Cách làm chả cá ngần lá lốt thơm ngon nóng hổi cực đưa cơm

Món ăn chả cá ngần mềm ngon thơm ngon hấp dẫn đang là “món tủ” của nhiều người hiện nay, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách làm món chả cá ngon này cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần chừng 45 phút cả chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến là bạn đã có được một đĩa chả cá nóng hổi để ăn cùng cơm hoặc bún cho cả gia đình mình. Vậy hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách làm chả cá ngần với 2 công thức dưới đây thôi nào!

Cách làm chả cá ngần vị truyền thống đơn giản

Cá ngần là đặc sản của vùng sông Đà. Đây là loại cá màu trắng, không xương và rất cá. Tuy nhiên cá lại có thịt dai; khi nấu không bị nát. Cá có màu trắng nên được gọi là cá ngần.

Để làm chả cá ngần vị truyền thống, bạn chỉ cần mất khoảng 45 phút; trong đó có 15 phút chuẩn bị nguyên liệu và 30 phút chế biến.

cach-lam-cha-ca-ngan-1

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả cá ngần ngon cho 5 người ăn

  • Cá ngần ngon: khoảng 1kg.
  • Thịt lợn xay sẵn: 500 gram.
  • Trứng gà: khoảng 3 quả
  • Thì là: 3 cây
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Hành tím: 8 củ
  • Bột chiên giòn: khoảng 2 muỗng canh.
  • Nước mắm: ½ thìa canh.
  • Dầu ăn: khoảng 100ml.
  • Các loại gia vị như hạt nêm, đường, muối và hạt tiêu…

Để món ăn được ngon nhất, bạn cần lưu ý tới cách lựa chọn nguyên liệu. Với cá ngần, thịt lợn và trứng gà, bạn hãy chọn mua những nguyên liệu này theo hướng dẫn dưới đây để món ăn của bạn được thơm ngon và an toàn nhất.

Cách chọn mua cá ngần

  • Cá ngần ngon phải có thân thuôn dài với màu trắng trong; cá phải mềm và có độ đàn hồi tốt. Bạn không nên chọn cá đã bị ươn, bị nhũn.
  • Tốt nhất bạn nên chọn mua cá còn sống và đúng mùa trong năm. Cá ngần là đặc sản của sông Đà và thường chỉ xuất hiện vào tầm tháng 4 – tháng 5 Dương lịch.
  • Không chọn mua mớ cá ngần mà cá trong đó có các dấu hiệu bất thường như cá bị trướng bụng; cá bơi yếu; cá có màu nhợt nhạt; cá có mùi tanh hoặc mùi hơi khai tựa như mùi amoniac.cach-lam-cha-ca-ngan-2
XEM NGAY:  Cách Làm Chanh Muối Ngon Không Đắng Cực Tốt Cho Sức Khỏe

Cách chọn thịt lợn xay ngon

cach-lam-cha-ca-ngan-3

  • Bạn không nên mua thịt lợn mà người ta đã xay sẵn. Tốt nhất hãy chọn mua thịt lợn nguyên miếng rồi xay ra.
  • Với thịt lợn, bạn hãy chọn miếng thịt có màu hồng tươi. Nên lưu ý không chọn thịt có màu quá đỏ hoặc quá nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những miếng thịt lợn có màu nhạt, màu ngả xanh hoặc có mùi hôi. Đây đều là thịt lợn đã bị ôi; kém chất lượng rồi.
  • Bạn hãy thử ấn vào miếng thịt; nếu thịt săn chắc và có độ đàn hồi thì đó là thịt mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem miếng thịt đó có nhớt không; có bị chảy nước hay chảy dịch không nhé. Miếng thịt lợn bị nhớt, có nước hay dịch chảy ra đều không nên mua.
  • Trong trường hợp bạn muốn mua thịt lợn đã xay từ trước rồi thì nên chọn tới những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín nhé.
  • Thịt lợn mua về để làm chả cá ngần nên chọn loại vừa nạc vừa mỡ để món chả cá của bạn không bị quá khô hoặc quá ngấy nhé.

Cách chọn mua trứng gà ngon

Trứng gà hiện nay có rất nhiều loại; thậm chí có cả trứng gà giả. Vậy nên để chọn mua được trứng gà ngon về làm chả cá, bạn cần lưu ý:

cach-lam-cha-ca-ngan-4

  • Nên chọn những quả trứng gà có vỏ màu nâu sẫm đều màu. Không chọn trứng trên vỏ có vết nứt hoặc có đốm đen. Ngoài ra, cũng không nên chọn trứng có màu nhợt nhạt hơn bình thường bạn nhé.
  • Bạn hãy dùng tay kiểm tra quả trứng đó. Nếu trứng gà còn tươi thì bề mặt sẽ sần sùi và có chút nhám. Ngược lại trứng gà để lâu sẽ có bề mặt láng mịn hơn.
  • Bạn cũng có thể cầm quả trứng gà lên để soi dưới ánh sáng. Khi này nếu thấy trong trứng gà có buồng khí lớn; lòng đỏ trứng có màu đỏ và nổi vân thì đó là trứng gà đã để lâu rồi.

Tham khảo: Cách Làm Chả Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Dễ Làm 

2. Cách làm chả cá ngần vị truyền thống ngon tuyệt cú mèo

  • Cá ngần mua về bạn hãy đem đi sơ chế cẩn thận. Để khử mùi tanh của cá bạn hãy ngâm chúng trong nước muối loãng chừng 5 – 10 phút rồi vớt ra; rửa sạch và để ráo nước trước khi chế biến.
  • Hành lá và thì là bạn hãy bỏ rễ rồi đem rửa sạch và cắt khúc.
  • Hành tím bạn lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài; rửa sạch và đem đi cắt thành các lát mỏng.
  • Cho cá ngần, thịt lợn xay cùng hành lá, thì là và hành tím vào một cái tô. Tiếp theo thêm vào đó 3 quả trứng gà rồi trộn đều các nguyên liệu đó với nhau.
XEM NGAY:  Mách bạn 4 cách làm bánh mì giòn ngon siêu đơn giản tại nhà

cách làm chả cá ngần 11

  • Nêm nếm thêm các gia vị để món chả cá ngần thêm đậm đà. Khi này bạn hãy thêm vào đó ½ thìa canh hạt nêm; 1 thìa cà phê đường; 13 thìa cà phê muối; ½ thìa canh nước mắm cùng 2 thìa canh bột chiên giòn nhé. Trộn đều và bọc hỗn hợp lại để chúng được nghỉ và ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Lấy tô chả cá ngần đã ngấm gia vị ra và nặn thành các miếng chả vừa ăn.
  • Cho chả cá ngần vào chảo dầu đang nóng rồi chiên vàng đều cả 2 mặt chả cá.
  • Vớt chả cá ra và để ráo dầu là bạn có thể ăn được.

3. Thành phẩm

cách làm chả cá ngần 12

Cách làm chả cá ngần truyền thống này sẽ mang tới cho bạn những miếng chả chiên giòn rụm, béo, ngọt và rất thơm. Khi này nếu bạn ăn cùng với cơm nóng hoặc bún; chấm thêm chút tương ớt thì đúng là “không có gì tuyệt hơn” nữa.

Xem thêm: Cách làm mực xào ớt chuông hành tây ngon đậm vị đơn giản

Cách làm chả cá ngần lá lốt lạ miệng dễ ăn

Ngoài cách làm chả cá ngần truyền thống, hiện nay cũng có nhiều người đã biến tấu chúng thành món chả cá ngần lá lốt lạ miệng và thơm nồng. Cách làm chả cá ngần lá lốt này được thực hiện theo các bước sau:

cach-lam-cha-ca-ngan-5

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngần ngon: 400 gram.
  • Trứng gà: 2 quả
  • Thịt lợn xay: 200 gram.
  • Giò sống: 200 gram
  • Lá lốt: 5 – 6 lá hoặc bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn nếu muốn làm chả cá ngần cuộn lá lốt.
  • Thì là, rau răm; hành lá, ớt: một ít.
  • Các loại gia vị thông dụng như nước mắm; đường; hạt nêm; bột canh; hạt tiêu xay…

2. Cách làm chả cá ngần lá lốt

  • Cá ngần tươi ngon sau khi được mua về cần được mang đi sơ chế; rửa sạch và khử mùi tanh. Cuối cùng cho cá ra rổ và để ráo nước.
  • Các loại rau như thì là, rau răm, lá lốt và hành lá, bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Nếu bạn là người ăn được cay thì có thể băm nhỏ ớt và cho vào đó. Trong trường hợp bạn không ăn được cay hoặc bạn chế biến món ăn ngon này cho trẻ thì không nên cho ớt hoặc chỉ cho một chút xíu hạt tiêu xay để cho dậy vị.
  • Cho cá ngần vào một cái bát lớn. Tiếp tục cho vào đó các nguyên liệu như thịt băm, giò sống, thì là, hành lá, rau răm và lá lốt đã thái nhỏ. Trộn đều chúng với nhau.
  • Tiếp tục cho vào bát lớn đó 2 thìa đường; 2 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm rồi trộn đều. Bạn cũng có thể dựa vào khẩu vị ăn mặn hoặc ăn nhạt của gia đình mình để nêm nếm; gia giảm món ăn cho phù hợp.
  • Vo chả cá ngần lá lốt thành các viên tròn hoặc thành các miếng chả dẹt tùy ý.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho chả cá ngần vào trong đó. Chiên chín vàng đều 2 mặt của miếng chả là bạn có thể vớt ra; để ráo dầu và thưởng thức.
XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm mực xào siêu ngon giòn sần sật đơn giản

3. Thành phẩm

cách làm chả cá ngần 10

Cách làm chả cá ngần lá lốt chỉ mất khoảng 60 phút là xong. Miếng chả khi này có màu vàng đẹp mắt; giòn tan và thơm nức mũi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những chiếc lá lốt bản to để gói chả cá ngần trong đó và mang đi chiên. Với cách làm này, món ăn của bạn được đánh giá là sẽ dậy mùi hơn hẳn.

Món chả cá ngần lá lốt nếu được ăn cùng với tương ớt hoặc tương cà; với dưa chuột và một ít rau sống thì đúng thật là quá thú vị.

Trên đây là 2 cách làm chả cá ngần ngon và hấp dẫn hiện nay. Hy vọng với công thức được chia sẻ trên đây, bạn có thể chế biến lên những món ăn ngon “tuyệt đỉnh” dành cho gia đình mình với nguồn nguyên liệu chính là đặc sản sông Đà.

Gợi ý: Cách làm mì xào hải sản đơn giản, dễ làm ai cũng thích ăn

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password