5 Cách nấu súp tôm cực kỳ đơn giản tại nhà mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 292

Nếu bạn đang chán ăn, muốn thay đổi khẩu vị của mình thì súp tôm chắc chắn là món mà bạn nhất định phải thử. Súp là món ăn rất dễ làm mà lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Với cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng nên mọi người cũng có thể thực hiện được ở nhà. Nếu bạn vẫn chưa biết nấu món súp tôm như thế nào thì hãy theo dõi 5 cách nấu súp tôm cực đơn giản tại nhà mà lại đầy đủ dinh dưỡng.

1. Cách nấu súp tôm rau củ

Món súp tôm rau củ có vị thanh đạm, tươi ngọt và không kém phần bổ dưỡng. Nếu bạn đang chán ăn thì hãy thay đổi khẩu vị với món ăn này nhé. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu món súp tôm rau củ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món súp tôm rau củ

  • Tôm tươi: 200g
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Bắp Mỹ: 100g (đã luộc chín)
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Nước dùng gà: 500 ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột bắp: 30g
  • Muối: 1/4 muỗng canh

cach-nau-sup-tom-1

Các bước nấu súp tôm rau củ thơm ngon

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Rửa sạch tôm với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó cắt bỏ đi phần đầu tôm.
  • Tiếp theo, lột vỏ tôm rồi dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm rồi bỏ phần chỉ đen đi. Cuối cùng là rửa tôm lại 1 lần nữa cho sạch và để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Cà rốt gọt sạch vỏ và rửa sạch, cắt hạt lựu. Rửa sạch đậu Hà Lan, tách lấy hạt.
  • Bắp Mỹ bỏ đi phần lá bên ngoài, sau đó dùng dao tách hạt bắp.

Lưu ý:

  • Có thể mua Bắp Mỹ loại luộc sẵn bên ngoài hoặc mua bắp về tự luộc hoặc hấp.
  • Nếu mua bắp Mỹ về tự luộc, bạn nên chọn những trái có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn trái bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
  • Có thể thay thế bắp Mỹ bằng bắp nếp, tuy nhiên bắp nếp sẽ không ngọt bằng và hạt sau khi luộc sẽ dễ bị nhão, khó tách rời ra để nấu như bắp Mỹ.

cach-nau-sup-tom-2

Bước 3: Nấu súp

  • Cho nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước dùng gà. Đun sôi phần nước dùng gà rồi cho cà rốt, đậu Hà Lan và bắp Mỹ vào nấu 15 phút cho mềm.
  • Khi rau củ đã chín mềm, cho tôm vào nấu cùng và nêm gia vị gồm: 1/4 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm.
  • Lấy 1 cái chén, cho vào 30g bột bắp và 50ml nước, khuấy đều cho hỗn hợp cho hòa quyện.
  • Khi súp sôi lại một lần nữa, cho vào nồi nước phần bột bắp vừa pha. Khuấy đều tay đến khi súp sệt thì cho tiếp 1 quả trứng gà vào rồi đánh tan trứng. Tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Khi ăn, bạn cho súp ra bát, rắc thêm một ít ngò rí và tiêu là hoàn thành món ăn. Món súp tôm rau củ với nước dùng thanh ngọt và gia vị đậm đà hòa quyện cùng với thịt tôm tươi ngon, các loại rau củ cùng trứng béo bùi vô cùng hấp dẫn.

2. Cách làm súp tôm nấm

Súp tôm nấm là món ăn tương đối đơn giản và dễ làm, hương vị lại rất thơm ngon nên rất phù hợp để làm món ăn khai vị của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Súp tôm nấm là món ăn thanh mát, nhẹ nhàng và bổ dưỡng nên rất phù hợp làm món khai vị cho bữa tiệc hoặc đơn giản hơn là món ăn cho buổi sáng, buổi xế chiều. Súp là sự hòa quyện hài hòa giữa tôm tươi, nấm và lòng trắng trứng, tuy đơn giản là vậy mà có sức hút vô cùng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi: 150g
  • Nấm tuyết: 1 cái
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột năng, rau ngò, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước dùng xương gà hoặc xương heo.

cach-nau-sup-tom-3

Cách nấu súp tôm nấm bổ dưỡng, dễ ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm tuyết với nước ấm trong 15 phút để cho nấm nở mềm rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ và lấy chỉ tôm rồi rửa sạch tôm, để ráo nước.
  • Luộc tôm chín rồi xé nhỏ tôm hoặc thái hạt lựu.
  • Rửa sạch hành, ngò với nước rồi thái nhỏ.
  • Đánh tan trứng trong một cái chén để riêng.
  • Hoà tan 1 muỗng bột năng với 3 muỗng nước vào một cái bát để riêng.

cach-nau-sup-tom-4

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Cho 4 chén nước dùng vào nồi và đun sôi với lửa lớn.
  • Cho phần bột năng đã hoà tan vào khuấy đều đến khi súp đạt độ sánh mịn như mong muốn.
  • Cho nấm và tôm đã thái nhỏ vào nấu đến khi chín.
  • Nêm thêm hạt nêm và muối để phù hợp với khẩu vị.
  • Khi tất cả các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp và múc ra bát để dùng.

Bước 3: Thành phẩm

Món súp nấm tuyết cực dễ làm với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Súp nấm tuyết ngon nhất khi dùng nóng, vừa bổ dưỡng lại giúp giải nhiệt cơ thể.

3. Cách nấu súp tôm cho bé

Bạn muốn đổi khẩu vị cho bé, để bé không chán ăn với các món quen thuộc hàng ngày. Bạn hãy thử ngay cách nấu món súp tôm bông cải xanh cho bé để thay đổi khẩu vị cho bé.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • Khoai tây: 50g
  • Bông cải xanh: 30g
  • Tôm tươi: 30g
  • Dầu ô liu: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1/4 thìa cà phê
  • Nước dùng tôm: 200ml

cach-nau-sup-tom-5

Cách nấu món súp tôm cho bé đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ khoai tây và rửa sạch với nước, sau đó cắt khoai tây thành từng miếng vuông nhỏ.
  • Ngâm bông cải xanh với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để ra hết chất bẩn, sau đó rửa bông cải xanh lại với nước sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ.
  • Tôm đem rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó cắt bỏ phần đầu tôm.
  • Sau đó, lột vỏ và dùng dao khứa dọc sống lưng hoặc dùng tăm rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm đem bỏ đi. Cuối cùng là rửa tôm 1 lần nữa cho sạch, để ráo nước, dùng dao băm nhuyễn.

Cách giúp sơ chế khoai tây không bị thâm đen

  • Khoai tây sau khi gọt vỏ nếu chưa dùng ngay thì bạn nên ngâm vào thau nước lạnh có pha chút muối hoặc giấm để khoai tây không bị thâm đen.
  • Với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.

Mẹo sơ chế bông cải xanh sạch, hết bụi bẩn

  • Thái bông cải xanh thành nhiều phần nhỏ. Vì bông cải có rất nhiều kẽ, ngóc ngách nên chúng ta phải chia nhỏ ra để dễ dàng làm sạch từ bên trong.
  • Sau khi rửa sạch, có thể ngâm bông cải với 2 - 3 thìa muối hoặc baking soda trong 2 phút để tiêu diệt hết sâu, bọ bên trong bông cải.

cach-nau-sup-tom-6

Bước 2: Nấu và xay khoai tây

  • Cho phần khoai tây đã cắt vào nồi, nấu khoai tây cùng với 200ml nước dùng tôm cho đến khi hỗn hợp sôi bùng lên và khoai tây chín mềm thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp khoai tây vừa nấu xong vào máy xay sinh tố và xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng dĩa hoặc dùng thìa để nghiền nhuyễn khoai tây.

Bước 3: Nấu súp

  • Cho hỗn hợp khoai tây đã xay nhuyễn vào nồi, bật lửa nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho phần tôm đã cắt nhuyễn vào.
  • Dùng thìa khuấy đều để tôm không bị vón cục. Khi tôm vừa chín tới thì cho tiếp phần bông cải xanh vào nồi nấu thêm 2 phút.
  • Khi súp đã chín, nêm vào 1/4 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê dầu ô liu, dùng thìa khuấy đều súp rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Món súp tôm cho bé này giàu chất dinh dưỡng, mềm ngon, thịt tôm ngon ngọt cùng khoai tây bùi béo vô cùng hấp dẫn chắc chắn các bé sẽ rất thích món ăn này.

4. Cách nấu súp tôm thịt heo, trứng cút

Bạn sẽ có một nồi súp tôm thịt heo, trứng cút ngon miệng nhất để đãi gia đình và bạn bè khi làm theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi. Nấu súp tôm thịt heo không khó. Tuy nhiên, để có được một nồi súp ngon miệng thì không phải ai cũng có thể nấu được. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một công thức nấu súp tôm thịt heo, trứng cút ngon miệng để giúp bạn có thể trổ tài với gia đình nhé.

Nguyên liệu

  • Thịt heo: 300g
  • Tôm: 300g
  • Trứng cút: 20 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm mèo: 50g
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Ngô: 1 bắp
  • Bí đỏ: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bột năng, hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt

cach-nau-sup-tom-7

Cách nấu súp tôm thịt heo tốt cho sức khỏe

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt với nước rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tôm lột vỏ và bỏ đi phần chỉ đen của tôm, thái hạt lựu.
  • Ướp thịt và tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 nửa thìa cà phê muối, 1 nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 nửa thìa canh đường trong khoảng 20 phút.
  • Ngâm nấm mèo với nước ấm trong 20 phút cho nở mềm rồi rửa sạch. Không nên ngâm nấm với nước sôi vì sẽ dễ làm kích thích chất độc trong mộc nhĩ.
  • Bí đỏ và cà rốt đều gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Tách hạt ngô rồi rửa sạch. Nếu dùng ngô đóng hộp thì không cần rửa.
  • Luộc 20 quả trứng cút chín và bóc vỏ, để sẵn.

Bước 2: Tiến hành nấu súp tôm thịt

  • Đun sôi 1 lít nước, cho ngô, cà rốt, bí đỏ, đậu Hà Lan vào nấu đến khi chín.
  • Xào thịt heo với tôm, hành để cho tôm săn lại sau đó đổ phần vừa xào xong vào nồi nước súp khi đang sôi.
  • Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị.
  • Cho hỗn hợp nước bột năng đã khuấy thật chậm vào nồi cho đến khi súp đạt độ sánh mong muốn.
  • Cho trứng gà vào nồi khuấy thật đều trên lửa to đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín thì tắt bếp.
  • Cho trứng cút vào sau cùng để tránh khi khuấy nhiều làm vỡ trứng.

Bước 3: Thành phẩm

Món súp tôm thịt heo, trứng cút có màu sắc cực bắt mắt, nước súp đậm đà, ăn kèm với hành lá, rau thơm và một chút hạt tiêu khi nóng thì còn gì bằng.

5. Cách nấu súp tôm cua

Cuối tuần là dịp để cả gia đình cùng quây quần bên nhau sau những ngày làm việc mệt mỏi, chắc hẳn các chị em phụ nữ rất muốn chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà phải không nào? Để giúp chị em có thêm lựa chọn cho thực đơn của gia đình mình, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm súp tôm cua thơm ngon và hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm sú: 250g
  • Thịt cua: 150g
  • Nấm rơm: 150g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Trứng cút: 15 quả
  • Ngô non tách hạt: 100g
  • Bột đao: 30g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá, ngò rí: 100g
  • Xương hầm lấy nước dùng: 500g
  • Hành khô, tỏi: 30g

cach-nau-sup-tom-9

Cách nấu món súp tôm cua bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hành khô và tỏi rồi băm nhuyễn
  • Rửa sạch xương nhiều lần với nước. Cho xương vào nồi thêm 1 lít nước vào rồi đun sôi. Khi nước đã sôi bạn đổ đi lượt nước ban đầu. Tiếp tục cho thêm ½ lít nước và hầm với lửa vừa trong khoảng 45 phút. Khi hầm xương bạn nhớ dùng thìa lớn vớt hết lớp bọt bên trên để nước dùng có độ trong nhé.
  • Rửa sạch tôm sú, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và rút đường chỉ màu đen phía bên trên. Ướp tôm với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt và một ít tiêu để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
  • Chần qua phần thịt cua với nước sôi có pha chút muối loãng.
  • Luộc chín trứng cút, bóc vỏ.
  • Khuấy tan bột đao với nước lạnh.
  • Nhặt hành lá và ngò rí rồi rửa sạch, thái mịn.
  • Nấm rơm cắt bỏ cuống rồi rửa sạch
  • Trứng gà đập riêng ra 1 bát rồi đánh tan

cach-nau-sup-tom-10

Bước 2: Nấu súp

  • Phi thơm 2 thìa dầu ăn và hành tỏi đã băm nhuyễn với một ít bột ớt để món ăn có màu sắc hấp dẫn, cho nước dùng vào đun sôi.
  • Khi nước dùng đã sôi, bạn cho thêm 1 thìa muối, 1/5 thìa hạt nêm và 1/5 thìa bột ngọt vào sao cho vừa ăn. Bạn không nên thêm nước mắm vào súp nhé vì nó sẽ làm cho món súp bị chua đấy.
  • Cho tôm, nấm rơm, trứng cút, thịt cua, ngô non tách hạt và bột đao đã hoàn nước lạnh vào. Khi thấy các nguyên liệu đã chín tới, bạn vừa đánh đều vừa cho trứng gà vào nồi súp để trứng không bị kết thành từng miếng lớn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho 1 thìa tiêu,1/2 hành lá, ngò rí vào nồi rồi tắt bếp.
  • Múc súp ra từng bát, rắc lên bên trên bát một ít hành lá, ngò rí thái mịn và một ít tiêu là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này rồi.

Bước 3: Thành phẩm

Món súp tôm cua được trình bày vô cùng hấp dẫn, vị ngọt đậm đà vừa ăn. Thịt cua, tôm, nấm rơm với các nguyên liệu tươi ngon. Trứng được đánh tan làm nên sức hấp dẫn của món ăn. Món súp tôm cua này bạn nên ăn nóng để thưởng thức hết vị ngon nhé.

Bài viết trên là gợi ý các nguyên liệu cần chuẩn bị và 5 cách nấu súp tôm tại nhà đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây chúc các bạn thực hiện thành công món súp tôm bổ dưỡng và ngon miệng cho gia đình nhé!

Tìm hiểu thêm: Top 10 Quán chay quận 1 nổi tiếng, menu đa dạng, đồ ăn "ngon nhức nách"

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều