Cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà

Hiện nay, xu hướng làm chả cá tại nhà đang phổ biến vì tính vệ sinh cao. Có rất nhiều cách làm chả cá dễ thực hiện tại nhà. Cá thác lác rất ngon và giàu dinh dưỡng, thường được nhiều người sử dụng làm chả cá hoặc dùng để nấu canh. Dưới đây là các cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà dành cho các chị em nội trợ đang muốn chế biến chả cá từ loại cá này.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-1

Cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá thác lác

  • Cá thác lác 350 gr
  • Tỏi băm 2 tép
  • Hành tím băm 2 củ
  • Dầu ăn 150 ml
  • Muối

cach-lam-cha-ca-thac-lac-2

  • Đường
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

Cách lựa chọn và mua cá thác lác tươi ngon

  • Bạn có thể mua loại cá thác lác đã được lọc thịt và xay sẵn để có thể tiết kiệm thời gian hoặc bạn cũng có thể mua nguyên con về để tự nạo thịt cá tại nhà nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon cho món ăn.
  • Cá thác lác tươi ngon thường sẽ có màu trắng pha lẫn màu hồng nhạt. Khi nạo cá sẽ thu được phần thịt cá bóng đẹp, thịt không bị xỉn màu hoặc có màu tái xanh.
  • Bạn nên lựa chọn những con cá thác lác có mắt màu trong suốt, thân cá to, béo và chắc thịt.
  • Không nên mua những con cá mà thịt cá bị nhão, da cá tiết dịch nhớt bởi đó là cá đã bị ươn.

2. Cách chế biến chả cá thác lác

Bước 1: Ướp cá

Cho cá thác lác vào cối xay rồi thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, thêm 2 củ hành tím băm nhỏ và 3 tép tỏi băm rồi trộn đều cho thấm gia vị.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-3

Bước 2: Giã cá và quết cá

Bạn tiếp tục dùng chày để giã thịt cá sao cho các gia vị hòa quyện vào nhau và để giúp thịt cá dai, chắc hơn. Để cá được dai thì tốt nhất là bạn nên giã đều tay khoảng 20 phút khi nhấc chày lên nếu thấy cá dính, dẻo, cảm giác sờ nặng tay là đạt yêu cầu.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-4

Bước 3: Chiên cá

Đầu tiên, bạn cần làm nóng chảo rồi cho vào 150ml dầu ăn sau đó đun cho dầu sủi tăm. Tiếp đến, bạn lấy từng miếng cá nhỏ rồi vo tròn lại, ép dẹp độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Chiên vàng đều 2 mặt chả cá, mỗi mặt chiên khoảng 5 – 7 phút.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-5

Bước 4: Thành phẩm

Miếng chả cá sau khi rán xong sẽ dai, nóng hổi và có hương vị thơm phức mùi hành cùng gia vị vừa ăn. Món ăn này bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà ăn cùng cơm trắng cực ngon.

XEM NGAY:  Cách làm bánh tart trứng ngon hơn cả KFC cực nhanh, đơn giản ngay tại nhà

cach-lam-cha-ca-thac-lac-6

Xem thêm: Cách làm chả cá mối thơm lừng dai ngon khó cưỡng nổi tại nhà

Cách làm chả cá thác lác chiên thì là

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá thác lác chiên thì là

  • Cá thác lác: 400 gr
  • Thịt xay: 300 gr
  • Thì là: 6 nhánh
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 6 tép
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 5 thìa canh
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Tiêu

cach-lam-cha-ca-thac-lac-7

Cách chọn mua thì là tươi ngon

  • Bạn nên chọn và mua những cây thì là có màu xanh hơi sẫm, dài khoảng 50 – 60 cm, những cây phía ngoài nhẵn mịn và có khe rãnh chạy dọc thân cây, lá hơi nhỏ, mọc xen kẽ, mềm mỏng và không có cuống.
  • Nên chọn mua những nhánh thì là có mùi thơm hăng đặc trưng của tinh dầu thực vật, có vị cay hơi đắng.
  • Không nên chọn những cây thì là đã bị dập nát vì đó là những cây đã bị hỏng, không còn tươi.

