Cách làm bò nhúng dấm ngon hơn ngoài hàng, dễ thực hiện, ai cũng xuýt xoa

Chuyên mục vào bếp ngày hôm nay, chúng tôi đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc 3 cách làm bò nhúng dấm cực ngon, đơn giản mà không phải ai cũng biết. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi hay những dịp nghỉ lễ dài thì việc chế biến một món ăn lạ miệng chiêu đãi cả gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào? Còn ngay bây giờ, hãy bắt tay vào khâu chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm bò nhúng giấm theo kiểu miền Bắc – Trung – Nam thôi nào!

1. Cách làm bò nhúng dấm miền Bắc

cach-lam-bo-nhung-dam-1

Nhắc đến món ngon miền Bắc thì nhất định không thể bỏ qua món bò nhúng dấm. Vậy, cách làm bò nhúng dấm miền Bắc có khó không? Cách thực hiện ra sao? Cần phải chuẩn bị những nguyên liệu nào?

Nguyên liệu chuẩn cho món bò nhúng dấm miền Bắc gồm có: thịt nạc bò, mắm nêm, bánh tráng để cuốn, bún tươi, các loại rau sống (xà lách, khế, quế, rau thơm, tía tô, diếp cá, chuối chát…), các loại củ quả (cây sả, chanh, ớt, hành tím, củ hành tây, tỏi, quả dứa), gia vị nấu ăn (muối, dấm, bột nêm, tiêu, bột ngọt, đường…)

Cách làm bò nhúng dấm miền Bắc ngon khó cưỡng được tiến hành thực hiện qua 04 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu

Thịt nạc bò thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành tây và tỏi băm nhuyễn trong 30 phút. Trong khoảng thời gian đợi thịt bò ngấm gia vị thì sơ chế sạch sẽ các loại rau sống, nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch và để cho ráo nước.

Phần chuối xanh, thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ngâm vào trong tô nước pha đâm, như vậy chuối xanh sẽ không bị đen. Quả khế rửa sạch và cắt bỏ đi phần đường gân, thái thành miếng mỏng, ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra chiếc rổ. Quả dứa gọt vỏ mắt cứng bên ngoài, rửa sạch và chia làm hai phần: 1 phần băm nhỏ để làm nước chấm và 1 phần còn lại đem thái lát mỏng.

Bước 2: Pha chế nước chấm làm bò nhúng dấm miền Bắc

Đây là khâu quan trọng, quyết định đến mùi vị của món ăn này có ngon hay không. Đầu tiên, phi thơm dầu ăn cùng hành tím, sả và tỏi băm. Cho dứa băm nhuyễn cùng với nước mắm nêm vào đảo đều, đợi đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Thêm nước cốt chanh tươi, đường và ớt vào nêm lại cho vừa miệng.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu bò nhúng dấm cực đơn giản

Cho đường, hành tím, dấm, hành tây, sả đập dập vào nồi, đun ở mức lửa nhỏ và chờ đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lúc này, bạn có thể cho thêm đậu, dứa, nấm… vào nồi nước lẩu nếu thích. Nếu muốn nồi nước dùng thêm đậm đà, thêm ngọt hơn thì bạn có thể sử dụng thêm nước cốt dừa cho vào món ăn này.

XEM NGAY:  Top 8 Món ngon 30/4 1/5 siêu ngon hấp dẫn trong bữa cơm gia đình

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức bò nhúng dấm miền Bắc ngon khó cưỡng

Bày thịt bò ra đĩa, có thể trang trí thêm xung quanh hành lá và hành tây. Rau sống trình bày trên một chiếc đĩa lớn và phân biệt từng loại (không nên để lẫn lộn vì ai thích ăn rau gì thì có thể tự chọn theo ý thích).

Đặt nồi nước lẩu lên trên bếp, khi dùng thì nhúng thịt bò vào nước lẩu đang sôi. Thịt bò vừa chín tới thì gắp ra ngoài, cuốn cùng bún tươi, rau sống và chấm với mắm nêm hay nước mắm chua ngọt đều ngon. Lưu ý khi ăn, bạn có thể nhúng thịt bò chín tái hoặc chín kỹ tùy theo sở thích.

Bò nhúng dấm miền Bắc ngon đúng điệu là khi thịt bò phải chín mềm, dậy mùi thơm và ăn có vị ngọt. Nước lẩu ăn không có vị gắt của dấm mà có vị chua thanh vừa phải. Nước chấm có hương thơm, chấm vừa phải và có vị chua nhè nhẹ.

2. Cách làm bò nhúng dấm miền Nam

cach-lam-bo-nhung-dam-2

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò nhúng dấm kiểu miền Nam cần có: 400g bắp bò, 1 quả dừa, 1 củ hành tây, quả dứa (trái thơm), giấm, mắm nêm, bánh tráng, sả, hành tím, tỏi, ớt, chanh tươi, các loại rau sống ăn kèm (xà lách, ngò thơm, giá đỗ, rau mồng tơi…), các gia vị nấu ăn thông dụng (đường, mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu…)

Cách làm bò nhúng dấm miền Nam được tiến hành thực hiện qua 04 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu đã chuẩn bị

Bò sau khi mua về thì rửa sạch sẽ, để ra rổ cho ráo bớt nước rồi tiến hành thái thành từng miếng rộng và mỏng. (Nên mua bắp bò để làm món bò nhúng dấm mới đúng tiêu chuẩn).

Quả dừa mua về đập lấy phần nước. Hành tím cắt thành miếng như múi cau. Rau thơm nhặt bỏ lá sâu, lá đỏ và phần gốc rễ. Sả bóc bỏ phần cứng bên ngoài, sau đó rửa sạch đập nát. Ớt và tỏi băm cho thật nhuyễn. Quả dứa (thơm) cắt bỏ phần mắt cứng phía bên ngoài, rửa sạch và đập nát.

Bước 2: Nấu nồi nước dùng bò nhúng dấm

Chuẩn bị sẵn 1 chiếc nồi trên bếp, cho nước lọc vào cùng 1 chút giấm và đun sôi. Cho thêm hành tây, sả, hành khô đâm nát vào đun sôi. Nêm nếm gia vị với muối, đường, bột ngọt cho vừa với khẩu vị ăn.

XEM NGAY:  Cách làm mực xào ớt chuông hành tây ngon đậm vị đơn giản

Bước 3: Làm mắm nêm ăn kèm

Trái dứa (thơm) đã đập dập cho lên 1 chiếc nồi nhỏ, cho thêm đường trắng nấu lên ta thu được hỗn hợp dẻo thơm quyện với đường. Khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng keo thì tắt bếp. Nếu như hỗn hợp keo vàng quá thì cho thêm xíu nước ấm bởi vì quả dứa nhiều hay ít nước tùy thuộc vào mọi người.

Bỏ phần hỗn hợp dứa dẻo này ra 1 chiếc tô, cho mắm nêm vào chung và quấy cho thật đều tay. Thêm bột ngọt, đường, tỏi băm và ớt vào, pha tỷ lệ sao cho thật đều tay là được. Nêm lại cho thật kỹ và đổ nước sôi vào cho vừa.

Bước 4: Hoàn thành món ăn và thưởng thức bò nhúng dấm miền Nam

  • Sử dụng 1 chiếc bếp ga mini, đặt nồi nước dùng lên bếp và bắt đầu thưởng thức ngay thôi nào.
  • Bánh tráng cuốn cùng rau, thêm thịt bò nhúng vào rồi cuộn lại, chấm kèm mắm nêm. Nếu như không thích cuốn thì ăn thịt bò với rau sống chấm cùng mắm nêm cũng rất tuyệt vời.
  • Chanh tươi cắt thành miếng để ai thích vị chua vì vắt bỏ thêm vào mắm nêm.
  • Còn nếu thích dùng đồ muối chua ngọt ăn kèm như cà rốt, củ cải trắng… thì hãy thái thành sợi nhỏ, cho muối, chanh cùng các gia vị để ướp cùng. Đợi khoảng vài ba tiếng là nhậm nhi được rồi.

Tham khảo: Cách làm muối ớt xanh để được lâu, chấm hải sản ngon nhức nách

3. Cách làm bò nhúng dấm miền Trung

cach-lam-bo-nhung-dam-3

Đã học được cách làm bò nhúng giấm miền Bắc – Nam thì đừng bỏ qua công thức nấu của miền Trung. Về cơ bản, các phần nguyên liệu và cách chế biến tương tự giống nhau. Hãy cùng bỏ túi ngay bí kíp nấu bò nhúng dấm miền Trung để thay đổi hương vị món ăn của gia đình mỗi ngày.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món bò nhúng dấm miền Trung bao gồm: 1.5kg thịt bò, bánh tráng cuốn, 5 nhánh sả, 1 quả ớt, hành tím, trái khóm, 1 củ hành tây, rau sống ăn kèm (xà lách, ngò gai, diếp cá, dưa leo, rau cần…), các gia vị thông dụng (mắm nêm, đường, bột ngọt, giấm, đường phèn, đường cát, muối…)

Để hoàn thành món bò nhúng dấm chuẩn vị miền Trung, cần thực hiện đúng quy trình nấu theo 04 bước dưới đây:

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn và trình bày lên đĩa sao cho đẹp mắt (cắt thịt bò thật mỏng để nhúng tái dễ chín và thơm ngon hơn). Lấy 3 nhánh sả đập dập và cắt khúc, 2 nhánh sả còn lại băm nhuyễn để làm mắm nêm.
  • Hành tây bóc vỏ và cắt thành múi cau. Khóm gọt vỏ, đem 1 phần băm nhỏ rồi vắt lấy nước cốt, lượng xác chừa lại, lượng khóm còn lại cắt mỏng để bày ra đĩa dùng để cuốn với bánh tráng. Gừng, tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ và để riêng ra. Hành tím bóc vỏ ngoài sau đó đập dập.
  • Phần rau sống nhặt bỏ phần gốc rễ, rửa sạch và trình bày ra đĩa. Dưa leo cắt thành miếng mỏng dài để dễ dàng cuốn bánh tráng hơn.
XEM NGAY:  3 cách nấu vịt nấu măng siêu ngon đậm đà chuẩn vị không hôi

Bước 2: Pha nước chấm ăn cùng bò nhúng dấm

Đun nóng dầu ăn cùng ớt, tỏi và sả băm. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mắm nêm, 1/2 chén nước cốt khóm, 1 chút bột ngọt và khuấy đều. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì tắt bếp và chờ nguôi. Trước khi ăn thì bạn cho thêm xác khóm vào, nêm gia vị cho vừa miệng ăn là được. Nước chấm mắm nêm sẽ mang đến một hương vị đậm đà hơn cho món ăn bò nhúng dấm miền Trung.

Bước 3: Nấu nồi nước dùng bò nhúng dấm miền Trung

Chuẩn bị sẵn 1 chiếc nồi trên bếp, đun nóng dầu ăn và cho hành tím, gừng, sả cắt khúc vào phi thơm. Sau đó cho thêm 800ml nước lọc vào đun sôi cùng 100ml giấm 5%, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường cát và 25g đường phèn rồi khuấy đều. Đợi khi nước sôi lên thì bạn tiếp tục cho hành tây cắt múi hành vào rồi tắt bếp. Nồi nước dùng bò nhúng dấm ngon nhất khi có vị chua ngọt, mặn thanh mát đậm đà.

Bước 4: Trình bày ra đĩa và thưởng thức bò nhúng dấm

Nồi nước dùng sau khi hoàn thành thì đặt lên bếp ga mini, bày thêm bánh tráng, nước chấm mắm nêm, thịt bò thái lát, bún và rau sống ăn kèm. Ăn đến đâu thì nhúng vào nồi nước lẩu đến đó hoặc có thể cuốn bánh tráng chấm mắm nêm thì ngon hết sảy luôn.

Qua bài viết hôm nay, bạn đã nắm được trong tay bí kíp 3 cách làm bò nhúng giấm theo kiểu miền Bắc – Trung – Nam cực ngon và siêu đơn giản tại nhà. Mỗi cách làm đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng đều có chung được nồi nước dùng thanh thanh hòa quyện cùng thịt bò ngọt mềm mà không dai. Kết hợp ăn cùng các loại rau thơm hay vị cay cay của ớt thì quả thực rất tuyệt vời. Cuối tuần này bạn đã biết nấu món ngon nào để thưởng thức cùng gia đình chưa? Hãy tham khảo cách nấu bò nhúng dấm và trổ tài nấu ăn ngay thôi!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password