Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Ngọt Nước Dễ Làm Cho Bạn 

Vốn là một món ăn quen thuộc của người Việt chúng ta, dân dã là thế nhưng theo Đông y cua được coi là một liều thuốc bổ, rất tốt cho sức khoẻ. Bún riêu cua đồng không chỉ là món ăn giải nhiệt mùa hè cực tốt mà còn mang đến cho cơ thể lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Với mỗi vùng miền sẽ có cách nấu bún riêu cua khác nhau, song tất cả đều mang lại hương vị hấp dẫn. Bỏ túi nay 2 cách làm bún riêu cua ngọt nước, dễ làm sau đây để thưởng thức cùng người thân và bạn bè nào!

Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn

Nhắc đến miền quê thanh bình ở vùng đồng bằng sông Hồng, chúng ta không thể không nhắc đến món bún riêu cua đồng, một hương vị mang đậm bản sắc quê hương làm cho  mỗi người con xa quê hương luôn mang theo trong mình. Với những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, đây chắc hẳn sẽ là món ăn không thể thiếu cho các bà nội trợ trổ tài vào những ngày hè nắng nóng oi bức.

cách nấu bún riêu 7

1. Nguyên liệu

  • Cua đồng: 500 gram
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Cà chua: 4 quả
  • Me: 2 quả
  • Mắm tôm: 50ml
  • Bún: 1kg
  • Hành tím, rau mùi, hành lá
  • Các loại rau sống ăn kèm như: xà lách, bắp chuối, rau muống,..
  • Các gia vị thông dụng khác như: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường,…vv

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng:

  • Khi mua cua về cần xối nhiều lần qua nước lạnh để thôi ra bùn đất, rửa vài lần qua nước muối.
  • Tách mai cua lấy gạch, khi tách nhớ lấy ngón trỏ và ngón cái của hai tay vừa tách vừa giữ tránh bị bể phần mai và tránh bị cua kẹp ngón.
  • Phần gạch cua tách ra riêng, lấy phần vỏ cua xay hoặc giã nhuyễn.
  • Tiếp đến, pha một tô nước lạnh, thêm chút muối rồi dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong, cuối cùng thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ.

cách nấu bún riêu 2

Rau ăn kèm:

  • Cà chua ta đem rửa sạch bằng nước, dùng 3 quả cắt thành miếng, 1 quả còn lại băm nhỏ hoặc có thể cắt hạt lựu.
  • Nhặt sạch các loại rau sống đã chuẩn bị bên trên, rửa bằng nước, ngâm nước muối hoặc nước đã hoà cốt chanh.

Bước 3: Rán đậu hũ

Đậu hũ đã được chuẩn bị trước ở phần nguyên liệu ta đem cắt vuông từng miếng, bắc chảo nóng rồi rán vàng giòn. Khi bắc ra lót giấy dưới đĩa để thấm dầu cho ráo( hoặc để đậu hũ sau khi chiên lên giá cho ráo dầu).

XEM NGAY:  15 cách làm sữa hạt thơm ngon, dinh dưỡng, thực hiện đơn giản ngay tại nhà

Bước 4: Cách nấu riêu cua 

  • Bắc chảo lên bếp, nổi lửa đợi chảo nóng rồi cho vào chút dầu, phi hành tím  đã được thái nhỏ lên, phi đến khi hành có màu vàng ươm bắt mắt thì đổ gạch cua vào, tiếp đến bạn đảo đều và nhanh tay rồi tắt lửa, đổ gạch cua vừa chế biến vào một bát riêng sử dụng sau.
  • Khi nồi nước cua sôi, ta dùng thìa to múc thịt cua để vào đĩa lớn có đáy sâu, ngay lúc đó bạn hãy gạn nước và múc sao cho khéo đừng để làm vỡ từng mảng gạch cua. Tiếp theo đổ nửa phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm và giúp thịt ngấm gia vị.
  • Sau bước nấu phi gạch cua, ta tiếp tục đổ phần cà chua băm nhuyễn  vào nồi sau đó cho 1 muỗng cafe mắm tôm, một nửa gạch cua còn lại, 2 quả me và ít nước mắm cùng hạt nêm vừa ăn vào. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì ta cho tiếp phần cà chua thái miếng vào đun tiếp cho sôi một lúc rồi tắt bếp.

cách nấu bún riêu 3

Bước 5: Thưởng thức 

Gắp bún vào tô, cho vài miếng đậu phụ rán vào (hoặc có thể thêm huyết bò luộc), sau đó thêm một muỗng canh lớn gạch cua đồng, rải chút hành lá và rau thơm thái nhỏ, chan phần nước dùng và thêm các loại rau sống, lát chanh, ớt và thưởng thức khi còn  nóng.

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Cách nấu bún riêu cua chuẩn vị miền Nam tại nhà, đơn giản

Bún riêu cua đồng theo hương vị miền nam có những nét đặc sắc riêng, mang hương vị đậm đà của con người nơi đây, khác với món ăn của miền Bắc thì món ăn này của con người miền Nam mang dư vị phóng khoáng, thanh thoát và một chút nhẹ nhàng của hương vị hơn. Với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản mà độc đáo, cách tiến hành khi bắt tay vào làm món này vô cùng chi tiết sẽ được chia sẻ đến các bạn đọc.

cách nấu bún riêu 4

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cua đồng
  • 0.4kg bún tươi
  • 0.1kg giò heo sống
  • 0.2kg huyết heo
  • 50 gram tôm khô
  • 30 gram mực khô
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 0.1kg mỡ heo
  • 150 gram đậu hũ tươi
  • 0.5kg cà chua
  • 300gram các loại rau ăn kèm
  • 100gram hành tím, 20 gram hành lá
  • 200ml dầu ăn
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 1 hũ mắm tôm (20gram)
  • Các loại gia vị thường dùng (hạt nêm, bột ngọt, muối, đường)

2. Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế cua đồng

  • Ta đem cua ngâm nước khoảng 45 phút  để loại bỏ hết chất bẩn rồi rửa lại với  nước sạch. Lột yếm, mai cua để riêng một chỗ
  • Dùng dụng cụ như thìa hoặc nạo để tách gạch cua ở phần chén và cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay và hạt nêm. Xay nhỏ phần yếm cua.
  • Mang phần chân và thân cua mang giã hoặc xay nhuyễn, rồi ướp cùng với ít muối và hòa vào nước, bóp nhẹ cho thịt cua hoà tan vào nước. Tiếp đến, dùng  rây lọc bỏ xác cua. Chắt lọc lấy khoảng 3 lít nước riêu.
  • (Khi mua về để tiết kiệm thời gian làm bước này ta nên mua cua xay sẵn)
XEM NGAY:  4 cách làm trà vải thơm ngon giải nhiệt cực đơn giản tại nhà

cách nấu bún riêu 5

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị trước đó.

  • Rửa thật sạch mỡ heo, thái từng miếng vuông nhỏ rồi sau đó đem chiên vàng.
  • Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn đem đi chiên vàng.
  • Rửa sạch hành, cắt nhỏ một nửa, nửa còn lại cắt khúc khoảng 2cm. Hành tím bóc vỏ thái lát.
  • Rửa sạch cà chua xong thái múi.
  •  Huyết heo mang đi luộc sơ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn
  • Ngâm tôm khô và mực khô vào nước khoảng 45p, tiêp đến cắt mực ra thành miếng nhỏ đem đi chiên  cùng với tôm khô.

Bước 3: Phi hành và xào gạch cua

Cho vào chảo 200ml dầu ăn đun nóng, rồi cho hành tím đã thái lát đã chuẩn bị vào chiên vàng đều sau khi phi thơm vớt hành để riêng.

Lấy một muỗng canh dầu, xào phần gạch cua đã tách được tách, đảo đều tay đến khi gạch chín thì tắt bếp.

Bước 4: Làm chả và hấp chả

Cho vào tô 100 gam giò heo sống, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng bột ngọt, 1 chút hành thái nhỏ cùng với 1 chén nước riêu cua đã lọc trộn đều tay, cho thêm vào 150ml nước riêu cua đã lọc vào trong hỗn hợp và đem hấp khoảng 30 – 45 phút cho phần chả chín.

Sau khi hấp xong để nguội và cắt khúc vừa .

Bước 6: Xào cà chua.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào một ít  mỡ heo, cho cà chua đã cắt múi vào xào cùng 1 muỗng canh dầu điều đảo đều tay trong 4 phút.

Bước 7: Nấu nước dùng bún.

  • Cho vào nồi phần mực tôm đã chiên sẵn cùng với phần xác cua được cuốn kỷ bằng vải màn vào nồi, cho thêm vào 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 – 45 phút để tôm mực và xác cua ra được nước ngọt.
  • Dùng rây, vớt bỏ xác cua ra bên ngoài, tiếp tục cho thêm 2,5 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi( lưu ý nấu với lửa nhỏ để riêu dần dần tạo thành váng thịt và nổi lên).
  • Cho vào nồi các nguyên liệu gồm cà chua xào, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, và phần gạch cua đã xào từ trước. Thêm vào các gia vị 50gr đường, bột ngọt, 25ml nước mắm, hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm rồi từ từ khuấy đều.
XEM NGAY:  2 Cách Làm Ngô Chiên Bơ Thơm Ngon Và Giòn Rụm Tại Nhà

Bước 8: Thưởng thức.

cách nấu bún riêu 6

Cắt bún rồi cho vào tô, thái phần chả cua, chan nước dùng đập vị, cùng với tôm, hành phi và cà chua xào rồi cùng thưởng thức.

Xem thêm: 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

Bí quyết để nấu bún riêu cua ngon đúng vị

Để mang về thành phẩm bún riêu cua đồng chuẩn vị, bạn cần lưu ý một vài mẹo nhỏ trong bước như: chuẩn bị nguyên liệu cũng như xử lý và sơ chế cua.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chọn cua nhiều gạch thì nên chọn những con cua cái, còn cua đực sẽ nhiều thịt hơn. Cua ít thịt thì khi bóp nhẹ phần chân thấy lõm mạnh, không nên mua những con cua này vì có vị khai.
  • Cách nhận biết cua ngon khi nhìn vào màu sắc thấy màu xám đục, mai cua bóng sáng, con cua còn đủ chân, khỏe, chạy tốt, khi ấn nhẹ phần yếm cua có bọt khí nổi lên trên.

Xử lý và sơ chế cua:

Trước hết khi mua cua về, cần lưu ý xối qua qua nhiều lần với nước lạnh (nhất định là nước lạnh, không được dùng nước nóng hoặc nước ấm), bước tiếp theo là tách mai cua (lưu ý khi tách là cần giữ lấy phần đuôi mai và phần miệng nhấc lên một cách dứt khoát, tránh để bể mai cua hoặc bị cua kẹp vào ngón). Khi tách xong cần lấy phần gạch cua để riêng một nơi, phần vỏ cua đem đi giã hoặc xay nhuyễn.

Nấu nước dùng:

Phần nước dùng là phần nước được chắt sau khi lọc cua, cần bắc lên bếp và đun. Khi nước sôi, thấy bánh thịt cua nổi lên cần nhanh tay vớt ra bằng dụng cụ lọc cua (rây), khi vớt ra cần vặn nhỏ lửa.

Trong những ngày nắng nóng, một tô bún riêu có thể làm cái nóng bức trở nên thanh thoát hơn rất nhiều nhờ việc thưởng thức nó, món ăn này nguyên liệu cực kì đơn giản, dễ tìm. Bún riêu cua đồng là một món ăn dân dã, hương vị đậm đà đặc trưng khiến bất kỳ ai thưởng thức qua đều phải yêu thích. Mong rằng với 2 cách nấu bún riêu cua được đề cập phía trên sẽ giúp bạn có được món ngon hấp dẫn thưởng thức cùng gia đình, người thân vào những ngày hè.

Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password