Cách làm chả cá Nha Trang chuẩn vị thơm ngon dai giòn cực đơn giản

Chả cá Nha Trang được mệnh danh là “vua của các loại chả cá” là món ăn đặc sản mang hương dịu ngọt, thơm ngon, không chứa hàn the và không pha trộn bột. Khác với các loại chả cá ở nơi khác, chả cá Nha Trang được làm từ cá biển, có thể là cá muối, cá thu, cá nhồng hương chứ không phải cá sông. Món ăn này có thể kết hợp ăn kèm với cơm hoặc bún đồng thời cũng có thể chế biến thành nhiều món đa dạng khác như chiên hoặc sốt cà chua. Cách làm chả cá này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Sau đây Đánh Giá Tốt sẽ chia sẻ với các bạn cách làm chả cá Nha Trang chuẩn vị dai giòn cực đơn giản tại nhà giúp đảm bảo an toàn, vệ sinh lại tiết kiệm chi phí so với việc đi mua chả làm sẵn nhé!

cach-lam-cha-ca-nha-trang-1

1. Nguyên liệu cần để làm chả cá Nha Trang

Khâu đầu tiên của mọi quy trình nấu nướng đó chính là chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu có ngon, có chuẩn thì món ăn mới đúng vị và hấp dẫn, nhất là đối với món chả cá Nha Trang mang đặc trưng vùng miền này. Để chế biến chả cá Nha Trang, các bạn cần có những nguyên liệu như sau:

  • 800g cá mối: Cá mối là loài cá sống ở biển, thân hình trụ dài, hơi hẹp bên, giữa thân hơi phình to, đầu dài, hơi dẹt, nhiều xương nhưng thịt cá trắng, thơm và rất ngọt. Cá mối ngon là những con có hình thoi, dọc theo thân có nhiều sọc vàng óng ánh, trên lưng màu nhạt. Khi dùng tay ấn vào cảm thấy chắc chắn, không bị mềm nhũn và không có mùi hôi tanh nồng nặc. Bạn nên tránh chọn những con cá có đầu to và thân hình quá dài sẽ không ngon. Ngoài cá mối thì bạn cũng có thể linh hoạt thay thế bằng cá thu. Nhưng lưu ý là chọn những con con tươi, bắt có độ trong và lồi, mang cá còn nguyên, có màu đỏ và dính chặt vào thân cá.
  • 200g cá thác lác: Đây là loài cá có thân dài và dẹt, phần đuôi nhỏ, vảy cá nhỏ phủ toàn thân. Miệng cá tương đối to, mõm ngắn, miệng kéo dài đến ổ mắt. Cá thác lác có thịt ngon, ít xương và thịt có độ dẻo nên rất được ưa chuộng để dùng chế biến chả cá. Cá thác lác ngon là những con có mắt trong, mình dày vì khi nạo lấy thịt sẽ dễ hơn. Bạn nên chọn những con cá to, béo, chắc thịt và còn sống, không chọn cá đã chết hoặc ươn nhé!
XEM NGAY:  4 Cách làm kẹo lạc (kẹo đậu phộng) thơm, ngon, béo, đơn giản

cach-lam-cha-ca-nha-trang-2

  • 300g giò sống: Giò sống là thịt heo và mỡ heo được xay hoặc giã nhuyễn bằng cối hoặc máy xay. Giò sống có màu hồng nhạt, mịn, không nhìn thấy mỡ hay các vân thịt và không còn mùi hôi của thịt heo nữa. Bạn có thể mua giò sống được đóng gói sẵn tại các siêu thị hoặc mua tại các hàng thịt ngoài chợ, nhưng nhớ chọn nơi uy tín để đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh nhé!
  • 3 nhánh hành lá: Làm chả cá Nha Trang cũng không thể thiếu hành lá, nó vừa làm món ăn thêm bắt mắt mà khi ăn cũng thơm hơn.

cach-lam-cha-ca-nha-trang-3

  • 2 muỗng cà phê hành phi: Hành phi là hành khô đã qua sơ chế, băm nhỏ và phi thơm trong dầu ăn. Khi chọn hành khô bạn nên mua những củ kích thước to, không bị nhũn hoặc thối.
  • 2 muỗng cà phê tỏi phi: tỏi phi giúp món chả cá dậy mùi và thơm hơn.
  • 500ml dầu ăn: Dầu ăn để chiên chả sau khi chế biến. Bạn có thể thay thế bằng mỡ động vật cũng được nhé!
  • Các loại gia vị thông dụng khác như muối, đường, bột ngọt.

Tham khảo: Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ

2. Cách làm chả cá Nha Trang

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu như trên, chúng ta sẽ đến khâu chế biến. Các bạn nhớ đọc kỹ từng bước và làm theo để có được món chả cá Nha Trang đúng chuẩn nhé!

Bước 1: Sơ nguyên liệu

  • Cá mối sau khi mua về, bạn dùng kéo cắt một đường dọc ngay bụng từ đầu cho đến đuôi cá rồi lấy tay loại bỏ ruột và các cục máu dơ bên trong.
  • Sau đó bạn dùng dao cạo sạch vảy cá và rửa sạch với nước.
  • Hành lá cắt rễ, nhặt bỏ lá khô, úa và rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ.

cach-lam-cha-ca-nha-trang-4

  • Tương tự với hành và tỏi khô. Bạn lột sạch lớp vỏ khô bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ sau đó phi thơm trong chảo dầu.
  • Giò sống sau khi mua về cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng trước khi dùng nhé!
XEM NGAY:  Cách Làm Chân Gà Hấp Tàu Xì Ngon Chuẩn Vị Trung Hoa Lạ Miệng

Mẹo nhỏ: 

Để loại bỏ hết tất cả vảy cá thì bạn không nên cạo theo chiều xuôi, mà cạo ngược từ dưới đuôi lên đầu nhé. Như vậy vảy sẽ dễ bong hơn.

Có nhiều cách để sơ chế cá mối không tanh, chẳng hạn như:

  • Cách 1: Bạn pha hỗn hợp rượu trắng với nước rồi ngâm cá trong đó khoảng 2 phút rồi lấy ra lau khô.
  • Cách 2: Ngâm cá mối với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi lấy ra rửa sạch lại.
  • Cách 3: Một cách khác đó là ngâm cá với nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng tầm vài phút. Cách này không những khử được mùi tanh mà còn loại bỏ luôn được chất nhầy ở cá.

cach-lam-cha-ca-nha-trang-5

  • Cách 4: Ngoài ra khi sơ chế và ướp cùng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần… cũng giúp khử mùi tanh rất hiệu quả.

Bước 2: Rút xương cá và nạo thịt

  • Bạn dùng dao sắc rạch một đường hơi sâu dưới đầu và mang cá.
  • Tiếp đến, bạn ấn dao sâu hơn và bắt đầu lọc cá theo chiều dọc thân.
  • Ở xương sống, bạn dùng tay để lấy phần xương dăm ở 2 bên lộ lên trên bề mặt.
  • Tiếp theo, bạn lật úp cá lại và đập dập toàn bộ đặc biệt ngay xương sống theo chiều từ đầu xuống.
  • Sau đó bạn lại xoay cá về như ban đầu, lấy tay nắm ở phần xương phía đuôi kéo 1 đường đi lên rút xương ra.
  • Cuối cùng, một tay bạn nắm thân cá một tay dùng muỗng úp lại để nạo thịt ra rồi cho ra bát.

cach-lam-cha-ca-nha-trang-6

Mẹo nhỏ:

  • Khi nắm xương cá để kéo ra khỏi thân, bạn không nên kéo quá nhẹ sẽ khiến phần xương còn bị bám lại, khó gỡ hơn.
  • Nếu thịt còn bám nhiều ở trên xương thì nhớ lưu ý cạo sạch để khỏi lãng phí nhé!

Xem thêm: Cách làm chả cá chay thơm ngon đơn giản cực dễ ăn tại nhà

Bước 3: Trộn chả cá

  • Sau khi đã có được thịt cá, bạn lấy 1 cái thau và trộn đều cá mối, cá thác lác và giò sống.
  • Khi thấy hỗn hợp đã dẻo, bạn cho thêm vào đó 2.5 muỗng cà phê bột ngọt cùng 5 muỗng cà phê đường, 2.5 muỗng cà phê muối và hành lá, hành tím và tỏi phi băm nhuyễn và tiếp tục trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Đảo đến khi có cảm giác nặng tay tức là cá đã dai và có thể tiến hành tạo hình cho cá thành các miếng chả hình tròn cỡ lòng bàn tay để chiên.
XEM NGAY:  Cách Làm Gà Hấp Muối Vàng Ươm, Thơm Phức Đơn Giản Tại Nhà

cach-lam-cha-ca-nha-trang-7

Mẹo nhỏ:

  • Muốn chả thấm đều khi trộn thì bạn nên cho gia vị vào từ từ từng chút một chứ không nên cho cùng một loạt tất cả.
  • Để chả được dai, bạn có thể để cá vào tủ lạnh trước khi trộn nhé!

Bước 4: Chiên chả cá

  • Sau khi đã có được những miếng chả cá được tạo hình đẹp mắt, bạn sẽ tiến hành chiên chả.
  • Bắc một chiếc chảo lên bếp và cho vào đó 500ml dầu ăn. Đun với lửa lớn đến khi dầu nóng và sôi thì cho chả cá vào chiên.
  • Khi chiên nên để lửa vừa hoặc nhỏ để chả chín đều từ trong ra ngoài mà không bị cháy bên ngoài, trong khi bên trong chưa chín hết. Khi chiên chả, bạn cũng không nên cho dầu quá ít vì như thế chả sẽ không tín đều, dễ cháy mà phải ngập dầu cả 2 mặt.
  • Thông thường chiên khoảng 7-10 phút là chín nhé.
  • Chả chín thì bạn vớt ra và để vào giấy thấm dầu để bớt ngấy và chả cũng ngon hơn.

Xem thêm: Cách làm chả cá thu chiên ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

3. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi chả chín, bạn có thể bày luôn ra đĩa hoặc thái đôi, thái làm các miếng nhỏ tùy theo sở thích. Chả cá Nha Trang chuẩn sẽ có màu vàng hấp dẫn, thơm mùi cá và mùi tỏi hành, phi. Cắn miếng chả thấy dai, mềm và cảm giác đầy đặn.

cach-lam-cha-ca-nha-trang-8

Bạn có thể chấm chả với tương ớt hoặc nước mắm pha chanh tỏi ớt. Thưởng thức luôn cùng chén cơm trắng, ăn cùng với bún hoặc đem sốt cà chua đều được nhé!

Chả cá Nha Trang không nhất định phải được chế biến ở Nha Trang đúng không nào? Bạn cũng có thể tự tay làm cho gia đình những miếng chả thơm ngon tại nhà, không chỉ thích hợp cho bữa cơm hằng ngày mà cũng rất lý tưởng để trổ tài vào những hôm nhà có khách. Chắc chắn đây sẽ là cơ hội tốt để bạn tạo được ấn tượng và “khoe khoang” tay nghề đấy! Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm chả cá Nha Trang cho bữa ăn gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password