Cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon và lạ miệng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 211

Khi đến Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món mì tương đen ở các nhà hàng cao cấp, thậm chí là những quán ăn nhỏ ven đường. Đây là món mì đã trở thành một phần linh hồn của đất nước Hàn Quốc. Để làm được món mì tương đen ngon, đúng vị Hàn Quốc thì các bạn cần phải tiến hành rất nhiều bước làm. Dưới đây, Đánh Giá Tốt sẽ chia sẻ cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon lạ miệng mà các bạn nên tham khảo.

Nguyên liệu làm món mì tương đen

  • Mì sợi Jajangmyeon 400g
  • Thịt ba chỉ heo 300 gr
  • Củ cải trắng 200gr
  • Trứng gà 3 quả
  • Bí ngòi 200 gr
  • Khoai tây 200g
  • Hành tây 200g
  • Dưa chuột 300g
  • Sốt tương đen Hàn Quốc 100 ml
  • Bột khoai tây 30g
  • Dầu thực vật 45 ml
  • Gia vị 20g
  • Muối
  • Đường
  • Hạt nêm

mi-tuong-den-1

Cách làm mì tương đen hấp dẫn, ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Để chế biến được món mì tương đen Hàn Quốc đúng cách, các bạn cần thực hiện các bước làm dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải, bí ngòi và khoai tây bạn cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu. Để khoai tây được đẹp mắt hơn thì bạn có thể ngâm với nước muối sau khi cắt để khoai tây không bị chế thâm. Hành tây bạn cần bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch sẽ, cắt thành hạt lựu lớn hơn một chút. Dưa leo rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi thái chỉ. Trứng gà luộc vừa phải, lột vỏ.Thịt ba chỉ bạn mua về đem rửa sạch với nước lạnh, nếu cần thiết có thể rửa với nước muối loãng rồi để ráo. Thái thịt heo thành những miếng nhỏ, ướp sơ qua với bột nêm để thịt được thơm hơn.mi-tuong-den-2

Bước 2: Xào thịt heo và các nguyên liệu khác

Bạn nên sử dụng loại chảo chống dính, có lồng chảo sâu tầm 6cm, đợi chảo nóng hẳn rồi bạn cho dầu thực vật (khoảng 15ml), đợi dầu nóng đến già thì bạn tiến hành cho thịt vào chảo đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút. Khi thịt đã chín và ngả sang màu nâu và hơi xém cháy cạnh thì bạn múc bớt lượng mỡ thừa trong chảo ra.

Tiếp đến bạn trút củ cải đã chuẩn bị vào xào trong khoảng 1 phút thì thêm vào khoai tây, hành tây và bí ngòi vào xào cùng. Sau khi xào thêm 3 – 4 phút cho đến khi màu khoai tây hơi trong thì tiến hành thêm nước sốt vào. Khi cảm thấy tất cả các nguyên liệu trong chảo đã chín bạn đổ thêm 450ml nước vào chảo, đảo đều tay rồi đậy vung lại, nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Trong quá trình chờ nấu nước sốt, bạn có thể đun nước sôi sao cho lượng nước có thể nấu ngập được lượng mì, chờ mì chín rồi đem xả lại với nước lạnh. Cách này sẽ giúp mì nhanh nguội hơn, ăn sẽ dai và ngon hơn nhiều. Trong quá trình nấu hãy cho thêm nửa muỗng dầu ăn để tránh các sợi mì dính vào nhau. Nên để mì thật khô và ráo nước trước khi ăn.

mi-tuong-den-4

Bước 3: Làm sốt tương đen

Cho khoảng 30g bột khoai tây cùng 5g đường và 60ml nước vào chén rồi hòa tan. Sau khi nấu 10 phút đậy vung, khi bạn cảm thấy khoai tây và củ cải đã chín đều, bạn hãy đổ hỗn hợp bột khoai tây vào chảo rồi khuấy đều. Khuấy đều tay cho đến khi bột khoai tây nở ra và tạo được độ sánh cho nước sốt thì dừng lại. Cuối cùng, bạn hãy cho thêm dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là đã chế biến xong phần sốt tương đen.

mì tương đen 13

Tham khảo: Chia sẻ 2 cách làm kim chi ngon, giòn chuẩn vị Hàn Quốc

Thành phẩm

Lấy một lượng mì vừa đủ ăn rồi cho vào tô, múc hỗn hợp sốt tương đen vừa nấu rồi đổ lên mì, cuối cùng trang trí món ăn với dưa leo cắt sợi là xong. Cắt trứng gà đã luộc chín làm 2-3 miếng nhỏ để ăn cùng.Nếu thích ăn cay hơn bạn có thể ăn chung với kim chi củ cải. Khi ăn bạn cần trộn đều các nguyên liệu để cảm nhận được đầy đủ các hương vị đặc trưng của mì.mi-tuong-den-6

Tìm hiểu: Chia sẻ 2 cách làm mì Ý cực nhanh, ngon chuẩn vị tại nhà

Lưu ý khi làm món mì tương đen

Để chế biến mì tương đen được ngon hơn, bạn cần chú ý những điều sau:

1. Lưu ý khi sơ chế mì

  • Bạn nên chọn mua các loại mì tương đen của Hàn Quốc như Koreno Jjajangmen, Samyang, Ottogi,... các loại mì gói đặc trưng truyền thống khó thay thế vì không tạo nên vị độc đáo chuẩn Hàn Quốc được.
  • Nên luộc mì trước khi chế biến để sợi mì được dai và chín đều hơn, vì nếu chỉ trụng mì không thôi thì sẽ khó làm mềm hoàn toàn sợi.

2. Lưu ý khi làm sốt tương đen

  • Bạn có thể sử dụng các loại sốt tương đen đến từ đất nước Hàn Quốc đang được bày bán rất nhiều tại hầu hết các siêu thị, loại tương đen truyền thống thường sẽ không nhuyễn, khó kết hợp hơn với các nguyên liệu khác.
  • Sốt tương đen nấu từ chunjang (춘장) là một loại tương đen truyền thống kiểu Hàn Quốc được làm từ bột mì đã lên men, đậu nành và sốt caramel. Sốt tương đen kiểu Hàn hầu như được sử dụng nhiều trong ẩm thực Hoa-Hàn. Có một số người dùng thắc mắc liệu bột tương đen xuất xứ từ Trung Quốc có thể thay thế cho tương đen của Hàn Quốc hay không. Câu trả lời là không thể bởi nếu bạn muốn làm mì tương đen chuẩn vị Hàn thì bạn cần chọn mua loại tương đen xuất xứ tại Hàn Quốc nhé.
  • Bạn có thể tìm kiếm và mua sốt tương đen (chunjang) tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm Hàn Quốc. Và tùy thuộc vào từng thương hiệu mà mỗi loại tương đen có sẵn sẽ có vị khác một chút như mặn hơn, chua hơn hoặc ngọt hơn những loại khác.
  • Khi tương đen được chế biến cùng với dầu và rau thịt, nó trở thành nước sốt tương đen cho món mì tương đen. Trước tiên, bạn nên xào tương đen với dầu ăn để loại bỏ hoàn toàn vị đắng và chua của tương đen.
  • Trước đây ở nhiều nhà hàng của Hàn Quốc, họ thường xào tương đen cùng với mỡ heo thay vì dùng dầu ăn thực vật để tăng thêm hương vị béo ngậy và thơm cho sốt, nếu nhà bạn có mỡ thì bạn có thể thử mẹo nhỏ này xem nhé. Nêm thêm vào sốt một ít đường cũng giúp cân bằng các vị đắng, chua, mặn của tương đen.

mì tương đen 10

3. Lưu ý khi chọn thịt và rau củ

  • Thịt heo là nguyên liệu cổ điển cho món mì tương đen, nhưng bạn có thể tùy ý thay thế bằng loại thịt yêu thích bất kỳ như thịt bò , thịt gà hoặc hải sản như tôm mực. Bạn có thể sử dụng thịt nạc thăn, nhưng một ít mỡ thịt heo sẽ giúp làm tăng thêm hương vị béo ngậy cho nước sốt.
  • Đối với công thức mì tương đen thông thường, bạn có thể linh hoạt tự điều chỉnh công thức bằng cách bỏ qua thịt heo và sử dụng một số nấm thông thường hoặc đậu phụ rán.
  • Thông thường, mì tương đen được sử dụng rất nhiều loại rau như hành tây, bí ngòi, bắp cải xanh và khoai tây. Đặc biệt, lát hành tây và bắp cải xanh sẽ giúp tạo cho nước sốt jajang vị ngọt đậm đà và ngon hơn. Ngoài ra, cà rốt và đậu xanh cũng là những nguyên liệu tốt cho món mì tương đen này.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước nấu thịt để nấu nước sốt tương đen sẽ giúp sốt có vị đậm đà hơn

Trên đây là toàn bộ cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon lạ miệng mà các bạn nên tham khảo. Chúc các bạn chế biến món mì tương đen này thành công để cùng thưởng thức với gia đình nhé.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm bò bít tết đơn giản nhưng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều