Lễ hội đền Hai Bà Trưng – Mê Linh: Điểm đến hấp dẫn du lịch văn hóa tâm linh

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 535

Đền Hai Bà Trưng là địa điểm thăm quan du lịch hấp dẫn đối với du khách trên mọi miền đất nước. Hằng năm vào mùa lễ hội, hàng nghìn du khách lại đến tham dự lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh, nhằm tưởng nhớ công ơn của 2 nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị đã đứng lên khởi nghĩa. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về lễ hội này thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Giới thiệu lễ hội đền Hai Bà Trưng

Chắc bạn đã biết đến rất nhiều lễ hội ở Hà Nội như Hội Gióng Sóc Sơn hay lễ hội đền Cổ Loa và cả lễ hội đền Hai Bà Trưng nữa. Tương truyền, vào mùa xuân năm 40 Sau Công nguyên, tại huyện Mê Linh, Hai Bà Trưng đã đưa quân đánh tan quân xâm lược Đông Hán, lập Quốc xưng Vương. Theo thông lệ hằng năm, cứ đúng ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, tại đền Hai Bà Trưng, nhân dân lại thành kính dâng lễ, mở hội tưởng nhớ hai bà và để kỷ niệm ngày tế cờ khởi nghĩa cách đây 1975 năm.

Cứ 5 năm một lần, vào năm có số cuối là 0 và 5, người dân sẽ tổ chức rước kiệu Hai Bà Trưng cùng với tứ vị thành hoàng làng Hạ Lôi. Sau lễ, nhân dân bắt đầu mở hội với nhiều trò chơi dân gian, diễn xướng tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

le-hoi-den-hai-ba-trung-me-linh-1

>> Xem thêm: Khám phá: Lễ hội Yên Tử bắt đầu vào ngày nào? Diễn ra ở đâu?

Lễ hội đền Hai Bà Trưng được diễn ra chính thức vào ngày/ tháng nào?

Lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh mở hội chính từ mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng, tổ chức theo nghi thức nhà nước và truyền thống địa phương. Ngoài ra, còn có những ngày lễ truyền thống khác như: Ngày Mồng 8 tháng 3 Âm lịch là ngày hóa của Hai Bà Trưng.

Lễ hội Hai Bà Trưng ở đâu? Đền thờ Hai Bà Trưng nay được đặt ở đâu?

Hiện nay, có 103 nơi thờ cúng Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh nằm rải rác ở 9 tỉnh, thành phố (chỉ riêng huyện Mê Linh đã có 25 di tích, ở 13 xã). Trong đó, đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng. Đây là nơi thờ tự hai vị anh hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đền được lựa chọn làm nơi để tổ chức lễ hội Hai Bà Trưng thường niên vì ở đây không chỉ là nơi ghi dấu ấn thiêng về 2 vị nữ anh hùng – liệt nữ lúc thơ ấu, lúc bình sinh, mà còn là nơi ghi lại quá trình chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng oanh liệt của dân tộc thời đầu Công nguyên. Đền thờ Hai Bà Trưng đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc Gia vào năm 1980.

le-hoi-den-hai-ba-trung-me-linh-2

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh

Lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh tổ chức chính thức từ mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Nhưng từ ngày mùng 4 tháng giêng, người dân địa phương sẽ làm lễ mộc dục, thay bao sái tượng Vua Bà. Sau đó, ngày mồng 4 và 5 người dân địa phương sẽ tổ chức lễ tế Hai Bà ở đình làng cùng với Thành hoàng làng là 4 vị tướng (anh em ruột Đô, Hồ, Bạch, Hạc đã phù Thánh Tản Viên dựng lại nghiệp đế họ Hùng).

Trong lễ rước hai Vua Bà từ Đền về Đình, gồm có: 2 cỗ voi, 2 cỗ ngựa, đội thanh nữ mặc áo trắng khiêng kiệu, đội nữ binh hộ giá mặc áo nâu, quấn xà cạp, vác gươm như binh lính thời xưa và hai đội nữ rước hai kiệu. Ngoài ra, còn có đội mệnh bái mặc áo tế xanh có triện, đội nhạc công, đội sinh tiền, đội vác cờ súy, gươm trường và bát bửu, tán, lọng… tạo nên không khí long trọng cho ngày hội.

Hội đền Hai Bà Trưng, Mê Linh có nét độc đáo riêng là nghi thức giao kiệu. Khi nghi lễ diễn ra, từ Đền ra, thì kiệu Trưng Trắc đi trước. Ra đến đường kéo quân để về đình làng, thì kiệu Trưng Trắc sẽ né sang để kiệu Trưng Nhị đi trước. Đến cổng đình thì đổi lại, kiệu chị đi trước, kiệu em sẽ đi sau. Hai bên sẽ nghênh đón hai bà. Nghi lễ này tượng trưng cho hình ảnh vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.

Vào sáng ngày mùng 6, dân làng sẽ tiễn hai bà về kinh đô. Đoàn rước sẽ có thứ tự kiệu ngược lại với hôm về đình làng: Kiệu Thành hoàng và tướng Cốt Tung sẽ đứng hai bên sân bái Hai Bà về kinh, kiệu Trưng Trắc đi trước kiệu của Trưng Nhị. Sau 2 lần giao kiệu ở cổng đình và đường kéo quân thì khi đến cổng Đền, kiệu em né sang phải để kiệu chị lên trước vào Đền.

Từ ngày mùng 7 đến mùng 10 tháng Giêng, lễ hội Hai Bà Trưng diễn ra lễ viếng lục bộ nữ tướng, lễ cầu phúc, lễ yến hạ và tạ lễ. Người dân địa phương và du khách về dâng hương tưởng nhớ công lao chống giặc giữ nước của Hai Bà Trưng. Trong lễ hội này sẽ diễn ra nhiều trò chơi dân gian như đánh đu, đánh cờ người, cờ tướng, chọi gà và đấu vật… tạo nên không khí náo nhiệt, tươi vui cho lễ hội

le-hoi-den-hai-ba-trung-me-linh-3

>> Xem thêm: Lễ hội đền Gióng Sóc Sơn: Hành trình khám phá chi tiết từ A-Z

Những điều cần tránh khi đến lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh

  • Nên lựa chọn những trang phục thoải mái và lịch sự, tránh không làm ảnh hưởng đến không khí tôn nghiêm của buổi lễ.
  • Thắp hương và đốt vàng mã đúng nơi quy định, để tránh gây mất trật tự an ninh và giữ gìn vệ sinh môi trường.
  • Không xả rác bừa bãi là mất mỹ quan hay chen lấn, xô đẩy.
  • Các hành động chiếm đoạt lễ vật để cầu may hoặc lấy lộc đều phạm pháp, vì thế bạn nên tránh xa nhé.
  • Lễ hội đặc biệt rất đông người nên cũng rất dễ xảy ra trộm cắp, mất mát vì thế bạn nên bảo quản thật tốt tư trang của mình và không mang nhiều tiền, vật quý giá.

Mê Linh là một vùng đất cổ, địa linh nhân kiệt; vùng quê huyền thoại với những người dân thân thiện, hòa nhã, sáng tạo. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh và hiểu hơn vùng đất này. Nếu đến Thủ Đô, thì không nên bỏ qua lễ hội đặc sắc này nhé!

Tìm hiểu thêm: Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời cả năm bình an

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều