Cách làm sữa chua túi mịn dẻo, không bị dăm đá, độ chua vừa đủ dễ làm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 228

Sữa chua hay còn có tên gọi khác là Yaourt là một chế phẩm sữa, được tạo ra bằng cách cho vi khuẩn lên men sữa. Trong sữa chua chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các vi khuẩn có lợi như: Probiotic, Axit Lactic, Calci, Vitamin C, Vitamin D, Protein,…Chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Vì thế hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm sữa chua túi mịn dẻo, không bị dăm đá, độ chua vừa đủ và vô cùng dễ thực hiện.

Cách làm sữa chua túi đơn giản

Sữa chua giống như một món quà từ thiên nhiên, là một vị thuốc bổ dành cho mọi người. Cách làm sữa chua không hề khó và hầu hết mọi người đều yêu thích tự làm sữa chua tại nhà vì có vị thơm ngon riêng. Vì vậy, cách làm sữa chua túi mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây sẽ rất bổ ích cho bạn.

cach-lam-sua-chua-tui-1

1. Nguyên liệu làm sữa chua túi

Sữa chua túi có thành phần chính là sữa chua nhưng hương vị lại thơm ngon khác lạ. Cách làm sữa chua túi đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu cùng chút ít thời gian là đã có ngay món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng:

  • Sữa đặc: 200g.
  • Nước sôi: 300ml.
  • Sữa tươi: 250ml.
  • Sữa chua cái: 120g.
  • Nước cốt chanh: 15g.
  • Túi đựng, dây buộc.

2. Cách làm sữa chua túi đơn giản

Bạn có thể thực hiện món ăn vặt ngon mát này ngay tại nhà theo cách làm sữa chua túi đơn giản được chia sẻ chi tiết sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sữa chua cái bạn chọn mua hộp còn xa hạn sử dụng, không có hương liệu, có đường hoặc không đường đều được. Nếu có sữa chua tự làm bạn lấy ra để làm sữa cái càng tuyệt. Sữa cái cần để nguội hoàn toàn về nhiệt độ phòng, tránh trường hợp men vi sinh trong sữa cái gặp hỗn hợp sữa đặc ấm nóng bị sốc nhiệt và chết. Đây là khâu các bạn dễ sai sót nhất trong cách làm sữa chua túi, khiến sữa không đông được.

cach-lam-sua-chua-tui-2

Sữa đặc bạn đổ vào bát tô, nên sử dụng sữa đặc đóng gói khối lượng 380g, loại lon thiếc hay hộp giấy đều được, đổ vào thêm 400ml nước. Hòa đều nước và sữa đặc cho sữa tan hoàn toàn, sau đó rót sữa tươi vào tô và khuấy đều.

Bước 2: Hòa tan men cái

Cách làm sữa chua túi thực chất là quá trình lên men sữa bằng vi khuẩn. Vi khuẩn sữa chua ưa môi trường ấm áp, chết ở nhiệt độ cao và hoạt động yếu ở nhiệt độ thấp. Sữa chua đặc ngon và hợp khẩu vị hay không là do nguyên liệu. Còn lên men sữa chua có thành công hay không là phụ thuộc ở khâu canh nhiệt độ.

cach-lam-sua-chua-tui-3

Với cách làm sữa chua túi này thì bạn không cần lo vấn đề khử trùng hũ lọ đựng sữa chua. Nhưng bạn phải đảm bảo bịch nilon dùng đựng sữa chua mới và là loại dùng cho thực phẩm.

Khi đã đảm bảo sữa cái ở nhiệt độ phòng và hỗn hợp sữa đặc ấm như nước tắm khoảng 40 đến 43 độ C thì bạn tiến hành khuấy tan sữa chua cái vào với hỗn hợp. Lúc này, các lợi khuẩn đã có môi trường sống thích hợp, việc ủ sữa chính là làm sao để duy trì môi trường đó liên tục trong nhiều giờ đồng hồ.

Bước 3: Ủ sữa chua

Bạn có thể thực hiện ủ sữa chua bằng nhiều cách khác nhau như: ủ bằng thùng xốp, ủ bằng nồi cơm điện, ủ bằng nồi ủ hay ủ bằng máy làm sữa chua,...Tuy nhiên, cách làm sữa chua túi thường tương đối nhỏ xinh nên nếu bạn dùng phương pháp ủ nước thì có thể dễ gặp tình huống nước tràn vào bịch sữa. Vì thế, bạn có thể áp dụng cách ủ khô cực thông minh như sau:

cach-lam-sua-chua-tui-4

  • Bạn lấy thùng xốp dày và đục một cái lỗ nhỏ ở chính giữa nắp để luồn dây điện. Gắn bóng đèn 9W - 25W vào nắp thùng và cố định bóng. Bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt rất mạnh còn bóng đèn led dịu hơn. Tùy vào kích thước thùng mà bạn lựa chọn loại bóng và công suất cho phù hợp.
  • Bạn xếp các bịch sữa chua vào trong thùng, chừa khoảng trống để bóng đèn phát nhiệt. Đậy thùng lại, cắm điện và để bóng đèn sáng liên tục 6 đến 8 tiếng là sữa chua ngon.
  • Cứ sau mỗi 4 tiếng bạn kiểm tra nhiệt độ nước một lần xem còn nóng không, nếu nước nguội thì châm thêm nước nóng. Vào thời tiết mùa hè nắng nóng thì thùng xốp có thể sẽ giữ nhiệt được suốt 8 tiếng luôn, khỏi cần canh.

Bước 4: Hoàn thành cách làm sữa chua túi

Sau khi ủ đủ 8 tiếng thì đã xem như hoàn thành cách làm sữa chua túi rồi đấy. Sữa chua đạt chuẩn sánh đặc ngay từ khi lấy từ thùng ủ ra, chưa cất tủ lạnh. Để tủ mát thì sữa chua càng được mịn hơn, để vào tủ đông chừng 4 đến 6 tiếng sẽ cho ra sữa dẻo mịn như kem, không bị dăm đá.

cach-lam-sua-chua-tui-5

Bạn cứ bỏ đông sữa chua túi thoải mái, trước khi ăn thì bỏ ra ngoài khoảng 10 đến 15 phút cho sữa mềm ra chút là được.

Cách làm sữa chua túi trái cây

Sữa chua túi trái cây là món ăn rất được ưa chuộng trong những buổi trưa nắng nóng. Sữa chua mát lạnh, beo béo kết hợp với hương vị của nhiều loại trái cây, tạo nên những túi sữa chua thơm ngon và có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Vậy cách làm sữa chua túi trái cây có khó hay không?

cach-lam-sua-chua-tui-6

Nguyên liệu làm túi sữa chua trái cây

Cách làm sữa chua túi trái cây cũng đơn giản giống như cách làm sữa chua túi truyền thống. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món sữa chua túi trái cây gồm:

cach-lam-sua-chua-tui-7

  • Sữa đặc: 380ml.
  • Sữa chua không đường: 200ml.
  • Sữa tươi có đường: 450ml.
  • Kiwi: 300g.
  • Dâu tây: 150g.
  • Chanh dây: 150g.
  • Đường: 150g.

Cách làm sữa chua túi trái cây

Nếu bạn đã chán thưởng thức sữa chua túi vị truyền thống và muốn thay đổi khẩu vị, thì có thể bắt tay vào thực hiện nay cách làm sữa chua túi trái cây sau đây, đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê.

Bước 1: Trộn và ủ hỗn hợp sữa chua

Bạn cho tất cả sữa đặc, sữa tươi và khoảng 300ml nước ấm 70 độ C vào nồi, khuấy thật đều trong vòng 2 phút. Sau đó, cho sữa chua vào và tiếp tục khuấy đều khoảng 1 phút để sữa chua được hòa tan vào hỗn hợp trên rồi đậy nắp lại.

cach-lam-sua-chua-tui-8

Tiếp theo, bạn cho nồi sữa chua vào trong một cái nồi lớn hơn để ủ. Đổ vào trong nồi lớn khoảng 2 lít nước sôi sao cho nước ngập đến nửa nồi sữa chua, đậy nắp lại và ủ trong vòng 8 tiếng.

Bước 2: Sơ chế và xay trái cây

Dâu tây bạn đem rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành những miếng nhỏ. Kiwi mua về bạn cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng tương tự. Cho lần lượt dâu tây và kiwi vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, để ra 2 chén riêng. Còn chanh dây thì bạn cắt đôi và dùng muỗng để nạo phần hạt chanh dây ra 1 chén riêng.

Bước 3: Ướp và sên hỗn hợp các loại trái cây

Bạn đong 150gr đường, chia thành 3 phần bằng nhau, cho vào mỗi loại trái cây đã xay nhuyễn và trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho đường tan ra. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần chanh dây vào rồi bật lửa nhỏ, khuấy đều khoảng 10 phút đến khi nước chanh dây đặc sệt lại. Sau đó, bạn cho hết ra chén và để nguội ở nhiệt độ phòng. Làm tương tự cho cả kiwi xay và dâu xay.

Bước 4: Cho trái cây đã sên vào túi

Bạn chuẩn bị 3 chiếc túi bắt kem rồi cho lần lượt 3 loại trái cây đã sên vào, cắt một góc nhỏ ở đáy túi rồi bơm trái cây vào các túi nhỏ đựng sữa chua. Khi cho trái cây vào túi đựng sữa chua thì nên bóp cho trái cây chảy xuống, để được trải đều, lúc đổ sữa chua vào sẽ đẹp hơn.

cach-lam-sua-chua-tui-9

Bước 5: Hoàn thành cách làm sữa chua túi trái cây

Sữa chua sau khi ủ đủ 8 tiếng trong nồi thì bạn mở nắp ra, khuấy đều lên rồi cho vào một cái ly có miệng để rót vào túi dễ dàng hơn. Tiếp đến, bạn rót sữa chua vào từng túi có trái cây và chừa lại khoảng 2cm để dùng dây thun buộc thật chặt lại. Bạn cứ tương tự như vậy cho đến khi hết sữa chua.

cach-lam-sua-chua-tui-10

Cuối cùng, cho các túi sữa chua trái cây vào trong ngăn đá tủ lạnh, để trong vòng 4 đến 5 tiếng thì sữa chua được đông lại là có thể thưởng thức được rồi. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm sữa chua túi trái cây thơm ngon tuyệt vời rồi đó.

Tham khảo: 4 Cách Làm Kem Sữa Chua Siêu Ngon Xua Tan Cái Nóng Mùa Hè

Những lưu ý khi làm sữa chua túi

Bạn đã thực hiện đúng cách làm sữa chua túi theo hướng dẫn nhưng thành phẩm lại không đạt như mong muốn, hãy theo dõi những lưu ý khi làm sữa chua túi sau đây để xem mình đã mắc phải lỗi nào.

  • Khi làm sữa chua túi, bạn chú ý không ủ sữa chua quá lâu, chỉ nên ủ trong khoảng 7 đến 8 tiếng, nếu ủ lâu hơn thành phẩm sẽ mất mùi thơm.
  • Sữa chua túi nên được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để có thể dùng được trong thời gian dài mà không lo bị hỏng.
  • Không nên ủ sữa chua túi ở nhiệt độ quá cao, dễ làm chết men.
  • Trong quá trình ủ sữa chua, không nên di chuyển hay đụng vào túi chữa chua nhiều lần.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho các bạn cách làm sữa chua túi mịn dẻo, không bị dăm đá, độ chua vừa đủ dễ thực hiện. Món ngon vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe như thế này thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên, cho ra những túi sữa chua ngon đúng chuẩn.

Tham khảo: 5 cách làm bánh sữa chua siêu ngon mềm mịn đơn giản cho bạn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều