Tổng hợp 3 cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị, thơm lừng

Bánh canh chả cá là một trong những món ăn ngọt thanh, đậm đà được bao thế hệ người Việt ưa thích. Ngày nay, có nhiều cách nấu bánh canh chả cá đậm vị, phù hợp với khẩu vị từng vùng miền. Vậy có những cách nấu bánh canh chả cá thơm ngon nào được áp dụng nhiều? Bài viết mách bạn tổng hợp 3 cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị.

1. Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn chuẩn vị

Bánh canh chả cá Quy Nhơn cực kỳ nổi tiếng, được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, đậm đà. Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn chuẩn vị dễ làm tại nhà:

Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Quy Nhơn ngon

  • Sợi bánh canh: 500gr
  • Cá thu: 400gr
  • Thịt: 100gr
  • Thịt cua: 50gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Trứng cút: 15 trứng
  • Trứng gà: 1 trứng
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò: 3 nhánh
  • Hành tây: ½ củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Rau sống: 300gr
  • Nước lọc: 500ml
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 230ml
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Đường cát: 1 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 muỗng canh

cach-nau-banh-canh-cha-ca-1

Các bước nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn đậm vị

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu mua về làm sạch ruột rồi rửa qua 1 lần với nước sạch. Tiếp đó, ngâm cá thu trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau khi khử mùi tanh xong, rửa sạch cá thu với nước từ 2 lần đến 3 lần rồi để ráo nước.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-2

Tiếp đó, dùng dao rọc tách lấy lấy phần thịt cá thu và xương cá riêng ra. Sau đó, dùng muỗng nạo để lấy hết phần thịt cá thu, còn phần xương cá và đầu cá cho vào một tô sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm bánh canh chả cá

  • Tôm tách bỏ phần đầu tôm rồi lột sạch hết phần vỏ và lấy hết chỉ tôm rồi rửa sạch với nước và để tôm ráo nước.Tiếp đó, băm nhuyễn tôm hoặc cho tôm vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Nấm rơm rửa sơ qua với nước rồi ngâm với nước ấm khoảng 10 phút để nấm nở đều. Tiếp đó, thì vớt nấm rơm ra, rửa lại với nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt đôi nấm rơm.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-3

  • Trứng cút rửa sạch, sau đó bắt một nồi nước để luộc chín trứng cút. Khi trứng cút luộc chín thì tắt bếp, cho trứng cút vào trong tô nước lạnh. Sau đó, vớt ra rồi để trứng nguội bớt thì bóc sạch phần vỏ trứng.
  • Hành tây và hành tím lột sạch phần vỏ rồi rửa với nước và để ráo nước. Hành lá và ngò loại bỏ hết lá úa rồi rửa sạch nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi để ráo nước và băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Rau sống loại bỏ hết rau bị dập, bị úa vàng rồi ngâm vào nước muối pha loãng từ 10 phút đến 15 phút. Sau đó, rửa sạch rau sống từ 2 lần đến 3 lần với nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Ướp thịt cá thu

Cho vào tô đựng thịt cá thu đã nạo 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh muối. Tiếp đó, dùng muỗng trộn đều để thịt cá thấm đều gia vị rồi ướp thịt cá thu trong vòng 1 tiếng để thịt cá thấm gia vị.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-4

Phần thịt cá thu sau khi ướp 1 tiếng thì cho tôm băm và thịt cua vào cối đánh mịn hoặc cho vào máy xay để xay thật nhuyễn. Đánh mịn hoặc xay nhuyễn hỗn hợp thịt cá đến khi sờ tay vào có cảm giác dính tay là được.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Ninh Bình ngon ngất ngây nhất định phải thử

Bước 4: Chần sợi bánh canh

Bắc một nồi nước, khi nước sôi thì cho sợi bánh canh vào nồi rồi chần sơ qua từ 2 phút đến 3 phút. Tiếp đó, vớt hết sợi bánh canh đã được chần sơ qua cho vào nước lạnh để sợi bánh không bị nát và không bị dính vào nhau. Sau đó, vớt hết sợi bánh canh ra rổ rồi để ráo nước.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-5

Bước 5: Nấu nước dùng bánh canh chả cá Quy Nhơn

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 500ml nước lọc để đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho hết phần xương cá, đầu cá, hành tím, hành tây vào nồi. Tiếp đó, cho thêm ½ muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn rồi dùng vá khuấy đều và hầm nước dùng trong khoảng 35 phút đến 40 phút.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-6

Tiếp đến, tắt bếp rồi lọc lấy bỏ xương cá để lấy phần nước dùng trong. Tiếp đó cho hết nấm rơm vào nồi nước dùng và tiếp tục đun trong vòng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Làm chả cá hấp và chả cá chiên

Đối với chả cá chiên, đầu tiên thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay rồi cho hỗn hợp cá thu ra tay rồi vo tròn thành từng miếng chả cá có kích thước tương đối. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 200ml dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì cho một phần chả cá thu vào chiên vàng giòn cả 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu và cắt thành từng miếng chả cá vừa ăn.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-7

Đối với những miếng chả cá thu còn lại thì cho vào từng miếng lá chuối gói lại rồi cho vào nồi hấp chín. Sau khoảng 25 phút thì quét lên mặt chả cá hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và dầu điều rồi đóng nắp và tiếp tục hấp chả cá thêm 5 phút đến 7 phút để chả cá chín rồi để nguội bớt và cắt thành từng miếng vừa ăn.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-8

Thành phẩm bánh canh chả cá Quy Nhơn

Cho sợi bánh canh ra tô rồi cho thêm chả cá chiên và chả cá hấp, 2 đến 3 trứng cút lên trên phần bánh canh. Tiếp cho chan nước dùng vào rồi rắc thêm hành ngò và một ít hành phi.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-9

Bánh canh chả cá Quy Nhơn khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm của sợi bánh canh, độ dai dai của chả cá và ngọt thanh của nước dùng. Bánh canh chả cá Quy Nhơn ngon hơn khi cho thêm một chút nước mắm ớt Bình Định và ăn kèm với một ít rau sống.

2. Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang đậm đà

Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang mang đến hương vị vừa đậm đà vừa ngọt thanh được nhiều người yêu thích. Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang chuẩn bị dễ thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu nấu bánh canh chả cá Nha Trang ngon

  • Bánh canh bột gạo: 500gr
  • Cá thu: 1 con (1kg – 1.5kg)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nước lọc: 2.5 lít
  • Dầu ăn: 230ml
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: ½ muỗng canh

cach-nau-banh-canh-cha-ca-10

Các bước nấu bánh canh chả cá Nha Trang đơn giản

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu mua về làm sạch ruột rồi rửa qua 1 lần với nước sạch. Tiếp đó, ngâm cá thu trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau khi khử mùi tanh xong, rửa sạch cá thu với nước từ 2 lần đến 3 lần rồi để ráo nước.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-11

Tiếp đến, dùng dao rọc tách lấy lấy phần thịt cá thu và xương cá riêng ra. Sau đó, dùng muỗng nạo để lấy hết phần thịt cá thu, còn phần xương cá và đầu cá cho vào một tô sạch.

XEM NGAY:  Cách làm mực xào dưa leo vừa giòn vừa ngon miệng cực dễ ăn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm bánh canh chả cá

Hành lá loại bỏ hết lá úa rồi rửa sạch nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt nhỏ.

Bắc một nồi nước, khi nước sôi thì cho sợi bánh canh vào nồi rồi chần sơ qua từ 2 phút đến 3 phút. Tiếp đó, vớt hết sợi bánh canh đã được chần sơ qua cho vào nước lạnh để sợi bánh không bị nát và không bị dính vào nhau. Sau đó, vớt hết sợi bánh canh ra rổ rồi để ráo nước.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-12

Bước 3: Ướp và xay nhuyễn cá thu

Cho vào tô đựng thịt cá thu 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu và đầu hành cắt nhỏ. Tiếp đó, dùng đũa khuấy đều để thịt cá thu thấm đều các gia vị. Sau đó, cho hết hỗn hợp thịt cá vào máy xay xay thật nhuyễn.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-13

Bước 4: Nấu nước dùng bánh canh chả cá

Bắc nồi lên bếp rồi cho nước lọc để đun sôi, sau đó cho phần đầu cá, xương cá và đuôi cá thu vào nấu. Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường rồi ninh trong khoảng 30 phút đến 40 phút. Cuối cùng, tắt bếp rồi lọc lấy bỏ xương cá để lấy phần nước dùng trong.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-14

Bước 5: Hấp và chiên chả cá thu

  • Thịt cá thu xau khi xay thật nhuyễn thì vo viên thành những miếng tròn rồi cán dẹp miếng chả cá. Tiếp đến, cho tất cả miếng chả cá thu vào nồi và tiến hành hấp cách hủy từ 10 phút đến 15 phút rồi tắt bếp và để chả cá thật nguội.
  • Trứng gà tách lấy phần lòng đỏ trứng rồi đánh lòng đỏ cho thật đều. Tiếp đó, cho chả cá thu đã hấp chín nhúng vào trong tô lòng đỏ khoảng 1 phút.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 200ml dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì cho một phần chả cá thu vào chiên vàng giòn cả 2 rồi vớt ra để ráo dầu và cắt thành từng miếng chả cá vừa ăn.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-15

Thành phẩm bánh canh chả cá Nha Trang đậm vị

Cho sợi bánh canh ra tô rồi cho thêm chả cá chiên lên trên phần bánh canh. Tiếp cho chan nước dùng vào rồi rắc thêm hành ngò, một ít hành phi và một ít tiêu xay.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-16

Bánh canh chả cá Nha Trang thành phẩm khi ăn sợi bánh canh mềm mềm, nước dùng ngọt nhanh và chả cá dai dai. Bánh canh chả cá Nha Trang ăn kèm với một chút nước mắm và một ít rau ăn cùng vô cùng đậm vị.

3. Cách nấu bánh canh chả cá thác lác đậm vị

Cách nấu bánh canh chả cá thác lác là một cách chế biến bánh canh cá thơm ngon, đậm đà được khá nhiều người áp dụng nấu chiêu đãi bạn bè và người thân. Cách nấu bánh canh chả cá thác lác chuẩn vị dễ thực hiện ngay tại nhà:

Nguyên liệu làm bánh canh chả cá thác lác chuẩn vị

  • Chả cá thác lác: 400g
  • Xương heo: 500gr
  • Sợi bánh canh: 500gr
  • Nấm rơm: 100gr
  • Củ cải trắng: 150g
  • Cà rốt: 150g
  • Giá sống: 300gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 230ml
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh

cach-nau-banh-canh-cha-ca-17

Các bước nấu bánh canh chả cá thác lác đơn giản

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu mua về làm sạch ruột rồi rửa qua 1 lần với nước sạch. Tiếp đó, ngâm cá thu trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Sau khi khử mùi tanh xong, rửa sạch cá thu với nước từ 2 lần đến 3 lần rồi để ráo nước.

XEM NGAY:  Cách làm bánh sữa tươi chiên thơm ngon giòn rụm đơn giản ngay tại nhà

cach-nau-banh-canh-cha-ca-18

Tiếp đến, dùng dao rọc tách lấy lấy phần thịt cá thu và xương cá riêng ra. Sau đó, dùng muỗng nạo để lấy hết phần thịt cá thu, còn phần xương cá và đầu cá cho vào một tô sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm bánh canh chả cá

  • Bắc một nồi nước, khi nước sôi thì cho sợi bánh canh vào nồi rồi chần sơ qua từ 2 phút đến 3 phút. Tiếp đó, vớt hết sợi bánh canh đã được chần sơ qua cho vào nước lạnh để sợi bánh không bị nát và không bị dính vào nhau. Sau đó, vớt hết sợi bánh canh ra rổ rồi để ráo nước.
  • Củ cải trắng và cà rốt mua về gọt bỏ hết phần vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo nước. Tiếp đó, dùng dao cắt củ cải trắng và cà rốt thành từng khúc vừa ăn.
  • Nấm rơm rửa sạch với nước rồi để ráo nước và dùng dao cắt đôi nấm rơm. Giá rửa sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-19

  • Hành lá loại bỏ hết lá úa vàng, lá bị dập rồi rửa sạch với nước, để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn.
  • Xương heo, rửa sơ với nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó, rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Bước 3: Quết chả cá thác lác

Cho cá thác lác xay nhuyễn vào tô rồi cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh tiêu xay, 10ml dầu ăn, hành lá cắt nhỏ và hành tím băm nhuyễn. Sau đó, dùng muỗng quết đều tay để cá thác lác thấm đều gia vị.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-20

Bước 4: Nấu nước dùng bánh canh chả cá thác lác

Bắt nồi nước lên bếp rồi cho hết 500g xương heo vào hầm với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì cho hết cà rốt, củ cải trắng và nấm rơm vào tiếp tục nấu thêm trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-21

Bước 5: Hấp và chiên chả cá thác lác

  • Bắc xửng hấp lên bếp rồi cho phần chả cá thác lác đã quết lên trên miếng lá chuối vào nồi rồi hấp trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, tách lấy lòng đỏ của trứng gà rồi đánh đều lòng đỏ tan ra và dùng cọ quét một lớp mỏng lên trên bề mặt chả cá thác lác.
  • Sau đó, đậy nắp và hấp chả cá thác lác thêm 3phuts rồi tắt bếp và để nguội bớt.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 200ml dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng thì cho một phần chả cá thu vào chiên vàng giòn cả 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu và cắt thành từng miếng chả cá vừa ăn.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-22

Thành phẩm bánh canh chả cá thác lác

Cho sợi bánh canh ra tô rồi cho thêm chả cá thác lác chiên, một ít giá sống lên trên phần bánh canh. Tiếp cho chan nước dùng vào rồi rắc thêm hành ngò, một ít hành lá cắt nhỏ, hành phi và một ít tiêu xay rồi thưởng thức.

cach-nau-banh-canh-cha-ca-23

Bánh canh chả cá thác lác thành phẩm khi ăn sẽ cảm nhận được sợi bánh canh mềm mềm cùng nước lèo ngọt thanh và miếng chả cá thác lác dai dai.

Trên đây là thông tin về tổng hợp 3 cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị, dễ chế biến ngay tại nhà. Với những thông tin chia sẻ trong bài, hy vọng bạn đọc bỏ túi cách nấu bánh canh chả cá chuẩn vị để chiêu đãi người thân và bạn bè.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password