Cách nấu bún riêu thịt thơm ngon dễ làm cho bữa sáng gia đình

Thay vì đến quán ăn bún riêu thịt mà nhiều người lại lựa chọn thưởng thức món ăn này tại nhà cùng gia đình. Vậy, để nấu thành công bún riêu cua này làm bữa sáng cho cả nhà thì cần những nguyên liệu gì? Công thức nấu có khó không? Chi tiết cách nấu bún riêu thịt sẽ có ở phần bài viết hôm nay.

Cách nấu bún riêu thịt tôm khô thơm ngon

cach-nau-bun-rieu-thit-1

Bún riêu thịt tôm khô mà món ăn được biến tấu từ bún riêu truyền thống. Do đó món ăn này không bao giờ nhàm chán đối với người ăn. Hãy lưu lại cách nấu bún riêu thịt tôm khô mới lạ, cực thơm ngon dưới đây để chiêu đãi bữa sáng những người thân yêu trong gia đình.

1. Nguyên liệu làm món bún riêu thịt tôm gồm có:

  • 100g thịt tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 200g thịt heo bằm
  • 500g xương heo (có thể sử dụng xương gà cũng được)
  • 200g chả lụa
  • 200g giò sống
  • 1 miếng đậu hũ
  • 1 củ cải trắng
  • 5 quả cà chua
  • 5 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 1/3 thìa canh mắm tôm
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa canh dầu màu điều
  • Bún tươi
  • Những gia vị thông dụng khác: muối, đường hạt, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, nước tương…
  • Các loại rau sống ăn kèm: hành lá, xà lách, ngò rí, mùi tàu…
  • Một số dụng cụ nhà bếp: nồi, dao, thớt, máy xay, tô…

cach-nau-bun-rieu-thit-2

2. Các bước thực hiện

Phần nguyên liệu đã chuẩn bị trên đây sẽ dành cho 4 người ăn với thời gian chuẩn bị 30 phút, thời gian chế biến khoảng 1 giờ 20 phút qua 06 bước cực đơn giản:

Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu

Về thịt tôm khô, bạn rửa sạch qua nước cho hết bụi bẩn và mang ngâm khoảng 20 phút với nước ấm để thịt tôm được nở mềm.

Về hành tím và tỏi, lột sạch vỏ rồi cho vào máy xay đến khi nhuyễn hoàn toàn.

Hành tây làm sạch vỏ, rửa sạch. Củ cải trắng gọt bỏ vỏ và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch sau đó cắt thành miếng như múi cau. Đậu hũ cũng cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Xay thịt tôm khô và làm nhân chả tôm

Cho toàn bộ phần thịt tôm khô vào máy xay nhuyễn. Lấy một chiếc tô lớn và cho thịt tôm, thịt heo bằm, giò sống, hành tím, tỏi xay nhuyễn cùng hai quả trứng gà. Thêm tiếp 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh dầu màu điều, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa canh đường, 1/3 thìa canh mắm tôm vào tô và đảo thật đều tay, để cho phần gia vị ngấm trong vòng 20 phút.

XEM NGAY:  Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thơm ngon bổ dưỡng đẹp da

Bước 3: Nấu nồi nước dùng ăn bún riêu thịt tôm

Phần xương heo (hoặc xương gà) cho vào nồi đun cùng 2,5 lít nước lọc. Cho thêm củ cải trắng, hành tây cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối vào để nấu.

Khi nồi nước dùng bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu liên tục trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình nấu nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Sau khoảng thời gian trên, bạn tiến hành vớt hết hành tây, củ cải và xương heo ra ngoài.

Bước 4: Xào cà chua và chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp, thêm hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa canh dầu màu điều vào phi cho thật thơm. Tiếp theo cho cà chua vào chảo để xào, cho thêm 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm sau đó xào thật đều tay.

Chiên đậu hũ, đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho đậu hũ vào chiên ở mức lửa vừa, đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra ngoài để cho ráo dầu.

Bước 5: Cho chả thịt tôm vào nồi nước dùng

Dùng thìa cho từng viên chả thịt tôm vào nồi nước dùng. Nấu ở mức lửa nhỏ cho đến khi chả chín, nồi nước dùng sôi trở lại một lần nữa.

Khi nước dùng sôi cho tiếp phần cà chua vừa xào vào nồi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào đun sôi trong 10 phút ở mức lửa nhỏ, như thế các gia vị sẽ thấm đều trong nồi nước dùng.

