3 Cách làm sữa chua nếp cẩm không bị cứng, dẻo thơm, cực ngon tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 531

Nếp cẩm là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Khi kết hợp nếp cẩm với sữa chuasẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, món sữa chua nếp cẩm rất dễ làm tại nhà không cần phải mua ở ngoài vừa tốn kém lại không đảm bảo chất lượng. Vào mùa hè có một ly sữa chua nếp cẩm thơm ngon, mát lạnh ăn thì còn gì bằng nữa. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm sữa chua nếp cẩm thì hãy theo dõi 3 cách làm sữa chua nếp cẩm không bị cứng, dẻo thơm, cực ngon tại nhà dưới đây, đảm bảo thành công trong một lần.

1. Tác dụng của sữa chua nếp cẩm mà bạn nên biết

Tác dụng của sữa chua nếp cẩm với sức khỏe và sắc đẹp sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy. Nếu bạn thường xuyên ăn món này chắc chắn sẽ thấy được những lợi ích đặc biệt.

  • Giúp bảo vệ tim mạch: Hợp chất Ergosterol và Lovastatin trong men nếp cẩm giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ… Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong món ăn này còn hỗ trợ điều hòa huyết áp, rối loạn mỡ máu…
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Kết hợp sữa chua với nếp cẩm ủ men sinh ra rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Hơn hết, trong gạo nếp cẩm còn có nhiều thành phần chất béo, vitamin B, canxi, vitamin E và photpho giúp lưu thông khí huyết tốt hơn, chống suy nhược và kích thích hệ tiêu hóa tốt. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người bị đau dạ dày, người hay bị táo bón, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh, trẻ nhỏ nên ăn sữa chua nếp cẩm.

cach-lam-sua-chua-nep-cam-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Chống loãng xương: Sữa chua nếp cẩm không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch
  • sữa chua nếp cẩm còn giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương rất tốt. Bởi, món ăn này có chứa nhiều magie, canxi và photpho. Chính vì thế, lời khuyên dành riêng cho mọi người là nên bổ sung từ 1-2 hộp sữa chua nếp cẩm mỗi ngày nhé.
  • Bổ máu: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% so với nếp thường. Vì thế, nó góp một phần rất quan trọng trong việc bảo vệ và mang tới dưỡng chất tốt cho sức khỏe của phụ nữ khi bị mất máu nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt hay sau sinh.
  • Giúp làm đẹp da: Ăn sữa chua nếp cẩm mỗi ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho bạn có làn da mịn màng, giữ ẩm tốt và làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả. Đây cũng là một trong những mẹo làm đẹp da an toàn được nhiều chị em ưa thích áp dụng. Đặc biệt, khi làn da của bạn được cung cấp độ ẩm tối đa, các vết thâm sạm cũng sẽ mờ dần và giúp da của bạn trở nên sáng, mềm mịn hơn.

Xem thêm: Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm dẻo, chuẩn công thức đơn giản ngay tại nhà

2. Nên ăn sữa chua nếp cẩm vào lúc nào là tốt nhất?

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành thì thời điểm bạn nên ăn sữa chua nếp cẩm tốt nhất đó chính là vào buổi tối. Bởi vì lúc này dạ dày đã tiêu hóa được một phần thức ăn. Chính vì thế, độ pH trong dạ dày đạt tiêu chuẩn. Đây chính là môi trường lý tưởng nhất để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại được. Tuy nhiên khi ăn sữa chua nếp cẩm xong bạn nên tráng miệng và vệ sinh răng thật sạch sẽ nhé. Vì nếu không, nó sẽ ảnh hưởng tới men răng và làm sâu răng.

cach-lam-sua-chua-nep-cam-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Còn nếu bạn là nhân viên văn phòng thì ăn sữa chua nếp cẩm sau giờ nghỉ trưa là thời điểm tốt nhất để bạn thưởng thức món ăn vặt này. Vào lúc này một hộp sữa chua nếp cẩm sẽ giúp cho bạn bớt căng thẳng hơn. Không những thế bạn cũng sẽ thấy khỏe khoắn hơn và tâm lý thoải mái hơn để tiếp tục vào những giờ làm việc buổi chiều thật hiệu quả. Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây chắc bạn đã biết nên ăn sữa chua nếp cẩm vào lúc nào là tốt nhất đúng không nhỉ?

3. Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện nhanh chóng, dễ làm

Cách làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện rất dễ dàng, tiện lợi. Vào những ngày hè oi nóng ăn sữa chua nếp cẩm sẽ giúp thanh mát cơ thể và còn có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện.

cach-lam-sua-chua-nep-cam-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Lon sữa đặc: ½ lon
  • Sữa chua: 1 hộp
  • Nếp cẩm: 200g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường nâu (nếu không có thì có thể thay thế bằng đường cát trắng): 100g
  • Nồi cơm điện và 6 hũ đựng sữa chua

cach-lam-sua-chua-nep-cam-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa chua

  • Cho vào nồi 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc rồi bắc lên bếp, đến khi gần sôi thì tắt bếp.
  • Không để cho sữa sôi lên vì sẽ làm mất vị béo. Trong quá trình đun, nếu có bọt bạn hãy vớt hết ra nhé!
  • Đổ sữa ra bát cho nguội bớt rồi cho vào 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.
  • Lưu ý: Hộp sữa chua cái bạn nên để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi cho vào sữa tươi vào nhé!

Bước 2: Cho sữa chua vào hũ

  • Sau khi đã khuấy đều hỗn hợp sữa chua, bạn có thể dùng rây lọc lại thêm một lần nữa cho sữa mịn hơn nhé.
  • Sau đó, cho sữa chua vào từng hũ nhỏ rồ đậy kín nắp lại.
  • Tiếp theo, bạn đặt những hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Đổ nước ấm khoảng 40 độC vào trong nồi cơm điện sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Rồi bạn đậy nắp nồi cơm điện lại và để ở chế độ giữ ấm trong khoảng 15-20 phút rồi rút điện ra. Ủ sữa chua trong khoảng từ 6 - 8 tiếng.

cach-lam-sua-chua-nep-cam-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 3: Nấu nếp cẩm

  • Nếp cẩm vo sạch với nước, sau đó cho thêm 500ml nước ấm vào ngâm trong vòng khoảng 4-6 tiếng rồi chắt nước ra.
  • Cho nếp và thêm 600ml nước lọc vào nồi nấu tới khi nước sôi lên thì cho lá dứa vào nấu cùng.
  • Khi nước đã gần cạn thì vớt lá dứa ra rồi cho vào 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Lưu ý: Nếu bạn thích ăn nếp cẩm khô, rời từng hạt thì nên cho ít nước lại. Còn nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong khoảng 15 phút nhé.

Bước 4: Thành phẩm

Sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện thành công sẽ rất dẻo thơm, không bị nhão hay dính, thoang thoảng mùi nếp đặc trưng hoà quyện cùng với sữa chua mát lạnh, chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm sữa chua uống đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

4. Cách làm sữa chua nếp cẩm trân châu siêu ngon

Sữa chua là loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa và có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện vóc dáng và làn da. Dưới đây là cách làm món sữa chua nếp cẩm trân châu. Cùng theo dõi ngay nhé!

cach-lam-sua-chua-nep-cam-6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm trân châu bao gồm

  • Sữa chua: 1-2 hộp
  • Gạo nếp cẩm: 500g
  • Bột trà xanh: 10g
  • Bột năng: 200g
  • Thạch sương sáo: 50g
  • Trái vải ngâm: 1 hộp
  • Dừa sấy: 1 ít
  • Bột cốt dừa: 1 gói
  • Đường bột: 30g
  • Đường: 150g
  • Muối: 1/2 thìa cà phê

cach-lam-sua-chua-nep-cam-7

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm sữa chua nếp cẩm trân châu

Cách làm nếp cẩm

  • Bước 1: Cho tất cả gạo nếp cẩm ra chậu lớn rồi vo sạch từ 2 - 3 lần. Sau đó, ngâm gạo trong nước ấm từ 2 - 4 tiếng. Nước ấm sẽ làm gạo nếp nhanh mềm hơn.
  • Bước 2: Sau 2-4 tiếng ngâm gạo thì bỏ hết nước ngâm gạo trước đó đi rồi vo sạch lần nữa. Ước lượng nước bằng lượng gạo rồi cho vào nồi cơm điện thêm ít muối. Đổ gạo nếp vào nồi rồi bật nút nấu chín.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn pha bột cốt dừa với 150ml nước ấm rồi cho thêm 150g đường vào khuấy đều. Bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của mình.
  • Bước 4: Kiểm tra nồi cơm điện, cơm nếp đã chín bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa đã pha xong vào và xới đều. Đóng nắp nồi rồi bật chế độ nấu thêm 5 phút nữa thì rút dây điện ra.

Cách làm trân châu

  • Bước 1: Trộn bột năng, bột trà xanh và đường bột rồi khuấy đều với 100ml nước nóng.
  • Bước 2: Nhào bột đến khi bột năng dẻo mịn không bị dính tay nữa thì chia nhỏ bột rồi lăn thành nhiều thanh dài. Cắt bột thành từng viên nhỏ đều nhau sau đó vo tròn lại đến khi hết phần bột.
  • Bước 3: Cho một nồi nước lên bếp đến khi sôi rồi luộc trân châu. Bạn cần khuấy nhẹ trân châu khi luộc để trân châu không bị dính lại với nhau. Khi trân châu chín nổi lên mặt nước thì tắt bếp và ủ thêm 10 phút nữa rồi vớt bột ra ngâm trong nước lạnh.

Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng bạn lấy bát hoặc ly cho cơm nếp vào, sau đó đổ mặt sữa chua cùng với ít trân châu, thạch sương sáo và vải ngâm lên rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một đá nếu muốn ăn lạnh. Sữa chua nếp cẩm trân châu giòn giòn với một chút ngọt và chua của sữa chua kết hợp với nếp cẩm thơm béo đây sẽ là một món ăn vặt thơm ngon dành cho cả gia đình.

5. Cách làm sữa chua nếp cẩm trái cây đầy đủ dinh dưỡng

Món sữa chua nếp cẩm hiện nay còn được biến tấu cùng với rất nhiều loại trái cây khác nhau để tăng thêm hương vị của món ăn. Đặc biệt là món ăn này cung cấp thêm nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho người ăn. Cách làm sữa chua nếp cẩm trái cây cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

cach-lam-sua-chua-nep-cam-8

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết làm sữa chua nếp cẩm trái cây

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Nếp cẩm: 200g
  • Sữa chua 1 hộp
  • Sữa đặc: 1 lon
  • Đường nâu: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Lá dứa: 1 bó
  • Gelatin: 4 lá hoặc 5g bột
  • Trái cây tùy vào sở thích

cach-lam-sua-chua-nep-cam-9

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Các bước làm sữa chua nếp cẩm trái cây

Bước 1: Ngâm gelatin

  • Đầu tiên, bạn cho 4 lá gelatin vào 200ml nước lạnh và ngâm khoảng 5 phút cho gelatin nở hết ra thì vớt ra rồi vắt cho ráo nước
  • Nếu bạn sử dụng gelatin dạng bột thì nên ngâm với nước theo tỷ lệ 6g gelatin với 250ml nước.

Bước 2: Làm sữa chua

  • Cho nồi lên bếp sau đó cho 1 lít sữa tươi không đường và 200ml sữa đặc cùng với gelatin đã ngâm vào, khuấy đều cho tới khi tan hết gelatin.
  • Nấu lửa nhỏ đến khi sữa ấm thì tắt bếp đi và chú ý là để lửa liu riu thôi vì sữa rất dễ bị cháy đáy nồi.
  • Để sữa ở nhiệt độ phòng trong 15 phút tới khi nguội bớt, ấm khoảng 45 – 50 độ C thì cho từ từ sữa chua vào để tạo men cũng như khuấy đều để sữa chua tan hết ra.

Bước 3: Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp sữa đã làm trên vào hũ nhỏ đã được tiệt trùng sạch sẽ từ trước. Xếp các hũ vào 1 cái xoong to rồi đổ ngập nước ấm đến 2/3 chiều cao hũ. Lấy khăn dày cuốn quanh xoong để quá trình này diễn ra nhanh hơn, ủ trong khoảng từ 7 – 8 tiếng. Ủ xong thì bạn bỏ vào tủ lạnh ngăn mát khoảng chừng từ 4 – 5 tiếng để sữa chua đông lại.

Bước 4: Nấu nếp cẩm

Bạn đem nếp cẩm đi vo thật sạch rồi ngâm với nước trong khoảng từ 4 – 5 tiếng. Nếu có thời gian hơn thì bạn nên ngâm qua đêm luôn để nếp cẩm nở mềm hơn.

Ngâm xong chắt ráo nước và cho nếp cẩm vào nồi đun với 600ml nước lọc. Nấu với lửa vừa tới khi nước sôi thì bạn cho thêm lá dứa vào.

Tiếp tục nấu tới khi nước gần cạn, nếp sánh lại thì cho thêm 100ml nước cốt dừa, 100g đường nâu vào. Lấy thìa đảo đều cũng như nấu thêm tầm 10 phút nữa, kiểm tra xem nếp đã mềm chưa thì hãy tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Đợi nếp cẩm nguội bớt thì cho ra cốc rồi cho sữa chua lên. Còn các loại trái cây mua về rửa sạch và thái hạt lựu hoặc bất kỳ hình nào bạn muốn, rắc trái cây lên trên sữa chua là hoàn thành món này rồi.

Làm sữa chua nếp cẩm tuy không phức tạp lắm những sẽ mất chút thời gian do phải ủ sữa chua và ngâm nếp khá lâu. Tuy nhiên, khi xong thành phẩm lại rất đáng với công sức bạn bỏ ra. Hy vọng với 3 cách làm sữa chua nếp cẩm trên đây bạn sẽ dễ dàng làm món này hơn. Chúc bạn ngon miệng với món sữa chua nếp cẩm nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa chua túi mịn dẻo, không bị dăm đá, độ chua vừa đủ dễ làm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều