5 Cách làm gỏi tôm thịt chua ngọt, đơn giản, dễ ăn, kích thích vị giác

Gỏi tôm thịt là một trong những món ăn thường xuất hiện nhiều trong các mâm cỗ hay mỗi dịp đãi khách ở các gia đình. Món ăn với cà rốt và dưa chuột giòn tan cùng với vị hơi chua chua, ngọt ngọt kích thích vị giác giúp giải ngấy rất hiệu quả. Nào hãy tham khảo ngay 5 cách làm gỏi tôm thịt chua ngọt thơm, đơn giản, dễ ăn, kích thích vị giác dưới đây.

1. Cách làm gỏi tôm thịt dưa leo

Dưa leo giòn giòn kết hợp với cà rốt ngon ngọt, tôm tươi và thịt heo beo béo đã tạo nên món gỏi chua ngọt đậm đà, hấp dẫn. Các bạn hãy vào bếp cùng chúng tôi để làm món gỏi tôm thịt dưa leo ngay hôm nay nhé!

cach-lam-goi-tom-thit-1

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 300g
  • Thịt ba chỉ heo: 400g
  • Dưa leo: 1 kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang: 100g
  • Ớt: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Rau thơm có húng nhủi, húng quế và rau răm
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 100 ml
  • Gia vị thông dụng: muối, đường và hạt nêm

Các bước làm gỏi tôm thịt dưa leo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo để khử bớt mùi hôi, bạn chà xát với 1 thìa canh muối cho sạch. Rửa lại với nước 2 – 3 lần rồi cho vào nồi luộc cùng với 2 củ hành tím cắt lát, 1 thìa canh hạt nêm. Luộc trên lửa vừa trong 30 phút đến khi thịt chín thì vớt ra, xả qua với nước lạnh, để ráo nước. Thịt đã luộc cắt thành sợi mỏng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Sau đó cho vào bát, thêm 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối rồi đổ nước lọc cho ngập mặt cà rốt. Cho bát cà rốt vào tủ lạnh 30 phút để cà rốt được giòn hơn, sau đó lấy ra vắt ráo nước.
  • Dưa leo để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để được giòn hơn. Sau đó, lấy ra rửa sạch với nước, chẻ đôi, nạo sạch ruột rồi cắt thành những lát mỏng có độ dày khoảng 1/4 lóng tay. Cho 1 thìa canh muối vào dưa leo, trộn đều, để yên trong 30 phút rồi vắt cho bớt nước.
  • Các loại rau thơm và ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch với nước, vắt lấy nước cốt chanh để riêng.
  • Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ, rửa sơ qua với nước và băm nhỏ. Lạc rang bóc bỏ vỏ đập dập.

cach-lam-goi-tom-thit-2

Bước 2: Nấu nước trộn gỏi

  • Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn đun nóng rồi cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi xém vàng cho 100ml nước mắm và 100g đường vào nồi, nấu với lửa nhỏ để đường tan hết và nước trộn hơi kẹo lại. Sau khoảng 15 đến 20 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho vào chậu hoặc nồi lớn dưa leo, cà rốt và 2 thìa canh nước mắm trộn gỏi lúc nãy đã để nguội, 1 thìa canh nước cốt chanh, trộn đều, để yên trong 3 phút cho thấm gia vị.
  • Sau đó trộn thêm thịt, tôm, 2 thìa canh nước mắm trộn gỏi và phần nước cốt chanh còn lại, để thêm 3 phút nữa. Cuối cùng, cho lạc rang đập dập, rau thơm và ớt cắt nhỏ vào, trộn đều lần nữa là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Gỏi tôm thịt dưa leo có đầy đủ màu sắc vô cùng bắt mắt. Dưa leo và cà rốt giòn ngon, tôm thịt thấm đều vị. Ăn cùng với bánh phồng tôm là chuẩn bài rồi. Vào những ngày muốn đổi vị cho cả nhà thì đừng ngại thử ngay món ăn siêu ngon này, chúc các bạn thành công.

XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Tuyên Quang Nổi Tiếng Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

2. Cách làm gỏi tôm thịt với xoài

Món gỏi thường có vị chua ngọt thanh mát giúp kích thích vị giác. Món ăn này có nguyên liệu đơn giản và dễ làm. Với món gỏi tôm thịt xoài, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức chế biến nhưng lại có được một món ăn thanh mát cho cơ thể trong những ngày nắng nóng oi bức.

cach-lam-goi-tom-thit-3

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Tôm: 300g
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm: 100g
  • Lạc rang sẵn: 50g
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Đường: 50g

Các bước làm gỏi tôm thịt xoài

Bước 1: Sơ chế tôm, thịt

  • Tôm và thịt heo mua về đem rửa sạch với nước.
  • Đun sôi nồi nước sau đó đập dập 1 củ hành tím cho vào nồi, thêm vào ½ thìa cà phê muối rồi bỏ thịt heo vào. Để thịt sôi trong nồi từ 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa. Nếu miếng thịt không còn chảy ra nước đỏ nghĩa là đã chín. Khi đó bạn vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước. Cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dùng luôn nước đã luộc thịt để luộc tôm. Cho tôm vào luộc khoảng 7 đến 8 phút, khi đuôi tôm co lại và chuyển sang màu đỏ là đã chín. Nếu luộc tôm quá lâu sẽ bị khô và không còn ngon nữa. Sau khi luộc chín, vớt tôm ra đĩa để nguội rồi bóc vỏ.

cach-lam-goi-tom-thit-4

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi bào sợi xong cho vào bát, thêm vào 3 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 ít nước rồi trộn đều lên để giữ màu tươi của cà rốt.
  • Xoài đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi bào sợi.
  • Ớt và hành tím rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ rồi bào sợi giống cà rốt.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Cho 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường vào nồi rồi đặt lên bếp để lửa vừa. Đảo đều cho đường tan hết, tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Vớt cà rốt, ớt và hành tím ra rổ để ráo nước.
  • Cho lần lượt xoài, hành tím, cà rốt, ớt, tôm, thịt heo và rau thơm vào 1 bát lớn. Sau đó, cho 1 thìa canh nước mắm đường vừa pha vào rồi trộn đều.
  • Tiếp tục thêm vào 1 thìa canh nước mắm đường rồi trộn đều lần nữa. Nếm thử xem gỏi đã vừa ăn hay chưa, nếu nhạt thì cho thêm mắm đường vào trộn.
  • Nếu đã vừa ăn thì cho ra đĩa và rắc lạc rang sẵn, 1 ít rau thơm lên bề mặt để trang trí. Vậy là bạn đã có món gỏi tôm thịt xoài thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi mọi người rồi.

Bước 5: Thành phẩm

Tôm dai dai, thịt heo luộc mềm thơm quyện với vị chua chua, giòn ngọt của cà rốt chắc chắn sẽ làm động lòng bất cứ ai thử qua món ăn này. Vậy còn chần chừ gì nữa, mà không vào bếp học làm ngay món gỏi xoài tôm thịt siêu ngon này để chiêu đãi bản thân và gia đình.

3. Cách làm gỏi tôm thịt ngó sen

Gỏi tôm thịt ngó sen là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh ngọt của tôm, thịt, giòn giòn chua chua của các loại rau củ. Cùng chúng tôi vào bếp học ngay cách làm món gỏi thơm ngon này nhé!

cach-lam-goi-tom-thit-5

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 200g
  • Thịt ba chỉ: 150g
  • Ngó sen: 500g
  • Cà rốt: 200g
  • Hành tây: 200g
  • Cần tàu: 100g
  • Lạc: 100g
  • Chanh: 250g
  • Ngò rí: 50g
  • Rau răm: 100g
  • Nước mắm: 10g
  • Muối: 10g
  • Đường: 10g
  • Bột ngọt: 10g
  • Tương ớt: 10g
XEM NGAY:  Top 10 Đặc sản Mộc Châu cực ngon nhất định phải thử khi đến đây

Các bước làm gỏi tôm thịt ngó sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch với nước, cắt lưng lấy chỉ đen ra, cho tôm vào nước sôi luộc từ 5 – 7 phút cho chín. Vớt tôm ra cho ngay vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo nước, bóc sạch vỏ tôm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, khi luộc thịt cho thêm ít muối. Sau khi thịt chín vớt ra rồi thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngó sen rửa sạch với nước, cắt khúc, chẻ mỏng. Ngâm ngó sen trong nước có pha một chút dấm và phèn chua khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
  • Cà rốt rửa với nước, gọt sạch vỏ rồi cắt sợi. Hành tây rửa sạch với nước rồi thái sợi nhỏ. Cần tàu cắt khúc còn rau răm thái nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp để lửa nhỏ, thêm ít muối, cho lạc vào chảo rang chín rồi bóc vỏ.

cach-lam-goi-tom-thit-6

Bước 2: Nấu mắm trộn gỏi

  • Đặt chảo lên bếp, cho 4 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, ½ thìa canh bột ngọt vào chảo. Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa tan rồi tạo nên hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát. Cho thêm 1 thìa canh tương ớt và 1 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho tôm, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một bát sạch. Rưới nước mắm trộn gỏi vào trong bát. Trộn đều lên rồi để yên từ 5 – 10 phút để nước mắm thấm đều vào các nguyên liệu.

Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc lạc rang lên trên, trang trí thêm ngò rí là bạn đã hoàn thành món gỏi tôm thịt ngó sen giòn dai, thơm bùi rồi.

Bước 4: Thành phẩm

Gỏi tôm thịt ngó sen sau khi hoàn thành ăn kèm với bánh phồng tôm, cùng với nước mắm chua ngọt sẽ càng đậm đà, hấp dẫn hơn. Thử trổ tài và chiêu đãi mọi người trong gia đình món ăn này ngay nhé!

4. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Món gỏi tôm thịt đu đủ có hương vị hài hòa khiến ai ai cũng mê mẩn. Nếu làm không khéo, món ngon sẽ không giữ trọn được vị chua, cay, mặn, ngọt vốn có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món gỏi này cho cả nhà nhé!

cach-lam-goi-tom-thit-7

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Chanh: 2 quả
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Tôm sú: 300g
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Ớt: 2 quả
  • Rau răm, húng quế, lạc rang giã nhỏ, hành phi và nước đá
  • Gia vị: 4 hoặc 5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, Giấm

Các bước làm gỏi đu đủ tôm thịt đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ gọt sạch vỏ và bào sợi, cho ngay vào chậu nước lạnh có vắt 1 trái chanh, 1 thìa canh đường và vài viên nước đá.
  • Cà rốt cắt thành sợi, trộn thêm ½ thìa canh đường. Còn hành tây đem cắt mỏng, rồi ngâm với giấm và ½ thìa canh đường cho bớt hăng.
  • Rau răm và húng quế rửa sạch với nước, rồi cắt nhỏ.
  • Thịt ba chỉ thì rửa sạch, rồi luộc với nước cho thêm giấm và ½ thìa canh đường vào nồi. Khi thịt chín thì lấy ra, để nguội rồi cắt thành những lát mỏng. Vẫn nồi nước luộc thịt đấy, hãy đun sôi trở lại rồi cho tôm vào luộc chín, xong thì vớt ra ngâm với nước đá lạnh, lột sạch vỏ và cắt làm đôi.

cach-lam-goi-tom-thit-8

Bước 2: Trộn gỏi

  • Hãy trộn đều các gia vị lại với nhau để làm nước chấm: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nước cốt của 1 quả chanh và tỏi băm.
  • Xong thì rưới nước chấm vào phần thịt và tôm luộc cho thấm vị. Sau đó, thêm lần lượt đu đủ, hành tây và cà rốt vào.
  • Cuối cùng, rắc lạc rang, hành phi và rau răm lên trên. Vậy là hoàn thành món ăn rồi đó.
XEM NGAY:  Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Thơm Ngon Nhức Nách Đơn Giản Tại Nhà

Bước 3: Thành phẩm

Hương vị chua chua ngọt ngọt của đu đủ xanh hòa quyện cùng mùi thơm dịu của rau răm, chút ngọt béo từ tôm, thịt đã tạo nên một món ăn lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, chế biến theo cách này vẫn giữ trọn được đủ 4 vị chua – cay – mặn – ngọt vốn có khiến bất kỳ ai cũng phải “gục ngã”.

5. Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngọt, hấp dẫn

Hôm nay hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn làm món gỏi tôm thịt với củ hủ dừa đậm vị miền Tây để chiêu đãi cả nhà nhé. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê món ăn này đấy.

cach-lam-goi-tom-thit-9

Nguyên liệu

  • Củ hủ dừa: 300g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Tỏi băm: 30g
  • Ớt băm: 30g
  • Cà rốt: 150g
  • Dưa leo: 150g
  • Rau răm: 30g
  • Rượu trắng: 1 thìa canh
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước cốt chanh: 50 ml

Các bước làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Bước 1: Cắt rau củ

  • Củ hủ dừa rửa sạch với nước rồi đem cắt sợi, ngâm vào trong nước đá lạnh có pha chút đường và vài lát chanh trong 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, dưa leo bỏ hết hạt và cắt sợi như củ hủ dừa. Rau răm rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến tôm và thịt

  • Rửa sạch tôm rồi cho vào nồi nước, luộc tôm cùng với rượu trắng và vài lát gừng trong 5 phút sau đó vớt ra để nguội, bóc hết vỏ và xẻ đôi.
  • Thịt sau khi rửa sạch với muối, cho vào nồi luộc với hành tím từ 10 – 15 phút cho thịt chín. Để nguội và cắt thành những lát mỏng vừa ăn.

cach-lam-goi-tom-thit-10

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Cho 100g nước mắm, 100g đường và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nồi. Rồi cho nồi lên bếp khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết thì tắt bếp và để nguội.
  • Sau khi nước mắm nguội cho 3 thìa canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh vào và dùng thìa trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 4: Trộn gỏi

  • Chuẩn bị 2 bát: 1 bát cho củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo vào, bát còn lại cho tôm và thịt. Cho vào mỗi bát 3 thìa canh nước trộn gỏi và ngâm trong 15 phút sau đó chắt nước đi.
  • Cho rau củ, tôm thịt vào chung 1 bát và cho thêm 3 thìa canh nước vào trộn đều. Cuối cùng thêm hành phi, lạc và rau răm vào trộn một lần nữa và bày ra đĩa.

Bước 5: Thành phẩm

Gỏi tôm thịt củ hủ dừa đầy màu sắc và hương vị thu hút tất cả mọi người. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau củ thấm đều nước trộn gỏi chua ngọt kết hợp cùng với tôm thịt thơm ngon tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Món gỏi tôm thịt củ hủ dừa có thể ăn kèm với bánh phồng tôm thì ngon phải biết.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 5 cách làm gỏi tôm thịt hấp dẫn, đơn giản mà ai cũng có thể tự tay trổ tài cho những người thân yêu của mình. Hãy thử ngay món ăn này nhé.

Tìm hiểu thêm: 3 Cách làm nộm gà ngon, giải ngấy, cực đưa miệng, ai ăn cũng tấm tắc

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password