Cách làm muối ớt xanh để được lâu, chấm hải sản ngon nhức nách

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 305

Đi ăn hải sản ngoài cửa hàng bạn mê mẩn thức chấm được giới thiệu “ngon nuốt lưỡi” của họ. Chén muối ớt xanh nhìn tuy đơn giản nhưng hương vị không chê vào đâu được. Ngoài hải sản thì thức chấm này còn có thể dùng để chấm đồ nướng, các món luộc đều rất ngon. Vì quá mê nên bạn cũng muốn học cách làm muối ớt xanh để lan tỏa thức chấm thơm ngon này cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức. Một phần cũng để bớt phải suy nghĩ cách pha chế đồ chấm mỗi lần ăn nướng hay ăn hải sản. Nào cùng bắt tay vào làm muối ớt xanh ngon đúng điệu hơn cả ngoài tiệm lại đảm bảo vệ sinh.

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc

Chén muối ớt xanh có độ sệt vừa phải, nhìn sánh mịn hấp dẫn. Khi chấm cùng các thực phẩm được chuẩn bị sẵn bạn càng thấm được vị ngon, sự phối hợp hài hoà của các nguyên liệu bên trong. Bí quyết ở đây nằm ở thành phần sữa đặc thơm ngon béo ngậy cho bát muối chấm đậm đà hơn.

1. Nguyên liệu

  • Ớt hiểm xanh: 70g
  • Chanh: 2 quả
  • Sữa đặc: 35g
  • Đường: 35g
  • Muối: 20g
  • Lá chanh: 12 lá

cach-lam-muoi-ot-xanh-1

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt hiểm xanh mua về bạn cắt bỏ phần cuống. Dùng dao nhọn cắt dọc quả ớt và cạo sạch phần hạt bên trong đi. Rửa sạch ớt dưới vòi nước sạch và để thật khô ráo.
  • Nếu thấy ớt còn nước thì bạn dùng khăn giấy để thấm hết đi. Cắt ớt thành sợi mỏng cho vào trong bát.
  • Chanh rửa sạch, vắt nước và bỏ hạt đi.
  • Lá chanh bạn cũng rửa sạch và để thật khô ráo trước khi sử dụng.

Lưu ý: Để bảo quản muối ớt xanh sữa đặc được lâu hơn thì các nguyên liệu được sử dụng cần để thật khô ráo nhất là lá chanh và ớt.

Bước 2: Bắt đầu làm muối ớt xanh sữa đặc

  • Bạn bỏ tất cả các nguyên liệu khô gồm: Đường, lá chanh, ớt, muối vào trong máy xay sinh tố và xay nhuyễn tất cả.
  • Khi tất cả các nguyên liệu đã được xay nhuyễn bạn tiếp tục cho thêm vào sữa đặc, nước cốt chanh, múi chanh đã bỏ hết hạt và xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
  • Chúng ta đã chính tay làm ra được thức chấm muối ớt xanh sữa đặc. Bây giờ bạn chỉ cần nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị là xong.

Bước 3: Thành phẩm

Món muối ớt xanh sữa đặc thành công cần có màu xanh ngọc nhạt, độ sánh đặc ở mức vừa phải, hương vị hài hoà với đủ vị từ chua - cay - mặn - ngọt. Một trong những hương vị đặc trưng nhất của món muối ớt xanh này chính là vị cay nồi đến từ ớt hiểm xanh và lá chanh đã được xay nhuyễn.

Đến đây bạn cũng chính thức hoàn thành món muối ớt xanh sữa đặc ngay tại nhà. Thức chấm này sẽ giúp cho các món nướng, món hải sản của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn hẳn.

Lưu ý: Nếu bạn là người không thích ăn quá cay có thể giảm bớt lượng ớt hiểm trong công thức. Bạn thay vào đó là ớt sừng ít cay hơn hoặc loại ớt chuông không cay.

cach-lam-muoi-ot-xanh-2

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Tham khảo: 10 Cách làm nước chấm thịt nướng tại nhà thơm ngon tuyệt hảo 

Cách làm muối ớt xanh mà không cần máy xay

Có thể nói đây là cách làm muối ớt xanh đơn giản nhất trong bài viết. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc luôn có sẵn trong căn bếp cùng vật dụng quen thuộc là chiếc chày và cái cối bạn vẫn tạo được độ sánh mịn và dậy mùi thơm của món chấm.

1. Nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: 30g
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh: 2 lá
  • Đường: 20g
  • Muối: 10g
  • Chày, cối gỗ hoặc cối đá.

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh cần bỏ hết cuống và đem rửa sạch rồi bạn để khô nước tự nhiên hoặc dùng khăn để lau khô đi.
  • Cắt dọc quả ớt thành đôi rồi bỏ hết hạt đi. Bạn cắt ớt thành từng phần nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch và thái nhỏ hoặc bạn thái sợi chỉ dài.
  • Chanh rửa sạch, lau khô và bổ làm đôi để vắt lấy nước cốt rồi bỏ hết hạt đi tránh bị đắng khi làm muối ớt xanh.

Bước 2: Làm muối ớt xanh không cần máy xay

  • Bạn đổ lần lượt các nguyên liệu gồm muối, đường, ớt xiêm xanh và lá chanh vào trong cối. Bạn dùng chày để giã thủ công cho đến khi các nguyên liệu tạo thành độ nhuyễn theo đúng mong muốn là được.
  • Chờ cho đến khi giã xong thì bạn mới đổ nước cốt chanh vào hỗn hợp và dùng thìa khuấy đều là xong món muối ớt xanh.

Chú ý:

Muối ớt xanh làm quá nhiều mà bạn không dùng hết thì trước khi chấm có thể cho bớt vào hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần khi ăn. Áp dụng cách này bạn có thể dùng được muối ớt xanh trong 1 tuần mà không lo bị hư. Bỏ tủ lạnh nên bạn có thể lấy ra và thưởng thức vào bất kỳ lúc nào mà không mất thời gian hay công sức làm.

cach-lam-muoi-ot-xanh-3

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

Chia sẻ cách làm muối ớt xanh thơm ngon chấm hải sản

Hải sản sau khi được chế biến trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Và món ăn kèm không thể thiếu đó chính là muối ớt xanh, thứ gia vị đặc biệt nhưng cách làm lại cực kỳ đơn giản. Sau đây là công thức làm muối ớt xanh chấm hải sản ngon đúng điệu như ngoài hàng dành cho bạn.

1. Nguyên liệu

  • Ớt hiểm xanh: 100g
  • Rau cải xanh: 100g
  • Nước cốt quất: 200ml
  • Sữa đặc: 200g
  • Đường: 200g
  • Muối: 60g
  • Bột ngọt: 25g

Trước khi bắt tay vào làm chúng ta cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon. Điều này vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị chuẩn nhất của món chấm muối ớt xanh.

  • Ớt xiêm xanh nên chọn loại trái có màu sắc đồng đều, xanh tươi và có mùi tự nhiên, không chứa bất kỳ mùi lạ nào.
  • Bạn nên chọn những trái ớt còn nguyên cuống xanh và dính chặt vào quả. Những quả này thường là mới thu hoạch khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.
  • Tránh chọn những trái ớt đã có tình trạng dập nát, héo và có đốm thâm trên bề mặt.
  • Để chọn được rau cải xanh tươi ngon bạn nên chọn những cây rau xanh mướt, lá trơn láng và không bị dập hay có vết thâm đen, hư thối, ngả vàng trên lá.
  • Cây cải xanh tươi ngon thường có lá xanh, non, cọng to chắc, cầm nặng tay.
  • Tránh chọn cây cải đã lên ngồng vì lúc này cải đã bắt đầu già khi ăn vào rất hăng và nồng.
  • Bạn nên đi sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon đúng ý.

2. Tiến hành làm muối ớt xanh chấm hải sản

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạn cần nhặt bỏ sạch cuống của ớt hiểm xanh. Sau đó dùng dao cắt dọc trái ớt để loại bỏ hết hạt còn bên trong. Cuối cùng rửa sạch và để khô ráo.
  • Rau cải xanh nhặt bỏ hết những phần già cỗi, ngả vàng. Đem rau ngâm trong nước muối loãng tầm 10 phút rồi rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ tầm 1 lóng tay.

Bước 2: Làm muối ớt xanh chấm hải sản

Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm ớt xanh, cải xanh, muối, đường, bột ngọt, sữa đặc và nước cốt quất vào xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 3: Thành phẩm

Khi xay xong bạn chỉ cần đổ ra chén là đã hoàn thành xong món muối ớt xanh thần thánh chấm hải sản. Muối ớt có màu xanh bắt mắt cùng vị chua cay mặn ngọt đầy đủ. Đây cũng là một trong những đồ chấm tuyệt vời ít khi thiếu khi ăn nướng hoặc các món hải sản.

cach-lam-muoi-ot-xanh-4

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Những điều cần lưu ý khi làm muối ớt xanh

Có một số vấn đề bạn cần chú ý khi làm muối ớt xanh để thu được thành quả với hương vị chuẩn.

  • Ớt xanh hay lá chanh sau khi sơ chế và rửa sạch bạn cần để ra ngoài cho thật khô ráo nếu muốn món chấm này để được lâu hơn.
  • Nếu bạn không thích ăn cay hay độ cay nhẹ thì bạn có thể giảm lượng ớt xanh xuống và thay bằng ớt sừng hoặc ớt chuông.
  • Khi làm nước chấm muối ớt xanh sữa đặc đúng chuẩn phải có độ sền sệt. Nếu thành phẩm loãng quá có thể do bạn cho ít sữa đặc hoặc thừa nước cốt chanh.
  • Lá chanh là nguyên liệu tự nhiên giúp tăng mùi thơm cho muối ớt xanh. Nhưng bạn cần tránh cho nhiều lá chanh quá lại khiến muối bị đắng.
  • Tránh cho cả quả chanh vào giã dù bạn có gọt sạch vỏ vì tinh dầu bên trong chanh và hạt sẽ khiến nước chấm bị đắng hay mất vị.
  • Trường hợp không có máy xay bạn có thể dùng cối để giã nhuyễn hỗn hợp.
  • Hãy chọn ớt tươi để làm muối ớt xanh thay vì những quả bị dập nát, có vết bầm.
  • Dùng một hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín đáo sẽ là lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn bảo quản muối ớt xanh. Bạn nên để muối vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong 1 tuần.

Cách làm muối ớt xanh cực kỳ đơn giản, nguyên liệu cũng dễ kiếm nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm để có bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Tham khảo: Cách làm milo dầm mát lạnh thơm ngon không thua kém ngoài hàng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều