3 Cách làm cà muối xổi thơm giòn cực ngon, không thâm, để được lâu

Cà muối xổi là một món ăn dân dã thường có mặt trong mâm mâm cơm từ nhiều đời nay của người Việt. Ngày nay có nhiều cách làm cà muối xổi thơm giòn, để được lâu mà cà muối không bị thâm. Vậy có những cách làm cà muối xổi nào vừa thơm giòn vừa dễ làm tại nhà? Bài viết mách bạn 3 cách làm cà muối xổi thơm giòn cực ngon, không thâm, để được lâu.

1. Cách làm cà muối xổi chua ngọt

Cà muối xổi chua ngọt là một cách làm cà muối xổi phổ biến nhiều đời nay và được đông đảo người Việt yêu thích. Cách làm cà muối xổi chua ngọt thơm giòn, không bị thâm:

Nguyên liệu làm cà muối xổi chua ngọt

  • Cà pháo: 1kg
  • Tỏi: 50gr
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Nước mắm: 250ml
  • Đường: 250gr
  • Bột ngọt: 1 muỗng canh
  • Tắc/chanh: 400gr
  • Nước lọc: 500ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê

cach-lam-ca-muoi-xoi-1

Nên lựa chọn những quả cà pháo có phần cuốn màu xanh, chọn cà pháo có màu trắng vì sẽ làm món ăn giòn hơn và thấm gia vị hơn. Không nên chọn những quả cà pháo bị héo, khô và cà bị sâu đục.

Cách thực hiện cà muối xổi chua ngọt

Bước 1: Sơ chế cà pháo muối xổi

Cà pháo mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước, sau đó cùng dao cắt bỏ phần cuống của cà. Tiếp đó, dùng dao chẻ đôi cà pháo hoặc có thể chẻ nhỏ hơn tùy theo trái cà pháo to hoặc nhỏ.

cach-lam-ca-muoi-xoi-2

Khi chẻ đôi từng quả cà pháo xong thì cho vào thau nước muối và giấm pha loãng để cà pháo không bị thâm. Ngâm cà pháo trong thau nước muối và giấm pha loãng từ 15 phút đến 20 phút để cà ra hết nhựa rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm cà muối xổi

Ớt hiểm mua về loại bỏ phần cuống rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ và băm nhuyễn.

Tỏi bóc sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi đập dập và băm nhuyễn. Tắc/chanh rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao bổ đôi từng quả tắc/quả chanh, sau đó vắt lấy nước cốt tắc hoặc nước cốt chanh.

cach-lam-ca-muoi-xoi-3

Bước 3: Làm nước mắm ngâm cà muối xổi

Lấy một tô to, cho vào tỏi băm, ớt băm, 250ml nước mắm, 250gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt,1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh ớt bột, 500ml nước đun sôi để nguội. Sau đó dùng muỗng khuấy thật đều để nước mắm ngâm cà muối xổi hòa quyện hoàn toàn.

cach-lam-ca-muoi-xoi-4

Bước 4: Muối xổi cà pháo chua ngọt

Lấy một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch rồi cho hết cà pháo vào trong hủ. Sau đó từ từ cho hỗn hợp nước mắm ngâm cà vào hũ, dùng đũa ấn nhẹ cà pháo xuống để phần cà pháo được ngập đều trong nước mắm ngâm chua ngọt.

XEM NGAY:  Cách Làm Chân Gà Hấp Tàu Xì Ngon Chuẩn Vị Trung Hoa Lạ Miệng

cach-lam-ca-muoi-xoi-5

Sau đó, đậy nắp hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lại, đậy kín và ngâm trong khoảng 2 đến 3 ngày bạn có thể lấy cà muối xổi chua ngọt ra để thưởng thức.

3. Thành phẩm cà muối xổi chua ngọt

Cà muối xổi chua ngọt thành phẩm khi ăn cà vẫn giữ được độ giòn, cà pháo ngâm không bị thâm. Cà muối xổi chua ngọt có vị chua chua ngọt ngọt và một chút cay nhẹ, ăn kèm với cơm trắng, thịt luộc hoặc rau muống luộc đều ngon.

cach-lam-ca-muoi-xoi-6

Tham khảo: 3 cách muối sung giòn, thơm ngon không bị thâm để được lâu 

2. Cách làm cà muối xổi mắm tôm ăn liền

Cà muối xổi mắm tôm ăn liền là một cách chế biến cà muối xổi vừa giòn vừa có thể ăn liền. Cách làm cà muối xổi mắm tôm ăn liền thơm giòn, không bị thâm:

Nguyên liệu làm cà muối xổi mắm tôm

  • Cà pháo: 500gr
  • Mắm tôm: 3 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Đường 1 muỗng cà phê

Nên chọn mua mắm tôm mà khi ngửi kỹ sẽ thấy được mùi thơm nhẹ và mắm có vị mặn. Nên lựa chọn mắm tôm có màu sim chín hoặc tím nhẹ, vì sẽ giúp món cà muối xổi ngon hơn.

Không nên chọn mua mắm tôm có mùi tanh và có mùi vị lạ, màu sắc mắm tôm bất thường, vì dễ gây đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm.

Cách thực hiện cà muối xổi mắm tôm

Bước 1: Sơ chế cà pháo muối xổi

Cà pháo mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước, sau đó cùng dao cắt bỏ phần cuống của cà. Tiếp đó, dùng dao chẻ đôi cà pháo hoặc có thể chẻ nhỏ hơn tùy theo trái cà pháo to hoặc nhỏ.

cach-lam-ca-muoi-xoi-7

Khi chẻ đôi từng quả cà pháo xong thì cho vào thau nước muối và giấm pha loãng để cà pháo không bị thâm. Ngâm cà pháo trong thau nước muối và giấm pha loãng từ 15 phút đến 20 phút để cà ra hết nhựa rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Lưu ý tùy sở thích bạn có thể loại bỏ hết phần hạt bên trong của cà pháo. Khi bỏ hết phần hạt của cà, khi làm cà muối xổi mắm tôm vẫn giữ được độ giòn khi ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm cà muối xổi

  • Ớt mua về loại bỏ phần cuống rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ và băm nhuyễn.
  • Tỏi bóc sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi đập dập và băm nhuyễn. Chanh rửa sạch rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao bổ đôi quả chanh, sau đó vắt lấy nước cốt chanh.

cach-lam-ca-muoi-xoi-8

Bước 3: Làm mắm tôm muối xổi cà

Lấy một chén sạch, cho vào 3 muỗng cà phê mắm tôm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê đường. Sau đó dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp mắm tôm hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào chén mắm tôm rồi dùng đũa khuấy đều mắm tôm.

XEM NGAY:  Cách làm bánh xèo miền Trung giòn tan siêu ngon ăn là nghiện

cach-lam-ca-muoi-xoi-9

Bước 4: Muối xổi cà pháo mắm tôm

Cho hỗn hợp mắm tôm vào tô đựng cà pháo rồi dùng đũa và muỗng trộn đều. Để cà pháo muối xổi mắm tôm thấm đều gia vị từ 45 phút đến 1 tiếng, bạn có thể ăn liền.

cach-lam-ca-muoi-xoi-10

Thành phẩm cà muối xổi mắm tôm

Cà muối xổi mắm tôm thành phẩm khi ăn liền khi ăn cà pháo vẫn giữ được độ giòn và cà ngâm không bị thâm. Cà muối xổi mắm tôm hòa quyện được độ giòn của cà cùng sự đậm đà đặc trưng của mắm tôm. Bạn có thể ăn kèm cà muối xổi mắm tôm với cơm trắng, rau luộc hoặc thịt luộc đều ngon.

cach-lam-ca-muoi-xoi-11

Tham khảo: 4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

3. Cách làm dưa cà pháo ăn liền

Dưa cà pháo là một cách chế biến cà muối xổi phổ biến, được nhiều người Việt yêu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Cách làm dưa cà pháo ăn liền vừa thơm giòn vừa đơn giản thực hiện.

Nguyên liệu làm dưa cà pháo

  • Cà pháo: 400gr
  • Dưa leo: 4 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Mắm nêm: 200ml
  • Đường: 100gr
  • Nước lọc: 100ml
  • Trái thơm: ½ trái

cach-lam-ca-muoi-xoi-12

Cách thực hiện dưa cà pháo ăn liền

Bước 1: Sơ chế cà pháo muối xổi

Cà pháo mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước, sau đó cùng dao cắt bỏ phần cuống của cà. Tiếp đó, dùng dao chẻ đôi cà pháo hoặc có thể chẻ nhỏ hơn tùy theo trái cà pháo to hoặc nhỏ.

cach-lam-ca-muoi-xoi-13

Khi chẻ đôi từng quả cà pháo xong thì cho vào thau nước muối và giấm pha loãng để cà pháo không bị thâm. Ngâm cà pháo trong thau nước muối và giấm pha loãng từ 15 phút đến 20 phút để cà ra hết nhựa rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Lưu ý tùy sở thích bạn có thể loại bỏ hết phần hạt bên trong của cà pháo. Khi bỏ hết phần hạt của cà, khi làm cà muối xổi mắm tôm vẫn giữ được độ giòn khi ăn.

Bước 2: Sơ chế dưa leo làm dưa cà pháo

Dưa leo rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó dùng dao cắt đôi từng trái dưa leo theo chiều dọc. Tiếp đó loại bỏ hết phần hạt bên trong của dưa leo rồi cắt khúc dưa leo thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp theo, ngâm dưa leo đã cắt thành từng miếng vừa ăn trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Sau đó, đem phơi dưa leo ở trong bóng râm trong khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng để dưa leo săn lại.

cach-lam-ca-muoi-xoi-14

Để tránh bụi bẩn bám vào dưa leo khi phơi nên phủ lên bề mặt dưa leo màng bọc thực phẩm. Khi bạn muốn ăn dưa leo giòn giòn, bạn không cần phải phơi, khi rửa xong chỉ cần để ráo nước rồi làm dưa cà pháo.

XEM NGAY:  Mách Bạn 2 Cách Làm Mì Xào Thập Cẩm Hấp Dẫn Cực Ngon Miệng

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác làm cà muối xổi

Ớt sừng và ớt hiểm mua về loại bỏ phần cuống rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ rồi băm nhuyễn ớt sừng. Có thể để cắt nhỏ một vài trái ớt hiểm hoặc để nguyên trái tùy vào sở thích của bạn.

Tỏi bóc sạch vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó để ráo nước rồi đập dập và băm nhuyễn.

Thơm rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho tất cả thơm đã cắt nhỏ cho vào túi vải để vắt lấy nước thơm. Bạn có thể cho vào máy xay hoặc máy ép để lấy nước thơm, khi xay bạn nên dùng rây lọc để loại bỏ hết phần bã thơm.

cach-lam-ca-muoi-xoi-15

Bước 4: Làm mắm nêm dưa cà pháo

Bắc nồi lên trên bếp rồi cho vào 200ml mắm nêm, 100ml nước lọc và 100gr đường cát rồi đun ở lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều tay để đường tan hết, khi hỗn hợp mắm nêm sôi thì tắt bếp.

cach-lam-ca-muoi-xoi-16

Bước 5: Làm dưa cà pháo ăn liền

Cho dưa leo vào trong tô rồi cho thêm 1 muỗng canh đường rồi trộn đều và ướp dưa leo trong khoảng 15 phút đến 20 phút để dưa leo giòn ngon hơn. Khi đường tan hết, vắt dưa leo cho thật ráo rồi cho vào tô.

Tiếp đó cho vào tô đựng dưa leo đã vắt thật ráo, 400gr cà pháo, tỏi băm, ớt sừng băm, ớt hiểm và nước thơm. Sau đó dùng đũa và muỗng trộn đều để cà pháo và dưa leo thấm đều các gia vị. Để hỗn hợp cà pháo và dưa leo thấm đều gia vị nên ướp trong khoảng từ 10 phút đến 15 phút.

cach-lam-ca-muoi-xoi-17

Tiếp theo, cho toàn bộ hỗn hợp mắm nêm đã nguội hẳn vào trong tô đựng hỗn hợp cà pháo và dưa leo. Sau đó dùng đũa và muỗng trộn đều dưa cà pháo thấm đều mắm nêm và có thể ăn liền.

Thành phẩm dưa cà pháo ăn liền

Dưa cà pháo ăn liền thành phẩm khi ăn cà pháo và dưa leo giòn giòn hòa quyện với sự đậm đà của mắm nêm và các gia vị giúp món ăn có chút chua chua, ngọt ngọt và cay cay. Dưa cà pháo ăn liền có thể ăn kèm với cơm nóng, thịt luộc hoặc rau luộc đều ngon.

cach-lam-ca-muoi-xoi-18

Tham khảo: 5 Cách làm củ cải muối thơm giòn đậm vị tại nhà không bị hăng

Trên đây là 3 cách làm cà muối xổi thơm giòn cực ngon, không thâm, để được lâu. Với những chia sẻ trong bài, hy vọng giúp bạn đọc bỏ túi cách làm cà muối xổi vừa giòn vừa không bị thâm để chiêu đãi bạn bè và người thân.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password