Ngày vía Ngọc Hoàng là gì? Cách cúng vía Trời cả năm bình an

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 34

Theo quan niệm dân gian thì ngày mùng 9 Tết được coi là ngày vía Ngọc Hoàng Thượng Đế (tức ngày cúng vía trời mùng 9) . Đây là một trong các nghi lễ vô cùng quan trọng trong năm. Vậy cách cúng vía Ngọc Hoàng Thượng Đế mùng 9 Tết như thế nào? Mời bạn xem bài viết này để hiểu rõ cách cúng và văn khấn Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng như lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng bao gồm những gì nhé.

Ngày vía Ngọc Hoàng là gì?

"Ngày 9 tháng 1 là ngày Thánh Đản, Ngọc Hoàng tự thân giáng hạ nhân gian. Theo hầu có rất nhiều các vị thần tiên, Kim Đồng Ngọc Nữ và 7 vạn thiên binh thiên tướng, Thần Tài, Văn Xương , Tử Vi Đại Đế, Nam Tào Bắc Đẩu, Thái Ất Chân Nhân, Chú Sinh Nương Nương, Phúc Lộc Thọ....Các vị thần tiên đang cai quản dưới hạ giới như: Thổ Công Táo Quân, Địa Phủ, Thành Hoàng, Thổ Địa, các vị thần sông, thần núi, thần đường, thần giếng, thần cửa, vua bếp, thần cây....đều chờ đón nghinh thỉnh Ngọc Hoàng hạ phàm đầu năm định xét phúc tội.

Được lệnh của Ngọc Hoàng các vị thần tiên sẽ xá tội và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi, nên tất cả nhân gian trong Tam giới làm lễ nghinh thỉnh Ngọc Hoàng và cầu phúc. Vì vậy ở các Đền, Miếu, Quán, Thành Hoàng các nơi dâng 18 món ăn và tấu sớ cầu mong cả một năm Ngọc Hoàng xá tội, ban phúc.

Nhất là những nhà có người thân mới mất dưới địa phủ, những người mất bị oan nghiệt, oan trái, hoặc người chết đường vong hồn còn phiêu bạt nơi đất khách quê người. Hoặc nhiều nhà tổ tiên nặng nghiệp mong Ngọc Hoàng xá tội nhanh chóng được siêu thoát và đi đầu thai. Phù cho tất cả mọi sinh linh đang sinh sống trên nhân gian được an khang, đò đầy mãn quả."

ngay-via-ngoc-hoang-1

>>> Xem thêm: Quan Công là ai? Tại sao thờ Quan Công? Cách đặt tượng Quan Công

Tại sao chọn ngày mùng 9 làm ngày cúng vía Ngọc Hoàng?

Lễ cúng vía trời có nguồn gốc từ văn hóa tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa, dựa trên ý nghĩa của những con số từ 1 đến 9 như sau:

 • Số 1: Sự vĩ đại, to lớn của tạo hóa
 • Số 2: Tượng trưng cho trời và đất
 • Số 3: Tam tài - gồm trời, đất và người
 • Số 4: Tượng trưng cho 4 kiểu khí tượng là nhật, nguyệt, tinh, thần
 • Số 5: Tức là ngũ hành với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
 • Số 6: Sự hòa hợp của trời đất và 4 phương gồm Đông, Tây, Nam, Bắc
 • Số 7: Biểu trưng cho chòm sao Bắc Đẩu
 • Số 8: Đại diện cho bát quái gồm Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tốn, Ly, Đoài, Khôn
 • Số 9: Biểu thị cho 9 phương trời, cho sự mênh mông, lớn lao

Vì số 9 có liên quan đến Ngọc Hoàng - đấng toàn năng có đủ phép màu để điều khiển vạn vật, mùng 9 Tết âm lịch mỗi năm được chọn làm ngày vía Ngọc Hoàng. Vào ngày này, người dân thường cầu xin sức khỏe, bình an và nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống. Với người làm nông, ngày vía Ngọc Hoàng là dịp để cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

ngay-via-ngoc-hoang-2

Cúng vía Ngọc Hoàng thời gian nào?

Phong tục cúng ngày vía Ngọc Hoàng Thượng Đế mùng 9 được người dân ta cũng như người Hoa duy trì đến ngày nay. Theo quan niệm, cúng vía trời phải được cúng vào giờ Tý (từ 23h đến 1h sáng), lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc. Vậy cần chuẩn bị lễ vật cúng mùng 9 tháng giêng như thế nào?

Lễ vật cúng vía Ngọc Hoàng

Lễ vật cúng vía Trời bao gồm:

 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Hoa
 • Trà (hay nước lã)
 • “Phẩm”: Có thể hiểu là món vật cúng vía Trời, có thể là một món đồ khô như bột khoai, bột bán kim, táo tàu, nấm mèo, đông cô, tàu hũ ky... được chuẩn bị với số lượng lẻ như 5, 7 hay 9.
 • Vàng mã: Gia chủ cần chuẩn bị "vàng" thọ, "vàng" ông trời, một cặp thùng giấy, đường và một cặp mía màu vàng nguyên ngọn cúng ông Trời, được đổ khuôn đẹp mắt.

ngay-via-ngoc-hoang-3

Văn khấn cúng vía Ngọc Hoàng

Khi thực hiện bất kỳ một lễ cúng nào đều không thể thiếu những bài văn khấn. Sau đây là bài văn khấn cúng vía Ngọc Hoàng, bài cúng cần được chuẩn bị chu đáo và khấn thật thành tâm thì mới hiệu nghiệm và đến được với Ngọc Hoàng.

Khấn cúng vía Ngọc Hoàng

"Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thần linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật"

ngay-via-ngoc-hoang-4

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của Danhgiatot đã giúp bạn biết thêm về ngày vía Ngọc Hoàng cũng như cách cúng vía trời mùng 9 Tết như thế nào cho đúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt qua những bài viết sau của Danhgiatot nhé!

>>> Xem thêm: Xin xăm là gì? Hướng dẫn cách xin xăm đầu năm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều