Cách làm xíu mại siêu ngon cực đơn giản ăn kèm với bánh mì

Tiết trời đang se lạnh mà ngồi nhâm nhi được chén xíu mại nóng hổi thì tuyệt vời lắm, từng viên xíu mại ăn vào vừa mềm vừa béo thích hợp làm món mặn ăn kèm cơm trắng hoặc có thể ăn cùng với bánh mì. Hơn nữa xíu mại còn hỗ trợ cho bạn đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho cả ngày dài. Hãy cùng Đánh Giá Tốt xem qua tất tần tật các cách làm xíu mại sẽ có trong bài viết này, từ truyền thống cho đến xíu mại miền Nam.

Cách làm xíu mại truyền thống

Xíu mại truyền thống là món ăn chuẩn vị nhất và cách làm xíu mại truyền thống cũng khá đơn giản như sau:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr thịt heo bằm sẵn
  • 1 quả trứng gà, ½ củ sắn, ⅓ bánh mì đặc ruột và 3 quả cà chua.
  • Hành tây, hành khô, ngò rí, tỏi, ớt, hành lá.
  • Các loại gia vị: Nước mắm, mì chính, tiêu, hạt nêm, tương cà chua, dầu mè, xì dầu.

cach-lam-xiu-mai-1

2. Sơ chế nguyên liệu làm xíu mại

  • Củ sắn phải lột vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ và chần nước sôi trong 30 giây rồi vớt ra để ráo.
  • Cà chua đem rửa sạch và đem đi băm nhỏ.
  • Các loại rau củ: hành lá, hành tây, hành khô, tỏi lột vỏ, rửa sạch xong rồi băm nhuyễn.
  • Tỏi sau khi đã được băm thì sẽ phi thơm vàng cùng 1 chút dầu rồi vớt ra.
  • Nếu bạn dùng nguyên liệu thịt nạc thì bạn cần phải rửa sạch và tiến hành băm thịt hay xay thịt, nếu mua thịt băm thì bạn sẽ bỏ qua công đoạn này.

3. Thực hiện làm xíu mại

Bước 1: Trộn thịt băm cùng với tất cả các loại rau củ đã sơ chế cùng gia vị theo công thức sau: ½ thìa nước mắm, ½ thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa đường, thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè và ⅓ bánh mì đã bóp vụn, sau đó cho vào 1 quả trứng gà vào để tạo sự kết dính. Trộn đều và để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và ướp trong 15 phút.

Bước 2: Chia đều hỗn hợp thịt thành nhiều phần bằng nhau và vo chúng lại thành những viên tròn.

Bước 3: Tiến hành hấp chín các viên xíu mại trong 20 đến 25 phút để giữ được vị ngọt của thịt và bớt dầu mỡ. Trong lúc chờ hấp, chúng ta nên làm sốt cà chua bằng cách phi thơm phần hành khô rồi cho cà chua đã băm vào đảo đều. Thêm vào một ít nước, 2 thìa tương cà và nêm gia vị cho vừa ăn. Chờ nước sốt thật sánh lại thì cho xíu mại đã chín vào, để nhỏ lửa sao cho nước sốt ngấm vào xíu mại.

XEM NGAY:  Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, thơm béo ngon miệng

Bước 4: Trình bày món ăn ra đĩa và cho một chút hạt tiêu và vài nhánh ngò rí để tạo điểm nhấn.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bột Lọc Huế Nhân Tôm Thịt Tươi Ngon Đúng Vị

Cách làm xíu mại sốt cà chua siêu ngon

Xíu mại sốt cà chua thường được ăn kèm với bánh mì hay ăn cùng với spaghetti. Và nước sốt cà chua cùng với xíu mại cũng không giống như sốt cà chua bình thường mà chúng có hương vị thơm ngon hơn hẳn. Vậy cách làm xíu mại này có khó không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

cach-lam-xiu-mai-2

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g Thịt ba chỉ.
  • 1 củ Hành tây, 1/4 ổ Bánh mì, 1 muỗng cà phê Tỏi băm, 4 cái Nấm mèo, 2 muỗng cà phê Hành tím băm.
  • 2 muỗng cà phê Hạt nêm, 2/3 muỗng cà phê Muối, 3 muỗng cà phê Đường trắng, 1 nhánh Hành lá.
  • 1 muỗng canh Dầu ăn, 1 muỗng canh Sốt cà chua, 2/3 muỗng cà phê Tiêu

2. Hướng dẫn cách làm xíu mại sốt với cà chua

  • Bước 1: Cắt nhỏ thịt và hành tây cho vào máy xay nhuyễn. Nấm mèo thì ngâm nở và băm nhỏ. Sau đó, đem hỗn hợp vừa xay trộn này với tỏi băm, hành tím băm, hạt nêm, muối, nấm mèo,đường và tiêu.
  • Bước 2: Cuối cùng, hãy xé nhỏ bánh mì, cho vào trộn đều lên rồi để chúng yên khoảng 5 phút cho bánh mì nở ra và tạo độ kết dính trong hỗn hợp.
  • Bước 3: Thoa ít dầu ăn lên tay để chống dính và vắt hỗn hợp thành từng viên xíu mại đều nhau.
  • Bước 4: Đem hấp chín xíu mại rồi cho ra để nguội.

Đọc tiếp: Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

Cách làm xíu mại Đà Lạt chuẩn vị

Xíu mại Đà Lạt cũng là một món ăn đặc trưng của nơi đây và cách làm xíu mại Đà Lạt như sau:

cach-lam-xiu-mai-3

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 1/2kg.
  • Hành lá: 1 bó nhỏ.
  • Hành tím: 2 củ loại vừa.
  • Gia vị: muối, tiêu, mì chính, đường, bột ớt, dầu hạt điều,…

2. Hướng dẫn cách làm xíu mại Đà Lạt

Bước 1: Rửa thật sạch thịt ba chỉ qua nhiều lần nước bạn để cho ráo nước rồi cho vào xay nhuyễn cùng với đầu hành và hành tím cho chúng thật thơm. Sau đó, ướp cùng với một ít gia vị: đường, tiêu, nước mắm sao cho hợp khẩu vị và trộn đều lên. Bạn sẽ để đó trong vòng 30 phút để gia vị được thấm sâu vào thịt.

Bước 2: Hết thời gian để ướp thịt, bạn viên phần thịt đã được ướp kĩ thành những viên tròn đều nhau, kích thước của viên thịt to nhỏ thì tùy sở thích của bạn nhưng phải đảm bảo nén viên thịt thật chặt.

XEM NGAY:  4 Cách làm cà tím xào siêu ngon cực đưa cơm, đơn giản tại nhà

Bước 3: Làm sạch hành lá, loại bỏ đi phần lá hành bị khô, bị úa vàng và hỏng. Sau khi hành được rửa sạch, ráo nước bạn thái hàng thành những khúc ngắn.

Bước 4: Để nồi nước xíu mại có được một màu đẹp mắt, bạn nên cho hạt điều vào phi cùng dầu ăn để lấy phần màu đỏ. Sau khi hạt điều đã ra được hết màu, bạn vớt phần hạt ra ngoài rồi cho hành lá, ớt bột vào cùng phi thơm với dầu hạt điều.

Bước 5: Khi hàng chuyển sang màu tái và đã có mùi thơm, cho vào nồi nước khoảng 700ml nước nóng vào nồi hành lá bạn đang phi. Cuối cùng nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi lần lượt cho từng viên xíu mại đã chuẩn bị vào nồi nước đun sôi cùng. Khi nồi nước dùng đã sôi tới, bạn hạ lửa thấp và ninh nhừ thịt thêm trong 5 – 10 phút. Lúc này nêm nếm lại cho phần nước dùng của bạn vừa ăn hẳn rồi tắt bếp.

Gợi ý: Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản

Cách làm xíu mại thịt bò mềm thơm

Xíu mại thịt bò là món ăn với hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt bò sẽ giúp bạn thay đổi được khẩu vị cho bữa ăn của mình. Cùng chúng tôi khám phá cách làm xíu mại thịt bò với những bí quyết cực kỳ độc đáo được sưu tầm từ các siêu đầu bếp.

cach-lam-xiu-mai-4

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: 450g.
  • Tỏi khô: ½ củ.
  • Ớt tươi: 1 trái.
  • Hành tây: 2 củ.
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ.
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
  • Nước mắm: ½ muỗng canh.
  • Mật ong: ½ muỗng canh.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt sau khi được rửa sạch, bạn cho vào máy xay để xay nhuyễn.
  • Hành tây phải bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
  • Ngò rí nhặt gốc ra, rửa sạch, để ráo và cũng thái nhỏ.
  • Gừng tươi cạo đi phần vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và cũng băm nhỏ ra.

3. Hướng dẫn cách làm xíu mại thịt bò

Bước 1: Vo viên xíu mại lấy dầu ăn thoa vào lòng bàn tay để chống dính, múc ra một muỗng thịt xay vào rồi vo tròn chúng lại, đặt ra đĩa. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu vào.

Bước 2: Chiên xíu mại thịt bò: Bắc chảo lên bếp cùng với lượng dầu vừa đủ để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên trong 5 phút cho thịt được chín vàng, sau đó gắp chúng ra để ráo dầu. chiên xíu mại thịt bò

XEM NGAY:  Top 10 tiệm bánh sinh nhật Yên Bái mẫu đẹp nhất định bạn phải thử

Bước 3: Làm nước sốt với ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát nhỏ. Bạn cho hết tất cả các nguyên liệu làm nước sốt cho vào tô, bao gồm: nước mắm, nước lọc, nước tương, tương đen, khuấy đều, cho ớt thái nhỏ vào trong là xong.

Bước 4: Cho xíu mại thịt bò ra một chiếc đĩa, trang trí với rau thơm, rưới nước sốt lên trên cùng rồi ăn với cơm trắng, cà chua sống.

Tham khảo: Cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà siêu ngon cực đơn giản

Cách làm xíu mại miền Nam ngon đúng điệu

Xíu mại miền Nam là cái tên hay được nhắc đến trong các bữa ăn bởi hương vị thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và vô cùng hấp dẫn.

cach-lam-xiu-mai-5

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600 gr thịt ba chỉ băm nhỏ
  • 2 bát cơm nước hầm xương, ½ ổ bánh mì
  • Gia vị: Hành tây, hành tím, tỏi, đường, nước mắm, muối, mì chính, dầu điều, dầu ăn…

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
  • Hành tím cũng lột vỏ, băm nhuyễn và trộn đều với các loại gia vị nước mắm, mì chính, tiêu, dầu điều, muối, dầu ăn với lượng vừa đủ.
  • Bánh mì đem bóp vụn.

3. Hướng dẫn cách làm xíu mại miền Nam

Bước 1: Trộn đều thịt băm và phần vụn bánh mì rồi cho một chút dầu ăn. Cho phần hành tím đã được trộn gia vị vào và ướp trong 15 phút.

Bước 2: Tiến hành ướp phần nguyên liệu và vo hỗn hợp thịt thành những viên tròn bằng nhau. Có thể dùng chút dầu ăn để thao tác nặn tròn dễ hơn và nhớ phải tạo sự kết dính tốt, tránh để thịt bị rã dưới nhiệt độ cao khi hấp.

Bước 3: Vo tròn thành những viên xíu mại thật đều nhau. Hấp chín các viên xíu mại này trong 20 đến 25 phút. Phi thật thơm hành khô xào cùng cà chua bằm hoặc tương cà rồi cho 2 bát nước hầm xương vào. Nấu cho đến khi nước sốt sánh lại thì tiếp tục bỏ xíu mại đã hấp chín vào cho thấm phần nước sốt và nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Xếp xíu mại ra ngoài đĩa cùng một vài nhánh hành ngò, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh mì.

Xíu mại là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thịnh soạn của những gia đình Việt. Với 5 cách làm xíu mại đơn giản và thơm ngon trên, Đánh Giá Tốt chúc bạn có thể tạo ra một bữa ăn thật tuyệt vời cho gia đình mình.

Đừng bỏ lỡ: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password