5 Cách nấu bánh canh nước dùng ngọt vị ngon như nhà hàng

So với món bánh canh bột lọc hay bột gạo ép khuôn thì bánh canh làm từ bột gạo, cá lóc, chả cá,,… là món ăn hấp dẫn bởi sự tươi mới và khiến người dân miền Trung hay những vị khách du lịch khi đến với miền Trung đều muốn thưởng thức món ăn đó. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng mình để học cách nấu bánh canh nước dùng ngọt vị ngon như nhà hàng ngay tại nhà.

Cách nấu bánh canh bột gạo

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh canh bột gạo gồm: 0.5kg xương heo, 1kg ghẹ, 2 lít nước dùng, 600g bột gạo, một ít hành ngò cùng các gia vị thường dùng như muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu điều, hành tím, đường,…

cach-nau-banh-canh-1

2. Cách làm bánh canh bột gạo cực đơn giản ngay tại gia

  • Bạn nhồi bột gạo cùng nước và cho một ít muối rồi ủ trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn sử dụng cán và cán bột thật mỏng chỉ khoảng 4mm, tiếp theo sử dụng dao cắt thành từng sợi dài khoảng 20cm là vừa Khi cắt xong, bạn cho vào nước sôi luộc chín lên và vớt ra ngâm cùng nước lạnh.
  • Với ghẹ, bạn mua về rửa sạch, luộc chín rồi rỉa lấy phần thịt và ướp cùng các gia vị gồm 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu để trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn phi thơm hành khô rồi cho ghẹ đã ướp vào xào.
  • Phần xương, bạn rửa sạch rồi ninh khoảng 3 lít nước và cho phần xương ghẹ vào nấu chung để ra hết nước ngon. Trong quá trình đun nếu thấy có bọt thì hớt thật kỹ, lọc lấy nước rồi nêm nếm các gia vị gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng muối hạt, 1 muỗng bột ngọt và có thể cho thêm dầu điều nếu thích.
  • Sau đó, bạn đun sôi nồi nước dùng rồi cho phần bánh cao vào nấu trong khoảng 15 phút và nêm nếm lượng gia vị sao cho vừa ăn là được. Nếu bạn thấy nước chưa sánh thì có thể cho  thêm một chút bột năng để nước tăng thêm phần sền sệt như mong muốn.

cach-nau-banh-canh-2

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc ra tô, cho phần thịt ghẹ đã đảo lên và trang trí cùng hành ngò, hạt tiêu là có thể thưởng thức món bữa bánh canh bột gạo thơm ngon tại gia.

Tham khảo: Cách nấu bún ốc thơm ngon chuẩn vị nóng hổi cả nhà đều thích mê

Cách nấu bánh canh cá lóc

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu bánh canh cá lóc, bạn cần có các nguyên liệu như sau: 1 con cá lóc, bánh canh bột gạo, 400g xương heo, nén giã nhỏ, tỏi băm, hành băm, ớt băm, hành tím cùng các gia vị thường dùng như dầu ăn, nước mắm,…

cach-nau-banh-canh-3

2. Các bước nấu bánh canh cá lóc mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế phần xương để làm nước dùng

  • Xương heo bạn mua về rửa sạch rồi luộc sơ trong nước sôi với thời gian khoảng 2 – 3 phút là có thể vớt ra, để ráo.
  • Bạn đun xương cùng khoảng  4 – 5 củ hành tím đập dập cùng phần thân rễ cây ngò để giúp nước dùng thơm, ngọt hơn. Bạn ninh trong khoảng 45 – 50 phút và để ở lửa nhỏ.
XEM NGAY:  3 Cách nấu chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình

Bước 2: Sơ chế phần cá lóc

  • Cá lóc mua về bạn rửa sạch, bỏ các bộ phận vây và mang, sau đó chà xát thân cá bằng muối để khử hoàn toàn mùi tanh. Sau đó, bạn sử dụng dao nhẹ nhàng lọc toàn bộ phần thịt và cắt thành những miếng có độ dày vừa ăn.
  • Tiếp theo, bạn ướp thịt cá cùng các nguyên liệu 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hành băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nén giã nhỏ,  1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn thật đều lên và ướp trong khoảng 20 phút để gia vị ngấm đều.

Bước 3: Nấu nước dùng cho bánh canh cá lóc

Sau khi bạn hầm xương kỹ, bạn cho phần đầu cá vào hầm cùng với thời gian khoảng 15 – 20 phút. Đừng quên nêm nếm các gia vị cho nước dùng vừa ăn.

Bước 4: Kho cá lóc để ăn kèm

  • Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và cho số nén giã nhỏ, hành băm, ớt băm và tỏi băm vào phi lên thật thơm.
  • Bạn đổ phần cá đã ướp vào xào cho đến khi cá săn lại rồi hạ lửa liu riu và nấu cho đến khi nước kho cá keo lại, ngấm đều vào thịt là có thể tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức thành phẩm bánh canh cá lóc

cach-nau-banh-canh-4

Bạn đun nước dùng cho thật sôi. Sau đó, bạn đun khoảng 500ml nước để chần sơ phần bánh canh. Cuối cùng, bạn chỉ việc vớt bánh canh ra rồi cho cá lóc đã kho cùng hành lá và rưới nước dùng lên là có thể thưởng thức ngay một bát bánh canh cá lóc thơm ngon, chuẩn bị ngay tại gia.

Cách nấu bánh canh cua

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu bạn cần có để nấu bánh canh cua gồm: 300g bánh canh, 100g nấm rơm, ¼ chân giò, 1kg xương heo, 15 quả trứng cút cùng các gia vị thường dùng như muối, hành, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn,..

cach-nau-banh-canh-5

2. Các bước nấu bánh canh cua đơn giản, thơm ngon, ai cũng thực hiện được

Bước 1: Sơ chế cua biển lấy thịt

  • Cua biển bạn mua về rửa sạch rồi hấp chín rồi gỡ lấy phần thịt và gạch để riêng rồi cho hành băm nhuyễn vào chảo phi lên cho thật thơm cùng dầu ăn. Sau đó, bạn xào thịt cua cùng chút nước mắm, hạt tiêu cho thật thơm.
  • Phần gạch cua cũng cần thi lên cho thơm và để riêng ra một bát nhỏ khác.
XEM NGAY:  Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu bánh canh cua

cach-nau-banh-canh-6

  • Phần nấm rơm bẩn rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối loãng, bổ dọc rồi cho vào đảo xào sơ.
  • Phần thịt chân giò bạn luộc chín, thái thành từng khoanh rồi luộc phần trứng cút chín và bóc vỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng cho bánh canh cua

  • Phần xương lợn bạn chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh và ninh nhừ để lấy nước dùng. Sau đó, bạn phi hành thơm vào nồi rồi đổ nước để hầm.
  • Sau khi bạn nêm nếm cho thật vừa ăn, cho nấm rơm vào nấu cùng. Sau đó, bạn hòa một chút bột năng và đổ từ từ vào nồi nước dùng, vừa đổ vừa khuấy để tạo nên độ sánh, thơm ngon.
  • Bạn xếp bánh canh ra bát, cho phần thịt chân giò, thịt cua, gạch cua cùng trứng cút lên trên và rắc cùng một chút hành để trang trí, sau đó chan nước dùng và rắc hạt tiêu lên để thưởng thức.

Tham khảo: Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Không Cần Cua Đơn Giản Hấp Dẫn

Cách nấu bánh canh chả cá

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu bánh canh chả cá gồm: 200g cá thu xay, 100g cá thác lác nạo, 100g tôm đã lột vỏ, 500g bánh canh bột gạo, 500g xương cá hoặc đầu cá, 500g xương heo, hành ngò, ½ củ hành tây, 2 muỗng hành tím phi cùng các gia vị thường dùng như hạt nêm, tiêu giã nước mắm, dầu ăn, bột năng, dầu mè, đường,…

cach-nau-banh-canh-7

2. Cách làm bánh canh chả cá thơm ngon, đơn giản

  • Phần tôm mua về bạn rửa sạch, để ráo, bỏ chỉ đen ở sống lưng, đập dập, băm sơ sau đó bạn trộn cùng các cá thu xay, cá thác lác, tôm băm và tiêu giã cùng hành lá, hạt nêm, đường, nắm mắm cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn ép thành bánh dày khoảng 1cm, chiên lên cho chín vàng  và cắt thành những miếng vừa ăn. Nếu bạn không để cả miếng để rán, có thể nặn thành từng miếng vừa ăn rồi mới rán.
  • Phần xương cá bạn luộc xôi vài lần và cho vào nấu cùng 1.5 lít nước, cho xương cá vào nấu cùng rễ ngò rí, ¼ của hành tây với thời gian khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc nấu, bạn vớt bọt kỹ cho nước thật trong. Sau đó, bạn lấy rây và lọc 1/3 nước dùng trong và nêm các gia vị gồm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và không thể quên phần chả cá đã xay ở bước trước.
  • Phần bánh canh bạn trụng qua nước sôi rồi cho vào nước dùng. Sau đó, bạn pha thêm bột năng để nước thêm sánh và ngon hơn. Sau đó, thêm dầu mè, nước mắm, hành phi, hành ngò cắt thật nhuyễn.

cach-nau-banh-canh-0

  • Bạn múc bánh canh ra bát rồi trang trí cùng chả cá, hành và một chút hạt tiêu, ớt để tăng thêm đẹp mắt và hương vị khi thưởng thức.
XEM NGAY:  Cách làm bún thịt nướng ngon đậm vị thịt, nước sốt ngon đậm đà ai cũng làm được

Cách nấu bánh canh giò heo

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu bánh canh giò heo gồm: 500g xương ống, 1 giò heo, 500g bánh canh bột gạo, 3 củ cà rốt, 30g rau sống, hạt tiêu, hành lá, ớt tươi, hành tím cùng các gia vị nấu ăn thường sử dụng.

cach-nau-banh-canh-01

2. 4 Bước nấu bánh canh giò heo cực đơn giản tại gia:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt mua về bạn rửa sạch rồi cắt khúc hoặc tỉa hoa cho thật đẹp còn phần hành lá xắt nhỏ.
  • Với các loại rau sống, bạn rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để cho thật ráo cùng phần ớt tươi xắt lát là được.
  • Hành tím bạn bóc vỏ, đập dập hoặc thái nhỏ rồi nướng lên cho thơm.
  • Xương ống mua về bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ những bọt nổi lên và cuối cùng là rửa lại cùng nước sạch.
  • Phần giò heo bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn sau đó chần qua nước sôi rồi rửa lại cho thật sạch.

Bước 2: Chuẩn bị nấu nước dùng

  • Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước rồi thả phần xương ống đã chần vào và thêm 2 củ hành tím đã nướng vào và đun trong khoảng 20 phút.
  • Sau đó, bạn tiếp tục thả giò heo vào đun cho đến khi chín nhừ là được. Khi giò heo sắp được thì thả cà rốt vào ninh cùng.
  • Khi nước giò heo và cà rốt đã chín, bạn thêm các gia vị gồm muối, đường, bột nêm, bột ngọt sao cho thật vừa miếng.
  • Cuối cùng, bạn thả phần hành lá đã cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp và hoàn thành nước dùng.

Bước 3: Chần qua phần bánh canh

Bạn đặt một nồi nước khoáng 500ml rồi đun lên cho thật sôi. Sau đó, bạn thả bánh canh vào rồi đợi sôi trong khoảng 3 phút rồi vớt ra cho thật ráo.

Bước 4: Hoàn thành bánh canh giò heo và thưởng thức cùng gia đình

Bạn lấy phần bánh canh đã chần qua nước rồi múc giò heo lên trên, xếp rau thơm và rắc cùng một chút hành lá, sau đó chan nước lèo vào và có thể thưởng thức được rồi.

Ngoài ra, nếu muốn hương vị ngon hơn, bạn có thể vắt thêm chút chanh và cho thêm tương ớt để tăng thêm gia vị cho món ăn.

cach-nau-banh-canh-02

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Trên đây là những cách nấu bánh canh nước dùng ngọt vị ngon như nhà hàng ngay tại nhà mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết như trên sẽ giúp bạn có thể tự mình thực hiện được món bánh canh chuẩn bị ngoài hàng ngay tại gia cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password