Cách nấu lẩu Thái chuẩn vị ngon như ngoài hàng ai cũng mê tít

Lẩu Thái là một trong những món ăn nổi tiếng của khi nhắc đến Thái Lan. Vị đặc trưng của lẩu Thái là chua và cay, do đó khi ăn lẩu Thái bạn sẽ nhận ngay sự khác biệt về vị với các loại lẩu khác. Để nấu được nồi lẩu Thái chuẩn vị chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các cách nấu lẩu Thái thơm ngon như ngoài hàng quán.

Cách nấu lẩu Thái chua cay siêu ngon siêu dễ

Lẩu Thái chua cay nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” rất xứng đáng để nấu trong những bữa tiệc cùng gia đình, bạn bè hoặc trong những ngày mưa lạnh thì còn gì tuyệt hơn.

1. Nguyên liệu

  • Thăn thịt bò: 100gr.
  • Tôm: 200gr.
  • Đậu phụ: 200gr.
  • Cá viên: 100gr.
  • Bạch tuộc: 200gr (nếu thích).
  • Rau ăn kèm: 200gr (tùy vào sở thích người dùng).
  • Mì ăn liền hoặc bún: 2 gói.
  • Nước hầm xương: 700 ml.
  • Ớt đỏ: 2 trái.
  • Lá chanh: 5 lá.
  • Nước me: 3 muỗng canh.
  • Sả cắt khúc nhỏ: 2 củ.
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh.
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh.
  • Cà chua cỡ vừa: 2 quả.

cach-nau-lau-thai-2

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, hãy cắt đậu phụ thành những khối nhỏ. Còn thịt bò thì thái lát mỏng, càng mỏng thì công đoạn nhúng càng nhanh chín, ăn cũng mềm hơn.

Tiếp đến, tôm hãy cắt bỏ đầu, đuôi, nếu bạn thích ăn cả đầu và đuôi tôm thì chỉ cần rửa sạch. Sau đó, bạn cắt nhỏ tỏi, hành tím, sả, ớt, lá chanh và hành tây thành miếng nhỏ, còn cà chua thì cắt múi cam.

Sau đó, bắp bạn hãy rửa sạch, cắt khúc nhỏ, mỗi khúc tầm 3cm, cải thảo cũng cắt miếng nhỏ, mỗi miếng tầm 4 cm. Còn nguyên liệu rau cải các loại, bạn hãy rửa sạch, cắt khúc nhỏ, nấm thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị nước súp

Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi cho nóng, sau đó phi thơm tỏi băm, hành tím băm, sả và lá chanh. Khi thấy tỏi, hành tím đã thơm, bạn cho thêm cà chua vào xào, tiếp theo thì thêm 2 muỗng canh tương ớt, 2 trái ớt cắt lát vào và đảo đều.

Đến khi cà chua mềm bạn hãy cho nước hầm xương vào, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh nước me vào. Cuối cùng, bạn nấu sôi sau đó lọc lấy nước súp qua rây.

Bước 3: Nấu lẩu Thái

Bạn cho nồi lẩu Thái lên bếp rồi cho nghêu, tôm, bạch tuộc, cá viên, cùng vài miếng cà chua cắt múi cam, tàu hủ, thịt thăn bò và. Sau đó, bạn cho thêm nước súp lẩu nấu sôi. Khi nước súp sôi, bạn thêm bắp vào đầu tiên để nước dùng ngọt, sau đó nhúng các nguyên liệu rau mà bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu Thái nóng hổi, thơm ngon.

XEM NGAY:  Cách Làm Bánh Tráng Trộn Sa Tế Cay Siêu Ngon Cực Gây Nghiện

Bước 4: Thành phẩm

cach-nau-lau-thai-3

Chỉ cần làm theo một vài bước đơn giản theo hướng dẫn trên, bạn đã có ngay một nồi lẩu Thái vừa thơm ngon vừa hấp dẫn.

Cách nấu lẩu Thái hải sản đậm đà, chuẩn vị

Lẩu Thái sẽ càng hấp dẫn nếu có thêm các nguyên liệu hải sản tôm, mực, bạch tuộc,… Vị tươi ngon đa dạng từ hải sản hòa cùng vị chua cay nồng từ lẩu sẽ tạo nên món lẩu Thái hải sản siêu ngon siêu nghiện “ăn hoài không chán”.

1. Nguyên liệu

  • 500gr xương ống.
  • 300gr nấm kim châm, rau muống, cần tây, bắp cải, bắp chuối, rau cần,…
  • Các nguyên liệu đi kèm: sả, ớt, riềng, lá chanh, chanh tươi.
  • 3 quả cà chua.
  • Các gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu, sa tế, dầu điều.
  • Bún tươi hay mì tôm ăn kèm.

2. Cách thực hiện

Bước 1: Tiến hành ninh nước dùng lẩu Thái hải sản

Đầu tiên, đối với xương ống hãy rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước đun sôi. Khi nước sôi lần thứ nhất, bạn đổ hết nước rồi rửa lại xương cho sạch, sau đó cho vào nồi tiếp tục đun sôi lần hai. Lúc này, hãy cho các gia vị mắm, muối với lượng vừa ăn và đun cho xương nhừ.

cach-nau-lau-thai-4

Bước 2: Sơ chế hải sản

Đối với tôm, cần rửa sạch cắt râu và rút đường chỉ lưng. Mực thì làm sạch, bỏ túi mực và thái thành miếng vừa ăn. Cá thì hãy rửa sạch rồi lọc lấy phần thịt để riêng. Đối với ngao thì hãy ngâm với nước gạo trước đó khoảng 1 – 2 tiếng để nhả hết bùn đất rồi đem đi rửa sạch rồi để riêng ra 1 cái đĩa. Bạn cũng có thể rửa hải sản (trừ ngao) bằng rượu để giảm bớt mùi tanh của hải sản. Như vậy, món lẩu Thái hải sản sẽ thơm ngon hơn.

Bước 3: Sơ chế rau củ các loại

Các loại rau củ ăn cùng với lẩu hải sản hãy nhặt rồi rửa sạch. Còn hoa chuối thì thái mỏng rồi cho vào nước có pha thêm chút muối và mấy giọt chanh vào ngâm để hoa chuối không bị thâm đen.

Ngâm khoảng 10 – 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi rồi để ráo nước. Với nấm kim châm và các loại nấm khác, hãy cắt rễ rửa sạch để cho ráo nước, còn cà chua thì rửa sạch thái thành hình múi cau.

Bước 4: Chế biến nước lẩu Thái hải sản

Sau khi ninh nhừ xương và nêm lại các gia vị cho vừa ăn thì bạn ninh nhuyễn cà chua và cho thêm mấy lát gừng, hành tím vào thái lát (nếu muốn). Còn sả và lá chanh thì cắt khúc và cho vào nồi để nước dùng có mùi hấp dẫn hơn.

Bước 5: Bày trí món lẩu

cach-nau-lau-thai-5

Các bạn sắp xếp các loại rau, hải sản đã chế biến cùng với bún và nước chấm. Trong bữa lẩu nên duy trì mức nhiệt độ phù hợp để nước lẩu sôi, lưu ý nhúng đồ ăn theo từng đợt để canh đồ ăn chín và vớt ra đúng lúc. Nếu rau nấm và hải sản quá chín sẽ mất dinh dưỡng và độ ngon cũng như làm ảnh hưởng đến gia vị của nước lẩu. Khi nước lẩu sắp cạn, bạn tiếp tục đổ thêm nước lẩu hay nước sôi nóng vào.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Đà Nẵng bạn nên thử và mua về làm quà biếu

Cách nấu lẩu Thái chay thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn là một tín đồ của các món chay rau củ thanh đạm thì không thể bỏ qua cách nấu lẩu Thái chay mà vị đậm đà như lẩu thái mặn mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây. Hãy cùng chọn mua nguyên liệu và vào bếp ngay thô nào!

1. Nguyên liệu

  • Đậu phụ nhỏ đã chiên: 200 – 300gr.
  • Thơm/dứa: 1 trái.
  • Táo đỏ khô: 70gr.
  • Cà chua: 4 – 5 trái.
  • Me vắt: 50gr.
  • Tỏi: 1 củ lớn.
  • Nấm kim châm: 100gr.
  • Nấm rơm: 50gr.
  • Nấm bào ngư: 50gr
  • Chả quế chay: 100gr.
  • Ớt: 3 – 5 trái.
  • Bún tươi hoặc mì chay: 500gr – 1kg.
  • Nước mắm chay, bột nêm chay, muối, đường, tiêu,….
  • Rau thơm: ngò gai, rau om.
  • Rau ăn kèm: bắp cải thảo, đậu bắp, rau muống bào, bắp chuối bào,….

cach-nau-lau-thai-6

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chay

Đầu tiên, làm sạch tỏi rồi băm nhỏ, đậu phụ rửa sơ qua nước để bỏ bớt dầu và sạch bụi. Thơm/dứa hãy rửa sạch, cắt làm tư rồi cắt miếng nhỏ theo đường cắt mắt thơm.

Tiếp đến, cà chua cũng rửa sạch, cắt múi cau nhỏ (6 múi/ trái). Chả quế thì bạn rửa sơ bên ngoài và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đậu bắp, cải thảo thì hãy rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Rau muống, bắp chuối bào cũng rửa sạch để cho ráo nước.

Me thì rửa sơ bên ngoài và cho vào chén cùng với một ít nước ấm. Dùng muỗng dầm me cho nát, rồi lọc qua rây để lấy tầm 1 chén nước chua.

Bước 2: Nấu lẩu Thái chay

Tiếp theo, bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, đổ dầu ăn vào phi thơm tỏi, đến khi thơm và vàng thì cho 1 – 1.5 lít nước vào nấu sôi. Sau đó, cho nước me, cà chua và thơm vào nấu tới khi nguyên liệu mềm. Nêm nếm các nguyên liệu đường, nước mắm chay, gia vị sao cho vừa khẩu vị.

Cho đậu phụ, chả quế, táo đỏ, ớt (tùy theo khẩu vị) và những loại nấm vào nấu vừa sôi thì hãy tắt bếp. Bạn để nồi lẩu nguội 2 – 3 phút thì cho ngò gai, rau om vào là hoàn thành món ăn.

Bước 3: Thành phẩm

cach-nau-lau-thai-7

Lẩu Thái chay thành phẩm có vị chua cay đậm đà, thơm ngon không kém các món lẩu mặn. Khi ăn nhúng các loại rau ăn kèm, thưởng thức chung bún tươi cùng nước lẩu thì ngon quên lối về đấy.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Cà Mau siêu ngon nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

Cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị pha sẵn

Cũng như những món lẩu khác, lẩu Thái quan trọng nhất là phần nước dùng đậm đà. Nếu bạn muốn giá thành rẻ cùng với thời gian chuẩn bị nguyên liệu thật nhanh gọn thì dùng gói lẩu Thái chua cay bán sẵn ở các sạp tạp hóa chính là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

1. Nguyên liệu

  • Nước cốt chanh, lá chanh tươi, sả, tỏi.
  • Hành lá, húng quế.
  • Nước mắm, đường, muối.
  • Gói lẩu gia vị Thái.
  • Tương ớt, sa tế.
  • Thịt bò
  • Hải sản nhúng: tôm, cua, mực
  • Rau xanh: rau muống, xà lách
  • Mì gói hoặc bún đều được

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Băm nhuyễn tỏi và sả cùng một lúc rồi bắc một nồi lớn lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi đổ cả tỏi và sả đã băm nhuyễn thi thơm. Lúc này, bạn nhớ đảo tay thật nhanh cho tỏi và sả không bị cháy, nếu thấy sả tỏi đã dậy mùi thơm và có màu vàng đẹp mắt là được, nhớ để riêng một phần tỏi sả ra một bát con.

cach-nau-lau-thai-8

Bước 2: Pha nước lẩu Thái

Sau đó, đổ vào nồi chứa phần sả và tỏi đã phi thơm khoảng một đến hai lít nước lọc. Tiếp đến, cắt khúc sả cây cùng với lá chanh và cho hết vào trong nồi, rồi đun sôi hỗn hợp sả và tỏi.

Cho gói lẩu Thái đã mua sẵn vào trong nước dùng. Lúc này, bạn nêm thêm các gia vị đã chuẩn bị như: mắm, muối, đường sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị từng người.

Một chú ý nhỏ dành cho các bạn là: dùng nước hầm xương sẽ đậm đà nhất. Nhưng nếu không có thời gian chuẩn bị nước hầm xương thì khi chế biến nước dùng, bạn nên sử dụng mắm để tạo vị ngọt, không nên thay thế nước mắm bằng muối.

Bước 3: Thành phẩm

cach-nau-lau-thai-9

Cuối cùng, bạn cho thêm một chút tương ớt sa tế nhằm tạo độ cay đặc trưng cho món lẩu Thái. Tùy vào mức độ ăn cay hãy cho lượng sa tế ít hay nhiều. Sau đó, bạn cắt hành lá thành từng khúc cùng với húng quế rồi cho chúng vào nồi là đã hoàn thành món ăn siêu thơm ngon. Khi dùng gói gia vị lẩu Thái mua sẵn thì đã có sẵn vị chua, nhưng nếu muốn chua hơn thì bạn có thể dùng nước cốt chanh.

Trên đây là các cách nấu lẩu Thái chua cay thơm ngon, đơn giản không thua kém gì ngoài hàng quán dành cho các tín đồ mê lẩu. Hy vọng các bạn đã có những cách chế biến lẩu Thái bổ ích cho mình để chiêu đãi mọi người xung quanh một món ăn hấp dẫn, chuẩn vị đậm đà.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password