Cách làm muối tôm ngon chuẩn công thức, chấm gì cũng ngon "nhức nách"

Muối Tây Ninh là gia vị không thể thiếu khi thưởng thức trái cây, cuốn bánh tráng và làm nước chấm, được nhiều người yêu thích. Trong nội dung của bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn những cách làm muối tôm chuẩn vị ngon nhất tại nhà.

1. Cách làm muối tôm khô nhanh gọn

Với một số nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản gợi ý dưới đây, bạn có thể trổ tài cách làm muối tôm khô thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm muối tôm

  • Muối nguyên hạt 500g
  • Tôm khô 200g
  • 2 củ tỏi
  • Trái ớt
  • Các loại gia vị nêm nếm phổ biến khác
  • Dụng cụ làm muối như vại, cối xay bột.

Cách chọn tôm tươi ngon làm muối tôm

Tôm là một trong những nguyên liệu quan trọng trong cách làm muối tôm, sau đây mời bạn cùng chúng tôi điểm qua những mẹo chọn tôm tươi ngon trong phần tiếp sau đây

Quan sát chân tôm

Tôm tươi thường có chân mờ trên thân. Chân tôm có màu đen, nhũn ra chứng tỏ tôm đã bị thối nhũn.

Quan sát thân tôm và đầu tôm

Tôm tươi không hóa chất có thân hơi cong, thịt căng nhưng không dày bất thường, các khớp trên thân tôm mềm dẻo, không bị tách rời. Đầu tôm và thân tôm dính vào nhau, đầu tôm không bị rơi ra khỏi thân tôm. Bạn cần tránh mua tôm dày bất thường vì thân tôm đang lớn.

Quan sát phần đuôi tôm

Tôm tươi ngon sẽ có đuôi xếp theo khúc. Khi mở rộng đuôi tôm được tẩm hóa chất và nước để tôm đặc lại.

Quan sát vỏ tôm

Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt và dính chặt vào thịt tôm. Tùy từng loại tôm mà vỏ tôm có màu sắc riêng. Ví dụ, vỏ tôm hùm bông thường có màu xanh lam với các hoa văn màu nâu và đen, vỏ tôm sắt có màu nâu, và chân tôm có màu đỏ.cach-lam-muoi-tom-1

Vỏ tôm sú có màu xanh ngọc, vỏ tôm có màu trắng trong, hồng trong, chân đỏ, vỏ bóng hoặc thô, có màu bất thường hoặc màu hơi ngả vàng như sữa trắng là tôm thối, tôm giống, không nên chọn tôm bị nhiễm hóa chất nhé.

Sơ chế nguyên liệu cho cách làm muối tôm

Đầu tiên, bạn ngâm tôm khô trong nước lạnh 20 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo. Sau đó rửa sạch tiêu, bỏ cọng, để ráo. Tiếp theo đó, bạn bóc vỏ tỏi ra. Sau đó cho vào máy xay: 400g muối, tôm đã làm mềm, tỏi, ớt sừng, xay nhuyễn.

XEM NGAY:  Top 10 quán ăn đêm Sài Gòn siêu ngon giá rẻ cực đông khách

Rang muối

Đầu tiên bạn đặt chảo chống dính lên bếp và đun nóng. Khi chảo nóng, bạn cho hỗn hợp muối tôm vào và nướng trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi muối khô hoàn toàn và không bị ướt.

Mách nhỏ:

  • Với lượng nguyên liệu đó, có thể chia thành 2 đến 3 lần rang.
  • Khi thực hiện bạn cần khuấy đều liên tục hỗn hợp để hỗn hợp không bị cháy.
  • Dùng đũa khuấy đều muối và kiểm tra độ ẩm.
  • Nếu nhẹ tay thì muối khô, còn nặng tay thì muối không đạt. Ngoài ra, khi muối nguội hoàn toàn, nó sẽ khô hơn muối ấm.

Thành phẩm

Khi muối nguội hoàn toàn, bạn nên cất vào hộp đậy kín. Bạn có thể dùng muối để chấm trái cây hoặc trộn với bánh tráng. Muối tôm khô tự làm nhưng hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng. Muối tôm thành công khi có màu cam nổi bật, khô mịn, mặn mặn cay cay rất hấp dẫn.

2. Cách làm muối tôm tươi

Với một số nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản gợi ý dưới đây, bạn có thể trổ tài cách làm muối tôm tươi thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm muối tôm

  • Tôm tươi: 500gr
  • Muối hạt: 500gr
  • Đường: 100g
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Cà rốt: 1 miếng
  • Ớt: 5-10 trái
  • Tỏi khô: 1 củ

Sơ chế nguyên liệu cho cách làm muối tôm

Tôm sau khi mua về bạn lột vỏ, bỏ lưng, bỏ đầu, rửa sạch, thấm khô. Sau đó, bạn cần thêm muối với nước để loại bỏ chất bẩn và để khô. Tiếp theo đó bạn gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng nhỏ. Cuối cùng bạn băm nhỏ tỏi và tiêu đã chuẩn bị trước đó.

Xay nguyên liệu

Cho tôm và cà rốt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trộn tất cả các nguyên liệu bao gồm tôm, cà rốt nghiền và ớt tỏi băm nhỏ, bọc trong một chiếc khăn và vắt lấy nước.

Rang muối tôm tươi

Bạn cần đặt một chiếc chảo chống dính nặng dưới đáy bếp và hạ xuống. Sau đó bạn chia nguyên liệu thành nhiều phần, sau đó cho từ từ từng phần vào chảo khô, đổ sang tô khác và tiếp tục chiên phần tiếp theo cho đến hết để nguyên liệu không bị cháy quá và cứng lại. cach-lam-muoi-tom-2

Khi rang xong, cho tất cả nguyên liệu vào chảo, giảm lửa, thêm 100g đường và 1 thìa bột ngọt, trộn đều cho bớt mặn.

Thành phẩm

Muối tôm được làm từ những con tôm tươi, có màu vàng cam ấn tượng và thơm ngon. Vị mặn, ngọt, thơm hòa quyện với vị bùi của tôm thịt, chỉ cần ăn với cơm ấm bụng là bạn sẽ mê mẩn.

XEM NGAY:  20 Cách làm món nhậu đơn giản để đãi khách ngon ngất ngây

3. Cách làm muối tôm từ vỏ tôm

Với một số nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản gợi ý dưới đây, bạn có thể trổ tài cách làm muối tôm từ vỏ tôm thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm muối tôm

  • 15 vỏ tôm (khoảng 100g)
  • Tỏi 1 củ
  • 7 quả ớt
  • Gia vị thông thường 1 một chút ( đường/ bột ngọt /tiêu/ muối)

Cách chọn ớt làm muối tôm

Ớt là một trong những nguyên liệu quan trọng trong cách làm muối tôm, sau đây mời bạn cùng chúng tôi điểm qua những mẹo chọn ớt cay ngon trong phần tiếp sau đây

Màu càng đậm càng cay

Nếu hai quả ớt có màu sắc khác nhau, hãy chọn cùng một loại tiêu như sau:

Nếu bạn muốn ăn cay thì chọn tiêu xanh đậm, còn muốn ăn cay thì chọn tiêu xanh nhạt. Nếu bạn muốn ăn ít cay hơn, hoặc dùng để nấu ăn, chiên, xào. Tương tự, ớt chín đỏ nóng hơn ớt đỏ nhạt.

Quả ớt càng cong càng cay

Nếu bạn muốn chọn ớt hiểm, hãy chọn những quả ớt uốn lượn. Độ cong của quả ớt càng cong thì ớt đó sẽ càng cao. Ngược lại, ớt nhỏ, thẳng sẽ ít nhiệt hơn.

Nhìn hình dáng bên ngoài

Nếu bạn muốn mua ớt, hãy chọn những quả có vỏ dài và mỏng, vì chúng cay hơn những quả tròn và dày.

Luộc và cắt nhỏ vỏ tôm

Vỏ tôm rửa sạch, cho vào nồi đun đến khi vỏ có màu đỏ cam. Bước tiếp theo, bạn dùng kéo cắt bỏ phần vỏ tôm đã nấu để xay nhuyễn dễ dàng hơn.

Rang và xay vỏ tôm

Cho vỏ tôm vào chảo và nướng trên lửa nhỏ khoảng 2 phút cho đến khi vỏ tôm khô và giòn. Tiếp theo, bạn cho phần vỏ tôm đã rang vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn trong khoảng 2 phút.cach-lam-muoi-tom-3

Mách nhỏ:

Đảm bảo máy xay khô hoàn toàn. Ngược lại, nếu bạn không có máy xay, hãy cho vỏ vào cối và chày bằng tay.

Giã và rang muối ớt

Cho 1 củ tỏi, 7 quả ớt, 2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa gia vị và 2 thìa cà phê bột ngọt vào cối và giã nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào chảo và rang trên lửa nhỏ trong khoảng 7 phút.

Rang và xay muối tôm

Sau 10 phút, cho vỏ tôm đã băm nhỏ, bánh mì nướng muối vào đun trên lửa nhỏ thêm 2 phút rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp muối tôm đã rang vào máy xay sinh tố, chia làm hai lần xay và xay cho đến khi muối tôm đạt được độ sệt mong muốn.

XEM NGAY:  Cách làm bánh chocopie thơm ngon khó cưỡng cực kì đơn giản

Thành phẩm

Cho muối tôm vào lọ đậy kín nắp và bảo quản ít nhất 3 tháng. Muối tôm Tây Ninh với vị cay nồng và màu sắc bắt mắt, là loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn.

4. Cách làm muối tôm từ con ruốc hấp dẫn

Với một số nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản gợi ý dưới đây, bạn có thể trổ tài cách làm muối tôm từ con ruốc thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm muối tôm

  • Tôm khô: 100gr
  • Đường: 30 gram
  • Muối hạt: 75g
  • Tỏi: 1 củ hành tây
  • Ớt trái: 5-10 quả

Sơ chế nguyên liệu cho cách làm muối tôm

Tôm khô ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho tôm mềm, loại bỏ chất bẩn, rửa sạch, thấm khô. Tiếp theo bạn cần xả muối với nước cho sạch, để ráo. Sau đó, bạn bóc tỏi và rửa sạch ớt.

Xay nguyên liệu

Cho tất cả các nguyên liệu gồm tỏi, tiêu, muối hạt và đường vào máy xay ở tốc độ thấp cho đến khi các nguyên liệu bông lên.

Rang muối tôm từ con ruốc

Đầu tiên bạn đun nóng chảo chống dính đáy dày, cho nguyên liệu đã xay vào và nướng trong 15-20 phút cho đến khi khô. Tiếp theo bạn vừa xào vừa đảo để muối không bị cháy và bám dưới đáy quá nhiều.

Thành phẩm

Muối tôm có mùi thơm đặc trưng và được trung hòa với đường nên không quá cay. Vì sử dụng tôm khô nên có màu gạch nhạt nhưng ăn rất ngon và hấp dẫn.

Cách bảo quản muối tôm

  • Nên cho muối tôm vào hũ sạch sẽ, khô ráo và đặt ở nơi thoáng mát vì muối tôm sẽ bị ẩm và dễ tan nếu để lâu ngoài không khí. Bạn lưu ý bảo quản muốn tránh độ ẩm thấp. Thời gian bảo quản có thể khoảng 3 đến 5 tháng

cach-lam-muoi-tom-4

  • Ngoài ra, do thành phần trên không chứa chất bảo quản nên bạn có thể dùng túi hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản.
  • Bạn có thể điều chỉnh độ mịn của muối theo ý thích của mình bằng cách nghiền muối nhiều lần. Tôm khô và vỏ tôm dùng để muối nên bạn cần lưu ý khi chọn nguyên liệu cá tươi, không bị mốc và có mùi tanh.

Tham khảo: 3 Cách làm cà muối xổi thơm giòn cực ngon, không thâm, để được lâu

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách làm muối tôm thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng qua những cách làm muối tôm mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được món muối tôm này.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password