Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

Bún bò Huế là món ăn bình dân nhưng rất nổi tiếng của người xứ Huế. Nhiều tờ báo về văn hóa ẩm thực quốc tế đã bình chọn đây là một trong những món ăn nổi tiếng của thế giới. Với hương thơm nồng nàn của mắm ruốc Huế, phần giò heo và thịt bò hầm mềm cùng nước dùng đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò giò heo huế thơm ngon đậm đà thích mê!

Nguyên liệu món bún bò giò heo

Để nấu được một nồi bún bò giò heo thơm ngon đúng chuẩn vị xứ Huế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

cach-nau-bun-bo-gio-heo-1

  • Bún tươi: 1 kg
  • Giò heo: 1 kg (có thể chọn mua giò khoanh hay giò nạc tùy sở thích nhé)
  • Bắp bò: 300g
  • Huyết bò luộc sẵn 200g
  • Mắm ruốc: 1/2 muỗng canh
  • Chả lụa ăn kèm: 300g
  • Rau ăn kèm 1 ít (hoa chuối, rau thơm, giá đỗ, xà lách hay ngò tùy sở thích)
  • Sả: 3 cây
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt tươi: 5 trái
  • Đường phèn: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (gồm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)

>> Đọc thêm: Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc đậm đà hương vị, cực ngon dễ làm

Cách chế biến bún bò giò heo huế chuẩn vị

Thực ra cách nấu bún bò giò heo Huế chuẩn vị không khó nhưng cũng không phải là đơn giản. Quan trọng là người nấu phải chú tâm vào từng giai đoạn và thực hiện đúng theo các công đoạn sau:

1. Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên bạn cần phải sơ chế giò heo và bắp bò. Để khử mùi hôi của bắp bò và giò heo, bạn ngâm thịt riêng biệt với nước muối loãng trong vòng 10 phút. Sau đó đem rửa lại qua 2 hay 3 lần nước sạch và để ra rổ cho ráo. Cho vào nồi 1 lít nước sạch rồi bắc lên bếp, khi nước sôi, bỏ bắp bò và giò heo vào và trụng sơ khoảng 3 phút tính từ lúc nước sôi để chất bẩn trong thịt ra hết, sau đó lại rửa lại với nước lạnh.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-2

Tiếp đến bạn sơ chế các nguyên liệu khác còn lại. Lột sạch vỏ 2 củ hành tây và đem đi rửa sạch. Lấy 1 củ bổ làm đôi, củ hành tây còn lại thì cắt mỏng, rồi đem ngâm nước đá để hành tây được giòn hơn. Lấy 3 củ hành tím đem lột vỏ, rửa sạch và đập dập. Sả cũng rửa sạch, sau đó đập dập. Còn gừng thì lấy 1 củ nhỏ rửa sạch rồi đem cắt lát mỏng.

XEM NGAY:  Cách làm chả rươi thơm ngon và béo ngậy vô cùng bổ dưỡng

Với các loại rau sống ăn kèm như hoa chuối, rau thơm, giá đỗ, xà lách, ngò,… Bạn mang đi nhặt và trộn chung chúng với nhau rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch, để ra rổ cho ráo nước. Cho nửa muỗng canh mắm ruốc vào 1 cái chén sạch, pha vào đó ít nước lọc để lắng lấy phần nước trong nổi lên chén. Cuối cùng, bạn thái huyết bò thành những miếng nhỏ vừa ăn.

2. Pha sốt ướp thịt

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu vừa rồi, bạn bắt tay vào pha sốt ướp thịt theo công thức tham khảo sau: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm ruốc gốc Huế đã được pha loãng, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tỏi đã được băm nhuyễn, 2 muỗng canh sả băm và nửa muỗng canh bột ngọt.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-3

Nếu ai bị dị ứng với bột ngọt, hay không thích vị của nó thì có thể không cần cho loại gia vị này vào, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của món bún bò Huế giò heo. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào để tẩm với thịt và ướp đều trong khoảng 20 phút. Cách nấu bún bò giò heo này sẽ giúp cho phần thịt được đậm đà và tròn vị hơn.

3. Hầm xương và các loại thịt

Trước khi cho giò heo và các loại thịt vào hầm, bạn nên lót ở dưới đáy nồi một lớp sả và gừng. Sau đó, bạn mới cho giò heo vào và đậy nắp, đun sôi. Khi nồi nước đã bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống và để im bếp khoảng 5 phút nữa. Lúc này, bạn tắt bếp và vớt giò heo ra, ngâm liền vào trong thau nước lạnh để giúp cho giò được chắc lại, thịt không bị bở.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-4

Tiếp theo, bạn cũng lót thêm một lớp sả và gừng như ban nãy, cho các loại thịt như bắp bò, nạm bò hay gân bò vào hầm. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn nhớ vặn nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút nữa. Sau 20 phút, tắt bếp và vớt thịt ra, cũng đem ngâm vào nồi nước lạnh.

Một điều cần lưu ý đó là thịt bò và thịt heo cần được hầm riêng với nhau. Vì thời gian nấu chín của từng loại thịt sẽ khác nhau. Cách nấu bún bò giò heo này sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm hoàn hảo hơn. Ở giai đoạn này, nếu bạn có một chiếc nồi áp suất thì rất tuyệt vời đấy! Còn nếu không có, bạn cũng có thể hầm với các loại nồi bình thường vẫn tốt nhé!

XEM NGAY:  Cách làm chả trứng ăn cùng cơm tấm chuẩn công thức ngon như ngoài hàng

4. Nấu nước dùng và nêm nếm gia vị

Dùng 1 cái nồi lớn rồi cho giò heo, bắp bò vào nồi. Tiếp đến, cho thêm ít sả và hành tím đã đập dập, 1 củ hành tây cắt đôi, 2 nhánh hành lá và chút gừng cắt lát đã chuẩn bị ở trên vào. Cho vào trong nồi khoảng 4 lít nước, đậy nắp nồi lại và đun sôi. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để cho nước dùng sôi liu riu.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-5

Để cho nước dùng trong, không bị đục, bạn nhớ canh và vớt bọt thường xuyên trong suốt quá trình nấu nhé. Sau khi nồi nước dùng đã sôi khoảng 5 phút, bạn cho 3 muỗng canh muối, 3 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường phèn và nửa muỗng bột ngọt vào nồi để đun thêm 5 phút nữa, như vậy nước dùng sẽ thấm đều gia vị.

Sau khi đun thêm khoảng 30 phút, lúc này thịt, xương và nước dùng đã thấm đẫm gia vị thì bạn cho phần mắm ruốc đã lắng vào. Cuối cùng là cho phần huyết bò vào để nấu thêm trong khoảng 5 phút nữa. Nếu muốn có được nồi nước dùng đẹp màu hơn, bạn có thể cho vào nửa muỗng canh dầu điều hoặc sa tế.

5. Hoàn thành

Khi nấu nước bún xong, bạn đem bún trụng qua nước sôi để loại bỏ những vi khuẩn hay bụi bẩn bám vào, đồng thời bún ấm khi ăn cũng sẽ tốt cho đường tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng hơn.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-6

Cho bún đã trần vào một chiếc tô, cho thêm lần lượt bắp bò, giò heo, chả lụa, hành tây, hành lá, cùng 1 ít tiêu xay lên trên tô bún. Sau đó bạn đổ phần nước dùng vào tô, vậy là bạn đã có ngay 1 tô bún bò giò heo huế thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

>> Tìm hiểu: Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Thành phẩm

Món bún bò giò heo với phần nước dùng trong veo, có vị ngọt tự nhiên của xương và hương thơm nồng nàn từ hương vị mắm ruốc Huế đặc trưng, thật khó để cưỡng lại.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-7

Phần giò heo và bắp bò chín đều, mềm và thấm đều gia vị. Chỉ cần bỏ vào trong miệng là như tan chảy, lan ra khắp nơi. Đặc biệt là phần da vẫn giữ được độ giòn sần sật, do đã được ngâm trong nước lạnh ngay sau khi vớt ra.

Khi nước dùng còn nóng hổi, bạn cho thêm các loại rau ăn kèm vào và trộn đều lên để ăn cùng, giúp cho món bún thêm hấp dẫn hơn. Nếu như bạn có thể nấu ra được tô bún đạt chuẩn như vậy, thì bạn đã hoàn toàn thành thạo cách nấu bún bò giò heo huế rồi đó.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Đà Nẵng bạn nên thử và mua về làm quà biếu

Bí quyết để có món bún bò giò heo ngon

Ngoài nắm được cách nấu bún bò giò heo chuẩn vị, bạn còn phải học hỏi thêm những bí quyết sau thì món ăn mới thật sự được hoàn hảo:

Bạn nên chọn mua khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều và đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thì thịt có độ đàn hồi cao. Nên chọn những miếng chân giò màu hồng tươi, không có màu lạ thường, vết cắt có màu sắc tự nhiên. Không nên mua thịt có mùi tanh, hôi và có các hạt lạ ở trên thịt vì đó là thịt heo không tươi.

Muốn có xương đuôi ngon thì phải chọn loại xương to vừa phải, có ít mỡ. Bạn hãy chọn khúc xương có phần thịt nạc và màu sắc tươi, mùi hương đặc trưng của thịt bò chứ không chọn phần xương đuôi bị lạnh, đã để lâu ngày sẽ làm mất đi độ thơm ngon. Trong lúc hầm xương, khi nước đã cạn thì bạn chỉ thêm nước nóng vào, tránh cho vào nước lạnh vì nước lạnh sẽ làm mất đi độ ngọt của xương.

cach-nau-bun-bo-gio-heo-8

Giò lụa cũng rất quan trọng trong cách nấu bún bò giò heo huế, bạn nên chọn giò khi cắt ra có màu trắng ngà và hơi ngả sang màu hồng nhạt, trên bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn, hơi ươn ướt. Nếu giò quá bở và không có mùi thơm, trên bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là đã bị trộn với bột. Lưu ý thêm nếu giò quá giòn, dai hay mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Hy vọng với cách nấu bún bò giò heo Huế thơm ngon đậm đà trên đây, bạn có thể nấu thành công được nồi bún ngon chuẩn vị để đãi cho cả gia đình. Nhất là vào những ngày trời mưa lâm râm, cả nhà cùng ngồi quây quần quanh nồi bún nóng hổi thơm phức, quả là không còn gì bằng. Bạn có thể áp dụng cách nấu bún bò giò heo này để làm món ăn sáng hay món ăn xế, thậm chí nấu để đãi khách vào ngày lễ cũng đều được.

>> Xem thêm: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password