Cách làm chả giò tôm thịt siêu ngon giòn rụm cực hấp dẫn

Chả giò tôm thịt là món ăn quen thuộc và gần gũi với mọi nhà trong các bữa cỗ, dịp lễ đặc biệt là ngày Tết. Vậy cách làm chả giò tôm thịt giòn rụm có khó không, thực hiện như thế nào để thơm ngon vừa miệng? Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn để đổi hương vị cho cả gia đình thì đừng bỏ lỡ bài viết về cách làm chả giò dưới đây. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả tôm thịt đơn giản nhưng cực kỳ bắt vị, ngon khó cưỡng.

Cách làm chả giò tôm thịt đơn giản

Để thực hiện món ăn này, việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Những nguyên liệu làm chả giò tôm thịt không quá khó để tìm kiếm, hoàn toàn có thể mua ở chợ, hàng tạp hóa hay siêu thị.

Nguyên liệu gồm có: 500g tôm tươi, 500g thịt heo, 1 cuộn mì vàng (mì trứng khô), 2g nấm mộc nhĩ (2 tai nấm), 1 nhánh hành lá, 5 củ hành tím, 10 tép tỏi, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 gói bánh tráng cuốn chả giò, 1 muỗng cà phê xì dầu, 500ml dầu ăn, các gia vị thông dụng (nước mắm, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu).

cach-lam-cha-gio-tom-thit-1

* Một vài lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

Mộc nhĩ: Nên chọn cánh mộc nhĩ khô có tai to, phần gốc có ít nấm con, hơi nóng và màu cà phê sữa. Không chọn mộc nhĩ có màu quá đen thì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm trong nước và ít độ giòn hơn.

2. Cách chế biến chả giò tôm thịt đơn giản tại nhà

Có nhiều người cho rằng, cách làm chả giò phức tạp do phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, cách làm lại vô cùng đơn giản không bạn nghĩ. Chỉ cần qua 05 bước nhanh gọn là đã có thành phẩm món chả giò tôm thịt cực ngon.

cach-lam-cha-gio-tom-thit-2

Bước 1: Sơ chế tôm cùng các nguyên liệu khác

Tôm lột bỏ phần đầu, phần vỏ và rút chỉ đen ở phần lưng tôm. Để khử mùi tanh của tôm thì bạn ngâm tôm trong nước muối từ 2-3 phút và sau đó rửa sạch bằng nước lọc, cắt thành hạt lựu.

XEM NGAY:  Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

* Cách rút chỉ đen ở lưng tôm nhanh chóng:

  • Cách 1: Sử dụng dao để rạch dọc sống lưng tôm, sau đó lấy chỉ tôm ra ngoài.
  • Cách 2: Đếm ngược từ phần đuôi tôm lên, đến rãnh thứ hai nối từ giữa hai đốt vỏ tôm thì dùng que tăm xuyên qua rồi kéo chỉ tôm đen ra ngoài.
  • Cách 3: Lật ngửa tôm lên và dùng tay giữ lấy phần thân của tôm, tay còn lại bóc nhẹ nhàng hai bên của đầu tôm. Tách từ từ đầu tôm ra khỏi thân tôm, lúc này chỉ tôm đen dính với phần ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra ngoài.

Thịt heo sau khi mua về thì rửa sạch, để khử mùi hôi thì bạn ngâm trong nước muối loãng từ 25-30 phút. Tiếp theo rửa lại bằng nước, cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ lá vàng bị hỏng, cắt thành khúc nhỏ. Hành tím lột sạch vỏ và giã nhuyễn. Mì vàng thì dùng tay để bóp thành từng vụn nhỏ.

Mộc nhĩ ngâm vào nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để mộc nhĩ nở đầu (có thể ngâm nước nóng để mộc nhĩ nở nhanh hơn). Sau đó cắt mộc nhĩ thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Lấy một chiếc tô lớn, cho lần lượt thịt heo xay nhuyễn, thịt tôm cắt hạt lựu cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và 3 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp, ướp trong 15 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Cuốn chả giò thịt tôm

Hòa tan 1 muỗng cà phê xì dầu cùng 500ml nước để nhúng bánh tráng cuốn chả giò. Trải một chiếc bánh tráng đã làm ướt lên đĩa, thớt hoặc một mặt phẳng nào đó rồi cho hỗn hợp tôm thịt đã ở ướp gia vị lên, gấp hai mép bánh tráng lại và cuốn tròn.

Lưu ý: Nên cuốn với lực vừa phải để chả cuốn được đẹp mắt. Không cuốn chả lỏng tay, như vậy nhân tôm thịt bên trong dễ bong và rơi ra ngoài.

Bước 5: Chiên chả giò tôm thịt

Cho 500ml dầu ăn vào trong một chiếc chảo, đợi khi dầu sôi thì dùng đũa xếp lần lượt chả giò vừa cuốn vào chảo, chiên với mức lửa nhỏ. Khi một mặt chả giò tôm thịt đã vàng giòn thì lật ngược để chiên mặt còn lại. Hai mặt của chả giò tôm thịt vàng đều thì vớt ra ngoài để cho ráo dầu hoặc đặt lên miếng giấy lót thấm dầu.

XEM NGAY:  Cách nấu chè dưỡng nhan siêu ngon thanh mát bổ dưỡng dễ làm

cach-lam-cha-gio-tom-thit-3

Bước 5: Thành phẩm chả giò tôm thịt

Sau khi hoàn thành 04 bước trên, bạn thu được thành phẩm là đĩa chả giò tôm thịt vàng giòn cực ngon. Hương vị đậm đà, lớp vỏ bánh váng bóng, ăn thử một miếng thì giòn rụm thơm ngon. Món ăn này sẽ ngon hơn rất nhiều nếu chấm cùng nước mắm hoặc tương ớt. Ngoài ra, có thể ăn thêm với bún sẽ rất tuyệt vời.

Tham khảo: Cách làm chả giò khoai môn thịt tôm siêu ngon đậm vị dễ làm

Cách làm chả giò tôm thịt miền Nam

Cách làm chả giò tôm thịt miền Nam có hương vị khác so với chả giò miền Bắc. Tuy nhiên, chỉ có một chút thay đổi nhỏ ở trong khâu nguyên liệu mà thôi. Cùng xem hướng dẫn dưới đây để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm chả giò tôm thịt miền Nam.

Nguyên liệu bao gồm: 300g thịt heo xay (nên chọn thịt nạc vai có tỷ lệ cân đối với nạc mỡ), 150g tôm tươi, 2 tai mộc nhĩ, 3 củ hành tím, 1 của cà rốt, 1/2 củ khoai môn, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn và bánh tráng cuốn.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống ăn kèm như: 300g rau xà lách và các loại rau thơm ăn theo sở thích (ngò rí, rau mùi, kinh giới, húng…)

cach-lam-cha-gio-tom-thit-4

2. Tuyệt chiêu làm chả giò tôm thịt miền Nam hấp dẫn

Cách làm chả giò tôm thịt miền Nam tương tự như cách làm ở trên. Bạn cần thực hiện đúng theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu

  • Tôm tươi làm sạch vỏ, khử mùi tanh và thái tôm thành hạt lựu
  • Thịt heo rửa sạch, khử mùi hôi bằng muối hạt và xay thật nhuyễn
  • Cà rốt nạo sạch vỏ và tiếp tục bào thành sợi nhỏ
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra (nên ngâm nước nóng cho nhanh) rồi dùng dao thái sợi
  • Khoai môn gọt vỏ và tiến hành bào sợi
  • Củ hành tím bóc vỏ và xắt thành lát mỏng
  • Tỏi và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Các loại rau sống nhặt sạch lá sâu, rửa sạch bằng nước và để cho ráo nước.
XEM NGAY:  Cách nấu bún riêu thịt thơm ngon dễ làm cho bữa sáng gia đình

Bước 2: Làm nhân và cuốn chả giò tôm thịt

Cho thịt heo, tôm vào trong một chiếc tô lớn và trộn đều với các nguyên liệu như: cà rốt, mộc nhĩ, khoai môn, hành tím cùng nhiều loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

Trải bánh tráng lên một mặt phẳng, cho nhân thịt đã trộn đều ở trên vào bánh tráng (khoảng 2 thìa nhỏ). Cuộn bánh tráng nhẹ nhàng để phần nhân tôm thịt không bị vỡ ra ngoài. Tương tự, cuộn cho đến hết phần nguyên liệu.

Sau khi cuộn xong chả tôm thịt thì tiến hành chiên trong chảo dầu nóng. Nên chiên ngập dầu ăn đến khi chả giò vàng giòn tất cả các mặt thì vớt ra ngoài. Sử dụng giấy thấm dầu lót bên dưới đĩa để thấm cho bớt dầu.

cach-lam-cha-gio-tom-thit-5

Bước 3: Pha nước chấm ăn kèm chả giò tôm thịt

Để có thành phẩm bát nước chấm chuẩn bị miền Nam, bạn pha nước chấm theo tỉ lệ: 1/2 thìa dấm + 1/2 thìa nước cốt chanh + 1 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 3-4 thìa nước cho hợp khẩu vị. Cho thêm một chút tỏi, ớt băm nhuyễn vào, như vậy sẽ đẹp mắt hơn và ăn ngon hơn.

Bước 4: Thành phẩm chả giò tôm thịt miền Nam cực ngon

Đặt chả giò tôm thịt lên đĩa và thưởng thức cùng gia đình ngay nào. Ăn kèm cùng bún, rau thơm và nước chấm chua ngọt thì không còn gì tuyệt vời hơn. Khoai môn dẻo thơm và mềm, nhân bánh đậm đà, vỏ bánh giòn giòn cực hấp dẫn, ăn một miếng mà muốn ăn thêm nhiều miếng nữa. Hãy lưu lại cách làm chả tôm miền Nam này để thay đổi hương vị cuối tuần cho cả gia đình.

cach-lam-cha-gio-tom-thit-6

Dường như, chả giò tôm thịt đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người, nhất là vào những ngày Tết hay ngày cuối tuần. Không quá cầu kỳ và cũng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, bạn sẽ thành công với 2 cách làm chả giò tôm thịt theo hướng dẫn ở trên. Hãy chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon mỗi ngày này để nhiều người cùng áp dụng làm theo.

Xem thêm: Cách làm vịt kho gừng ngon, đậm đà đưa cơm bổ dưỡng dễ làm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password