. Cách làm gỏi bò tái chanh

Món gỏi bò tái chanh với thịt bò mềm ngọt hòa quyện cùng vị chua dịu của chanh và hành phi thơm lừng, chắc chắn đây là món gỏi bạn không nên bỏ qua vào dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình mình. Cùng vào bếp với chúng tôi và xem ngay công thức thực hiện món này nhé!

cach-lam-goi-bo-9

Nguyên liệu

  • Thịt bò phi lê: 1 kg
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt tươi: 5 quả
  • Rau răm: 2 nhánh
  • Húng quế: 2 nhánh
  • Sả
  • : 2 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Bánh phồng tôm: 1 gói
  • Đậu phộng: 1 thìa canh
  • Giấm ăn: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 10 thìa canh
  • Nước mắm: 4 thìa canh
  • Hạt nêm và đường
XEM NGAY:  Bật Mí 8 Cách Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Thơm Ngon, Béo Ngậy Tại Nhà

Các bước làm gỏi bò tái chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò

  • Thịt bò bạn đem rửa với nước sạch, cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng giúp thịt săn lại sẽ dễ cắt hơn. Sau đó lấy thịt bò ra, thái thành những lát mỏng và cho vào bát.
  • Cho vào bát đựng thịt bò 1 thìa canh hạt nêm, ⅕ thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều. Ướp từ 15 – 20 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.
  • Sả bỏ bớt phần gốc, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi xay nhuyễn. Tỏi bỏ sạch vỏ rồi xay nhuyễn.
  • Rau răm và húng quế nhặt hết lá hỏng, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo. 1 củ hành tây thái thành 4 phần theo chiều dọc, sau đó xếp các đã thái lại với nhau, thái theo chiều ngang thành các miếng nhỏ để chuẩn bị cho công đoạn phi hành. 1 củ đem thái theo chiều ngang thành các lát mỏng để chuẩn bị cho công đoạn trộn gỏi.
  • Pha hỗn hợp nước ngâm gồm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm ăn, 125ml nước lạnh rồi cho hành tây đã thái vào ngâm khoảng 15 – 20 phút để hành bớt hăng và giòn ngon hơn.

Bước 2: Pha nước mắm trộn và nước chấm

  • Làm nước mắm trộn gỏi bằng cách: cho vào bát 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh nước mắm, nước cốt 1/2 quả chanh, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt rồi khuấy đều đến khi hòa tan hết.
  • Tiếp tục làm nước chấm: cho vào 1 cái bát khác 4 thìa canh nước lạnh và 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha xong rồi khuấy đều.

cach-lam-goi-bo-10

Bước 3: Chiên bánh phồng tôm

  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng 1/3 chảo rồi tăng lửa lớn. Dầu nóng thì hạ lửa nhỏ bớt, cho bánh phồng tôm vào
  • chiên
  • lên, lật 2 mặt đến khi bánh phồng tôm chín và nở đều thì vớt ra để ráo dầu và tắt bếp.

Bước 4: Xào thịt bò

  • Bật lại bếp, cho hành tây cắt miếng nhỏ vào phi đến khi sang vàng giòn rồi vớt ra rổ để ráo dầu.
  • Cho lại vào chảo 50ml dầu ăn, cho hết sả vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục thêm tỏi vào phi đến khi tỏi cũng rám vàng thì tắt bếp múc hết ra bát.
  • Cho thịt bò vào chảo vừa phi thơm nguyên liệu và mở lửa lớn, đảo đều và nhanh tay. Thêm vào 1 thìa canh dầu phi hành tây, xào đều đến khi thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thịt bò đến khi chảo hạ nhiệt thì dừng.
  • Kế đến, 1/2 trái chanh còn lại bạn vắt lấy nước cốt rồi rưới lên thịt bò và trộn đều sau đó cho thịt bò ra bát.

Bước 5: Trộn gỏi

  • Chờ thịt bò trong bát nguội hẳn thì rưới lên 2 thìa canh nước mắm trộn gỏi, sả phi thơm và trộn cho hỗn hợp thấm đều gia vị.
  • Cho hành tây cắt lát vào bát, rưới lên trên phần nước mắm trộn gỏi còn lại. Thêm ½ húng quế, rau răm, hành phi cùng ½ thìa cà phê ớt, 1 thìa canh đậu phộng vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
  • Cuối cùng, cho gỏi trộn ra đĩa, rắc thêm hành phi, húng quế, rau răm còn lại lên trên và cùng gia đình thưởng thức ngay thôi.

Bước 6: Thành phẩm

Bò tái chanh sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Hương thơm từ rau răm, húng quế và hành phi hòa quyện cùng với thịt bò mềm, vị chanh chua dịu, hành tây giòn giòn ăn cực đã miệng. Dùng bánh phồng tôm xúc cùng 1 miếng gỏi, chấm với nước chấm và thưởng thức ngay thì còn gì bằng.

Bên trên là hướng dẫn 5 cách làm gỏi bò mềm thơm, đậm đà, giúp giải ngấy. Với cách làm vô cùng đơn giản, chúc các bạn làm món ăn này thành công ngay lần đầu cũng như thêm món ngon mới cho cả gia đình cùng thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password