Cách làm sốt Mayonnaise thơm béo, sánh mịn ăn cùng món nào cũng rất ngon

Sốt mayonnaise là một nguyên liệu khá quen thuộc được sử dụng để nhằm tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn như salad, món nướng hay món chiên… Thay vì phải mua các sản phẩm đóng chai tại các siêu thị, cửa hàng thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự vào bếp thực hiện cách làm sốt mayonnaise một cách đơn giản tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Cùng bỏ túi hai cách làm sốt Mayonnaise thơm béo, sánh mịn ăn cùng món nào cũng rất ngon dưới đây nhé.

1. Cách làm sốt Mayonnaise bằng tay

Như đã nói ở trên, cách làm sốt mayonnaise không quá phức tạp, nguyên liệu cũng khá gần gũi. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết thực hiện như thế nào tại nhà thì hãy áp dụng công thức mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả.
  • Dầu thực vật: 1 ít.
  • Sốt mù tạt: 1 muỗng.
  • Muối: ¼ muỗng.
  • Nước lọc: 1 cốc. 

Cách làm sốt Mayonnaise bằng tay đơn giản

  • Bước 1: Bạn cho lòng đỏ trứng gà vào trong một cái tô sạch rồi dùng dụng cụ đánh trứng đánh thật đều. Tiếp theo cho thêm nửa muỗng mù tạt vào đánh cùng lòng đỏ trứng. Mù tạt đóng vai trò giúp màu sốt thêm phần bắt mắt. Do đó, tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm cho phù hợp.

cach-lam-sot-mayonnaise-1

  • Bước 2: Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào tô, lưu ý chỉ nên cho từng muỗng một. Mỗi lần cho thêm một muỗng dầu thì lại đánh cho đến khi dầu hòa quyện với lòng đỏ trứng rồi mới cho thêm một muỗng tiếp theo. Đặc biệt nên chú ý phải đánh đều tay và liên tục để sốt mayonnaise có thể đạt được thành công như mong đợi.
  • Bước 3: Sau một thời gian đánh liên tục hỗn hợp với dụng cụ đánh trứng thì bạn sẽ nhận thấy bề mặt của trứng tăng lên và chúng có độ xốp nhất định. Lúc này bạn cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh rồi tiếp tục đánh đều. Nước cốt chanh sẽ giúp cho hỗn hợp sốt mayonnaise dần nhạt bớt màu vàng và sáng lên.
  • Bước 4: Đánh cho tới khi bạn nhận thấy bề mặt hỗn hợp sốt mayonnaise khá bóng nhưng khô ráo. Bạn sẽ cho thêm chút nước kết hợp cùng đánh đều tay. Chờ đến khi sốt mayonnaise mịn màng và có kết cấu lỏng hơn là đã hoàn thành cách làm sốt mayonnaise. Đem cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong khoảng 2 tiếng trước khi thưởng thức là được.
XEM NGAY:  Top 10 Shop hoa quả nhập khẩu Hà Tĩnh giá rẻ, sạch, an toàn

cach-lam-sot-mayonnaise-2

  • Bước 5: Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm sốt mayonnaise đơn giản tại nhà, chuẩn vị rồi đấy. Sốt mayonnaise thành công sẽ có màu vàng nhạt, màu sáng và hỗn hợp sốt rất mịn mượt. Khi ngửi có mùi thơm mà không hề có mùi tanh của trứng. Bạn có thể sử dụng sốt mayonnaise tự làm để ăn trực tiếp cùng các món chiên, nướng hoặc trộn salad để làm tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Tham khảo: 6 Cách làm trứng hấp thơm béo, mềm mịn, ăn món nào cũng cực ngon

2. Cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố

Nếu bạn thấy cách làm sốt Mayonnaise bằng tay trên khá mất thời gian và công sức thì có thể chuyển qua cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố theo hướng dẫn dưới đây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng đỏ. 
  • Giấm trắng chua: ½ muỗng.
  • Muối: ¼ muỗng.
  • Nước: 1 thìa. 
  • Nước cốt chanh: ¼ muỗng. 
  • Dầu ăn: 1 chén. 
  • Hạt tiêu trắng: 1 ít.

Cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố nhanh chóng 

  • Bước 1: Bạn cho phần lòng đỏ trứng gà, chút giấm trắng, hạt tiêu, nước cốt chanh và nước vào máy xay sinh tố. Bật nút xay đều hỗn hợp trên trong khoảng thời gian 10 giây để làm trứng bông lên hình thành một hỗn hợp mịn như kem. Nếu không có giấm, các bạn hãy tăng lượng nước cốt chanh lên là được.

cach-lam-sot-mayonnaise-3

  • Bước 2: Tiếp tục xay hỗn hợp trên với tốc độ nhỏ hơn và thêm khoảng 50ml dầu vào cối để bắt đầu quá trình tạo mayonnaise. Lưu ý trong 30 giây đầu tiên cực kỳ quan trọng nên bạn cần hết sức lưu ý khi thực hiện. Không được tắt máy khi đang thực hiện xay, thêm lượng dầu ăn từ từ đến khi hết nửa lượng dầu. Khi thấy hỗn hợp trên đặc sệt lại là đã hoàn thành.
  • Bước 3: Nếu bạn thấy mayonnaise đặc quá, hãy cho thêm nước chanh hoặc nước sôi còn ấm. Nếu sốt quá đặc, bạn hãy dùng máy xay đánh tiếp rồi cho thêm dầu cho tới khi hỗn hợp đạt được độ đặc và hương vị phù hợp thì dừng.
XEM NGAY:  Cách làm hột vịt lộn nướng muối ớt ngon đậm vị dễ làm tại nhà

cach-lam-sot-mayonnaise-4

  • Bước 4: Bạn cho phần hỗn hợp sốt mayonnaise trên vào bình đậy kín nắp. Nước sốt nếu được bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh thì chúng có thể sử dụng được trong thời gian 1 tuần.

Tham khảo: Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, ăn gì cũng ngon, làm cực đơn giản

Những lưu ý khi làm sốt mayonnaise

Có thể thấy cách làm sốt mayonnaise rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào. Tuy nhiên, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây để quá trình thực hiện sốt mayonnaise được  diễn ra nhanh chóng, sản phẩm đạt được kết quả như mong đợi:

  • Nên chú trọng vào khâu lựa chọn trứng để cách làm sốt mayonnaise được hoàn hảo. Trứng càng tươi thì sốt sau khi làm càng thơm ngon, đậm đà.
  • Trong quá trình thực hiện, bạn có thể sử dụng loại giấm rượu để thay thế nước cốt chanh.

cach-lam-sot-mayonnaise-5

  • Nếu quá trình cách làm sốt mayonnaise bị tách nước, bạn có thể lấy một lòng đỏ trứng gà mới rồi cho dầu thực vật để chữa cháy. Bạn cho thêm từ từ lòng đỏ trứng mới vào rồi khuấy thật đều, sau đó lại từ từ cho thêm dầu ăn cũng giống như các bước làm trên cho đến khi sốt đặc lại.
  • Trong quá trình làm sốt, không nên đổ quá nhiều dầu bởi có thể khiến cho sốt dễ bị hỏng hơn.
  • Không nên đánh sốt mayonnaise quá lâu vì sẽ khiến sốt đặc, kém sánh mịn.
  • Đặc biệt không nên thêm dầu vào quá nhanh vì sốt sẽ khó hòa quyện, tách rời khiến cho sốt kém đi hương vị thơm ngon.
  • Nếu làm nhiều sốt một lần mà bạn không ăn hết thì có thể cho vào chai lọ thủy tinh, đậy kín nắp để đảm bảo hương vị và tránh được côn trùng. Sau đó cho sốt mayonnaise tự làm vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 5 đến 12 độ C.

Một số món ăn kèm sốt Mayonnaise tuyệt ngon

Sốt Mayonnaise là loại sốt mà có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau chúng ta phải kể đến một số món như:

  • Salad: Sốt Mayonnaise có vị chua béo hài hòa nên rất thích hợp để trộn với các loại rau củ quả. Bạn có thể trộn chung rau xanh, khoai tây, đậu Hà Lan, cà rốt, hạt bắp, trứng gà luộc … với sốt. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe và còn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy nên bạn cần học cách làm sốt mayonnaise bằng tay hoặc máy xay sinh tố thơm ngon như ngoài quán.
XEM NGAY:  Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon đơn giản tại nhà bồi bổ người ốm

cach-lam-sot-mayonnaise-6

  • Món xào: Để món xào truyền thống có màu sắc đẹp mắt hơn, rau củ bóng mượt, giữ được độ giòn tươi và các nguyên liệu dễ thấm vị, không bị khô, thì bạn hãy cho một ít sốt Mayonnaise vào ngay khi rau gần chín thay vì cho thêm dầu ăn nhé.
  • Món chiên: Chiên trứng với sốt Mayonnaise sẽ dậy mùi thơm béo rất hấp dẫn đấy. Bạn chỉ cần đánh đều trứng với một ít sốt và cho thêm hành tây, cà chua đã cắt miếng vào rồi bắt đầu chiên. 
  • Chả giò: Kết hợp cách làm sốt Mayonnaise với phần nhân của chả giò, món ăn sau khi chín sẽ có mùi vị chua béo lạ miệng. Khi chế biến, bạn hãy trộn thêm sốt vào nhân (thường là nhân hải sản, thịt và rau củ …) rồi cuộn vào lớp bánh tráng pía, lăn qua trứng, bột chiên xù và sau đó chiên giòn.
  • Cơm chiên: Bạn cũng có thể chiên cơm với sốt hoặc là thêm thịt xông khói, hải sản, xá xíu, trứng, rau củ để làm món ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên dùng cơm khô, chiên với các nguyên liệu khác như bình thường và sau đó cho thêm sốt vào, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn, chiên cho tới khi cơm ráo là được.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng sốt mayonnaise nhiều có thể dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, nếu bạn biết sử dụng một cách hợp lý và đúng phương pháp thì sẽ không gây ảnh hưởng tới cân nặng. Đặc biệt, cách làm sốt mayonnaise bằng tay không hề gây béo nhanh và chất béo có trong nguyên liệu này là một loại chất béo không bão hòa nên tốt cho sức khỏe.

Tham khảo: 5 Cách làm hamburger siêu nhanh, siêu đơn giản, ăn cực hấp dẫn

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về hai cách làm sốt mayonnaise trên đây, bạn đã có thể tự tin thực hiện tại nhà cho cả nhà cùng thưởng thức. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều công thức chế biến món ăn hấp dẫn hơn nữa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password