Top 8 Địa điểm du lịch Bắc Ninh đẹp nhất níu chân du khách

Khánh Vy
29/09/2023
Lượt xem: 227

Khi nhắc đến địa điểm du lịch, mọi người thường nghĩ ngay đến đến Đà Lạt, Đà Nẵng, Sapa - những điểm đã quá nổi tiếng và ở một vị trí địa lý cách xa với mong muốn thư giãn, cách xa sự bận bịu của cuộc sống thường nhật. Do đó, mà chúng ta đã quên đi những địa điểm cũng không kém phần hấp dẫn xung quanh ta. Đối với các tỉnh phía bắc, Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng với câu ca quan họ và nền văn hóa đậm đà bản sắc xứ Kinh Bắc. Nếu bạn chỉ muốn đi những chuyến ngắn ngày vào cuối tuần thì hãy thử tham khảo top 8 địa điểm du lịch Bắc Ninh đẹp nhất níu chân du khách sau đây.

1. Chùa Phật Tích – địa điểm du lịch Bắc Ninh tâm linh nổi tiếng

Nếu như bạn là một tín đồ của Phật Giáo chắc hẳn khi đến Bắc Ninh, ngôi chùa Phật Tích là nơi bạn không thể bỏ qua. Đây chính là ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, đây là một trong các ngôi chùa có bề dày lịch lâu đời bậc nhất nước ta.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-1

Thực tế, chùa Phật Tích được xây dựng mang đậm lối kiến trúc của thời Lý, thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi. Bên cạnh đó, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường để dùng vào việc đón tiếp khách. Ngoài ra, chùa còn có 8 gian nhà tổ và 7 gian nhà thờ thánh Mẫu cùng 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà và có các vị Tam thế Phật.

Mặc dù có bề dày lịch sử lâu đời nhưng hiện nay nhiều tác phẩm khắc thời nhà Lý còn được giữ tại chùa. Hơn nữa, Ở chùa còn có những di vật thời Lý khác như đá ốp tường, đấu kê. Đặc biệt, trên đó chạm khắc các hình Kim Cương, Hộ pháp, thần điểu, các nhạc công và vũ nữ,…

Địa chỉ tại thôn Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh

2. Chùa Dâu

Tiếp theo, Chùa Dâu là một địa điểm du lịch Bắc Ninh từng được mệnh danh là “Đệ nhất cổ tự trời Nam”. Ngôi chùa này đã được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226. Bên cạnh đó, chùa Dâu nằm trong khuôn viên di tích lịch sử văn hóa của Kinh Bắc. Bao gồm thành cổ Luy Lâu, lăng mộ Sĩ Tiếp cùng nhiều chùa chiền, đền thờ, dinh thự và bảo tháp khác. Hơn nữa, ngôi chùa được xây dựng với lối kiến trúc khá độc đáo và cầu kỳ trong từng chi tiết.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-2

Ngôi chùa này thờ Nữ Thần Mây, vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, người dân nơi đây tổ chức lễ hội chùa Dâu cầu mưa thuận gió hòa. Nếu như có thời gian, mọi người hãy đến vào dịp này để thưởng thức nhiều trò diễn xướng. Khi đến đây bạn sẽ tham gia hoạt động dân gian đặc sắc và tận mắt chiêm ngưỡng những nghi thức cúng tế trang nghiêm.

Địa chỉ tại Thanh Khương, Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

3. Thành cổ Bắc Ninh

Nhận thấy, Thành cổ Bắc Ninh là một trong bốn tòa thành đẹp nhất Bắc Kỳ. Đây chính là công công trình kiến trúc đầu tiên sở hữu thiết kế hình lục giác. Nơi đây mang lối kiến trúc nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ năm 1805 thời vua Gia Long triều Nguyễn.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-3

Bên cạnh đó, ngôi thành này được xây cao 9 thước, với tổng chu vi là 532 trượng 3 thước 2 tấn. Hơn nữa, xung quanh thành, còn có các hào rộng. Khi đi sâu vào trong thành, bạn sẽ được tham quan những thiết kế độc đáo như nhà công đồng, cột cờ, các pháo đài và kho thuốc súng,…

Trải qua theo thời gian, thành cổ Bắc Ninh đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay các công tác tu bổ, sửa chữa chưa thực sự được tỉnh Bắc Ninh chú trọng để xứng tầm với giá trị lịch sử văn hóa.

Địa chỉ tại làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).

4. Chùa Bút Tháp

Có lẽ khá nhiều người biết rằng, Bắc Ninh là vùng đất của chùa chiền, đền miếu. Do đó, khi nhắc đến các địa điểm du lịch Bắc Ninh, chúng ta hãy cùng đến với một ngôi chùa nổi tiếng Chùa Bút Tháp. Ngôi chùa này chính là điểm hành hương của nhiều phật tử và du khách bốn phương. Dù có lịch sử lâu đời nhưng Chùa Bút Tháp vẫn giữ được khá nguyên vẹn lối kiến trúc sơ khai ban đầu.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-4

Ngoài ra, chùa có khuôn viên khá rộng, nổi tiếng với tượng Phật Bà Quân Âm nghìn mắt, nghìn tay được làm bằng gỗ lớn nhất nước ta. Khi nhìn từ xa chùa giống như một cây bút nên được gọi là chùa Bút Tháp.

Hơn nữa, quần thể kiến trúc chùa Bút Tháp như một ốc đảo dài tọa lạc trên một cánh đồng sóng lúa mênh mông. Hiện nay, chùa Bút Tháp vẫn giữ trong mình những giá trị đặc sắc được tích tụ trong mỗi quá trình tồn tại của mình. Vì thế, đây là điểm du lịch hấp dẫn mỗi khi du khách đến với Bắc Ninh.

Địa chỉ tại Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh

5. Làng Đình Bảng- địa điểm du lịch Bắc Ninh tuyệt đẹp

Thêm một địa điểm du lịch Bắc Ninh nữa không thể nhắc tới là Làng Đình Bảng. Ngôi làng này nằm trong huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây gây chú ý với ngôi đình được làm hoàn toàn bằng gỗ lim và được giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc cách đây 300 năm.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-5

Hơn nữa, làng Đình Bảng có lối kiến trúc đồ sộ với mái dài, lợp ngói mũi hài dày bản, rộng khổ. Đồng thời, góc mái tức “tàu đao” làm cong uốn ngược. Không những thế, trên 28 chiếc kẻ hiên là 28 đầu rồng, mỗi đầu mang một vẻ sinh động. Đặc biệt, tòa đại đình được xây trên nền cao ba bậc đá xanh bao quanh. Đây chính là ngôi đình có lối kiến trúc đình làng độc đáo bậc nhất Việt Nam.

Địa chỉ tại làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

6. Làng Diềm - Địa điểm du lịch Bắc Ninh thú vị

Nếu như bạn cảm thấy chán ghét cuộc sống thành thị xô bồ, ngột ngạt với những tòa nhà chọc ngất trời thì hãy thử đến Làng Diềm. Đây là một địa điểm du lịch Bắc Ninh cực kỳ hay ho, giúp bạn được trở về với những nét thân thuộc của Việt Nam xưa.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-6

Ấn tượng đầu tiên khi bạn đặt chân đến đây là cảm giác thân quen, gần gũi giữa một không gian thoáng tĩnh và yên bình của vùng thôn quê. Khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh cây đa, giếng nước và sân đình. Cùng với hàng cây xanh rủ bóng xuống hồ nước trong vắt.

Khi nhắc đến Bắc Ninh, chúng ta sẽ nhớ đến những làn quan họ, với những liền anh, liền chị duyên dáng. Và nét đặc trưng, độc đáo nhất của du lịch làng Diềm chính là “nghề chơi” quan họ. Đặc biệt, người dân làng Diềm còn luôn tự hào vì nghệ thuật và phong cách ca hát Quan họ vừa cổ xưa, độc đáo cũng như vừa phong phú, điêu luyện.

Địa chỉ tại Làng Diềm, xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

7. Làng tranh Đông Hồ

Có lẽ ai trong số chúng ta vẫn còn nhớ bức tranh đông hồ chú lợn âm dương hồi đi học. Thực tế, làng tranh Đông Hồ là dòng tranh dân gian có từ lâu đời ở nước ta, được khắc trên giấy gió. Đến nay, tranh Đông Hồ không còn được thịnh như trước.Tuy nhiên mỗi khi được ngắm nhìn, ta vẫn thấy nét gì đó thật Việt Nam.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-7

Chắc hẳn tranh Đông Hồ thì nhiều bạn biết đến nhưng có thể sẽ không biết làng tranh Đông Hồ nằm ở tỉnh Bắc Ninh phải không nào. Nếu như bạn là người yêu thích các giá trị văn hóa và ưa hoài niệm, khi đến với làng tranh Đông Hồ bạn sẽ được chứng kiến tận mắt quy trình làm tranh độc đáo của dòng tranh dân gian nổi tiếng một thời.

Địa chỉ tại thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

8. Đền Bà Chúa Kho – địa điểm du lịch Bắc Ninh thu hút khách du lịch

Nếu là một người con đất Bắc, từ trẻ nhỏ cho đến người già, chắc hẳn dù chưa từng được đến đến thăm nhưng đều đã nghe qua tên đền Bà Chúa Kho. Đây là một ngôi đền từ lâu đã nổi tiếng là ngôi đền thờ mẫu linh thiêng. Đồng thời, luôn được người dân tin là một trong những ngôi chùa xin lộc nổi tiếng nhất của miền Bắc.

dia-diem-du-lich-bac-ninh-8

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, ngồi chùa này thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan, trẩy hội. Vì thế, đi lễ đền Bà Chúa Kho dịp đầu năm đã trở thành thói quen của nhiều người. Thậm chí, cảnh tượng hàng ngàn khách thập phương trong cả nước kéo đến chiêm bái, thắp hương và dâng phẩm vật đã không còn quá xa lạ.

Địa chỉ tại Cổ Mễ, P. Đáp Cầu, Bắc Ninh

Trên đây là những thông tin chia sẻ về top 8 địa điểm du lịch Bắc Ninh đẹp nhất níu chân du khách mà bạn nhất định phải check-in tại “thành phố di sản”. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không nhanh chóng trải nghiệm những địa điểm du lịch Bắc Ninh này nhỉ? Chúc bạn sẽ có chuyến đi tuyệt vời cùng người bạn và những người thân yêu của mình nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Khánh Vy

Khám phá trải nghiệm du lịch từ mọi miền đất nước với hàng nghìn văn hóa ẩm thực khác nhau, chỉ nghe thôi đã thấy thật thú vị. Và nếu như bạn đang có kế hoạch du lịch tới một địa danh nổi tiếng nhưng chưa thật sự hiểu nhiều về nơi đó, vậy thì hãy để Khánh Vy mang đến cho bạn một chuyến đi đầy trải nghiệm bằng những thông tin và gợi ý thú vị về các vùng đất mới mẻ này nhé.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều