Cách làm tôm khô ngon miệng tại nhà ngon, mềm và dẻo dai

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 203

Một món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng lại bảo quản được lâu, ăn dần trong những mùa đông giá rét chỉ có thể là món tôm khô. Có thể nói đây là một món khá là ngon và là đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng miền, nhất là những khu vực gần biển. Để có được một mẻ tôm khô ngon và giàu dinh dưỡng cần phải trải qua khá nhiều quy trình. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm khô vô cùng đơn giản.

Cách làm tôm khô ngon bằng lò vi sóng, lò nướng

Ngày nay trên thị trường thường xuyên phát hiện các cơ sở chế biến tôm khô làm sẵn có nhuộm phẩm hoặc tẩy màu hay trong quá trình chế biến tận dụng những loại tôm ươn, thối để làm tôm khô. Chính vì thế chúng ta tự chế biến tôm khô ở nhà bằng lò vi sóng là tốt nhất. Tôm khô chúng ta làm ra sẽ vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Nguyên liệu

  • Tôm đất 1 kg (hoặc có thể là tôm thẻ).
  • Muối 200 gr.
  • Nước sạch 500 ml.
  • Lò vi sóng, nồi, rổ, rá,...

2. Cách làm

  • Bước 1: Chọn tôm tươi và ngon

Để làm được món tôm khô ngon và nhiều dinh dưỡng, việc chọn loại tôm cũng khá quan trọng. Nếu như các cửa hàng hay nơi chế biến thường xuyên lựa các loại tôm nuôi ở nước mặn (tôm huyết hoặc tôm bạc) chứ không lựa các loại tôm nước ngọt bởi giá thành cao thì ở nơi bạn sinh sống có loại tôm nào phù hợp cũng đều có thể làm tôm khô được. Nên chọn những con tôm tươi, không nên chọn loại tôm đã chết, hãy chọn những con tôm cỡ vừa phải, không cần phải to quá bởi nếu tôm quá to công đoạn sấy sẽ lâu hơn.

tom-kho-2

Thường thì 1kg tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm là 150gr tôm khô. Vì vậy mà bạn có thể cân đối lượng tôm khô mong muốn so với lượng tôm tươi ban đầu.

  • Bước 2: Sơ chế tôm tươi

- Rửa tôm tươi thật sạch với nước đá.

- Đun một nồi nước sạch, cho thêm 200g muối rồi thả tôm vào nồi đảo đều khi tôm chuyển hết qua màu đỏ cam thì hãy vớt tôm ra để nguội.

- Bạn cũng có thể dùng quạt để tôm mau nguội và giúp tôm không có những vết thâm.

  • Bước 3: Bóc tôm

- Sau khi tôm đã nguội hoàn toàn bạn tiến hành lột vỏ tôm. Bạn nhớ rằng hãy bỏ hết chỉ đen trên thân tôm và chỉ lấy phần tôm nõn để làm món tôm khô.

tom-kho-3

- Sau khi đã bóc xong vỏ tôm xong bạn hãy rửa qua tôm với nước ấm rồi để ráo. Tiếp theo, bạn đem tôm bóc vừa rồi mang đi sấy khô bằng lò vi sóng hoặc nồi nướng.

  • Bước 4: Sấy tôm bằng lò vi sóng, lò nướng

Hãy trải tôm ra đĩa rồi cho vào lò nướng quay ở nhiệt độ trung bình trong vòng nửa tiếng.

Sau khi đã quay xong bạn kiểm tra tôm nếu chưa được như ý muốn bạn tiếp tục quay thêm 3 - 4 phút, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tôm khô và hãy lấy ra để nguội. Và có thành quả là món tôm khô đơn giản và ngon tại nhà

3. Thành phẩm

Tôm khô đạt yêu cầu là tôm khô vừa tới không bị khô quá, nếu khô quá ăn sẽ bị cứng và không ngon, ngoài ra tôm cũng không bị ẩm ướt. Tôm nguyên nõn, không được vụn nát có màu hồng nhạt đến hồng sáng, không được quá trắng nhợt cũng không được thâm đen. Tôm khô khi ăn có vị dai, ngon, đậm đà mùi thơm đặc trưng vô cùng đặc trưng.

tom-kho-1

4. Lưu ý

  • Muốn làm được món tôm khô ngon quan trọng nhất là bạn khâu lựa chọn tôm tươi. Tôm càng tươi thì khi sấy lên càng ngon.
  • Nếu muốn tôm khô để được lâu thì thời gian sấy sẽ phải lâu hơn, nhưng như vậy tôm sẽ bị cứng ăn không ngon. Tốt nhất bạn nên làm một lượng tôm vừa đủ ăn trong 1 tháng.
  • Bạn có thể bảo quản tôm khô trong ngăn mát hoặc đông của tủ lạnh đều được. Bảo quản trong ngăn đá thì thời hạn sử dụng tôm khô sẽ được lâu hơn.

Tham khảo: Mách bạn 2 cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản

Cách làm tôm khô để nguyên vỏ ngon

1. Nguyên liệu

  • Tôm đất 1kg (hoặc có thể là tôm thẻ).
  • Muối 200g.
  • Nước sạch 500 ml.
  • Lò vi sóng, nồi, rổ, rá, ...

2. Cách làm

Trước tiên chúng ta cần phải chọn loại tôm tươi và phù hợp để làm tôm khô nguyên vỏ. Nếu có điều kiện hơn thì bạn hãy chọn loại còn tươi sống thì làm tôm khô sẽ vô cùng ngon.

Nên chọn loại những loại tôm đất ở Cà Mau có thịt mềm, dài khoảng 6-7cm để làm khô. Nếu có tôm to hơn, cỡ ngón tay giữa thì khi làm tôm khô sẽ rất là ngon. Tôm đất thường rất ngọt thịt, khi được làm khô vỏ sẽ lên màu đẹp hơn hẳn so với tôm thường.

  • Bước 1:

Làm tôm khô nguyên vỏ nên ta sẽ giữ vỏ và đầu tôm nhưng nên chỉ cắt bớt râu tôm đi.

Trong khi làm mà tôm còn tươi thì là tốt nhất, còn nếu tôm đã yếu hoặc mới chết thì chúng ta nên ngâm nước để thịt tôm săn lại và bắt đi mùi.

  • Bước 2:

- Rửa tôm tươi thật sạch với nước đá.

- Đun một nồi nước sạch, cho thêm 200g muối rồi thả tôm vào nồi đảo đều khi tôm chuyển hết qua màu đỏ cam thì hãy vớt tôm ra để nguội.

- Bạn cũng có thể dùng quạt để tôm mau nguội và giúp tôm không có những vết thâm.

tom-kho-4

  • Bước 3:

Xếp tôm thành từng lớp phẳng lên nia, mẹt hoặc vật tương tự để phơi tôm cho khô hoàn toàn. Phơi dưới nơi có nắng to, nắng mạnh để thịt tôm được đỏ cũng như là săn chắc.

Chú ý là nên lật đảo tôm để tôm khô nhanh và khô đều. Tôm khi khô hẳn sẽ rất thơm và săn chắc.

Nhiều người sử dụng lò nướng thay vì phơi nắng, hoặc có thể dùng nồi chiên không dầu để giảm lượng mỡ. Bạn cũng có thể áp dụng các cách làm khác nhau để cho ra món tôm khô ngon tại nhà

  • Bước 4:

Sau khi phơi tôm khoảng 2-3 lần nắng thì vỏ tôm đã giòn đều và khô lại. Nếu bạn bóp nhẹ thì vỏ tôm giòn và có thể vỡ ra, thịt tôm đỏ và rất săn chắc, khô se lại thì tức là sản phẩm tôm khô nguyên vỏ đã làm xong

tom-kho-5

3. Thành phẩm

Vậy là sau khi phơi nắng ta đã được mẻ tôm khô nguyên vỏ có màu đỏ hồng tự nhiên rất bắt mắt, mang mùi thơm và vị ngọt hấp dẫn.

Tôm phơi đủ nắng, khô đều, dẻo ngon, không bị quá cứng và cũng không bị nồng.

tôm khô 10

Vỏ bọc của tôm khô nguyên vỏ có hương vị thơm ngon của tôm, đảm bảo màu sắc đẹp mắt và chất lượng tôm còn nguyên vẹn sau một thời gian khá dài chế biến. Nếu mua tôm khô nguyên vỏ ở bên ngoài, bạn cũng có thể sẽ yên tâm hơn vì loại tôm này thường không bị nhuộm màu đẹp mắt nhưng lại gây hại cho sức khỏe người dùng.

4. Lưu ý

  • Muốn làm được món tôm khô ngon quan trọng nhất là bạn khâu lựa chọn tôm tươi. Tôm càng tươi thì khi sấy lên càng ngon.
  • Nếu muốn tôm khô để được lâu thì thời gian sấy sẽ phải lâu hơn, nhưng như vậy tôm sẽ bị cứng ăn không ngon. Tốt nhất bạn nên làm một lượng tôm vừa đủ ăn trong 1 tháng.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn những cách để làm tôm khô tại nhà đơn giản và nhiều dinh dưỡng. Mong răng với công thức trên bạn sẽ áp dụng và làm món tôm khô một cách thành công.

Xem thêm: Chia sẻ 3 cách làm mít sấy tại nhà thơm ngon và giòn rụm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều