Cách làm xoài lắc chua ngọt, muối ớt ngon giòn ăn là ghiền

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 255

Xoài lắc luôn hấp dẫn người ăn bởi vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện với nhau kết hợp cùng độ giòn của xoài xanh, tạo cảm giác kích thích bùng nổ vị giác của người ăn. Hơn nữa, xoài là loại trái cây có quanh năm rất dễ kiếm, các gia vị để làm món xoài lắc cũng rất quen thuộc và có trong bất kỳ gian bếp của gia đình nào. Vì vậy, xoài lắc là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn nhưng lại dễ làm và nhanh chóng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm xoài lắc thì hãy tham khảo ngay một số cách làm xoài lắc giòn ngon ăn là ghiền dưới đây nhé.

cach-lam-xoai-lac-1

Cách làm xoài lắc chua ngọt

Có thể nói món xoài lắc chua ngọt chưa bao giờ là hết hot và hết nghiền với giới trẻ đặc biệt là các tín đồ ăn vặt. Vị chua chua, cay cay, giòn giòn hoà quyện với nhau cứ như một tên yêu tinh hút hồn và bắt cóc vị giác của người ăn. Có rất nhiều cách để làm ra món xoài lắc chua ngọt nhưng chưa chắc bạn đã tìm ra được cách làm giòn ngon và đơn giản nhất. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để có thể bỏ túi bí kíp làm món xoài lắc chua ngọt giòn ngon hấp dẫn nhé.

1. Nguyên liệu:

  • Xoài keo 3 quả
  • Nước mắm
  • Đường nâu và đường trắng
  • Bột ớt hoặc muối ớt, muối tôm

cach-lam-xoai-lac-2

2. Cách làm xoài lắc giòn giòn chua chua

Bước 1: Trước tiên bạn cần xử lý các em xoài trước bằng cách dùng dao hoặc nạo gọt sạch vỏ xoài đi. Bạn chú ý đừng gọt vỏ quá sâu phạm vào phần thịt xoài nhé vừa lãng phí mà lại gọt mất đi phần ngon nhất của quả xoài. Sau khi gọt vỏ xong ngâm xoài với nước muối pha loãng để cho xoài khỏi bị thâm.

Rửa sạch lại với nước lạnh sau đó bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn dọc theo chiều dài của quả xoài. Sau đó bạn cho toàn bộ phần xoài đã cắt vào một bát đá lạnh để ngâm, việc này sẽ giúp xoài được giòn hơn khi ăn.

Bước 2: Pha chế nước trộn xoài, đây chính là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của món xoài lắc đấy nhé.

  • Để có thể pha chế ra nước trộn xoài ngon bạn sẽ pha 3 thìa canh nước lọc với 1 muỗng đường nâu, 1,5 thìa nước mắm, 1,5 thìa canh đường trắng, và nửa thìa cà phê ớt bột cho vào nồi và bắc lên bếp đun sôi.
  • Bạn đừng quên khuấy đều hỗn hợp để các gia vị được tan hết và hòa quyện vào nhau nhé. Sau khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
  • Ngoài cách này thì bạn cũng có thể dùng nước lọc đã đun sôi để nguội và pha nước trộn xoài với công thức như trên thì sẽ tiết kiệm được thời gian đun sôi.

Bước 3: Trộn xoài cùng hỗn hợp nước gia vị để tạo thành món xoài lắc chua ngọt quyến rũ, hấp dẫn.

  • Sau khi ngâm xoài với nước lạnh khoảng 10 phút thì bạn vớt ra và để cho xoài ráo nước. Tiếp theo bạn cho toàn bộ hỗn hợp nước trộn xoài vào, trộn đều tay và để khoảng 1 tiếng để xoài được ngấm đều gia vị nhé.

cach-lam-xoai-lac-3

  • Kế tiếp bạn sẽ cho 2 thìa muối tôm hoặc muối ớt, 2 thìa đường, 1 thìa cà phê ớt bột vào một chiếc bát trộn đều lên. Sau khi ướp 1 tiếng, xoài đã ngấm gia vị thì bạn chắt hết phần nước ra, sau đó cho xoài vào một chiếc hộp hoặc cốc có nắp đậy đã chuẩn bị trước. Tiếp theo bạn cho vào 1-2 thìa cà phê muối ớt vào xoài và lắc đều, để thêm khoảng 3-5 phút cho xoài ngấm đều gia vị trước khi thưởng thức nhé.
  • Vậy là món xoài lắc chua ngọt ngon tuyệt trần khiến bạn ngất ngây đã hoàn thành xong rồi. Không quá khó và phức tập phải không nào các bạn. Với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm cho mình và người thân món xoài lắc này, vừa an toàn vệ sinh lại vừa tiết kiệm được tiền.

Tham khảo: Cách làm muối ớt xanh để được lâu, chấm hải sản ngon nhức nách 

Cách làm xoài lắc muối tôm

1. Nguyên liệu chế biến xoài lắc muối tôm

  • Xoài: 3 quả
  • Muối tôm: 1 hộp nhỏ
  • Quất : 4 quả
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Nước mắm : 3 thìa

cach-lam-xoai-lac-4

2. Cách làm xoài lắc muối tôm đơn giản

Bước 1: Sơ chế xoài

  • Đầu tiên bạn rửa sạch xoài và ngâm xoài với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần nhựa xoài. Khi làm xoài lắc bạn có thể gọt vỏ hoặc để cả cả vỏ tùy theo sở thích của từng người. Nếu gọt vỏ thì xoài lắc sẽ nhanh ngấm gia vị hơn, còn nếu để cả vỏ thì miếng xoài lắc sẽ giòn và ngon hơn.
  • Khi gọt vỏ xoài thì bạn chỉ cần gọt bỏ phần vỏ xanh, không nên gọt quá dày lẹm vào phần thịt xoài nhé. Sau đó bạn cắt xoài thành từng miếng vừa ăn dài khoảng 2cm và có độ dày khoảng 1,5cm. Bạn nên cắt xoài thành từng miếng bằng nhau thì xoài sẽ nhanh ngấm gia vị và ngấm đều hơn.

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước gia vị để trộn xoài

Bước tiếp theo bạn tiến hành làm hỗn hợp nước gia vị để trộn xoài. Cho đường vào bát nước rồi hòa tan, thêm 2 thìa nước mắm vào hỗn hợp nước đường. Bắc hỗn hợp lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều cho tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Trộn xoài với muối tôm cùng hỗn hợp nước đường

  • Rửa ớt, loại bỏ phần hạt và băm nhuyễn. Cho muối ớt tôm cùng ớt tươi băm nhỏ vào bát xoài rồi trộn thật đều. Đổ hỗn hợp nước đường ở trên vào và vắt thêm chút nước cốt quất rồi trộn đều.
  • Tùy theo khẩu vị riêng của từng người, bạn hãy tự điều chỉnh lượng gia vị cho vừa vị ăn nhé.

Bước 4: Lắc xoài

cach-lam-xoai-lac-5

Cho hỗn hợp xoài ở trên vào trong lọ có nắp đậy, tiến hành lắc đều tay khoảng 2-3 phút cho gia vị ngấm đều nhau. Khi lắc xong bạn có thể thưởng thức ngay món xoài lắc chua cay hấp dẫn, nhưng bạn nên để khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho gia vị ngấm thì sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Còn nếu muốn món xoài lắc ngon hơn thì bạn có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh thì món xoài lắc sẽ giòn ngon hấp dẫn hơn.

Cách làm xoài lắc muối ớt

Dù chỉ mới xuất hiện gần đây thôi nhưng món xoài lắc muối ớt đã khiến cho toàn bộ giới trẻ phải “ điên đảo” vì độ ngon khó cưỡng bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa các gia vị để khiến cho người ăn càng ăn càng mê. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức được món xoài lắc thần thánh này vì các bạn còn phải xếp hàng dài giữa trưa nắng nóng để đợi đến lượt mua. Vì vậy, để giúp các bạn hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức món ăn bất cứ lúc nào thì dưới đây chính là công thức cho cách làm món xoài lắc muối ớt “ăn là ghiền” này nhé! Chỉ với các bước vô cùng đơn giản như sau là các bạn đã có ngay cho mình món xoài lắc muối ớt đang là món ăn vặt hot hiện nay rồi.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xoài keo ( khoảng 2 đến 3 quả)
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường cát nâu
  • 2,5 thìa canh đường cát trắng
  • 1 thìa cà phê ớt bột khô
  • 2 thìa cà phê muối ớt loại đặc biệt

cach-lam-xoai-lac-6

2. Các bước làm xoài lắc muối ớt đơn giản

Bước 1: Sơ chế xoài

Các bạn cần rửa sạch xoài rồi gọt bỏ vỏ và cắt thành những khúc nhỏ hoặc miếng dài vừa ăn, sau đó đem toàn bộ phần xoài vừa cắt ngâm vào nước đá lạnh trong khoảng 30 phút để xoài được giòn ngon hơn.

Bước 2: Pha chế hỗn hợp nước gia vị ngâm xoài

Cho 1 thìa đường nâu, 1,5 thìa đường cát trắng, 1 thìa nước mắm, 4 thìa canh nước lọc, 1 thìa muối ớt vào 1 cái bát rồi hòa tan. Sau đó cho hết hỗn hợp trên lên bếp đun sôi, sau đó để nguội để bay hết mùi nồng của nước mắm.

Bước 3: Ngâm xoài trong hỗn hợp nước gia vị

Sau khi đã hoàn thành bước 2, các bạn sẽ vớt phần xoài đã ngâm trong nước đá lạnh ra để ráo nước rồi cho toàn bộ xoài vào hỗn hợp nước đường vừa nấu được để ngâm. Trong quá trình ngâm xoài các bạn cũng cần thường xuyên trộn đều xoài vào hỗn hợp, đảo đều tay để xoài nhanh thấm và ngấm gia vị trong khoảng từ 2 đến 3 giờ.

Bước 4: Pha chế hỗn hợp gia vị để lắc xoài

Trong khoảng thời gian đợi xoài ngấm gia vị, các bạn trộn 1 thìa đường nâu, 1 thìa đường trắng, 1 thìa muối ớt và 1 thìa ớt khô vào với nhau.

Bước 5: Công đoạn lắc xoài

cach-lam-xoai-lac-7

Các bạn cho xoài vào một cái bát hoặc hũ có nắp đậy, (các bạn cho xoài chỉ khoảng ½ bát để chừa lại khoảng trống để lắc xoài được dễ dàng và đều gia vị hơn nhé)

Bước 6: Lắc đều xoài cùng các loại gia vị

Sau khi xoài đã ngấm gia vị ướp các bạn cho hỗn hợp xoài bước 3 vào bát rồi đậy nắp lại, sau đó lắc đều trong khoảng 1-2 phút. Cuối cùng bạn cho thành phẩm ra đĩa mời mọi người thưởng thức ngay hoặc có thể bỏ xoài vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để xoài được giòn ngon hơn nhé. Món xoài lắc muối ớt đang là món ăn vặt rất hot hiện nay. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm món xoài lắc muối ớt quá đơn giản này nhé.

Cách làm xoài lắc bò khô

1. Nguyên liệu

  • Xoài xanh : 3 trái
  • Bò khô : 100 gram
  • Tép khô: 50 gram
  • Chà bông ( Ruốc) : 50 gram
  • Ớt bột : 10 gram
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Bột ngọt (mì chính): 1 muỗng cafe
  • Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn: 1 muỗng café
  • Muối tôm: 2 muỗng canh

cach-lam-xoai-lac-8

2. Cách làm Xoài lắc bò khô

Bước 1: Sơ chế xoài

  • Đầu tiên, bạn cần đem xoài rửa sạch, gọt vỏ. Để cho xoài bớt nhựa thì ngâm xoài với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch với nước và cắt thành miếng vừa ăn (có thể cắt xoài thành những miếng dày, mỏng, vuông tùy theo sở thích).
  • Ngoài ra để cho xoài thêm độ giòn và ngon hơn thì sau khi cắt xoài nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc cũng có thể ngâm xoài vào thau nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Pha chế nước ngâm xoài

Món xoài lắc bò khô có ngon hay không thì việc pha nước ngâm là quan trọng nhất, vì vậy bạn nên có đầy đủ nguyên liệu cần thiết để cho món xoài lắc có đầy đủ hương vị nhé. Bạn trộn đều đường,nước mắm, ớt bằm và bột ngọt đã chuẩn bị vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi tất cả để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi để cho nguội hẳn.

Bước 3: Trộn gia vị và khô bò với xoài

Lấy bát hoặc hộp có nắp đậy đã chuẩn bị trước và cho lần lượt xoài sơ đã cắt, muối ớt, ớt bột và hỗn hợp nước đường vừa đun sôi để nguội vào. Sau đó, bạn đảo đều tay để cho xoài cùng các gia vị được trộn đều lại với nhau. Để món xoài lắc bò khô này ngấm đều gia vị và thơm ngon hơn thì thời gian ướp là khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Khi ăn, bạn cho thêm tép khô, chà bông và bò khô vào. Trộn đều lại một lần nữa món xoài lắc bò khô đã hoàn hảo rồi.

cach-lam-xoai-lac-9

Thế là đã có ngay món xoài lắc bò khô siêu cấp tốc nhưng vô cùng hấp dẫn để mời mọi người cùng thưởng thức, không kém gì đi ăn ở cửa hàng xoài lắc nổi tiếng lại còn vừa rẻ, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh và lại còn đúng với sở thích cũng như khẩu vị của mình nữa chứ. Bạn hãy thử kết hợp món xoài lắc bò khô này cùng với 1 ly trà sữa mát lạnh, hoặc cùng với một cốc sữa chua nếp cẩm chẳng hạn, đảm bảo sẽ khiến bạn và bạn bè của mình mê mệt không quên cho mà xem.

cach-lam-xoai-lac-10

Làm xoài lắc không cần muối ớt

1. Nguyên liệu:

  • Xoài keo: 3 quả
  • Đường: 3 thìa
  • Nước mắm: 3 muỗng
  • Bột ớt hoặc ớt tươi

cach-lam-xoai-lac-11

2. Cách làm món xoài lắc không cần muối ớt

Bước 1: Sơ chế xoài

Đầu tiên bạn rửa sạch xoài, gọt vỏ và ngâm xoài vào trong nước muối pha loãng pha loại bỏ nhựa. Sau đó cắt xoài thành miếng nhỏ dài vừa ăn. Cho xoài vào trong ngăn mát tủ lạnh để xoài giòn hơn.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước ngâm xoài

Ớt tươi bỏ hạt và băm nhỏ. Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 3:1 cùng ớt tươi vào trong chảo, đun khuấy đều cho hỗn hợp sôi và sền sệt lại sau đó để nguội.

Bước 3: Lắc xoài

cach-lam-xoai-lac-12

Bạn lấy phần xoài đã cắt lắc cùng hỗn hợp nước mắm đường khoảng 30 giây để miếng xoài ngấm gia vị và có hương vị đậm đà. Nếu như bạn muốn ăn cay thì có thể cho thêm bột ớt hoặc ớt tươi băm nhỏ vào lắc đều là đã hoàn thành xong món xoài lắc siêu dễ dàng với những nguyên liệu đơn giản rồi.

Trên đây là một vài cách làm xoài lắc siêu đơn giản mà cực kì hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy bỏ túi ngay những công thức này để trổ tài làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn sẽ thành công với món xoài lắc mê đắm lòng người này.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều