3 Cách làm khoai tây nghiền thơm béo, mềm mịn, ăn một lần là suýt xoa

Nếu bạn cảm thấy đã quá nhàm chán với những món khoai tây chiên mà mình vẫn thường xuyên ăn, vậy thì tại sao không vào bếp và trổ tài làm khoai tây nghiền thơm béo, mềm mịn, ăn một lần là suýt xoa. Hãy cùng tham khảo ngay 3 cách làm khoai tây nghiền thơm ngon, lạ miệng, đổi gió cho những ngày chán khoai tây nấu theo kiểu truyền thống cùng chúng mình trong bài viết dưới đây.

1. Cách làm khoai tây nghiền sữa tươi

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm khoai tây nghiền sữa tươi gồm: 5 củ khoai tây, 230ml sữa, 3 muỗng canh bơ cùng một chút muối và hạt tiêu mà gia đình thường sử dụng.

cach-lam-khoai-tay-nghien-1

Để có thể lựa chọn khoai tây ngon, bạn mua những củ vỏ màu đỏ hồng, ruột trắng – loại khoai này có đặc điểm hình dạng tròn, thuôn và khi sử dụng sẽ thấy có kết cấu cứng tương tự như sáp, thích hợp chế biến các món luộc, chiên, bỏ lò hoặc cắt lát làm salad, khá được ưa chuộng tại các nhà hàng, khách sạn. Hoặc nếu không, bạn có thể dùng loại khoai tây vàng phổ biến tại các khu chợ, siêu thị.

Tuy nhiên, dù chọn mua loại khoai nào, bạn cũng cần chọn những củ khoai tây không mọc mầm bởi mầm khoai tây sẽ chứa các độc tố gây hại đến sức khoẻ các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, bạn nên mua thực phẩm tại những nơi có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, chất lượng.

4 Bước làm khoai tây nghiền sữa tươi thơm ngon như nhà hàng

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế khoai tây đã mua

  • Khoai tây sau khi mua về, bạn cần sơ chế bằng cách sử dụng nước lạnh và nhẹ nhàng nạo vỏ ngoài của khoai tây. Để đảm bảo khoai tây của bạn được làm sạch nhất, hãy lấy ngay một chiếc bàn chải nhỏ để chà khoai tây, nhờ cách này mà mọi bụi bẩn bám bên ngoài lớp vỏ khoai đều được lấy đi hết.
  • Sau đó, bạn để hỗn hợp khoai tây nghiền được mịn và thơm hơn, bạn cần bỏ lớp vỏ khoai tây trước khi mang đi luộc.

Bước 2: Luộc chín phần khoai tây đã chuẩn bị ở bước 1

  • Bạn đặt khoai tây đã được chuẩn bị xong vào một cái nồi lớn và đổ nước lạnh vào sao cho ngập mặt khoai là được. Sau đó, bạn đợi đến khi nước sôi thì hạ nhiệt xuống và tiếp tục đun thêm khoảng 20 phút cho khoai chín nhừ hẳn.
  • Sau đó, bạn có thể kiểm tra khoai tây đã chín chưa bằng việc sử dụng đũa hoặc dĩa cắm vào khoai tây. Nếu bạn thấy khoai rã ra là chúng đã chín. Để tăng thêm hương vị cho khoai tây, bạn có thể cho một chút muối vào khi luộc cùng.
  • Chú ý là bạn được cho nước nóng từ đầu và đậy nắp khi luộc bởi như vậy sẽ khiến khoai dễ bị sượng, chín không đều.
XEM NGAY:  3 Cách Làm Trứng Gà Nướng Béo Ngậy Không Bị Tràn, Bị Bể

cach-lam-khoai-tay-nghien-2

Bước 3: Chuẩn bị làm khoai tây nghiền sữa thơm ngon như ngoài hàng

  • Sau khi khoai tây đã chín, bạn lọc nước đổ đi rồi để lại khoai tây và bắt đầu tiến hành nghiền. Để quá trình nghiền này dễ dàng hơn, hãy cho thêm một chút bơ chảy vào trước khi.
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng nĩa hoặc thài để nghiền khoai tây nhanh hơn. Để hỗn hợp được dẻo, ngon hơn hãy trộn chúng cùng sữa hoặc nước cốt gà đã đun nóng từ trước.
  • Tuy nhiên, tùy vào từng loại khoai tây mà bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Nếu sử dụng sữa hoặc nước cốt gà, bạn đừng cho quá nhiều bởi sẽ khiến khoai tây bị lỏng và không còn ngon cũng như đẹp mắt như mong muốn.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm khoai tây nghiền sữa tươi cùng gia đình

