Cách làm gà kho gừng ngon hấp dẫn cay nồng cực đưa cơm nên tham khảo

Bên cạnh thịt lợn thì thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn với những cách thức chế biến khác nhau giúp đa dạng hoá thực đơn đồng thời đem đến những hương vị mới lạ như gà luộc, gà rang, gà xào xả ớt, gà xé cay,… và hiển nhiên không thể thiếu gà kho gừng. Sau đây hãy cùng Đánh Giá Tốt tìm hiểu nguyên liệu và quy trình với các bước làm chi tiết cách làm gà kho gừng ngon hấp dẫn cay nồng cực đưa cơm nhé!

Nguyên liệu chế biến

Khâu đầu tiên không thể thiếu khi nấu nướng đó chính là chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để thực hiện món gà kho gừng tuy đơn nhưng phải đầy đủ thì mới cho ra món ăn ngon với hương vị chuẩn nhất, bao gồm những thứ sau đây:

  • 1 con gà khoảng 2kg: Làm gà kho gừng thì nhất định phải có thịt gà đúng không nào? Để có được con gà ngon, bạn nên chọn những con có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, lưng, cánh. Gà ngon thì thịt trông phải tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tránh những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm thịt. Nếu mua thịt gà được làm sẵn ở tiệm, bạn có thể dùng tay ấn vào mình gà, lườn hoặc đùi gà, nếu thịt săn chắc thì là gà ngon, còn nếu thịt nhão, có nhớt, biến dạng hay bị lõm kiểu phù nhiều nước thì chứng tỏ gà bị tiêm thuốc đôi khi còn pha lẫn hàn the có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

cach-lam-ga-kho-gung-1

  • 1 củ gừng: Nguyên liệu thức 2 không thể thiếu đó chính là gừng tươi. Bạn nên sử dụng gừng Việt Nam thay vì gừng Trung Quốc vì gừng Trung Quốc dược bảo quản bằng thuốc sâu có độc tính cao rất hại cho sức khỏe. Để phân biệt 2 loại gừng này, bạn bẻ đôi củ gừng, nếu thấy lõi gừng nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét và có màu vàng tươi thì đó là gừng ta Việt Nam. Ngược lại nếu thấy ít xơ và gân, không có vân tròn, màu vàng nhạt thì đó là gừng Trung Quốc.
  • 3 tép tỏi băm: Tỏi tây thường có kích thước tép lớn, đầy và căng hơn nên nếu dùng loại này thì chỉ cần khoảng 3 tép là đủ. Trường hợp bạn dùng tỏi ta, củ nhỏ hơn thì có thể tăng lên 5-7 tép nhé. Tỏi ta có mùi thơm hơn so với tỏi tây.
  • 2 củ hành tím: Hành tím ngon là những củ có kích thước to vừa, đều nhau, vỏ khô, củ tròn, căng mọng và có màu sắc tươi. Không nên chọn những củ mềm, xẹp đặc biệt là bị chảy nước hay có dấu hiệu mốc. Đó là những củ hành để lâu đã bị hỏng.
  • 1 ít ngò rí: để trang trí món ăn sau khi nấu cho đẹp và cũng là để thơm hơn.
  • 1 muỗng canh dầu ăn: Để khi nấu thịt gà không bị cháy, dính chảo đồng thời món ăn thêm ngậy và béo hơn.
  • 1 ít các loại gia vị thông dụng khác như muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn phải thử khi ghé thành phố biển

Xem thêm: 3 Cách Làm Trứng Gà Nướng Béo Ngậy Không Bị Tràn, Bị Bể

Cách thực hiện món gà kho gừng đơn giản ngon đậm đà

Gà kho gừng là món ăn quen thuộc và thông dụng trong các bữa ăn gia đình, cũng rất phù hợp với những hôm nhà có khách. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu kể trên, bạn tiến hành cách làm gà kho gừng qua những bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua và chuẩn bị được đầy đủ các loại nguyên liệu, bạn cần sơ chế sạch sẽ trước khi đem chế biến.
  • Nếu mua thịt gà nguyên con thì bạn cần đun nước sôi, làm lông và mổ ruột, lấy hết nội tạng bên trong ra. Còn nếu mua gà làm sẵn thì không cần công đoạn này.

cach-lam-ga-kho-gung-2

  • Rửa sạch và khử mùi hôi cho thịt gà. Bạn cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi, nếu không dùng được thì có thể cắt bỏ cả phần chóp đuôi để khi nấu không ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khử mùi hôi bằng cách dùng giấm hoà với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc ngâm trong hỗn hợp khoảng 3-5 phút. Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh thay cho giấm ăn nhé. Sau khi ngâm thì đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo rồi dùng dao sắc chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Gừng tươi bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, băm nhỏ ½ củ, ½ củ còn lại thì cắt thành sợi nhỏ.
  • Với rau ngò rí (rau mùi), bạn cắt bỏ gốc, nhặt sạch lá úa, lá già rồi rửa sạch, và cắt nhỏ.
  • Tỏi và hành tím khô bạn lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài rồi đập dập, băm nhỏ và để riêng.
XEM NGAY:  Tổng hợp 3 cách nấu bánh canh chả cá ngon chuẩn vị, thơm lừng

Bước 2: Ướp thịt gà

Để có được món gà kho gừng ngon thì khâu ướp gia vị cũng rất quan trọng. Bạn cho thịt gà vào chiếc bát to, thêm vào đó hành tím và gừng băm nhỏ cùng 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu sau đó trộn đều và để nguyên khoảng 30 phút thịt gà cho thấm gia vị.

Bước 3: Nấu gà kho gừng

  • Bước cuối cùng trong quy trình chế biến gà kho gừng đó chính là khâu đun nấu.
  • Bạn bắc một chiếc nồi hoặc chảo lên bếp, cho vào đó một muỗng canh dầu ăn, lưu ý là để nồi khô hoàn toàn rồi mới cho dầu để không bị bắn nhé!

cach-lam-ga-kho-gung-3

  • Tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần gừng cắt sợi và tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau đó cho tiếp phần gà đã ướp gia vị vào xào với lửa lớn đến khi thấy miếng thịt săn lại thì bạn đổ nước xâm xấp mặt thịt gà thì vặn lửa nhỏ và kho thêm khoảng 20 phút cho thịt gà chín mềm.
  • Sau 20 phút, bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Tham khảo: Cách làm gà rang muối siêu ngon hấp dẫn như ngoài nhà hàng

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi món ăn đã được nấu xong, bạn cho thịt gà kho gừng ra đĩa, rắc thêm ít rau mùi thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt là đã có thể thưởng thức rồi. Thịt gà kho gừng có màu vàng hấp dẫn, thơm mùi gừng, miếng gà mềm thấm đều gia vị, hòa quyện với vị cay cay của gừng, sẽ đặc biệt ngon nếu ăn cùng chén cơm nóng nhé! Chắc chắn đây sẽ là món ăn được tất cả các thành viên ưa thích đấy.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá ngần lá lốt thơm ngon nóng hổi cực đưa cơm

Mẹo làm gà kho gừng hấp dẫn

Bên cạnh thực hiện đúng các bước như hướng dẫn bên trên, để cách làm gà kho gừng ngon hấp dẫn nhất, bạn cũng cần chú ý những mẹo nhỏ sau đây:

cach-lam-ga-kho-gung-4

  • Nên chọn những con gà có trọng lượng từ 1.2 – 1.6kg (sau khi đã làm thịt) là gà ngon nhất vì thịt sẽ chắc và dai.
  • Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp hoặc gà trắng vì những loại gà này nhiều thịt, khi nấu sẽ bị bã, không ngon.
  • Cách tốt nhất để thịt gà thấm gia vị là bạn nên ướp thịt gà qua đêm hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nấu nha!
  • Để món gà kho có màu đậm đẹp, bạn nên cho gừng tỏi sau khi phi thơm ra 1 cái bát rồi thắng thêm nước màu, sau đó mới cho phần gừng tỏi phi cùng với thịt gà vào nồi!
  • Khi pha nước màu, bạn nên để lửa nhỏ để đường từ từ tan và chuyển sang màu cánh gián rồi mới cho gà vào kho. Không nên để nước màu quá đen vì sẽ làm món ăn không đẹp mắt và khi ăn sẽ hơi có vị đắng.
  • Khi kho thịt có thể đậy vung để thịt được nấu chín bằng hơi và không bị rã ra.
  • Trong quá trình kho gà, khi gần tắt bếp, bạn có thể cho thêm một muỗng canh rượu gạo để món ăn dậy mùi hơn nhé.

Tham khảo: Cách Làm Gà Hấp Muối Vàng Ươm, Thơm Phức Đơn Giản Tại Nhà

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên liệu, cách làm cũng như những mẹo để chế biến món gà kho gừng thơm ngon, hấp dẫn. Hãy lưu ngay bí kíp cách làm gà kho gừng này để nấu cho gia đình món ăn ngon nhé, chắc chắn mọi người sẽ rất hài lòng đấy!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password