Cho phần đậu hũ vào nồi, đảo đều trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Nên nhớ cho đậu hũ vào cuối cùng để luôn giữ được độ giòn vốn có.

cach-nau-bun-rieu-thit-3

Bước 6: Hoàn thành món bún riêu thịt tôm khô và thưởng thức

Bún, chả, mắm tôm, hành lá cho vào một tô và trang trí sao cho đẹp mắt. Bắt đầu chan nước dùng lên trên và thưởng thức thành phẩm của mình thôi. Nước dùng có hương vị thanh ngọt, chả tôm khô đậm đà kết hợp cùng vị chua thanh của quả cà chua, chắc chắn khi ăn đảm bảo bạn sẽ phải xuýt xoa đấy.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Hải Phòng ngon miệng nổi tiếng nên mua làm quà

Đọc tiếp: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán

Cách nấu bún riêu tôm thịt đậm đà

Món bún riêu tôm thịt với hương vị đậm đà thơm ngon sẽ mang đến nhiều năng lượng cho một ngày khởi đầy đầy hứng khởi. Để đổi khẩu mới lạ cho cả gia đình, hãy bắt tay vào bếp trổ tài nấu bữa sáng cực ngon và đơn giản theo công thức như sau:

Cách nấu bún riêu tôm thịt cũng không quá khác nhiều so với nấu bún riêu thịt tôm khô. Tuy nhiên, về phần chuẩn bị nguyên liệu có thay đổi đôi chút. Các nguyên liệu cần có sẽ là:

  • 150g tôm tươi
  • 300g thịt heo xay
  • 1 miếng đậu hũ
  • 1 quả trứng gà
  • 2 quả cà chua
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 500g bún tươi
  • 4 thìa canh dầu ăn
  • 1 thìa canh mắm tôm
  • Các loại gia vị thông dụng, rau sống ăn kèm và những đồ dùng nấu ăn nhà bếp.

cach-nau-bun-rieu-thit-4

Với phần nguyên liệu này, bạn có thể nấu bún riêu tôm thịt cho 2 người ăn. Tuy nhiên, khi mua tôm cần lưu ý chọn tôm tươi có lớp vỏ trong suốt, phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau.

Cách nấu bún riêu tôm thịt dường như ít thời gian hơn so với bún riêu thịt tôm nên được khá nhiều người lựa chọn. Cụ thể cách nấu sẽ qua 05 bước:

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị

Tôm tươi mua về thì bạn bóc phần đầu tôm để riêng, loại bỏ phần vỏ tôm và chỉ đen ở trên lưng. Đem rửa sạch và mang tôm đi bằm nhuyễn.

Hành tím bóc vỏ băm thật nhỏ. Hành lá cắt thái thành miếng nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái miếng mỏng.

Các loại rau sống ăn kèm như giá đỗ, húng quế, ngò rí… rửa sạch và để cho ráo nước. Cà chua cắt thành miếng như múi cau.

Bước 2: Chiên đậu hũ vàng giòn

Đậu hũ mua về nên rửa sạch qua 1 nước, để ráo nước thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bắp chảo lên bếp, cho dầu vào và đợi đến khi dầu sôi đều thì thả lần lượt đậu hũ. Chiên vàng tất cả các phần mặt của đậu hũ là hoàn thành. Tuy theo sở thích nên bạn có thể chiên đậu hũ vàng giòn hoặc chiên sơ theo ý muốn.

XEM NGAY:  Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà thơm ngon chuẩn vị tại nhà

cach-nau-bun-rieu-thit-5

Bước 3: Trộn làm nhân tôm thịt

Phần thịt tôm đã băm nhuyễn cho vào một tô lớn cùng 300g thịt xay, 1 quả trứng, hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả nguyên liệu này lên và ướp trong thời gian 30 phút.

Bước 4: Nấu nồi nước dùng bún riêu tôm thịt

Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo vào xào phần cà chua trong 2 phút.

Tiếp tục chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho phần đầu tôm đã vừa sạch vào cùng 2 lít nước lọc. Khi nồi nước dùng sôi thì vớt bọt ra ngoài và cho cà chua vừa xào vào.

Dùng thìa thả lần lượt từng viên nhân tôm thịt đã ướp ở trên vào nồi nước dùng, đun sôi ở lửa nhỏ trong 10 phút để chín phần nhân.

Cho thêm đậu hũ cùng 1 thìa canh mắm tôm vào nồi. Nêm nếm lại các gia vị cho hợp khẩu vị ăn của gia đình thì thêm hành lá vào nồi.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức thành phẩm bún riêu tôm thịt

Gặp 1 lượng bún vừa đủ cho vào tô, thêm giá đỗ và các loại rau sống vào, trang trí sao cho đẹp mắt một chút. Chan nước dùng lên trên cùng nhân tôm thịt, đậu hũ chiên vào việc cuối cùng là thường thức.

Cách nấu bún riêu tôm thịt đã hoàn thành rồi đây. Trông cực kỳ hấp dẫn làm sao, nước dùng đậm đà, phần nhân tôm thịt ngọt tự nhiên, béo ngậy vừa phải chắc chắn ăn hoài không chán.

cach-nau-bun-rieu-thit-6

Với 2 cách nấu bún riêu thịt đã hướng dẫn ở trên thì bạn đã tự tin vào bếp trổ tài nấu nướng của mình chưa? Bữa sáng được thưởng thức món bún riêu kiểu này chắc chắn cả nhà ai cũng rất thích. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay thôi!

Gợi ý: 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password