2 cách nấu hủ tiếu bò viên ngon ngọt chuẩn vị người Hoa

Hủ tiếu bò viên là món ăn có nguồn gốc từ người Trung Hoa và được rất nhiều người Việt ưa thích. Món ăn này thường được dùng làm bữa ăn sáng để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho một ngày làm việc. Vậy làm thế nào để nấu hủ tiếu bò viên ngon ngọt chuẩn vị người Hoa? Cùng tìm hiểu 2 cách nấu cách nấu hủ tiếu bò viên cực đơn giản tại nhà ở bài viết sau đây.

Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon ngọt cực đơn giản

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-1

Để tạo nên món hủ tiếu bò viên ngon chuẩn vị người Hoa thì việc chuẩn bị nguyên liệu cần phải tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi vậy cần phải mua gia vị đúng chuẩn và hợp lý. Đó là những loại nguyên nào?

1. Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên cực ngon

  • 1kg xương ống lợn (có thể dùng xương bò cũng được)
  • 500g bò viên
  • 500g hủ tiếu
  • 500g thịt bò
  • 100g lạc rang
  • 50g mực khô
  • 20g đường phèn
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ nhỏ hành tây
  • Các gia vị thông dụng: hạt nêm, mì chính, dầu ăn, đường, muối, ớt bột, tương, nước mắm…
  • Các loại rau củ: tỏi, hành khô, rau diếp, sả, rau mùi, giá đỗ, hành hoa…

Đọc tiếp: 3 cách làm gà hầm thuốc bắc cực kì bổ dưỡng và thơm ngon

2. Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon chuẩn vị người Hoa

Để nấu thành công món hủ tiếu bò viên ngon nhất, chuẩn vị nhất bạn cần phải trải qua 03 bước làm ở dưới đây. Cùng theo dõi và thực hiện chuẩn chỉnh theo hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu đã chuẩn bị

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-2

Đầu tiên là sơ chế phần xương ống bằng cách rửa sạch bằng nước, sau đó chần qua nước sôi, vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh. Cho xương ống vào nồi hầm cùng 2,0 lít nước lọc để làm nước dùng. Đun sôi thì vặn lửa nhỏ để khoảng 1 tiếng (vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong).

Củ cải chọn củ tươi ngon, gọt vỏ rồi rửa sạch bằng nước. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào nồi nước hầm xương ống.

Tôm khô, mực khô đem rửa sạch nhưng mực thì cần phải xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo cho mực và tôm vào nồi nước hầm xương ống.

Sả cắt bỏ phần gốc và phần già đi rồi rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Hành khô và tỏi bóc sạch vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Lạc cho lên chảo và rang đến khi vàng và thơm thì lấy khoảng 1/3 lạc giã dập, phần lạc còn lại thì xay thật mịn.

XEM NGAY:  5 Cách làm tương ớt truyền thống, Huế ngon, đậm vị, bảo quản lâu

Về phần thịt bò, bạn rửa sạch rồi thái mỏng, ướp với một ít dầu ăn, hạt tiêu và nước tương để gia vị ngấm đều vào thịt bò.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái thật mỏng. Các loại rau sống ăn kèm nhặt bỏ gốc và những lá già, rửa sạch với nước muối và để cho ráo nước.

Bước 2: Tiến hành nấu hủ tiếu bò viên

Khi hoàn thành sơ chế nguyên liệu thì bước tiếp theo là thực hiện nấu hủ tiếu bò viên. Cho chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, lần lượt cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm thì thêm sả băm nhuyễn vào đảo cùng. Tiếp theo cho thêm lạc xay mịn vào đảo đều tay rồi cho các loại gia vị như đường, muối, nước mắm, tương cho vừa ăn. Đổ một chút nước vào và đun sôi khoảng 15 phút để làm nước sốt.

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-3

Hành tỏi phi thơm vào rồi thì cho hành tây, thịt bò vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn thì dừng.

Khi nồi nước dùng đã được thì hãy vớt hết tôm, mực và củ cải ra. Cho thêm 2 thìa tương đen vào nồi cùng bò viên và đun tiếp trong 10 phút đến khi nồi nước dùng sôi lại lần nữa thì tắt bếp. Nhớ nêm các gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức tô hủ tiếu bò viên

Chuẩn bị một nồi nước lọc đun sôi, cho hủ tiếu vào chần qua rồi cho vào từng tô. Trang trí thịt bò, bò viên, rau thơm, giá đỗ và rưới nước dùng xương hầm lên trên. Bạn có thể ăn kèm cùng rau diếp, tương ớt, chanh… để tăng hương vị của món ăn thêm đậm đà và hợp khẩu vị. Sợi hủ tiếu dai dai, thịt bò đậm đà, bò viên giòn giòn hòa quyện cùng nước dùng thơm lừng hấp dẫn. Thưởng thức món ăn này cùng gia đình vào bữa sáng sẽ tiếp thêm năng lượng tràn đầy cho một ngày làm việc hiệu quả.

Tham khảo: Cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon và lạ miệng

Cách nấu hủ tiếu bò viên nạm bò hấp dẫn tại nhà

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-4

Cách chế biến hủ tiếu nạm bò cũng gần tương tự như cách nấu hủ tiếu bò viên. Chủ yếu khác nhau ở công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Vậy nấu hủ tiếu bò viên nạm bò cần chuẩn bị những gì? Cách nấu ra sao? Cùng tham khảo và trổ tài nấu hủ tiếu theo hướng dẫn chi tiết ở dưới đây.

XEM NGAY:  Top 15 Quán ăn ngon Đà Nẵng ngon nức tiếng, được tín đồ ẩm thực khen ngợi

1. Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên nạm bò ngon ngọt

  • 250g hủ tiếu khô
  • 300g bò viên
  • 500g thịt nạm bò
  • 300g mỡ heo
  • 5 nhánh hành lá
  • 50g giá đỗ
  • 2 củ tỏi
  • 6 củ hành tím
  • 1 lít rượu trắng
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn…
  • Gia vị nấu phở: hồi hoa, vỏ quế, hạt ngò, đinh hương, thảo quả
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, húng quế, ngò gai, rau cầu

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-5

2. Cách nấu hủ tiếu bò viên nạm bò cực đơn giản

Để thành phẩm món hủ tiếu bò viên nạm bò ngon nhất, hấp dẫn nhất, bạn cần phải thực hiện đúng chuẩn theo 05 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu đã chuẩn bị

Nạm bò rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối pha loãng và rượu trong khoảng thời gian là 10 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại với nước, để ráo.

Mỡ heo rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng trong 5 – 10 phút rồi vớt ra rửa sạch bằng nước, để ráo. Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dày cỡ 1 móng tay nhỏ.

Bò viên rửa sạch bằng nước và để ráo.

Hành tím lột vỏ và cắt lát. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch sau đó cắt phần đầu thành khúc, phần lá hành cắt thật nhỏ. Các loại rau sống loại bỏ lá sâu, lá vàng rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Tiến hành nấu mỡ heo

Sử dụng một chiếc chảo đặt trên bếp, đợi đến khi chảo nóng cho mỡ heo vào và dùng đũa đảo thật đều tay cho đến khi mỡ heo vàng, săn lại thì vặn nhỏ lửa. Đảo tiếp tục trong khoảng 7 – 10 phút đến khi thành tóp mỡ vàng giòn thì dừng. Sau đó, vớt tóp mỡ ra hết nước mỡ, để ráo.

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-6

Bước 3: Nấu nồi nước dùng cho hủ tiếu

Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo thì cho bỏi quế cùng thảo quả vào rang thơm. Khi hai nguyên liệu này đã dậy mùi hãy gắp ra ngoài sau đó tắt bếp ngay. Tận dụng hơi nóng của chảo để tiếp tục rang vàng những gia vị phở còn lại như hồi hoa, đinh hương, hạt ngò.

Thảo quả sau khi đã được rang vàng thì dùng chày giã nát. Còn những gia vị khác cho vào trong túi vải buộc chặt lại.

Bắc nồi lên bếp đun cùng 2 lít nước lọc và cho nạm bò vào đun ở lửa vừa khoảng chừng 20 phút. Sau thời gian trên, bạn cho túi vải gia vị vào nồi cùng 2 muỗng cà phê muối. Đậy nắp và hạ nhỏ lửa, tiến hành hầm thịt bò trong 30 – 40 phút cho thịt bò chín mềm, nước ngọt.

XEM NGAY:  Top 10 shop trái cây nhập khẩu Lào Cai chất lượng cao cấp, giá tốt uy tín

Cho tiếp tục 2 thìa muỗng cà phê hạt nêm bào nồi, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối và toàn bộ bò viên vào nồi nước dùng. Nấu sôi trong khoảng 5 phút để bò viên chín thì nêm lại các gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Phi tỏi và cắt nạm bò

Tận dùng phần nước mỡ ở bước 2, bạn hãy cho hành tím vào chảo rồi vặn nhỏ lửa. Nhớ đảo thật đều tay đến khi hành tím dậy mùi thơm, chuyển sang màu vàng thì cho tiếp phần tỏi vào phi cùng. Dùng đũa đảo đều tay để tỏi tơi ra, đảo khoảng 2 – 3 phút thì vớt nhanh tỏi phi ra ngoài để không bị cháy.

Thịt nạm bò sau khi đã được hầm chín mềm thì vớt ra ngoài. Đến khi thịt đã nguội, dùng dao cắt thành lát mỏng vừa ăn.

cach-nau-hu-tieu-bo-vien-7

Bước 5: Chần hủ tiếu, trình bày món ăn và thưởng thức

Chuẩn bị sẵn một nồi nước đun sôi, sau đó cho hủ tiếu khô vào chần sơ qua trong 2 phút. Xả lại với nước lạnh, để ráo và chia thành từng tô. Tiếp theo cho tỏi phi vào trộn thật đều.

Khi ăn, xếp lần lượt thịt nạm bò, bò viên, giá đỗ, hành lá cắt nhỏ cùng một chút tóp mỡ, hành phi, tiêu lên trên. Cho nước dùng vào bát là đã hoàn thành bát hủ tiếu bò viên nạm bò thơm ngon cực hấp dẫn. Thưởng thức món ăn này vào bữa sáng sẽ tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài làm việc. Thịt nạm bò béo mềm vừa phải, bò viên dai dai hòa cùng tóp mỡ, hành phi giòn rụm, nước dùng đậm đà cuốn hút.

Chỉ một vài bước đơn giản thực hiện theo 1 trong 2 công thức trên là bạn đã thực hiện thành công cách nấu hủ tiếu bò viên. Quả là đơn giản, dễ làm và không mất quá nhiều thời gian phải không? Một tô hủ tiếu bò viên chuẩn vị người Hoa sẽ có nước dùng thanh ngọt và sợi hủ tiếu dai ngon. Chúc bạn thành công với món ăn ngon hấp dẫn này để có thể thay đổi thực đơn trong gia đình của mình.

Xem thêm: Top 8 quán hủ tiếu ở Hà Nội ngon chuẩn vị cho dân sành ăn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password