2. Cách chế biến chả cá thác lác chiên thì là

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thì là khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt nhuyễn. Hành lá rửa sạch với nước, để ráo và thái nhỏ.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-8

Bước 2: Ướp chả cá

  • Bạn cho chả cá ra một cái bát và tán đều cá ra khắp thành tô rồi cho thêm thịt xay vào giữa phần thịt cá và tán thật đều.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-9

  • Tiếp theo, bạn cho vào tô hành lá cắt nhỏ, hành và tỏi băm nhuyễn, thì là thái nhỏ vào cùng khoảng 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít muối ăn, 1 thìa cafe hạt tiêu và trộn đều.
  • Sau đó, bạn đeo bao tay ni lông vào và nhồi chả khoảng 15 phút đến khi hỗn hợp dai, dẻo.

Bước 3: Nặn chả cá

  • Bạn múc 1 lượng chả cá vừa ăn đã được ướp gia vị và dùng 2 cái thìa, tiến hành năn viên tròn chả cá.
    Cho từng viên chả cá đã được nặn tròn ra đĩa và mang đi chiên.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-10

  • Mách nhỏ: Bạn có thể vo viên chả cá bằng tay bằng cách thấm dầu lên thìa và tay để tránh tay bị dính phần thịt cá.

Bước 4: Chiên chả cá

  • Để chiên chả cá, bạn bắc lên bếp một cái chảo, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa phải và đun ở mức nhỏ.
  • Khi dầu sôi, bạn tiến hành thả từng viên chả cá đã được vo viên vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt khoảng 6 phút thì vớt chả cá ra và tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Món chả cá thác lác chiên thì là có cách làm rất đơn giản, dễ làm. Chả cá sau khi chiên có màu vàng ươm, có mùi thơm hấp dẫn của thì là và hành, tỏi, thịt chả cá dai, thơm ngon, nóng hổi ăn kèm với tương ớt là vô cùng ngon. Món này dùng để ăn vặt hoặc với cơm nóng đều rất ngon.

XEM NGAY:  Cách làm bánh tẻ đúng chuẩn vị miền Bắc, cực đơn giản thực hiện ngay tại nhà

cach-lam-cha-ca-thac-lac-11

Xem thêm: Cách làm chả cá Nha Trang chuẩn vị thơm ngon dai giòn cực đơn giản

Cách làm chả cá thác lác bọc củ quả chiên giòn

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá thác lác bọc củ quả chiên giòn

  • Cá thác lác nạo 150 g
  • Lá chanh bắc/lá chúc băm nhỏ: 1 thìa cà phê
  • Bắp non 50 g
  • Bông cải xanh 50 g
  • Ớt sừng thái nhỏ 1/2 thìa canh
  • Cà rốt 50 g
  • Bột xù 1 thìa canh

cach-lam-cha-ca-thac-lac-12

  • Giò 80 g
  • Tương ớt
  • Dầu ăn
  • Bột chiên giòn
  • Xốt Mayonnaise

Mẹo nhỏ: Bạn có thể chọn mua cá thác lác làm sẵn hoặc mua cá thác lác tươi về tự làm.

  • Cách chọn mua cá thác lác ngon: Bạn nên chọn những con cá có mắt trong, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Cách chọn cá làm sẵn: Cá thác lác tươi ngon thì thịt thường trong, có màu trắng xen kẽ hồng nhạt, không có màu đỏ đậm của máu. Khi nạo cá ra sẽ thấy các thớ thịt bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi quá tanh hôi.

2. Cách chế biến chả cá thác lác bọc củ quả chiên giòn

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Cà rốt gọt bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành que dài.
  • Bông cải xanh rửa sạch bằng nước sạch, tách thành miếng vừa ăn.
  • Bắp non lột vỏ và rửa sạch, để ráo nước.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-13

Bước 2: Trần qua rau củ

Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm vào 1 thìa cà phê muối ăn, cho bắp non và cà rốt vào luộc chín trong khoảng 2 phút, rồi cho tiếp bông cải xanh vào trần khoảng 1 – 2 phút nữa rồi vớt ra ngâm vào nước đá lạnh, vớt ra để ráo.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-14

Bước 3: Trộn chả

Cho vào bát phần giò sống, cá thác lác nạo sẵn, lá chanh băm nhỏ và ớt sừng trâu đã thái nhỏ, cho thêm 1 thìa canh bột chiên giòn và 1 thìa canh bột xù, trộn đều tay cho hỗn hợp hòa quyện.

cach-lam-cha-ca-thac-lac-15

Mẹo nhỏ:

  • Bạn nên thêm lá chanh băm nhỏ vào để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
  • Bột chiên giòn cho vào hỗn hợp chả sẽ giúp vị chả được đậm đà và tạo độ kết dính, giúp chả dai ngon và giòn hơn.

Mẹo quết chả cá dai ngon:

  • Khi quết chả cá, bạn không nên cho dầu ăn vào để đỡ dính hơn vì khi chúng ta quết cá sẽ kết dính lại với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ vào sẽ làm cá không kết dính lại được với nhau nên cá sẽ không dai mà bị bở nát, rời rạc.
  • Dùng thìa quết đều tay phần thịt cá theo vành tô cho đến khi cá kết thành một khối dẻo là phần chả cá thác lác đã đạt yêu cầu rồi.
  • Quết cá là công đoạn cực kì quan trọng, bạn nên lưu ý kỹ công đoạn này vì nó quyết định độ thơm ngon và dai của cá thác lác. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả cá bạn làm ra sẽ rất bở. Khi nấu lẩu thì phần cá sẽ bị nát, rời rạc, ăn không được ngon, mất đi vị dai ngon của cá.
XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm mực xào siêu ngon giòn sần sật đơn giản

Bước 4: Vo viên chả

Lấy một ít dầu ăn hoặc mỡ thoa lên tay để chống dính. Sau đó dùng thìa lấy 1 ít thịt và nặn sao cho phần thịt cá bọc kín lấy củ quả.

cach lam cha ca thac lac 16 1

Bước 5: Hấp chả cá

Cho phần chả cá đã tạo hình vào đĩa rồi cho vào trong lò vi sóng hấp khoảng 5 phút, sau đó lấy chả cá ra để nguội.

Mẹo nhỏ:
Hấp chả bằng lò vi sóng sẽ giúp chả chín nhanh và giữ được màu sắc tươi nguyên của rau củ.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể chuẩn bị một nồi nước sôi, hấp chả trong khoảng 5 – 10 phút cho chín đều.

cach lam cha ca thac lac 17 1

Bước 6: Nhúng bột và chiên chả

  • Lấy khoảng 3 thìa canh bột chiên giòn ra rồi pha thêm với một chút nước thành hỗn hợp sánh sệt.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa ở mức vừa, cho dầu vào khoảng lưng lưng chảo, đun nóng dầu lên.
  • Bạn nhúng chả qua 1 lớp bột chiên giòn khô rồi cho vào hỗn hợp bột ướt đã pha rồi từ từ thả chả cá vào chảo dầu nóng chiên cho chín vàng thật đều, sau đó vớt chả ra để ráo dầu.

cach lam cha ca thac lac 18 1

Bước 7: Pha sốt ăn kèm

Bạn pha sốt mayonnaise và tương ớt ( nên mua loại tương ớt Chinsu) theo tỉ lệ 2:1 để thu được nước chấm chả cá đậm đà, thơm ngon.

cach lam cha ca thac lac 19 1
Bước 8: Thành phẩm

Món chả cá bọc rau củ khi ắn ẽ giòn rụm, thơm ngon với lớp thị cá dai ngon, đậm đà, rau củ bên trong có vị giòn ngọt, hấp dẫn bất cứ ai. Món ăn này rất thích hợp để ăn kèm cơm trắng hoặc có thể dùng để ăn vặt.

cach lam cha ca thac lac 20 1

Xem thêm: Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ

Trên đây là cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà dành cho các bà nội trợ. Món ăn này rất dễ làm và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, rất phù hợp để ăn cùng cơm trong mỗi bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password