Cách làm chả cá mối thơm lừng dai ngon khó cưỡng nổi tại nhà

Trong vô vàn các món ngon từ cá thì chả cá mối là một món ăn vô cùng thơm ngon. Cách làm chả cá mối tuy hơi phức tạp nhưng rất đỗi thơm ngon, một món ăn mà nhất định bạn nên thử. Món chả sẽ ngon hơn khi chọn được cá tươi, thịt cá mối với thịt cá ngọt, trắng lại có mùi thơm rất thích hợp để làm chả cá. Đặc biệt, cách làm chả cá mối có một bí quyết làm chả cá rất riêng, làm cho món chả thơm, ngọt dai chứ không bị bở. Sau đây mời bạn tham khảo xem công thức làm chả cá mối xem cách làm chả cá mối như thế nào, có giống với các cách làm chả cá khác hay không nhé!

1. Nguyên liệu làm chả cá mối

Chọn mua nguyên liệu đặc biệt là chọn mua cá mối tươi ngon là một trong những bước quan trọng nhất của cách làm chả cá mối. Ngay bây giờ cùng bắt tay vào khâu chọn nguyên liệu ngay nhé!

cach-lam-cha-ca-moi-1

  • 600g cá mối: Khi mua nên chọn mua những con cá mối có mắt trong, màu sắc cá tươi tắn. Cá mối ngon ấn nhẹ vào thớ thịt cá vẫn giữ được độ đàn hồi. Chọn mua những con cá phần vẩy còn dính chặt vào da, đặc biệt khi ngửi có mùi đặc trưng của cá biển tươi sống. 
  • 5 củ hành tím; 5 tép tỏi; 1 quả trứng gà; hành lá, ngò: Hành tím và tỏi nên chọn củ to, cầm chắc tay. Hành lá và ngò phải còn tươi, không héo úa. 
  • 1 muỗng tiêu; 3 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê bột ngọt; 2 muỗng canh bột mì; 1 muỗng canh bột bắp

2. Cách làm chả cá mối

Bước chọn nguyên liệu tươi ngon là cực kỳ quan trọng. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì chúng ta sẽ bắt tay vào sơ chế nguyên liệu và cách làm chả cá mối ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế và lóc phi lê cá

Đầu tiên bạn cần làm sạch vẩy cá sau khi mua về, dùng dao xẻ dọc bụng cá bỏ hết nội tạng, mang cá đi rửa sạch và để ráo nước. Một trong những bước quan trọng của cách làm chả cá mối là công đoạn phi lê cá. Dùng dao lấy phần xương sống cá để lốc thành những miếng phi lê cá. Bạn có thể mua cá mối phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian lóc xương cá. 

XEM NGAY:  5 Cách làm nước ép lựu thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Lóc cá bằng dao sắc, đập dập không bỏ vây và đuôi để khi xay cá mịn hơn. Phải nhẹ tay khi thái cá mối để xương không dính vào thịt. Nếu bạn không có phi lê, hãy dùng thìa cà phê để nạo nhẹ phần thịt ở cả hai mặt của xương. Thực hiện thao tác nhẹ nhàng tránh làm xương bị vướng vào thịt cá. 

cach-lam-cha-ca-moi-6

Một mẹo để khử mùi tanh cá thì trước tiên chúng ta cần phải làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng. Sau khi sơ chế bạn nên ngâm cá với nước vo gạo hay sữa tươi không đường trong tầm 15 đến 20 phút cũng giúp khử và làm sạch mùi tanh của cá. Bạn cũng có thể dùng chanh, muối, rượu hoặc giấm chà xát cá rồi xả cá lại với nước sạch.

>> Đọc thêm: Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ

Bước 2: Giã cá

Sau khi đã sơ chế xong thì cho hết phần phi lê cá đã rửa sạch, lọc xương vào cối và giã nhuyễn cá. Sau đó, giã cá thật đều tay để cá khi làm chả được dai ngon hơn. Trong trường hợp không có thời gian bạn có thể xay cá bằng máy xay. Tuy nhiên khi xay máy sẽ làm nát cá, thịt cá nhuyễn và không giữ được độ bùi. Một lưu ý của cách làm chả cá mối là cá mối là loài cá có nhiều xương nhỏ nên bạn nên lọc hết xương cho thật kỹ. Đặc biệt, nếu nhà có trẻ nhỏ hay người lớn thì cần phải thật cẩn thận để tránh bị mắc xương.

Bước 3: Pha bột

Cho vào tô đã chuẩn bị sẵn 2 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh bột bắp và thêm vào đó 1 quả trứng gà. Khuấy đều tay hỗn hợp trên để bột tan hết trong trứng.

XEM NGAY:  Top 8 quán cơm tấm Sài Gòn cực ngon giá rẻ nổi tiếng nhất

Bước 4: Trộn hỗn hợp chả cá

Bước tẩm ướp nguyên liệu của cách làm chả cá mối là tẩm ướp cá với hành tím và tỏi bạn bóc vỏ và đã được băm nhuyễn. Bạn đem hành và ngò thái nhỏ. Bạn sẽ ướp chả cá với hành tím và tỏi băm đã băm nhuyễn, thêm vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê bột nêm. 

cach lam cha ca moi 5

Tiếp theo trộn đều các cho đến khi cá thấm gia vị, để cá được dai hơn thì bạn nên cầm hết cá lên sau đó đập xuống tô khoảng 5 – 7 lần. Cho hành ngò xắt nhuyễn lúc nãy vào tô bột đã pha, kế tiếp cho toàn bộ chả cá vào, trộn đều lên để chả cá hòa quyện với bột và trứng. 

Lấy 1 muỗng canh dầu ăn thoa đều lên đĩa để chống dính, sau đó nặng và tạo hình chả cá thành từng miếng dẹp vừa ăn. Cách tạo hình là lấy cá xay xuống, bắt đầu đeo bao tay ni lông và nhớ xoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay. Tiếp theo, múc một thìa nhỏ nước mắm cho vào lòng bàn tay, nhào thành viên rồi vo thành từng viên tròn vừa ăn. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết chả cá. Cuối cùng là để cá lên dĩa và bọc màng bọc thực phẩm lại, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng là có thể mang ra chiên. Nếu không có thời gian, bạn có thể chiên ngay nhưng sẽ không ngon. 

>> Đọc thêm: Cách làm chả cá Hàn Quốc đơn giản siêu ngon cực kì hấp dẫn

Bước 5: Chiên chả cá

Cách làm chả cá mối là trước khi chiên bạn chuẩn bị 1 cái chảo cho vào đó khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi thì cho chả cá vào chiên,cách làm chả cá mối như vậy chả cá sẽ giòn hơn. Chiên chả với lửa vừa khoảng 5 đến 7 phút thì trở mặt cá, chiên đến khi vàng đều 2 mặt là hoàn thành. Khi chiên cứ thấy miếng nào chuyển sang màu vàng thì vớt ra, cho ngay vào giấy thấm cho ráo dầu.

XEM NGAY:  3 Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu thơm ngọt chuẩn vị

cach-lam-cha-ca-moi-3

Một lưu ý của cách làm chả cá mối là để chả không dính vào tay là nhớ đeo bao tay ni lông và xoa vào lòng bàn tay một ít dầu ăn. Trong khi chiên, nhớ canh chả vừa chín tới, tức là vàng giòn ở mặt bên ngoài và chín mềm ở bên trong. Nếu để chả cá mối bị khô và cứng lại sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên.

3. Thưởng thức thành phẩm

Như vậy chỉ với những bước đơn giản là chúng ta đã có ngay món chả cá mối chiên, giòn, ngon, thơm lừng. Cách làm chả cá mối này rất dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được. Miếng chả sau khi chiên sẽ dai, giòn, thơm với phần thịt ngọt thanh. Bạn có thể dùng chả cá mối làm thức ăn vặt, ăn với cơm, bánh mì đều rất ngon miệng. Chả cá đã chiên bạn nên dùng  ngay trong ngày để đảm bảo độ giòn, thơm ngon của chả. Bạn có thể sơ chế sẵn cá và trữ trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần, khi muốn ăn chỉ cần rã đông. Có thể bảo quản chả cá mối trong khoảng 7 – 10 ngày.

cach-lam-cha-ca-moi-4

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn cách làm chả cá mối tại nhà một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Hơn nữa, cá mối là loại cá bổ dưỡng, có quanh năm nên dễ tìm và giá thành rẻ nên đây sẽ là một gợi ý hay để thay đổi vị cho cả nhà. Vậy thì còn chần chừ gì mà không lưu về ngay cách làm chả cá mối để làm cho gia đình thưởng thức từ chính đôi bàn tay của mình, chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn đấy!

>> Tham khảo: Cách làm chả cá chay thơm ngon đơn giản cực dễ ăn tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password