5 Cách làm tương ớt truyền thống, Huế ngon, đậm vị, bảo quản lâu

Tương ớt là gia vị không thể thiếu trong gia đình của chúng ta, tương ớt sẽ có nhiều loại khác nhau tùy theo khẩu vị của mọi người và tùy theo từng vùng miền mà có các loại tương ớt cho phù hợp như tương ớt chua ngọt, tương ớt rim của miền Trung hay thậm chí còn có cả tương ớt của Hàn Quốc,… Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tương ớt tại nhà ngon, an toàn và hợp vệ sinh.

1. Cách làm tương ớt truyền thống

Tương ớt đã quá đỗi quen thuộc với mọi người với những món rán, món chiên thì không thể thiếu tương ớt truyền thống nhưng mua ở ngoài không đảm bảo vệ sinh lại không ngon không phù hợp với khẩu vị của gia đình, vì vậy chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm tương ớt truyền thống ngon, tròn vị. Các nguyên liệu để làm tương ớt truyền thống gồm có: Đầu tiên là ớt tươi là 300g, cà chua: 3 quả, tỏi: 1 củ, đường : 1 muỗng cà phê nếu nhà bạn thích ăn tương ớt hơi ngọt thì nên cho thêm một xíu đường, dấm ăn 1 thìa, bột năng, dầu ăn và cuối cùng cần phải có chai hoặc hũ để đựng thành phẩm đặc biệt phải có nắp đậy.

cach-lam-tuong-ot-1

Các bước chi tiết làm tương ớt kiểu truyền thống sẽ có trình tự như sau:

Bước 1: Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu làm tương ớt

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng, bạn phải sơ chế nguyên liệu thật sạch và thật kỹ thì như thế tương ớt của bạn mới đảm bảo được vị ngon mà còn an toàn vệ sinh nữa. Sau khi mua ớt tươi về thì bạn rửa thật sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút và cắt bỏ cuống ớt đi rồi cho vào rổ để ráo nước.

Tiếp theo đó thì cà chua bạn cũng rửa thật sạch, bạn nên ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút và bỏ cuống cà chua đi, sau đó thái thành các múi cau. Cùng lúc đó tỏi, bạn đem đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ. Bạn lưu ý ở bước làm tỏi này chỉ nên băm chứ không đập dập tỏi nhé, để tránh làm mất nước của tỏi.

cach-lam-tuong-ot-2

Bước 2: Tiến hành làm tương ớt truyền thống hoàn chỉnh

Bạn lấy một cái chảo sau đó đặt lên bắp và bật lửa, cho chảo thật nóng thì cho thêm một chút dầu ăn. Sau đó đợi dầu nóng già bạn cho tỏi vào phi cho thật thơm, tiếp đến cho cà chua đã cắt thành múi cau vào và cho ớt đã rửa sạch vào xào sơ qua cho thơm. Tiếp đến cho thêm một chút nước, cho hỗn hợp đun sôi và tắt bếp. Sau khi đã có hỗn hợp trên chảo bạn cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn cho mịn hỗn hợp.

cach-lam-tuong-ot-3

Khi bạn đã xay xong hỗn hợp, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ các hạt ớt và xác của vỏ cà chua. Cho hỗn hợp vừa lọc xong cho vào nồi. Đổ thêm một chút dấm ăn, thêm đường, chút muối vào khuấy và đun sôi hỗn hợp lần nữa. Ở bước này, để trở thành tương ớt hoàn chỉnh bạn nên cho thêm một chút bột năng pha loãng với nước lọc vào hỗn hợp đun sôi trên bếp, và đun sôi lại cuối cùng là tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để làm tương ớt truyền thống hoàn hảo cùng với hương vị chuẩn, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn với màu sắc đỏ cam cam vô cùng bắt mắt. Bạn nên để hỗn hợp thật nguội rồi hãy cho vào hũ thủy tinh, có đậy nắp kín để ở vào tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát vì tương ớt nhà làm không có chất bảo quản nên rất mau hư nếu bảo quản không đúng cách, cứ để tương ớt vào hủ thủy tinh có nắp đậy và lấy ra sử dụng dần.

XEM NGAY:  Top 10 Quán phở ngon ở Hà Nội nức tiếng chuẩn vị nên thử một lần

2. Cách làm tương ớt chua ngọt

Nếu bạn đã quá ngán với tương ớt truyền thống thì hãy thử đến với tương ớt chua ngọt, tuy rằng tương ớt này cách làm cũng không khác tương ớt truyền thống là mấy nhưng hương vị thì sẽ hơi chua một chút, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm tương ớt chua ngọt này nhé!

Bước 1: Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu làm tương ớt chua ngọt

Tương tự như cách làm tương ớt truyền thống thì ở tương ớt này bạn cũng cần phải có ớt, cà chua, tỏi, giấm ăn. Ớt tươi bạn đem đi rửa sạch, bỏ cuống rồi cho vào rổ để ráo nước. Cà chua cũng vậy bạn cũng rửa sạch, bỏ cuống đi, sau đó thái thành múi cau. Bạn đem tỏi đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ. Bạn lưu ý ở bước làm tỏi này chỉ nên băm chứ không đập dập tỏi nhé, để tránh làm mất nước của tỏi.

cach-lam-tuong-ot-4

Bước 2: Tiến hành làm tương ớt chua ngọt

Cho các nguyên liệu đã rửa sạch như ớt tươi, cà chua và tỏi đã sơ chế vào nồi, đổ nước vào xâm xấp nồi rồi đặt lên bếp đun sôi già trong khoảng 2 phút, sau đó vớt hỗn hợp ra. Tiếp theo đó, bạn hãy cho các nguyên liệu này vào máy xay, xay nhuyễn cùng chút nước. Với một lưu ý nhỏ là nếu bạn làm số lượng nhiều nguyên liệu thì bạn nên chia ra xay thành nhiều lần để giúp tương ớt mịn màng và nhuyễn hơn.

cach-lam-tuong-ot-5

Bước 3: Nấu tương ớt rất đơn giản

Sau khi bạn đã xay hỗn hợp, thì dùng rây hoặc mảnh vải sạch để lọc hỗn hợp nhằm loại bỏ phần bã và hạt của ớt, cà chua ra. Khi có được hỗn hợp tương ớt mịn thì cho vào nồi để nấu. Bước này bạn nêm vào 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất, 3 thìa cafe đường và 2 thìa cafe giấm ăn.

cach-lam-tuong-ot-6

Trộn thật đều hỗn hợp rồi đặt nồi lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đã sôi hoàn toàn, bạn dùng đũa khuấy thật đều tay rồi đun thêm tầm khoảng 10 – 15 phút nữa cho tương sánh lại thì hãy tắt bếp. Bạn hãy cho tương ớt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản và dùng dần nhé.

3. Cách làm tương ớt Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm tương ớt Hàn Quốc

Đầu tiên là với 500 gram ớt tươi, bạn rửa nước thật sạch vớt ớt ra rổ và để khô ráo nước rồi mới dùng dao thái xắt nhỏ ra. Tương tự với 20 gram gừng và 60 gram tỏi, bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch và cũng thái lát. T Một trái táo tươi, bạn chọn trái màu đều và đẹp, không bị dập nát nhé. Rửa sạch và dùng dao gọt sạch vỏ táo, bỏ phần hạt táo bên trong ra, cắt táo thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Tiến hành làm tương ớt bột Hàn Quốc

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Cần Thơ ngon nổi tiếng nên mua làm quà

Đầu tiên là bạn cho gừng và tỏi vào máy sinh tố xay cho nhuyễn trước, sau đó mới đổ giấm ăn vào vào máy sinh tố, xay chung cùng với gừng tỏi cho hòa quyện và cho ớt xắt vào xay chung. Tiếp theo đến là thêm táo, thêm một chút muối ăn và đường vào máy xay chung với hỗn hợp ban đầu.

cach-lam-tuong-ot-7

Cuối cùng bạn hãy cho một chút bột nếp vào máy xay , dùng muỗng khuấy thật đều hãy cẩn thận nên tắt máy trước khi cho muỗng vào khuấy, cho bột nếp hòa tan với hỗn hợp ớt xay. Sau đó, tiếp tục cho máy sinh tố xay hỗn hợp thêm khoảng 10 giây nữa cho bột hoàn toàn tan và chắc chắn không bị vón cục.

Bước 3: Tương ớt để lên men

Đặc biệt với tương ớt Hàn Quốc này chúng ta phải để vào tủ lạnh cho hỗn hợp lên men thì ăn mới đúng vị và ngon. Đổ hỗn hợp tương ớt vừa làm xong ở bước trên vào hộp nhựa, đậy nắp thật kín lại, để tương ớt không thấm nước để không bị mốc hay nổi váng lên.

cach-lam-tuong-ot-8

Chừng khoảng 1 tuần sau, tương ớt lên men sẽ rất ngon. Lúc này, bạn có thể lấy tương ớt ra để ăn kèm cùng với các món ăn chính hoặc nêm vào làm nước sốt của các món ăn cũng rất ngon và lạ miệng để cả nhà cùng thưởng thức thành quả của mình.

4. Cách làm tương ớt rim

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tương ớt rimSau khi mua ớt sừng về rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc khoảng 1 ngón tay. Còn tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước giống như ớt.

Bước 2: Tiến hành làm tương ớt rim

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, chúng ta cho ớt và tỏi vừa làm sạch ở trên cho lần lượt vào cối xay, cho tỏi vào xay nhuyễn sau đó bắc lên chảo, cho vào khoảng 100ml dầu ăn, đợi dầu nóng già thì cho tỏi vào để ở lửa vừa, phi thơm tỏi cho vàng đều rồi tắt bếp, để nguội. Tiếp theo đó, chúng ta tách tỏi và dầu ra bằng cách dùng rây lọc để tách riêng phần dầu phi và tỏi phi thành 2 chén khác nhau.

cach-lam-tuong-ot-9

Còn phần ớt đã làm sạch ở bước trên, bạn cho vào cối xay, xay cho nhuyễn và bắt đầu rim ớt. Cho phần dầu phi tỏi mới lọc vào chảo ban nãy, bật lửa vừa, đợi dầu nóng già lên thì cho hết ớt đã xay vào. Xào ớt thật đều tay khoảng 5 – 7 phút đến khi ớt đều và cho hỗn hợp sánh lại thì cho thêm 150gr đường đỏ vào, tiếp tục xào đều cho đường ngấm vào ớt và đến khi chảy nước, sôi, sệt lại thì cho thêm 100ml nước mắm ngon, đảo đều, đun hỗn hợp này thêm khoảng 2 phút nữa rồi cuối cùng cho tỏi phi lên trên. Nhanh tay trộn thật đều hỗn hợp, tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội sau đó đổ vào hũ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn, hoàn thành xong tương ớt rim.

cach-lam-tuong-ot-10

Tương ớt rim sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Mùi vị thơm ngon từ ớt hòa quyện cùng với tỏi phi vàng, óng ánh cực kỳ đặc trưng và kích thích vị giác từ vị cay cay của ớt cùng chút vị ngọt ngào từ đường. Thưởng thức kèm các món nước nóng hôi hổi như bún, phở,… vào ngày trời se se lạnh nữa thì còn gì bằng.

XEM NGAY:  Cách làm bánh tart trứng ngon hơn cả KFC cực nhanh, đơn giản ngay tại nhà

Để bảo quản tương ớt rim được ngon và lâu hơn thì sau khi làm xong bạn nên để thật nguội, cho tương ớt rim vào hộp có nắp đậy kín và bảo quản ớt nơi khô ráo hoặc là trong ngăn mát tủ lạnh. Tương ớt rim thông thường có thể dùng được trong khoảng 1 tháng hơn mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng nguyên liệu cho vừa đủ dùng, nếu để lâu thì tương ớt sẽ bị tách dầu ăn không ngon và không còn hấp dẫn.

5. Cách làm tương ớt Huế

Tương ớt Huế có mùi vị rất đặc trưng ở miền Trung nên thường được ăn kèm cùng với các món ở Huế như bún bò Huế, bánh cuốn, bánh bột lọc, bánh nậm,…Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm tương ớt Huế thơm ngon, cay nồng, đậm đà tại nhà đơn giản gồm có:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm tương ớt Huế vừa đơn giản, nhanh chóng tại nhà, trước tiên bạn đem ớt tươi đi bỏ cuống, rửa thật sạch rồi ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng tầm 15 phút.

Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa ớt sơ qua với nước và vớt ớt ra rồi để ráo nước. Còn tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ không nên đập dập tỏi.

cach-lam-tuong-ot-11

Bước 2: Tiến hàng làm tương ớt Huế

Cho toàn bộ ớt đã sơ chế vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, chú ý không xay quá nát ớt để tránh ớt bị ra nước khi làm tương, như vậy sẽ không ngon và hấp dẫn nữa. Đặt 1 cái nồi lên bếp và để lửa thật vừa, cho chảo nóng đều sau đó cho 4 muỗng dầu ăn vào rồi tráng đều mặt nồi, để dầu nóng già rồi cho tiếp 1 muỗng tỏi băm vào phi cho thơm, vàng đều. Khi tỏi dậy mùi thơm và có màu đẹp, bạn đổ ớt vừa xay ở trên vào đảo thật đều tay.

cach-lam-tuong-ot-12

Bạn nêm vào nồi thêm 100ml nước mắm ngon và khoảng 500gr đường, đảo cho thật đều tay để ớt ngấm gia vị và hòa quyện với tỏi, rồi nấu cho hỗn hợp đến khi sôi lên. Tiếp tục đun cho tới khi ớt vừa cạn nước thì hạ nhỏ lửa lại. Sau đó bạn đun thêm ít phút cho tương ớt sánh lại thì hãy tắt bếp, để thật nguội. Vậy là đã hoàn thành xong tương ớt Huế rồi đó

Bây giờ bạn hãy cho tương ớt vào hũ thủy tinh hoặc chai nhựa phải có nắp đậy, đậy thật kín nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh hay nơi thoáng mát và dùng dần. Để bảo quản được lâu hơn thì tốt nhất bạn nên đêt vào tủ lạnh vì tương ớt Huế có thể bảo quản trong tủ lạnh thì để được khoảng 4 – 6 tháng, còn nếu bảo quản bên ngoài nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời thì chỉ khoảng được 2 tháng.

Vậy là cuối cùng chúng ta đã biết được cách làm tương ớt ngon, đậm vị mà còn dễ làm tại nhà đơn giản và nhanh chóng, tự tay mình làm thì tương ớt sẽ đảm bảo độ an toàn không sợ mất vệ sinh, hợp khẩu vị, bảo quản được lâu hơn. Tương ớt sẽ giúp cho những món ăn thêm ngon miệng, góp phần làm cho các bữa tiệc hấp dẫn và độc đáo hơn đấy, hãy trổ tài làm thử tương ớt để gia đình và người thân, bạn bè cùng thưởng thức nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password