8 cách nấu cháo cá cho bé & gia đình không tanh thơm, ngon

Dinh dưỡng có từ cá rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đây chính là món ăn dặm cũng không khó nấu. Tuy nhiên, cách nấu cháo cá cho các bé dưới 1 tuổi hay cho gia đình bạn vừa ngon, vừa dễ lại không bị tanh cần một vài bí quyết nhỏ. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết 8 cách nấu cháo cá dưới đây nhé!

1. Cách nấu cháo cá rô rau cải

Cháo cá rô rau cải là món ăn rất phổ biến dành cho bé ăn dặm, với cách nấu khá dễ dàng mà vị lại rất ngon nên các bé rất thích. Nếu bạn muốn học cách nấu cháo cá này thì hãy xem ngay phần hướng dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Cá rô: 700 gram
  • Gạo tẻ: 70 gram
  • Gạo nếp: 10 gram
  • Rau cải ngọt
  • Hành lá
  • Rau thơm
  • Hành khô

cach-nau-chao-ca-1

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá rô

Bước 1: Cá rô mua về rửa sạch, rửa qua với chút rượu trắng cho hết mùi tanh. Ướp cá thêm với chút tiêu và mắm trong 15 phút để cho cá được thơm.

Bước 2: Gạo nếp, gạo tẻ bạn đổ lẫn vào và vo sạch. Hành lá đem cắt rễ, rửa và cắt thái khúc. Rau thơm thì nhặt bỏ phần lá úa băm nhỏ. Hành tím đem bóc vỏ, thái thành lát mỏng dính, rau cải ngọt đem thái hạt lựu.

Bước 3: Sau khoản thời gian bạn ướp xong cá thì cho cá vào nồi, thêm nửa thìa muối, 2 lít nước và đem luộc chín. Khi cá chín, bạn sẽ lọc xương và cá ra thành riêng. Thịt cứ để ra đĩa, xương thì cho vào nồi hầm tiếp cho nó ra chất ngọt. Đổ tiếp gạo xuống ninh cho thật nhừ. Hành phi phi thơm 1 nửa để riêng ra một bát, 1 nửa sót lại thì xào cùng với thịt cá.

Bước 4: Khi cháo đã thấy nhừ, bạn cho thịt cá, rau cải, rau thơm, hành lá, nêm nếm lại phần gia vị rồi hòn đảo đều xem đã vừa miệng ăn hay chưa rồi đun tiếp thêm 5 phút thì tắt nhà bếp.

Bước 5: Múc cháo ra ngoài đĩa, rắc hành phi lên trên, thêm chút tiêu bột cho món cháo của tất cả chúng ta góp thêm phần đẹp mắt nhé.

2. Cách nấu cháo cá lóc

Để thực hiện cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, trước hết các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu nấu cháo cá lóc như sau:

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 1 con khoảng 0,8kg
  • Gạo: ½ bát
  • Gừng: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: Nửa bát
  • Gia vị: Hành lá, nước mắm, hạt nêm, tiêu

cach-nau-chao-ca-2

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá lóc

Bước 1: Cá lóc sau khi bạn mua về sơ chế sạch sẽ, rồi dùng dấm sát để khử mùi tanh của con cá. Rồi cho cá vào trong xoong thêm gừng đập dập vào luộc chín cá, rồi vớt cá ra gỡ lấy phần thịt, lọc sạch phần xương cá.

Bước 2: Nhặt sạch và loại bỏ hết những hạt gạo đen và sạn rồi vo thật sạch gạo, cho gạo vào xoong luộc cá. Ninh nhừ cho cháo được chín, vặn nhỏ lửa để cháo nhừ. Nếu cháo đã cạn nước cho thêm để nước để cháo không bị cháy, chú ý nên dùng đũa khuấy đều để cháo không bị cháy, khê.

Bước 3: Thịt cá đem xào thơm với hành phi, nước mắm và hạt tiêu cho món ăn được thêm đậm đà nhé.

Bước 4: Đậu Hà Lan đem rửa sạch, sau đó cho vào xoong cháo đảo thật đều. Cuối cùng cho hạt nêm và nêm nếm phần gia vị cho vừa vị theo khẩu vị ăn của gia đình bạn. Tiếp tục đun thêm khoảng tầm 15 phút cho đậu Hà Lan chín thì tắt bếp.

XEM NGAY:  Top 6 Cách Làm Trà Gừng Tốt Cho Sức Khỏe, Đẩy Lùi Dịch Bệnh

3. Cách nấu cháo cá chép

Cách nấu cháo cá chép là món ăn có vị ngọt từ thịt cá không bị ngán nhưng làm sao để làm món cháo của bạn không bị tanh thì lại là điều mà rất nhiều chị em quan tâm. Phần dưới đây hướng dẫn chi tiết các bạn nấu cháo cá chép ngon mà không bị tanh.

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1kg
  • ½ bát gạo
  • 2 thìa đậu xanh đã bóc vỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 100g nấm rơm
  • 1 củ nghệ
  • Hành lá, thì là, hành khô, rau mùi,…

cach-nau-chao-ca-3

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá chép

Bước 1: Cà rốt đem thái nhỏ, nghệ thì bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc . Nấm rơm khô đem ngâm với nước trong thời gian khoảng tầm 8 phút đến 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ được thì lại càng tốt.

Bước 2: Cá chép đem đánh vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ hết phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh cạo thật sạch phần đen bên trong bụng cá đi.

Bước 3: Sau khi đã sơ chế xong mang cá luộc và gạn lấy hết phần nước luộc, phần cá thì đem lọc sạch lấy thịt. Phần gạo trắng và đậu xanh bạn rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu cho nhừ.

Bước 4: Đun cho thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn rồi cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm vào chảo đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được sau đó cho gia vị vào nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau khi cháo đã bắt đầu chín cho tất cả các nguyên liệu vừa chế biến xong vào nồi hầm tầm khoảng 5 phút rồi bắc xuống thái hành lá và thì là nên bát.

4. Cách nấu cháo cá mú

Vừa mang đến một hương vị thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng, cháo cá mú giúp cho gia đình bạn đổi vị ngày trời trở lạnh, phù hợp với cả người lớn lẫn các bé nhỏ. Cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay món cháo ngon này bạn nhé!

Nguyên liệu

  • Cá mú đỏ 1 con (hoặc cá mú đen)
  • Gạo 100 gr
  • Nấm rơm
  • 100 gr
  • Rau đắng 200 gr
  • Tỏi 1 củ

cach-nau-chao-ca-4

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá mú

Bước 1: Để cá mú không còn vướng mùi tanh, bạn cạo sạch vảy, cắt mang, bỏ đi ruột cũng như mạch máu rồi ngâm cá trong nước muối loãng có pha chút giấm trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn sẽ rửa cá thật sạch qua 2 – 3 lần nước nữa rồi để cho ráo.

Bước 2: Bạn cho vào 5 muỗng canh dầu lên chảo, khi dầu đã nóng, cho cá vào chiên trên lửa vừa trong 7 phút để thịt cá săn lại. Để cá không bị dính vào chảo, trong quá trình chiên, bạn nên cho 1 ít giấm hoặc rượu vào chiên cùng nhé.

Bước 3: Bạn vo sạch gạo sạch rồi cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước rồi nấu cho sôi. Để tránh làm cháo bị dính vào dưới đáy nồi, bạn nhớ khuấy đều cháo từ phía dưới lên thật đều tay và thường xuyên.

Bước 4: Khi cháo chín, bạn cho phần nấm rơm đã xào vào, khuấy đều rồi nêm nếm với tầm 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị gia đình rồi cho cá vào nấu cùng tầm 2 phút nữa là được.

5. Cách nấu cháo cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho bé. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé thơm ngon giàu chất dinh dưỡng nhất.

XEM NGAY:  Cách làm trứng gà nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản cực nhanh

Nguyên liệu

  • Gạo 100 gr
  • Cá diêu hồng 1 con
  • Nấm rơm 30 gr
  • Hành tím 6 củ
  • Củ nén
  • 20 gr

cach-nau-chao-ca-5

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá diêu hồng

Bước 1: Cá diêu hồng khi mua về bạn đem bỏ vào một cái thau nhỏ, sau đó dùng tầm 1 muỗng cà phê muối chà xát thật kỹ lên thân cá rồi rửa lại với nước sạch và để cho chúng ráo.

Bước 2: Bắc một cái nồi nước sôi lên bếp và đặt cá diêu hồng vào bắt đầu hấp cách thuỷ ở lửa vừa khoảng 20 – 25 phút. Khi thấy cá đã chín dần thì bạn để cá ra dĩa rồi dùng tay gỡ lấy hết thịt, cho vào một cái dĩa mới.

Bước 3: Bắc chảo lên trên bếp và đun sôi với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi mặt dầu đã được nóng thì bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thật thơm. Tiếp đến, bạn cho phần thịt cá đã được gỡ vào, đảo cho đều tay, xào ở lửa vừa trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, cho thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi trộn đều lên để cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau, xào thêm tầm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho gạo đã vo vào, vặn ở lửa nhỏ và nấu trong tầm khoảng 15 – 20 phút. Khi thấy cháo đã bắt đầu chín nhừ ra, bạn cho tiếp 30gr nấm rơm và 20gr củ nén vào nấu thêm khoảng tầm 5 phút. Sau đó, cho thịt cá bắt đầu xào và rau thơm cắt nhuyễn vào, trộn cho đều lên, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

6. Cách nấu cháo lươn

Các món cháo từ lươn đồng luôn nhận được một sự yêu thích của các bà mẹ trong việc cung cấp dưỡng chất cho các bé. Thế nên, chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi ngay cách làm cháo lươn cho bé ăn dặm ngọt thơm, bổ dưỡng cực đơn giản.

Nguyên liệu

  • Lươn đồng: 500g (2 con)
  • Gạo: 1 bát
  • Giấm, gừng, muối, chanh, tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột nghệ, tiêu xay, nước mắm,…
  • Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, tô, kéo, chảo,…

cach-nau-chao-ca-6

Hướng dẫn các bước nấu cháo lươn

Bước 1: Lươn mua về bạn dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát lên thân lươn cho thật sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Bắc nồi nước lên trên bếp đun sôi, cho vài lát gừng và lươn vào luộc đến chín tới. Vớt lươn ra ngoài đĩa, để nguội, tách lấy hết phần thịt.

Bước 2: Cho vào nồi phần xương và phần đầu lươn, thêm chút xíu muối, đổ ngập nước. Đun tầm khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng, lọc ra bỏ phần xương và đầu bỏ đi.

Bước 3: Gạo đem vo sạch, để ráo nước rồi cho vào trong nồi nước dùng bên trên với tầm ½ muỗng cafe muối, hạ cho lửa nhỏ để ninh cháo thật nhừ. Liên tục khuấy đều cháo để không bị khét ở phần đáy nồi.

Bước 4: Bắc chảo lên trên bếp, cho vào chút dầu ăn, đun sôi trên lượng lửa vừa rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Trút hết phần thịt lươn vào xào sơ cùng ¼ muỗng cafe bột nghệ, hạt nêm, nước mắm cho chúng thấm gia vị rồi tắt bếp. Khi nồi cháo đã gần chín nhừ ra thì trút phần thịt lươn vào trong nồi, khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị của bé.

7. Cách nấu cháo cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ tốt cho các bé mà còn tốt cho mẹ bầu và người lớn tuổi. Cách nấu cháo cá hồi mà không bị tanh và bổ dưỡng sẽ giúp cho gia đình bạn có món ăn ngon, giảm được nguy cơ bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe trí não và cải thiện cả thị lực.

XEM NGAY:  4 Cách làm bánh dứa thơm ngon nức mũi, thành công ngay lần đầu

Nguyên liệu

  • 2 lát gừng
  • 200g bí đỏ
  • 1 chén gạo tẻ
  • 200g phi lê cá hồi

cach-nau-chao-ca-7

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá hồi

Bước 1: Cá hồi đem làm sạch, rửa cùng với muối để khử mùi tanh. Đun khoảng 300ml nước cùng với 1/3 thìa cà phê muối, đợi nước sôi thì cho tiếp cá hồi vào và thêm vài lát gừng nhỏ để khử hết mùi tanh. Bạn luộc với lượng lửa nhỏ đến khi cá chín thì gắp cá ra và cần giữ lại phần nước luộc cá. Phần cá hồi được đánh tơi ra thành từng miếng nhỏ bằng chiếc nĩa.

Bước 2: Cho gạo tẻ vào trong nồi luộc và đổ thêm nước sôi vào nồi để cháo không bị quá đặc, nấu cho đến khi hạt gạo chín nhừ. Luộc bí đỏ ở một cái nồi riêng trong vòng 15 phút cho đến khi chúng vừa chín tới, vớt bí đỏ ra tô, dùng thìa nghiền nhuyễn và tán qua rây cho chúng thật mịn. Đổ phần bí đỏ vào trong nồi cháo cá hồi và khuấy trong 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Đặt chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn, phi thơm đầu trắng hành lá và gừng rồi cho cá hồi vào trong chảo. Bạn đảo cho đều cá hồi trong vòng 1 phút rồi cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê đường sao cho vừa ăn.

Bước 4: Múc cháo ra ngoài chén, để cho phần cá hồi đã xào lên trên và rắc thêm hành lá để món ăn được thêm hấp dẫn.

8. Cách nấu cháo cá bớp

Khi nhắc đến cá bớp người ta sẽ thường nghĩ ngay đến một nồi lẩu cá bớp thơm ngon với đầy rau xanh. Vậy hãy thử nghĩ về một món cháo cá bớp, cũng ngon không kém đấy các bạn. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn ngay cách nấu cháo cá bớp thơm ngon, không tanh mà dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ 40 gr
  • Cá bớp 1 lát
  • Gừng 1 nhánh
  • Thì là 50 gr
  • Hành tím 3 củ

cach-nau-chao-ca-8

Hướng dẫn các bước nấu cháo cá bớp

Bước 1: Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo tầm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng cho 1 phần hành tím cắt nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó, cho phần gạo vào rang cùng với 1 muỗng cà phê muối đến khi nào gạo ở trong chảo chuyển sang màu hơi vàng nhẹ và có mùi thơm thì bạn tắt bếp.

Bước 2: Cho gạo rang vào trong nồi cơm điện, rót thêm vào nồi tầm 400ml nước và bật nút “Cook” và nấu cho đến khi gạo nở mềm trong khoảng 25 phút.

Bước 3: Cá bớp khi mua về rửa sạch với nước và để cho ráo. Kế tiếp ướp lên cá tầm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, cho cá vào trong nồi hấp, cho thêm lên trên lát cá bớp, thêm vài lát gừng và hấp khoảng 20 phút cho cá được chín mềm. Sau đó, thì bạn vớt ra và để nguội.

Bước 3: Cá bớp sau khi đã hấp, dùng đũa tách bỏ xương và da chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó, dĩa nhỏ thịt cá ra thành từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu được nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm, sau đó cho cá vào xào từ 3 – 5 phút rồi bạn tắt bếp.

Bài viết 8 cách nấu cháo cá cho bé & gia đình không tanh thơm ngon bổ dưỡng đã khép lại. Rất mong với những chia sẻ chi tiết trên bạn đã hiểu và học được cách nấu cháo cá ngon và bổ cho gia đình mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password