Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Thơm Ngon Đúng Vị Như Nhà Hàng

Bún riêu cua được xem là một trong những món ăn lâu đời và vô cùng dân giã đối với người dân Việt Nam. Thành phẩm một bát bún riêu cua được kết tinh từ rất nhiều những nguyên liệu cũng như là gia vị quen thuộc, trong số đó không thể thiếu được đó là cua đồng. Ngoài ra món ăn này giúp giả nhiệt cho cơ thể cũng như là tốt cho sức khỏe. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún riêu cua đồng ngon chuẩn bị tại nhà.

Cách nấu bún riêu cua đồng miền Bắc ngon chuẩn vị

cach-nau-bun-rieu-cua-dong-2

1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua

  • Cua đồng: 500 gram
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Cà chua: 4 quả
  • Me: 2 quả
  • Mắm tôm: 50ml
  • 1 kg bún
  • Hành tím, mùi, hành lá
  • Rau sống, bắp chuối, xà lách
  • Tiêu, mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường

2. Cách làm bún riêu cua đồng

Bước 1: Sơ chế cua

Đầu tiên, cua đồng mua về rửa qua với nước muối, sau đó gỡ phần mai và lấy gạch, những phần còn lại giã nhỏ. Tiếp đó bạn lấy một tô nước lạnh, thêm muối rồi gạn nước cua qua 3 lần nước cho nước cua trong. Tiếp tục thêm 1 muỗng hạt nêm vào nước cua sau đó mang lên bếp đun sôi.

Bước 2: Rán đậu

Cắt đậu hũ thành miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó hãy cho vào trong chảo ngập dầu và rán đến khi vàng. Chờ cho đến khi miếng đậu chín vàng đều thì vớt ra để ráo. Lấy giấy thấm dầu xuống đĩa trước rồi để đậu lên trên sẽ ráo dầu nhanh hơn và thấm bớt mỡ.

Bước 3: Sơ chế rau

Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau 3 quả, 1 quả băm nhuyễn. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, rồi ngâm vào nước đã cho nước cốt chanh và rửa để cho rau sạch.

cach-nau-bun-rieu-cua-dong-1

Bước 4: Phi thơm gạch cua

Bắc một chiếc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho chút dầu rồi phi hành thái nhỏ lên, phi cho đến khi hành màu vàng ươm đổ gạch vào, tiếp đến đảo nhanh tay và tắt bếp rồi đổ gạch cua vào một bát riêng.

XEM NGAY:  Cách Làm Trà Sữa Trân Châu Đường Đen Ngon Chuẩn Vị Mềm Dẻo

Nồi nước cua khi sôi, bạn dùng một chiếc thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa có lòng sâu, lúc này bạn hãy nhớ gạn nước và múc cho khéo đừng để vỡ cua. Tiếp tục cho 1/2 phần gạch cua phi thơm lên trên thịt cua được thịt mềm và giúp ngấm đều gia vị.

Bước 5: Nấu nước riêu cua

Tiếp tục đổ cà chua băm vào nồi sau đó cho 1 muỗng mắm tôm, 1 nửa gạch cua còn lại, 2 quả me và ít nước mắm cùng hạt nêm vào. Chờ cho đến khi nồi nước dùng gần sôi thì cho cà chua thái múi cau vào đun cho sôi một chút rồi tắt bếp.

3. Thành phẩm

Cho bún vào tô, thêm một vài miếng đậu phụ rán vào một góc, sau đó cho thêm một muỗng thịt cua đồng vào, rắc thêm chút hành lá cùng rau mùi thái nhỏ vào sau đó rưới nước dùng vào tô, thêm các loại rau sống cùng lát chanh, ớt và thưởng thức nóng hổi. Vậy là đã hoàn thành cách nấu bún riêu cua đồng cực kỳ ngon và chuẩn vị,

cach-nau-bun-rieu-cua-dong-3

>> Gợi ý: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Cách nấu bún riêu không cần cua ngon

1. Nguyên liệu

  • Thịt nạc 300g
  • Tôm khô 200g
  • Đậu phụ
  • Bún
  • Sườn
  • Advertisement
  • Trứng gà
  • Cà chua, rau sống, rau kinh giới, hành khô
  • Gia vị bao gồm: dầu điều, gia vị bún riêu, hạt nêm, tiêu

2. Cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất

  • Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chúng ta bắt tay vào nấu món bún riêu cua không cần cua ngon khó cưỡng này nhé. Đầu tiên hãy rửa sạch sườn non, luộc qua và rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Bước 2: Cho sườn vào trong nồi ninh, tôm cần rửa sạch vớt ra và để ráo rồi đem giã nhuyễn. Phần thịt vai đem rửa sạch và xay nhỏ.
  • Bước 3: Mang đậu ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua nên rửa sạch thái nhỏ, và các loại rau thơm rửa sạch. Tiếp theo, hãy trộn đều tôm với thịt xay, nêm nếm vào đó chút gia vị. Cùng với đó, thêm lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp rồi trộn đều.
  • Bước 4: Sau khi đã trộn đều xong, cho đậu vào nồi nước dùng đang nấu, lăn thịt xay thành viên nhỏ thả vào nồi nước rồi đun trong khoảng 20 phút.
  • Bước 5: Cuối cùng, hãy cho bún, riêu đậu ra bát và thưởng thức. Tuyệt vời hơn là khi ăn cùng với rau sống và các loại rau thơm.cach-nau-bun-rieu-cua-dong-4
XEM NGAY:  Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà thơm ngon chuẩn vị tại nhà

>> Tìm hiểu: 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

Cách nấu bún riêu cua đồng từ cua đóng hộp đậm đà

1. Nguyên liệu

  • Riêu cua 1 hộp
  • Xương 1 kg
  • Chân giò heo 500 gr
  • Thịt nạc dăm 600g
  • Trứng gà 2 quả
  • Đậu hũ chiên sẵn 200 gr
  • Cà chua 300g
  • Rau ăn kèm 500 gr
  • Hành lá cắt nhuyễn 10 gr
  • Hành tím 10g
  • Ớt 5 gr
  • Bún tươi 300g
  • Dầu màu điều 1 muỗng canh
  • Mắm tôm 3 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Đường phèn 20 gr
  • Giấm 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít

cach-nau-bun-rieu-cua-dong-5

2. Cách nấu bún riêu cua đồng bằng cua hộp

Bước 1: Sơ chế thịt

  • Cho xương heo, móng heo chặt nhỏ cùng thịt nạc dăm nguyên miếng vào nước cùng với 1 ít giấm và muối ngâm trong khoảng 5 – 10 phút để thịt được sạch và khử hôi.
  • Dùng dao sắc cạo hết phần lông sót lại trên da heo.Sau đó rửa lại nhiều lần với nước để bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi một cách hiệu quả.Đặt nồi nước lên bếp, cho xương heo vào và 2 muỗng canh muối, 1 củ hành tím đã được đập dập, đậy nắp đun sôi.
  • Sau khi sôi bạn vớt sạch bọt để nước dùng được trong hơn. Cuối cùng bạn hãy cho chân giò vào, hạ nhỏ lửa, đậy nắp và hầm trong khoảng 1 – 1.5 tiếng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm khác

Rửa sạch rau sống ăn kèm và các nguyên liệu khác. Đối với rau ăn kèm: rau thơm bỏ lá sâu lấy những lá tươi, rau muống bào nhỏ, xà lách thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Cà chua đem thái múi cau, gạt bớt hạt. Đậu chiên lại cho nóng và giòn ngon.

XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu cực đưa cơm

Bước 3: Nấu nước dùng

Sau khi đã hầm xương và chân giò hơn 1 tiếng, bạn vớt chân giò ra. Phần xương tiếp tục hầm cho đến khi xương bở bục để nước dùng thanh ngọt hơn. Sau khi hoàn tất hầm xương lấy nước dùng, bạn thêm vào trong nồi 20gr đường phèn.

Bước 4: Làm chả cua

Thịt nạc cắt lát mỏng, sau đó cho vào máy xay thật nhuyễn thịt cùng với củ hành tím. Sau khi thịt đã nhuyễn bạn nêm gia vị vào thịt gồm: 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng mắm tôm, 1 hộp riêu cua (160gr), 1 muỗng đường, 1 chút bột ngọt, 1 ít tiêu, 2 quả trứng, 10gr hành và xay khoảng 30 giây cho hỗn hợp trộn đều vào nhau.

Bước 5: Xào cà chua

Cho vào chảo 1 muỗng dầu điều đun nóng, rồi cho hành tím phi thơm.Tiếp đến cho cà chua đã cắt nhỏ xào khoảng 5 phút trên lửa, sau đó cho 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường xào trong 3 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 6: Hoàn thành

cach-nau-bun-rieu-cua-dong-6

Dùng muôi múc phần chả đã được làm ở bước thứ 4 vào nồi nước dùng rồi nấu đến khi những viên chả nổi lên trên mặt nước là dùng được.

Mách nhỏ: Khi múc để cho hỗn hợp thịt cua chả không bị dính vào muỗng thì trước khi múc bạn nên ngâm muỗng vào nước sôi (nước dùng).Kế đến, hãy cho phần đậu đã chiên, cà chua xào, 1 muỗng mắm tôm, hành và ớt cắt nhỏ, giò heo cho vào nồi là hoàn thành.

3. Thành phẩm

Cho bún vào bát kèm thêm chút rau, múc giò heo, phần chả riêu và cà chua,… chan thêm nước dùng và cùng thưởng thức ngay thôi nào.Nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà hòa quyện với giò mềm ngọt, chả riêu thơm ngậy sẽ khiến bạn không ngừng ăn được đó!

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một vài cách nấu bún riêu cua đồng cực ngon và chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được đúng công thức và chiêu đãi cả gia đình những bữa ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng.

>> Tham khảo: Cách nấu vịt xáo măng thơm ngon đậm đà cực dễ làm tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password