Sau khi hoàn thành món khoai tây nghiền sữa tươi, bạn có thể ăn kèm chúng với những món ăn như gà rán, soup hoặc gà nướng,…Để thưởng thức, bạn chỉ cần cho thêm một chút muối, hạt tiêu và bơ nếu thích sự béo ngậy là được. Món này ngon nhất khi ăn nóng nên hãy cố gắng thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình khi chúng vừa được hoàn thành.

2. Cách làm khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise gồm: 3 củ khoai tây, 2 quả trứng gà, 1 quả dưa chuột, 20g cà rốt, 20g bắp ngọt, 3 lát dăm bông, 1 ít rong biển vụn, 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, ¼ muỗng cà phê tiêu xay và 3 ly nước lọc.

cach-lam-khoai-tay-nghien-3

5 Bước chế biến làm khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise:

Bước 1: Tiến hành sơ chế, cắt nhỏ các loại nguyên liệu đã mua

Với 3 củ khoai tây, bạn mua về gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ. Khi sơ chế khoai tây, nếu không muốn bị thâm, hãy gọt rồi bỏ chúng vào một chậu nước lớn pha thêm 2 – 3 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh với thời gian 3 – 5 phút thì vớt ra để ráo nước. Ngoài ra, bạn có thể ngâm khoai tây ngập trong nước để khoai không bị chuyển màu. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm quá lâu bởi sẽ khiến khoai bị nhạt và không còn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.

Tiếp theo, bạn đem 20g cà rốt, 1 quả dưa leo đã rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu. Với 3 miếng dăm bông, bạn cũng có thể cắt thành hạt lựu như cà rốt và dưa leo.

XEM NGAY:  6 Cách Làm Mặt Nạ Mật Ong Dưỡng Da Trị Mụn Hiệu Quả Tại Nhà

Bước 2: Luộc khoai tây đã chuẩn bị ở bước 1 và trứng đã mua từ trước

  • Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho nước vào để luộc khoai tây đã sơ chế, đừng quên cho thêm ½ muỗng canh muối và đun ở lửa vừa.
  • Bạn bắc thêm một chiếc nồi nữa để luộc phần trứng gà gà đã chuẩn bị từ trước ở lửa lớn.

Bước 3: Nghiền khoai tây và trứng đã hoàn thành ở bước 2

  • Khi khoai tây đã chín, bạn vớt ra một cái tô và sử dụng muỗng, thìa hoặc dĩa nghiền nát chúng ra. Sau đó, bạn cho vào tô khoảng 2 ly nước lạnh và vớt trứng chín rồi ngâm chúng trong khoảng 3 – 5 phút.
  • Tiếp theo, bạn vớt trứng ra khỏi bát và lột vỏ, tách riêng lòng đỏ cho vào nghiền cùng khoai tây, còn phần lòng trắng bạn cắt thành hạt lựu là được.

cach-lam-khoai-tay-nghien-4

Bước 4: Trộn khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise để cho ra đời món ăn mới lạ, đổi gió

Sau khi bạn đã trộn đều lòng đỏ trứng với khoai tây, bạn cho tiếp 2 lòng trắng trứng cùng các nguyên liệu khác gồm 20gr bắp ngọt, 1 quả dưa leo, 20gr cà rốt, 3 miếng dăm bông đã sơ chế vào trong và thêm vào đó 3 muỗng canh sốt mayonnaise, 1/2 muỗng canh muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều để các nguyên liệu hoà lẫn vào nhau.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise cùng gia đình

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành ngay cho mình món khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise. Để thưởng thức, bạn có thể chuẩn bị thêm vài chiếc bánh mì và cắt bỏ hai phần đầu rồi dùng dao rạch một bên bánh mì theo chiều dọc rồi cho thêm phần khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise đã hoàn thành vào để kẹp ăn cùng sẽ cực kỳ ngon.

Bạn nếm ngay một miếng để cảm nhận hương vị béo ngậy khoai tây nghiền với sốt Mayonnaise cùng một chút giòn giòn từ dưa leo, cà rốt sẽ giúp món ăn thêm tròn vị, ăn mãi không dừng được.

3. Cách làm khoai tây nghiền chiên xù

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm khoai tây nghiền chiên xù gồm: 400g khoai tây, 200g phô mai cheddar, 4 quả trứng gà, 1 muỗng cafe ớt bột, 60g bột mì thông dụng, 1 muỗng cafe bột tỏi, 100g rau mùi tây, 100g bột chiên xù, 2 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu và 200ml dầu ăn.

cach-lam-khoai-tay-nghien-5

6 Bước làm khoai tây nghiền chiên xù thơm ngon, lạ miệng:

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế và luộc khoai tây đã mua

Bạn rửa sạch khoai tây cùng nước rồi dùng bàn chải chà thật sạch phần bụi bẩn bên ngoài. Sau đó, bạn cho khoai tây vào một cái nồi lớn rồi bật bếp ở lửa to và đổ nước vào để luộc. Bạn đừng quên, cho vào thêm đó khoảng muỗng cà phê muối và luộc khoai khoảng 15 – 20 phút cho chín. Sau khi khoai chín, bạn vớt chúng ra và ngâm trong bát nước lạnh để dễ dàng lột vỏ hơn.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Vũng Tàu bạn phải thử khi ghé thành phố biển

Bước 2: Nghiền khoai tây đã hoàn thành ở bước 1

Bạn cho khoai tây chín đã bỏ vỏ vào một bát tô lớn rồi dùng muỗng hoặc sử dụng dụng cụ chuyên dùng để nghiền nát khoai tây.

Bước 3: Trộn phần nhân đã chuẩn bị

Bạn cho khoai tây nghiền vào tô rồi thêm lần lượt 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, rau mùi tây băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 quả trứng gà đã đánh tan, bạn trộn đều hỗn hợp với nhau. Sau đó, bạn để chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút là được.

cach-lam-khoai-tay-nghien-6

Bước 4: Vo viên phần nhân đã chuẩn bị ở bước 3

Bạn lấy phần hỗn hợp khoai đã chuẩn bị ở bước 3 rồi múc 1 thìa hỗn hợp khoai tây và dàn phẳng trên lòng bàn tay, rồi đặt thêm 1 viên phô mai cheddar vào giữa. Sau đó, bạn khéo léo dùng tay vo viên và bọc hỗn hợp khoai tây xung quanh phô mai.

Sau đó, bạn chuẩn bị sẵn 1 chén bột mì, 1 chén bột chiên xù và 1 chén 2 quả trứng đánh tan lòng đỏ thực hiện công đoạn lăn bột. Bạn cho 1 lớp bột mì lên khoai tây, tiếp theo là viên khoai tây vào chén trứng, rồi áo tiếp lớp bột chiên xù bên ngoài.

Bước 5: Chiên vàng giòn rụm món khoai tây nghiền chiên xù

Bạn bắc nồi lên bếp rồi mở ở lừa lớn cho dầu ăn sôi, sau đó bạn thả từng viên khoai tây vào chiên khoảng 2 – 3 phút để khoai tây chín vàng đều là có thể vớt ra đĩa để ráo dầu.

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm khoai tây nghiền chiên xù cùng gia đình

Từng viên khoai tây nghiền chiên xù vàng ươm cực đã mắt, khi cắn một miếng bạn sẽ thấy phần phô mai tan chảy bên trong béo ngậy cùng lớp vỏ giòn rụm bên ngoài cực kỳ cuốn miệng. Đây sẽ là món ăn vặt mà bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng đều thích thú, đặc biệt khi cả nhà cùng quây quần xem một bộ phim nào đó với nhau.

cach-lam-khoai-tay-nghien-7

Trên đây là 3 cách làm khoai tây nghiền thơm ngon, lạ miệng cho những ngày chán với món khoai tây chiên truyền thống. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự mình trổ tài vào bếp và nấu cho các thành viên trong gia đình thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password