Cách làm sốt dầu trứng ngon bất bại, chỉ trong 10 phút, thành công ngay lần đầu

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 338

Sốt dầu trứng là một loại sốt được chế biến từ dầu và lòng đỏ trứng gà. Bạn thường thấy sốt dầu trứng có trong món bánh hoặc món tráng miệng. Để thực hiện thành công cách làm sốt dầu trứng, mời bạn tham khảo bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết và cụ thể nhất.

1. Nguyên liệu cho món sốt dầu trứng

Sốt dầu trứng mang vị béo ngậy với màu vàng óng trong veo khiến bao trái tim ẩm thực đổ gục. Nó chính là mấu chốt để gắn kết tất cả các thành phần của bánh lại với nhau và gây ấn tượng khó quên cho vị giác người thưởng thức. Vậy, cách làm sốt dầu trứng có dễ dàng không?

cach-lam-sot-dau-trung-1

Không tốn quá nhiều thời gian và cũng không cần quá nhiều dụng cụ, nguyên liệu phức tạp. Chỉ với 15 phút, từng bước làm từ từ và cẩn thận bạn chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên, công việc đầu tiên trước khi vào bếp làm dầu sốt trứng chúng ta cần chuẩn bị các phần nguyên liệu như sau:

  • Trứng gà: 2 quả (tách lấy 2 phần lòng đỏ)
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 25g
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 140-180ml

Những dụng cụ nhà bếp cần có như: Tô lớn, đũa, máy đánh trứng, que đánh trứng...

2. Các bước làm sốt dầu trứng

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn tiến hành các bước làm sốt dầu trứng. Sẽ có 02 bước để đơn giản, nhanh gọn để thực hiện thành công món ăn này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-sot-dau-trung-2

Đối với trứng gà:

  • Để sốt dầu trứng có màu vàng đẹp mắt thì nên chọn trứng có phần lòng đỏ đậm và chọn gà ta. Như vậy, nước sốt thơm hơn và ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên thì bạn cũng có thể dùng trứng gà ở siêu thị cũng không sao cả.
  • Cần lấy trứng gà ra ngoài trước 30 phút nếu như bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cần lưu ý, khi bắt đầu làm trứng thì trứng phải ở nhiệt độ phòng.
  • Khi tách lòng đỏ trứng cần cẩn thận để không làm vỡ. Nếu như dính lòng trắng trứng sẽ khiến nước sốt bị đục và trông mất thẩm mỹ. Vậy nên, phải tách hoàn toàn lòng trắng đi.

Đối với dầu ăn:

  • Một số bạn làm sốt dầu trứng có mùi tanh, hôi đó có thể là do sử dụng loại dầu không phù hợp. Tốt nhất, nên chọn các loại dầu như dầu đậu nành, dầu hạt cải hay dầu gạo. Tránh dùng các loại dầu có mùi đậm như dầu oliu hay dầu đậu phộng.
  • Để loại bỏ được hoàn toàn mùi dầu, bạn cần lấy dầu ra bát và để ra ngoài khoảng 2 tiếng hoặc qua đêm. Như vậy, dầu bay mùi và cũng làm hạn chế mùi tanh, hôi.

Bước 2: Đánh sốt dầu trứng

cach-lam-sot-dau-trung-3

Chuẩn bị 1 chiếc âu, cho lòng đỏ trứng gà, chút muối, đường (bỏ ít hay nhiều tùy theo sở thích), nước cốt chanh (hoặc có thể thay thế bằng nước quất). Tất cả những nguyên liệu này đánh đều lên để hòa quyện vào với nhau.

Lưu ý: Cần phải đánh trứng theo một chiều nhất định. Làm như vậy sẽ hạn chế trứng bị vữa và giúp tiết kiệm thời gian làm sốt hơn.

Chuẩn bị một chiếc tô khác, có kích thước lớn hơn âu vừa dùng ở trên và đổ 1 chút nước nóng khoảng 80 độ C vào. Đặt chiếc âu trứng này vào bên trong tô tầm 1 phút đồng hồ. Khi thấy âu trứng ấm dần lên thì nhanh tay đánh tan trứng. Ở bước này, bạn có thể sử dụng máy đánh trứng, nhưng phải đánh ở tốc độ lớn nhất.

Khi đã thấy các nguyên liệu tan hết thì nhấc âu hỗn hợp ra khỏi chiếc tô. Tuy nhiên, sau đó vẫn cần đánh trứng thêm 1 phút nữa để đường được hòa tan.

Cho thêm dầu ăn vào hỗn hợp và đánh đều (nên nhớ chỉ cho từng thìa vào một chứ không đổ hết cùng một lúc vì hỗn hợp khó hòa quyện và dễ bị vữa). Khi thấy trứng và dầu ăn hòa quyện với nhau thì mới cho thìa dầu tiếp theo.

Lượng dầu cho vào sốt sẽ phụ thuộc vào kích cỡ lòng đỏ trứng gà. Vì thế, khi thấy sốt đạt đến độ trong và đặc như mong muốn.

3. Thành phẩm, lưu ý khi làm sốt dầu trứng

cach-lam-sot-dau-trung-4

Sốt dầu trứng vừa hoàn thành với sắc màu cực kỳ bắt mắt. Màu vàng trong cực mịn, khi ăn có vị thơm béo và hơi ngọt mặn. Bạn nên cho sốt vào túi bắt kem để khi thêm vào các món bánh sẽ dễ dàng hơn.

Nếu như chưa sử dụng ngay hoặc không dùng hết thì có thể bảo quản trong hộp kín ở trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ trong vòng 7 ngày. Trước mỗi lần sử dụng, chỉ cần bỏ sốt ra tầm 15 phút thì sốt dầu trứng sẽ mềm lại như ban đầu.

Với sốt dầu trứng, mỗi sáng bạn chỉ cần làm nóng bánh mì, thêm dầu sốt và chà bông vào trong bánh là đã hoàn thành bữa sáng nhanh gọn. Nếu thích vị béo ngậy, thì bạn có thể cho thêm một chút bơ.

Lưu ý:

  • Nên chọn mua trứng có lớp vỏ nhiều hạt li ti nổi trên bề mặt. Đây mới là những quả trứng ngon và nhiều dinh dưỡng.
  • Kiểm tra trứng mới bằng cách lắc chúng. Nếu khi lắc có tiếng rung thì đây là trứng cũ.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra trứng mới bằng cách soi trứng dưới ánh sáng. Nếu thấy các buồng khí nhỏ và một vòng tròn lòng đỏ thì đây là trứng mới.

4. Một số món ăn kèm sốt dầu trứng cực ngon

Sốt dầu trứng được kết hợp với rất nhiều món ăn để tăng khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Bạn có thể cho vào bánh bông lan trứng muối, bánh mì, sandwich, bánh tráng nướng... Khi ăn cùng sốt dầu trứng bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy hòa quyện hoàn hảo vào món ăn mà không hề bị ngấy.

cach-lam-sot-dau-trung-5

Quả thực, cách làm sốt dầu trứng không hề quá khó phải không? Với hướng dẫn chi tiết của công thức này, chỉ cần bạn kiên nhẫn và thực hiện đúng thì chắc chắn sẽ thành công. Còn ngại ngần gì nữa mà không bắt tay vào làm món sốt dầu trứng thôi nào!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều