Từ tốt đến vĩ đại – Cuốn sách hay kinh điển về lý lẽ sống

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 396

Từ tốt đến vĩ đại” là cuốn sách kinh điển về lý lẽ sống mà bạn không nên bỏ lỡ. Quyển sách là không gian rộng mở, giúp đưa đường dẫn lối bạn đến với những lẽ sống cao đẹp. Nếu bạn đang quan tâm về quyển sách thì này thì hãy cùng bài viết khám phá nhé. Tin chắc rằng sau khi đọc xong, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích.

Tác giả của quyển sách Từ tốt đến vĩ đại

“Từ tốt đến vĩ đại” là quyển sách kinh điển của kinh điển trong hơn 20 năm trở lại đây. Tác phẩm này được tạp chí Forbes bình chọn là quyển sách có nội dung sâu sắc nhất mà bạn trẻ nên đọc. Đứng sau sự thành công của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại là tác giả Jim Collins. Ông sinh ngày 25 tháng 1 năm 1958 tại nước Mỹ. Ngoài được biết đến với vai trò là nhà văn, ông còn sôi nổi tham gia các hoạt động về chính trị, giáo dục.

từ tốt đến vĩ đại 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các tác phẩm của ông chủ yếu nhấn mạnh về lẽ sống và những đức tính của người. Vì ông cho rằng con người là một bản thể khá thú vị và có nhiều thứ để khai thác. Một số tác phẩm nổi tiếng mà ông từng viết mà Từ tốt đến vĩ đại, Xây dựng để trường tồn, Vĩ đại do lựa chọn,...

Các chương của sách Từ tốt đến vĩ đại

1. Con người kỷ luật

Ở phần con người kỷ luật, tác giả nhắn đến khái niệm nhà lãnh đạo kỷ luật. Sự kỷ luật này được ông xây dựng thành thang đo với các mức độ từ 1 cho đến 5. Nếu đạt ở mức cao nhất, tức là nhà lãnh đạo đó đã đạt được trạng thái rất tốt trong công việc của mình. Họ có thể lãnh đạo tốt và điều hành công ty rất giỏi. Ở mức 1, đồng nghĩa với việc họ còn rất thiếu sót và dần như không có kinh nghiệm quản lý.

Tác giả Jim Collins cũng đề cập đến đức tính khiêm nhường của người lãnh đạo tối cao. Càng có sự khiêm nhường, họ càng có được sự tôn trọng của những người khác. Người luôn kiêu căng, xem thường người khác thì sẽ bị tẩy chay, bị đồng nghiệp xa lánh.

từ tốt đến vĩ đại 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Tuy nhiên không phải vì khiêm nhường mà thiếu đi sự quyết tâm trong công việc. Jim Collins nói rằng “Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 bị thôi thúc bởi một khát vọng cháy bỏng nên có lại kết quả bền vững. Họ quyết tâm làm bất cứ điều gì nên thiết để xây cần một doanh nghiệp vĩ đại, cho dù quyết định đưa ra có khó khăn hay to lớn tới mức nào”.

Tham khảo: Cha giàu cha nghèo – Cuốn sách thay đổi tư duy làm giàu

2. Suy nghĩ kỷ luật

Bản thân của chúng ta luôn luôn phải đối mặt với những sự thật rất phũ phàng. Đối mặt với những điều này, chúng ta nên có suy nghĩ tích cực hơn. Kỷ luật trong suy nghĩ chính là không để bản thân nghĩ đến những điều tiêu cực. Trong lãnh đạo, suy nghĩ kỷ luật được Jim Collins định nghĩa bằng 4 hàng động:

  • “Lãnh đạo bằng câu hỏi, không phải bằng câu trả lời”: Điều này có nghĩa là người lãnh đạo luôn phải tự đặt cho mình những câu hỏi trong đầu. Làm thế nào là tốt nhất, cách nào là tối ưu nhất thay vì áp đặt người khác phải tuân theo câu trả lời của mình.
  • “Thực hiện các cuộc phân tích, không đổ lỗi”: Trong bất kỳ sai phạm nào, người lãnh đạo phải luôn biết tìm kiếm nguyên nhân. Không nên đổ lỗi cho cấp dưới hay bất kỳ thứ gì có thể đổ lỗi. Vì nhà lãnh đạo của hàng trăm người, bạn cần phải có tinh thần trách nhiệm.
  • “Tham gia các cuộc đối thoại, tranh luận, đừng ép buộc”: Ý kiến và sự sáng tạo chưa bao giờ có giới hạn. Vậy nên một khi có vấn đề gì, bạn cần hộp họp nhân viên trong công ty. Các bạn có thể chất vấn, đối chất với nhau thay vì ép buộc nhau phải làm điều gì.
  • “Thiết lập chế độ cờ đỏ để đưa thông tin lên thành thông tin không thể bỏ qua”: Các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với vô vàn những trở ngại khi gia nhập thị trường. Vì vậy mà để phát triển vững chắc, cần phải có sự chọn lọc thông tin. Không nên bỏ qua những thông tin dù là nhỏ nhất bời vì chắc chắn bạn sẽ hối hận.

3. Hành động kỷ luật

Hành động kỷ luật theo Jim Collins bao gồm văn hóa kỷ luật và bàn đạp công nghệ. Văn hóa kỷ luật là đề ra mục tiêu và thực hiện mục tiêu đó bằng mọi cách. Trong các doanh nghiệp, văn hóa kỷ luật chính là cách cư xử của các nhân viên cấp dưới. Văn hóa kỷ luật càng tốt thì công ty càng phát triển bền vững và tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn. Một công ty từ chối việc cải thiện văn hóa kỷ luật chính là lựa chọn ngõ cụt cho chính mình. Chỉ khi tổng thể hài hòa thì mới vận hành tốt và đạt được nhiều thành công trong tương lai.

từ tốt đến vĩ đại 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bàn đạp công nghệ chính là biết vận dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất. Trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại, Jim Collins nói rằng “Những công ty vĩ đại không lo tụt hậu về công nghệ, họ giữ được quan điểm cân bằng về công nghệ. Họ bình thản và không vồn vã chạy theo những thay đổi.Động lực của họ là sự sáng tạo và sự vươn lên xuất sắc.

Ngược lại, những công ty tầm thường vồn vã, lo sợ trước những thay đổi công nghệ như những chú gà con sợ trời sập”. Việc này cho thấy ông có tầm nhìn rất xa và rộng về sự tiến bộ về kỹ thuật, công nghệ. Một công ty biết áp dụng tốt công nghệ thì khả năng thành công sẽ rất cao.

Xem thêm: Top 8 tựa sách quản trị kinh doanh kinh điển cho nhà quản lý

4. Bánh đà và vòng luẩn quẩn

Từ sự cải tiến cho đến lặp lại, vỏng luẩn quẩn là một ranh giới khá mỏng manh. Nếu không thoát khỏi cái sẵn có, các công ty sẽ rất dễ gặp phải trường hợp này. Khi đó bánh đà cứ xoay vòng, khiến cho công ty của bạn mãi loay hoay với việc phá sản, lục nội bộ. Vì vật mà cần phải có sự đổi mới về hình ảnh, cách quản lý, dây chuyền sản xuất,... Tất cả những thay đổi này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn lột xác, mới mẻ hơn trong mắt của khách hàng.

từ tốt đến vĩ đại 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, tác giả đề cập đến sự tích lũy và bước tiến nhảy vọt. Thay vì lựa chọn tích lũy, các công ty nên chọn nhảy vọt để đẩy nhanh quá trình thu lợi nhuận. Đơn nhiên, đây cũng là một phương án khá mạo hiểm mà tùy vào từng trường hợp nên suy nghĩ cẩn trọng.

5. Từ tốt đến vĩ đại để trường tồn

“Từ tốt đến vĩ đại” chính là bí quyết trường tồn của rất nhiều công ty trên thế giới. Lợi nhuận và dòng tiền chính là những thứ cốt lõi mà doanh nghiệp cần phải có. Nhưng trước hết, tự bản thân doanh nghiệp phải “tốt” từ bên trong đến bên ngoài. Nghĩa là phải luôn luôn hoàn thiện và nâng cao chất lượng phục vụ cho khách hàng. Tiếp đến là vận dụng các yếu tố như khoa học, công nghệ, Internet để phát triển xa hơn.

Đọc thêm: Tư Duy Nhanh Và Chậm – Cuốn sách hay về tâm lý con người

Lời kết dành cho bạn đọc

Từ tốt đến vĩ đại” là một quyển sách mang đầy ý nghĩa nhân văn cực kỳ sâu rộng. Với mức giá 55.000 ngàn đồng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cả một kho tàng kiến thức đồ sộ. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên về quyển sách Từ tốt đến vĩ đại sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đồng thời, nếu bạn muốn website chia sẻ thêm về thể loại sách nào thì hãy để lại bên dưới nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều