2 Cách làm trân châu hoa đậu biếc giòn ngon, lên màu cực đẹp

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 262

Trân châu là topping không thể thiếu trong trà sữa hay các món tráng miệng như chè, bánh flan… Hạt trân châu dai dai, giòn giòn và có màu sắc đẹp chắc chắn sẽ khiến món ăn trông hấp dẫn hơn và người uống thấy thích thú, ngon miệng hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm được hai cách làm trân châu hoa đậu biếc với nguyên liệu và các bước làm cực kỳ đơn giản. Bạn đọc hãy theo dõi ngay để có thể làm được những hạt trân châu xanh biếc bắt mắt và thơm ngon thôi nào!

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-1

1. Cách làm trân châu đậu biếc bằng bột rau câu

Một trong những cách làm trân châu hoa đậu biếc là sử dụng bột rau câu. Với nguyên liệu này, trân châu của bạn sẽ giòn chứ không dai, nhai sần sật, ăn rất đã miệng, cho cảm giác khác hoàn toàn với hương vị trân châu truyền thống.

Nguyên liệu

  • 5 gram hoa đậu biếc khô
  • 3 gram bột rau câu giòn Agar
  • 10 gram bột rau câu dẻo
  • 200 gram đường trắng
  • 1 nửa quả chanh tươi
  • 100 ml nước nóng
  • 900 ml nước sôi để nguội
  • Đá viên
  • 100ml dầu ăn

Cách làm trân châu hoa đậu biếc từ bột rau câu

Để chế biến thành công trân châu hoa đậu biếc với bột rau câu, bạn hãy làm sát theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bước 1: Ngâm hoa đậu biếc khô

Trước tiên, bạn cho 5 gram hoa đậu biếc khô vào một bát tô rồi rót 100ml nước nóng vào bát để ngâm. Dùng đũa nhẹ nhàng nhấn lên hoa đậu biếc để đảm bảo cánh hoa được ngập trong nước nóng. Ngâm như vậy khoảng 15 phút để hoa tiết ra nước cốt màu xanh đẹp mắt. Khi có được nước cốt, bạn vớt bỏ hoa đậu biếc và giữ lại nước.

Độ đậm nhạt của trân châu thành phẩm sẽ phụ thuộc vào nước cốt màu này. Nếu muốn đậm hơn, bạn có thể tăng lượng hoa đậu biếc và cho nhiều nước cốt vào hỗn hợp bột ở bước làm sau.

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-2

Bước 2: Trộn bột rau câu

Trong khi ngâm hoa đậu biếc, bạn hãy lấy một bát tô lớn, cho 3 gram bột rau câu giòn Agar, 10 gram bột rau câu dẻo và 150 gram đường trắng vào rồi dùng muỗng trộn đều.

Bước 3: Nấu hỗn hợp bột rau câu

  • Tiếp theo, bạn lấy nồi, thêm vào đó 800ml nước sạch rồi cho hỗn hợp bột rau câu vừa trộn vào và dùng muỗng, đũa hoặc cây đánh trứng đảo đều để đảm bảo hỗn hợp hòa tan vào nhau. Bạn cần lưu ý khi cho hỗn hợp bột vào nước nên vừa cho từ từ vừa liên tục khuấy đều, làm như vậy để tránh tình trạng bột bị vón cục.
  • Khi hỗn hợp trong nồi sôi lên và chuyển sang màu trắng đục hơn, bạn giữ lửa thêm 2 phút rồi cho phần nước cốt hoa đậu biếc có được ở bước 1 vào. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp trong 3 - 5 phút và tắt bếp khi hôn hợp sôi lại lần hai.

Bước 4: Tạo hình trân châu

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-3

  • Sau khi nấu xong hỗn hợp bột rau câu, bạn lấy bát to, cho vào đó 100 ml nước sạch và một ít đá viên. Đợi đá tan bớt làm nước lạnh hơn, bạn cho thêm vào 100 ml dầu ăn. Thường nước càng lạnh thì trân châu đông càng nhanh, càng tiết kiệm thời gian hơn.
  • Hỗn hợp rau câu thì bạn cho vào bình đựng tương rồi nặn từ từ thành từng viên cho vào chén nước lạnh. Cứ làm như vậy tới khi hết rau câu thì thôi. Lưu ý, để viên trân châu được tròn hơn, bạn hãy nặn bột cho rơi vào vị trí có dầu ăn. Bột nặn từ bình tương ra sẽ có hình tròn, rơi vào bát nước đá sẽ đông thành viên và chúng ta sẽ có được hạt trân châu tròn trịa, láng mịn xanh biếc.
  • Khi đã có được hạt trân châu, bạn đem đi rửa lại với nước sạch rồi cho vào bát. Sau đó, bạn cho nốt 50 gram đường trắng còn lại cùng nước cốt của ½ quả chanh vào bát rồi trộn đều là xong.

Bước 5: Thành phẩm

Trân châu làm từ hoa đậu biếc và bột rau câu sẽ có màu xanh biếc và ăn giòn giòn, cực kỳ thơm ngon, đẹp mắt. Từng viên trân châu tròn tròn, bé bé, xinh xinh với độ ngọt vừa phải, không bị ngọt gắt sẽ là món topping tuyệt vời giúp trà sữa hay món chè, bánh tráng miệng của bạn thêm hấp dẫn, không thể cưỡng lại.

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-4

2. Cách làm trân châu hoa đậu biếc từ bột năng

Trân châu hoa đậu biếc từ bột năng không chỉ được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, dẻo dai mà còn có màu sắc bắt mắt khi kết hợp cùng trà sữa cũng như các món ăn khác. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn đầy hấp dẫn này.

Nguyên liệu

  • 10 bông hoa đậu biếc tươi hoặc 5 gram hoa đậu biếc khô
  • Bột năng: 300 gram
  • Đường: 80 gram
  • Nước lọc: 100 ml

Cách làm trân châu hoa đậu biếc từ bột năng

Làm trân châu đậu biếc từ bột năng rất đơn giản, không hề khó chút nào. Chỉ cần làm đúng theo các bước hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có được mẻ trân châu xanh biếc dai dai, dẻo dẻo, thơm ngon khó cưỡng.

Bước 1: Lấy màu hoa đậu biếc

Để lấy được màu xanh biếc đẹp mắt của hoa đậu biếc, đầu tiên bạn phải rửa hoa với nước sạch. Tiếp theo đổ 100ml nước lọc vào nồi sau đó đun sôi. Khi nước đã sôi thì giảm nhỏ lửa và cho số hoa đậu biếc đã chuẩn bị trước đó vào nồi, đun sôi từ 5 - 7 phút cho hoa ra được màu xanh đậm thì tắt bếp. Sau đó bạn dùng rây để lọc phần nước màu và bỏ xác hoa đi. Nếu bạn thích màu xanh đậm hoặc nhạt hơn thì tăng hoặc giảm lượng hoa đậu biếc để phù hợp với nhu cầu.

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-5

Bước 2: Nhồi bột

Cho bột năng và đường vào tô lớn rồi trộn đều. Sau đó đổ nước cốt hoa đậu biếc vào từ từ và khuấy đều (lưu ý rằng nước phải thật sôi, nếu nước không đủ độ sôi sẽ không nhồi được bột). Đợi bột nguội 1 chút rồi dùng tay nhào cho đến khi bột dẻo mịn và không dính vào tô là được. Để bột nghỉ từ 10 - 15 phút sau đó nặn thành những viên nhỏ vừa ăn.

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-6

Mách nhỏ: Trong quá trình trộn bột, nếu như bạn cảm thấy bột hơi ướt và dính tay thì có thể cho thêm một ít bột năng khô vào rồi tiếp tục nhồi đến khi bột dẻo mịn là được.

Bước 2: Luộc trân châu

Cho nồi lên bếp, đổ khoảng 600 ml nước vào và đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì bỏ trân châu vào luộc rồi dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tay cho trân châu không bị dính vào nhau. Luộc khoảng 10 phút cho đến khi trân châu chín và nổi lên trên mặt nước thì hạ nhỏ lửa. Đậy nắp, luộc thêm 30 phút để trân châu đạt được độ dẻo dai và màu trong suốt đẹp mắt. Sau 30 phút, bạn tắt bếp và vớt trân châu ngâm vào tô nước lạnh khoảng 5 phút.

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-7

Bước 3: Thành phẩm

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món trân châu hoa đậu biếc siêu ngon và cực kỳ dễ làm. Trân châu ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, dẻo dai, không bị cứng hay sượng và có màu xanh biếc ấn tượng.

3. Những lưu ý cần thiết khi làm trân châu hoa đậu biếc

Để thực hiện thành công món trân châu hoa đậu biếc vừa dẻo dai vừa có màu sắc đẹp mặt, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Khi chọn hoa đậu biếc nên chọn những bông có màu xanh tím đậm, gần cuống hoa màu sẽ nhạt hơn. Bạn nên để ý nếu cuống hoa có màu đậm hơn thì rất có thể hoa đã bị tẩm hóa chất hoặc phẩm màu.
  • Khi mua hoa đậu biếc bạn nên ngửi thử. Hoa đậu biếc có mùi thơm nhẹ, nếu không có mùi hoặc mùi quá nồng thì đó là hoa không đạt chất lượng, khi sử dụng sẽ không cho đúng mùi vị và màu sắc như bạn mong muốn.
  • Khi nhào bột, phải dùng nước thật sôi. Đổ nước sôi vào bột từ từ và chia thành nhiều lần. Không nên đổ hết nước sôi vào bột trong 1 lần vì như vậy sẽ làm bột bị nhão và nước không thể ngấm đều vào bột.

cach-lam-tran-chau-hoa-dau-biec-8

  • Để trân châu không bị dính trong quá trình luộc, bạn hãy rắc thêm 1 lớp bột áo bên ngoài khi đã vo viên xong.
  • Để tránh cho trân châu bị sượng cứng, bạn nên luộc trân châu thật kỹ.
  • Để tránh trân châu bị quá dai, bạn chỉ nên ngâm nước lạnh trong thời gian ngắn hoặc rửa sơ qua với nước lạnh cho bớt nhớt.
  • Đối với trân châu đã tạo hình mà chưa luộc thì bạn có thể lăn chúng qua lớp bột năng, để trong hộp kín để ngăn mát sẽ bảo quản được 1 - 2 tuần.
  • Đối với trân châu đã luộc, bạn nên trộn đường và để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Vậy là bài viết đã hướng dẫn bạn xong 2 cách làm trân châu hoa đậu biếc giòn ngon, lên màu cực đẹp từ bột rau câu và bột năng. Hãy mua nguyên liệu về và thử làm trân châu theo những cách làm trên xem sao. Các bước làm rất đơn giản, chi tiết và không hề khó, nguyên liệu cũng dễ tìm mua nên bạn hãy tự tin thử nghiệm, tập tành nấu nướng nha.

Tìm hiểu thêm: Cách làm trân châu phô mai béo ngậy dai ngon cực dễ làm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều