Cách làm xíu mại người Hoa thơm ngon chuẩn vị cực kì dễ làm

Xíu mại người Hoa chính là món xíu mại chính gốc, một trong những món Dimsum của người Hoa. Ở Việt Nam món xíu mại này đã được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam mà thôi. Xíu mại người Hoa cũng không khác gì món xíu mại tôm thịt, cái khác là nó được bao bọc bằng một lớp vỏ bằng bột và trứng hấp cùng. Thường thì món này người Hoa sẽ chấm cùng phần nước tương pha cùng ít sa tế cay chứ không ăn cùng với sốt cà chua như món xíu mại của người Việt chúng ta. Vậy cách làm xíu mại người Hoa là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Cách làm xíu mại người Hoa nhân tôm thịt đậm đà

Là một món ăn cùng họ với những món điểm tâm. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Sài Gòn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ hiện nay. Những miếng xíu mại nhỏ nhắn trong chiếc nồi hấp nghi ngút khói đã trở thành một nét đẹp của văn hóa ẩm thực độc đáo đường phố. Chỉ cần bạn đi vào những ngõ nhỏ, hẻm bán đồ ăn vặt là bạn sẽ bắt gặp ngay được hình ảnh tốp 5, tốp 3 các bạn trẻ ngồi ăn xíu mại cùng nhau. Có thể nói, xíu mại đang dần trở thành một trong những món ăn vặt có thể “gây nghiện” nhất cho rất nhiều người bởi nó là được ưa chuộng ở hầu hết mọi lứa tuổi.

cach-lam-xiu-mai-nguoi-hoa-1

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món xíu mại người Hoa

  • 250g Tôm tươi
  • 250g Thịt heo bằm
  • 1 muỗng cà phê Bột bắp
  • 1 muỗng cà phê Rượu trắng
  • 2 cái Nấm mỡ
  • 10g Gừng
  • 2 nhánh Hành lá
  • 20g Đậu Hà Lan
  • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1 muỗng cà phê Dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1 muỗng cà phê Dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê Tiêu
  • 1 muỗng cà phê Nước tương

2. Cách làm xíu mại người Hoa đơn giản

Bước 1: Tôm cần được băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá và nấm mỡ thái nhỏ. Cho đường, tiêu dùng cùng với bột bắp, nước tương, nước sôi và rượu vào trong chén, trộn đều để được phần nước ướp xíu mại.

Bước 2: Trong tô khác, hãy cho tôm vào ướp cùng với muối và dầu ăn trong vòng khoảng 5 phút. Tiếp theo, các bạn cho tiếp thịt heo cùng với hành, nấm băm nhỏ, lấy khoảng 3/4 chỗ tôm cùng một chút gừng băm. Đổ nước ướp đã được pha vào. Ướp khoảng 5 phút để cho các nguyên liệu ngấm đều các gia vị.

XEM NGAY:  Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon cay nồng cực đưa cơm tại nhà

Bước 3: Cho phần nhân bánh vào vỏ rồi gói lại. Bạn hãy gói sao cho thật nhẹ nhé để vỏ bánh không bị rách ra như vậy bánh sẽ nhìn đẹp mắt hơn.cach-lam-xiu-mai-nguoi-hoa-2

Bước 4: Dùng cọ để quét chút dầu ăn vào đáy khay để chống dính. Xếp từng chiếc bánh xíu mại vào khay rồi thấm thêm chút nước lên vỏ bánh để bánh không bị khô trong quá trình hấp bánh. Cho thêm đậu Hà Lan lên trên bánh dùng để trang trí rồi bắt đầu hấp. Hấp trong nồi hấp điện hoặc xửng hấp khoảng 12 phút ở nhiệt độ trung bình để cho xíu mại chín kỹ. Sau đó vớt ra và thưởng thức thôi.

Tham khảo: Tổng hợp 10 cách làm chả cá thơm ngon dòn dai như nhà hàng

3. Những lưu ý về món xíu mại nhân tôm

Cách thưởng thức đúng món xíu mại nhân tôm, món này thường dùng nước chấm với xì dầu pha một chút tương ớt sẽ ngon hơn nhé. Chú trọng những ai không nên ăn tôm?

  • Người bị đau mắt đỏ: theo nhiều bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Không nên cho trẻ bị đau mắt đỏ ăn tôm, khi cho bé ăn tôm, mẹ hãy nên bóc bỏ toàn bộ vỏ.
  • Người có hàm lượng cholesterol quá cao: Trong 100gr tôm có chứa đến 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai đang có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay đang có tiền sử các bệnh mà liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
  • Người đang bị bệnh hen suyễn: Ăn tôm có thể gây kích ứng ngay vùng họng, co thắt phần cơ khí quản. Vì thế, những người đang bị hen suyễn tốt nhất là không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.

Bên cạnh đó, trong cách làm xíu mại người Hoa bạn cũng cần chú ý trong quá trình chế biến tôm cần tránh những thực phẩm sau:

  • Đậu nành: Đậu nành là nguyên liệu rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả, nhưng khi ăn kèm với tôm sẽ gây tình trạng khó tiêu và các triệu chứng khác.
  • Bí đỏ: Bí đỏ thường có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị bệnh hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm thì có tính ấm, có các công dụng như bổ thận tráng dương, tiêu đờm, bổ khí kiện vị,chống ung thư và các công dụng khác; nếu trong cách làm xíu mại người Hoa bạn kết hợp hai loại thực phẩm có đặc tính và hương vị này lại với nhau, sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ, tổn hại nhất định tới sức khỏe con người.
  • Ớt: Tôm không nên ăn cùng với ớt, nếu ăn chung không những sẽ làm thấp đi giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc, cho nên tốt nhất là đừng ăn chung. Đây cũng chính là lý do trong phần hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chúng tôi không hề đề cập đến nguyên liệu ớt đấy.
XEM NGAY:  Cách làm bánh xèo miền Tây vừa giòn vừa thơm ngon chuẩn vị

Đọc tiếp: Cách làm thịt kho tàu truyền thống trọn vị ngon đúng điệu

Cách làm xíu mại người Hoa nhân tôm gà siêu ngon

Bên cạnh việc hướng dẫn bạn cách làm xíu mại người Hoa nhân tôm thịt thì tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xíu mại người Hoa nhân tôm gà cũng không kém phần ngon miệng sau đây:

Bước 1: Sơ chế tôm, tôm sau khi mua về cắt bỏ đi đầu đuôi, lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhuyễn

Bước 2: Nấm hương mua về ngâm nở, rửa sạch, vắt khô nước rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Làm sốt chấm bằng cách cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 15gr tỏi băm nhuyễn, 3 muỗng canh giấm gạo, 1/2 muỗng cà phê đường. Khuấy cho đều tất cả nguyên liệu hòa quyện.cach-lam-xiu-mai-nguoi-hoa-3

Bước 4: Cho vào tô khoảng 300gr thịt gà xay, 150gr tôm, 8gr nấm hương cắt nhỏ, 5gr tỏi băm, 34gr hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng băm, 4 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều trên cho nguyên liệu hòa quyện.

Bước 5: Đến bước gói xíu mại trong cách làm xíu mại người Hoa. Cắt 4 góc của phần vỏ bánh hoành thánh. Phết lên 1 lớp nước mỏng ở rìa vỏ bánh, cho nhân vào trong giữa rồi túm các mép bánh lại sao cho dính chặt vào nhân. Cuối cùng, cho vào 1 ít cà rốt bào mỏng lên trên mặt xíu mại là xong.

Bước 6: Nấu một nồi nước sôi, đặt một chiếc xửng hấp lên rồi phết dầu mè xung quanh mặt xửng. Sau đó, xếp xíu mại vào trong, đậy nắp và hấp chín trên lửa vừa trong 15 phút.

Bước 7: Xíu mại sau khi hoàn thành sẽ mềm mềm, dễ ăn với phần nhân rất bùi vị, cà rốt ngọt thanh chấm cùng nước sốt chua nhẹ, thơm ngon đến khó cưỡng.

Gợi ý: Top 10 món ăn vặt Sài Gòn giá rẻ cực nổi tiếng với giới trẻ

XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Cao Bằng Cực Kì Ngon Bạn Nên Ăn Thử 1 Lần

1. Cách chọn mua tôm tươi ngon

Trong cách làm xíu mại người Hoa thì cách chọn mua tôm là phần rất quan trọng bởi chúng quyết định tất cả mùi vị của món ăn bạn.

Tôm tươi ngon chân của chúng sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào phần thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu và lỏng lẻo.

Chú ý nên mua tôm có phần thân hơi cong, thịt thật săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm còn dính chặt vào thân.

cach-lam-xiu-mai-nguoi-hoa-4

Không nên mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất đi vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã rất lâu, đã được ngâm qua chất bảo quản.

2. Mẹo lấy chỉ tôm nhanh

Mẹo lấy chỉ tôm nhanh sẽ hỗ trợ trong quá trình thực hiện cách làm xíu mại người Hoa một cách nhanh chóng hơn.

Cách 1: Bóc vỏ phần đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi thì dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo hãy dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.

cach-lam-xiu-mai-nguoi-hoa-5

Cách 2: Tôm sau khi đã được rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra ngoài, loại bỏ.

Cách 3: Rửa sạch tôm rồi dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ để lộ ra chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

3. Cách chọn mua vỏ hoành thánh

Hoành thánh cũng là một nguyên liệu không kém quan trọng trong cách làm xíu mại người Hoa. Vỏ hoành thánh thường sẽ có màu vàng sáng và mang mùi hương đặc trưng từ phần trứng và bột. Lớp bột bao ngoài phần vỏ không quá khô, vỏ bánh cần mềm dẻo.

Các loại vỏ bán tại các chợ thường chỉ nên được sử dụng trong ngày và không để chúng qua ngày được vì vỏ sẽ bị khô khó gói. Vì thế bạn nên tranh thủ đi sớm và mua được vỏ hoành thánh để nấu ăn được ngon nhất nhé.

Với 2 cách làm xíu mại người Hoa mà Đánh Giá Tốt vừa hướng dẫn, bạn chắc chắn sẽ có được món xíu mại thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức cùng với gia đình. Đây là món ăn vô cùng ngon và bổ nên bạn hãy làm thử món này theo công thức ở trên để có thể thưởng thức hương vị của những chiếc bánh xíu mại do chính tay bạn làm xem như thế nào nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào sả ớt cay nồng cực kì thơm ngon khó cưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password