Cách làm bánh mì hoa cúc thơm ngon mềm xốp chuẩn vị Pháp

Nếu như bánh mì Việt Nam nổi tiếng với độ giòn rụm, nóng hổi cùng các loại topping hấp dẫn được kẹp bên trong thì bánh mì hoa cúc của Pháp lại mềm, dai, ngọt, thích hợp để làm bữa sáng khi kết hợp với sữa tươi hoặc trà. Thông thường loại bánh này được bán chủ yếu ngoài tiệm. Tuy nhiên, chị em cũng hoàn toàn có thể tự làm bánh mì hoa cúc tại nhà bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, lại dễ dàng gia giảm gia vị phù hợp với khẩu vị của các thành viên. Hãy cùng Đánh Giá Tốt tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản, thơm ngon mềm xốp chuẩn vị Pháp tại nhà.

Xuất xứ của bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc xuất xứ từ nước Pháp, một đất nước nổi tiếng với sự cổ kính, thanh lịch và lãng mạn. Tên nguyên bản của bánh mì hoa cúc trong tiếng Pháp là Brioche, khi du nhập sang Việt Nam được gọi là bánh mì hoa cúc, có lẽ do bánh có mùi thơm giống mùi hoa cúc.

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-1

Tuy nhiên, trong thực tế thì nguyên liệu để làm bánh này lại không dùng bất cứ thành phần nào liên quan đến hoa cúc cả mà thực chất là mùi của hương hoa cam với mùi bột mạch nha ngọt ngọt. Chữ “tressée” trong tên bánh có nghĩa là thắt bím với hình dạng bánh thắt bím như bím tóc. Đây là hình dạng quen thuộc ở Việt Nam, tuy nhiên ở Pháp còn có các dạng khác như bánh mì gối.

Bánh mì hoa cúc Harrys Brioche Tressée ngoài thơm mùi bơ còn có mùi của tinh hoa cam và các hương liệu khác, trong khi bánh Brioche truyền thống lại “thuần” hương vị của bơ và men bánh mì. Harrys Brioche Tressée có cấu trúc xốp mềm với thớ bánh dai để có thể xé thành sợi. Trong khi đó, bánh Brioche cũng rất mềm, xốp nhưng không có thớ bánh dai vì công thức Brioche truyền thống chứa nhiều bơ hơn.

Cách làm bánh mì hoa cúc với lò nướng

Công thức làm bánh mì hoa cúc chuẩn nhất là sử dụng lò nướng. Nếu chị em nào chưa biết cách làm thì hãy tham khảo ngay nguyên liệu và các bước được chúng tôi gợi ý dưới đây.

1. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc bằng lò nướng

  • Nước ấm: 50ml.
  • Đường: 70g
  • Men nở: 7g
  • Trứng gà: 3 quả.
  • Kem tươi: 100ml.
  • Bột làm bánh mì: 320g.
  • Bột bánh bông lan: 30g.
XEM NGAY:  Top 8 Quán phở đêm Hà Nội ngon người ăn khuya không nên bỏ lỡ

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-2

  • Sữa bột: 15g
  • Muối; 3g
  • Vani: 1 muỗng cà phê
  • Nước hoa cam: 1 muỗng canh
  • Bơ lạnh: 100g.
  • Sữa tươi: 2 muỗng canh
  • Hạnh nhân lát, mè rang hoặc hạt dưa: 1 ít.

2. Cách làm bánh mì hoa cúc với lò nướng

Bước 1: Kích men nở

Lấy chiếc tô to, trộn 10g đường cùng 7g men nở và 50ml nước ấm và để khoảng 15 phút để kích hoạt men làm bánh.

Bước 2: Trộn bột

Lấy chiếc cốc hoặc tô khác, đập 2 quả trứng gà rồi cho thêm 60g đường dùng que đánh trứng đánh cho hỗn hợp quyện vào nhau đến khi nào thấy màu trứng nhạt dần và bông như kem thì cho thêm 100ml kem tươi vào, tiếp tục trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Nhồi bột

Cho 320g bột làm bánh mì cùng 30g bột làm bánh bông lan vào bát. Trộn đều hỗn hợp rồi cho tiếp 15g sữa bột, 3g muối và phần men đã kích hoạt ở bước 1 vào. Cho thêm một muỗng canh nước hoa cam cùng 1 muỗng canh cà phê vani vào để thêm độ thơm của bánh.

Nhồi bột bằng tay hoặc cho vào máy trộn bột khoảng 15 phút để tất cả các nguyên liệu đều được hòa quyện vào nhau.

Cho bột nghỉ khoảng 10 phút rồi tiếp tục nhồi bột thêm 10 phút nữa là được.

Cắt thêm 100g bơ lạnh cho vào hỗn hợp bột rồi tiếp tục nhồi thêm 10 phút thì tắt máy.

Bước 4: Ủ bột

Lấy tay kéo bột ra thấy có màng mỏng nhưng khó bị rách nghĩa công đoạn nhào bột đã thành công. Rải một ít bột mì vào đáy bát rồi cho bột đã nhào vào ủ tầm 60 phút để bột nở ra gấp đôi.

Đấm cho xẹp khối bột xuống để loại bỏ bọt khí, bánh mì sau khi nướng sẽ ít có nhiều lỗ bên trong.

Dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát và để ngăn mát tủ lạnh ủ thêm khoảng 5 tiếng.

Bước 5: Tạo hình hoa cúc cho bánh mì

Trước tiên, để bánh mì không bị dính khuôn, bạn phết một lớp bơ mỏng vào khuôn rồi trải một lớp bột mì làm áo xuống vùng làm bánh.

Lấy khối bột đã ủ ra và chia bột thành 6 phần, vê thành sợi dài.

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-3

Thắt bím để tạo hình cho bánh. Lại đặt bánh vào khuôn rồi ủ thêm trong 3 – 4 tiếng nữa để bột nở gấp 3 lần.

Trộn hỗn hợp gồm 1 quả trứng gà với 2 muỗng canh sữa tươi để phết lên bề mặt bánh. Rắc thêm ít hạnh nhân lát và mè rang lên mặt bánh.

XEM NGAY:  5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn

Bước 6: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở 220 độ C trong 10 phút, bật 2 lửa và bật quạt đối lưu nếu có.

Đổ 100ml nước vào khay đen của lò nướng để nước bánh ẩm, mềm, không khô, khi nướng được ½ thời gian thì nước trong khay bay hơi hết là vừa.

Cho khuôn bánh lên vỉ nướng đặt phía trên khay đen, điều chỉnh thời gian nướng trong khoảng 30 phút.

Khi thấy bánh hơi ngả vàng trên mặt thì vặn nhiệt độ xuống 180 độ C. Chờ đến khi bánh vàng mặt và chín đều thì lấy ra.

Bước 7: Thành phẩm

cách làm bánh mì hoa cúc 10

Bánh mới nướng xong sẽ có lớp vỏ giòn, chờ nguội bớt sẽ mềm lại và có thể dùng ngay.

Tham khảo: Mách bạn 4 cách làm bánh mì giòn ngon siêu đơn giản tại nhà

Cách làm bánh mì hoa cúc sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng thông minh ngày càng được sử dụng rộng rãi vì sự nhỏ gọn, tiện lợi. Ngoài cách làm bánh mì hoa cúc bằng lò nướng như trên, chị em cũng có thể dùng nồi chiên không dầu với nguyên liệu và các bước tiến hành như sau:

1. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc sử dụng nồi chiên không dầu

  • Bột mì làm bánh: 230 gr
  • Men nở: 5 gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi: 60ml (không đường)
  • Bơ lạt: 80g
  • Hạnh nhân thái lát, mè rang: 1 ít

cach-lam-banh-mi-hoa-cuc-4

  • Tinh dầu hoa cam: 2.5 ml
  • Đường cát trắng: 60g
  • Muối trắng: khoảng 2 gr
  • Dụng cụ làm bánh mì: nồi chiên không dầu, màng bọc thực phẩm, giấy nến, tô,…

Tìm hiểu: Cách làm khoai tây nướng bơ tỏi từ nồi chiên không dầu ngon

2. Cách làm bánh mì hoa cúc sử dụng nồi chiên không dầu

Bước 1: Kích men nở

Bạn chuẩn bị một chiếc cốc rồi cho 5gr men nở cùng 200ml nước ấm từ 32 – 38 độ C vào. Tiếp đến cho thêm 20gr đường cát trắng vào hỗn hợp men và nước rồi khuấy đều cho tan.

Để hỗn hợp khoảng 15 phút cho tới khi men nổi váng như gạch cua là được.

Bước 2: Trộn bột bánh

Cho 230gr bột mì làm bánh, 2g muối, 40gr đường, 1 quả trứng gà, 2,5ml tinh dầu hoa cam, 80gr bơ lạt, 60ml sữa tươi không đường và hỗn hợp men nở vào rồi trộn đều hỗn hợp.

Lưu ý: Bạn nên chia bơ lạt thành 3 phần, lần lượt cho từng phần vào nhồi riêng với bột để tránh tình trạng bơ nát, bột khó nhồi. Bạn nhào từng phần bơ với bột cho hòa quyện hẳn vào nhau thì mới thêm phần bơ tiếp theo vào nhé.

XEM NGAY:  Cách làm hàu nướng mỡ hành siêu ngon béo ngậy cực đơn giản

Bước 3: Nhào bột bánh

Dùng tay nhào sơ hỗn hợp bột đã trộn cho kết dính lại rồi bắt đầu nhào theo kỹ thuật Folding and Stretching.

Bạn gấp bột lại rồi dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên khoảng 10 phút.

Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30gr bơ lạt, sau đó lại nhồi thêm 15 phút đến khi bột tạo thành một khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

Bước 4: Ủ bột

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc miếng vải mỏng sạch bọc kín miệng tô bột và ủ khoảng 45 phút cho tới khi bột nở gấp đôi.

Bước 5: Tạo hình hoa cúc

Chia bột ra thành 4 phần bằng nhau, vê mỗi phần thành miếng dài khoảng 30cm và vắt chéo nhau như thắt bím.

Ủ bột lần 2 bằng cách cho bột vào khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ bột khoảng 20 phút ở nơi ấm áp đến khi bột nở gấp đôi so với lúc cho vào khuôn là được.

cách làm bánh mì hoa cúc 12

Sau khi ủ bột xong, để bánh sau khi nướng có màu nâu vàng đẹp mắt, bạn dùng chổi quét phết hỗn hợp trứng còn thừa lên mặt bánh. Sau đó rắc đều hạnh nhân và mè rang lên phía trên.

Bước 5: Nướng bánh

Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ khoảng 4-5 phút.

Sau đó rút khay chiên ra và lót giấy nến chống dính ở đáy khay rồi tiến hành xếp bánh vào bên trong và nướng bánh khoảng 160 độ C trong 10 phút.

Khi mặt bánh se lại, các bím bánh hình hoa bắt đầu nở bung ra thì tăng nhiệt lên 170 độ C và nướng lần 2 trong 20 – 40 phút. Đừng quên phết thêm lớp trứng lên trước khi nướng nhé!

Bước 6: Thành phẩm

cách làm bánh mì hoa cúc 11

Món bánh mì hoa cúc có màu vàng bắt mắt, mềm ngon, béo ngậy với mùi bơ thơm phức chắc chắn sẽ là bữa sáng hoàn hảo cho cả gia đình. Có thể dùng thêm với sữa hoặc trà nhé!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mì hoa cúc thơm ngon tại nhà bằng lò nướng và nồi chiên không dầu. Hãy lưu ý ngay bí kíp này để làm cho gia đình những ổ bánh mì mềm dai, béo ngậy thưởng thức vào những bữa sáng nhé!

Gợi ý: 4 Cách làm bim bim khoai tây bằng nồi chiên không dầu giòn tan

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password