4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

Muối dưa cải là một trong những cách làm món ăn ngày Tết không thể thiếu của người Việt Nam. Món ăn này có vị chua, ngọt ngọt và ăn kèm cùng thịt kho sẽ rất bắt vị. Tùy thuộc vào khẩu vị và truyền thống của mỗi gia đình mà dưa cải sẽ được muối theo nhiều cách khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách muối dưa cải đơn giản nhất để bữa cơm của gia đình bạn sẽ rất ngon miệng và không bị nhàm chán.

Cách muối dưa cải bẹ

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

cach-muoi-dua-cai-3

  • Dưa cải bẹ tươi: 1kg
  • Hành lá: 20g
  • Ớt tươi: 2-3 quả
  • Rễ hành: 10g
  • Muối hạt/muối tinh
  • Đường trắng
  • 2 lít nước đun sôi để nguội

2. Cách muối

Bước 1: Cách muối dưa cải với cải bẹ xanh là món ăn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Khác so với những cách muối khác, cải bẹ xanh khi mua về không cần rửa. Bạn để nguyên bẹ như thế và đem đi phơi nắng từ 1 cho đến 2 ngày.

Bước 2: Đợi đến khi nào cải bẹ xanh khô đều thì bạn chuyển qua giai đoạn sơ chế các nguyên liệu khác. Hành lá thì đem rửa sạch và cắt riêng phần rẻ để ủ sau.

Bước 3: Tỏi, ớt, hành tím đem đi bằm cho thật nhuyễn để tăng thêm độ cay cho cải ủ muối.

cach-muoi-dua-cai-2

Bước 3: Cải bẹ xanh sau khi phơi sẽ đem đi rửa sạch và tách bỏ từng phần lá ra. Bạn cũng có thể cắt nhỏ rồi ủ cũng được tùy vào diện tích của lọ chứa. Đối với những bẹ lá bị úng, vàng úa hay hư thì bạn nên loại bỏ ra trước khi ủ muối.

Bước 4: Cho cải bẹ xanh cùng hỗn hợp giấm, ỏi tớt, gia vị vào chung trong lọ. Lưu ý là để nhẹ nhàng và xếp một cách khéo léo để cải không bị nát hay dập. Cải bẹ xanh khi ủ khoảng 3 ngày thì bạn lấy ra, rửa sạch sau đó chế biến.

Tham khảo: Cách Làm Chanh Muối Ngon Không Đắng Cực Tốt Cho Sức Khỏe

XEM NGAY:  Tổng hợp 10 cách nấu canh giải rượu đơn giản, tốt sức khỏe

Cách muối dưa cải củ

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

cach-muoi-dua-cai-4

  • 1 kg rau củ cải trắng
  • 100g cây hành lá to
  • 100g hành tím
  • 5 trái ớt
  • 100 gr muối hột
  • 70g đường
  • Gia vị khác

2. Cách muối

Bước 1: Cách muối dưa cải với củ cải trắng vô cùng đơn giản khi làm tại nhà. Củ cải trắng khi mua về thì rửa sạch, đem phơi khô khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Đợi khi củ cải được phơi khô héo thì bạn sẽ đem đi rửa thật sạch. Phần cọng phía trên sẽ đem cắt khúc vừa ăn, khoảng 3 cm. Củ cải bạn đem đi gọt sạch vỏ, có thể thái mỏng hay sợi tùy theo sở thích của bạn.

Bước 3: Hành lá cũng đem đi cắt khúc 2cm để cho vào muối chung. Về phần ớt hay củ hành tím cũng làm tương tự như hành lá.

Bước 4: Đun sôi đường với khoảng 1.2 lít nước và khuấy đều trên ngọn lửa nhỏ. Để nguội hỗn hợp này và cho vào củ cải và hành lá đã cắt ở bước trên.

Bước 5: Để quá trình muối củ cải được nhanh hơn thì bạn nên cho một ít giấm vào bên trong. Dùng đũa trộn đều củ cải và các gia vị đã cho và cuối cùng là đậy nắp lại. Củ cải sau khi ngâm 1 ngày là có thể lấy ra ăn chung với cơm trắng đều rất ngon.

3. Lưu ý khi muối cải củ

cách muối dưa cải 10

Cách muối dưa cải bằng củ cải trắng sẽ thành công khi bạn làm đúng cách. Nếu cho quá nhiều giấm sẽ khiến củ cải bị chua, mất ngon khi ủ quá lâu.

Sau khi lấy ra thì bạn sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn được lâu hơn.

Củ cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên việc ủ muối quá lâu sẽ khiến củ cải bị mặn và mất đi chất dinh dưỡng. Do vậy mà một tuần bạn chỉ nên ăn từ một cho đến 2 lần mà thôi.

Đọc thêm: 6 cách làm kim chi ngon, giòn chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản

Cách muối dưa cải bắp cải, rau cần

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

cach-muoi-dua-cai-6

  • Bắp cải to vừa ½ quả
  • Hành lá, rau răm
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau cần 300g
  • Gia vị
XEM NGAY:  5 Cách Làm Bánh Tráng Trộn Ăn Vặt Cực Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản

2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Bắp cải sau khi mua về khi đem về rửa sạch với muối và nước. Sau đó thì thái sợi nhuyễn vừa ăn và đem bỏ vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cà rốt đem cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi cho vừa ăn.

Rau răm, hành lá: Rửa sạch, thái cọng 2 cm.

Rau cần: Nhặt sạch phần lá, giữ lấy phần cọng.

2. Cách muối bắp cải trắng

Bước 1: Lấy phần bắp cải, hành lá, rau răm vào một cái thao thật lớn. Bạn hãy nhớ là trộn cho đều tay và tránh trộn quá mạnh vì sẽ làm rau bị nát.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước dùng bằng nước đun sôi + 2 muỗng đường + 3 muỗng muối + 50g giấm ăn. Sau đó thì đun trên ngọn lửa vừa phải và dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Xếp bắp cải và rau đã chuẩn bị vào một cái hủ hay một cái lọ lớn. Sau đó thì cho hỗn hợp trên vào lọ để ủ trong vòng 1 cho đến 2 ngày. Ở bước thứ ba này, bạn không nên cho nước quá nhiều. Ngoài ra thì nên đậy kín miệng bình để không khí bên ngoài chui vào.

Bước 4: Thỉnh thoảng bạn hãy dùng đũa trộn đều bắp cải bên trong. Như vậy thì cải mới thấm đều gia vị và khi ăn sẽ không bị mặn.

Lưu ý khi muối dưa cải, rau cần

Bắp cải dùng để muối cần chọn bắp cải non và xanh. Như vậy đâu khi muối một đến hai ngày thì bắp cải sẽ giòn rụm, thấm gia vị hơn rất nhiều.

Khi thái bắp cải thì không nên thái quá vụn hay quá nhỏ. Bề rộng hoàn hảo của sợi bắp cải là 0.5 cm.

cach-muoi-dua-cai-7

Tùy vào khẩu vị của người ăn mà bạn nên cho nhiều ớt hay không.

Hủ hay lọ dùng để ủ muối phải sạch và khô ráo. Đặc biệt là không bị bể vì sẽ làm nước muối bên trong chảy ra ngoài. Trong suốt quá trình ủ, nắp đậy phải thật kín để tránh vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào, gây hư hỏng.

Quá trình ủ muối sẽ diễn ra nhanh hơn nếu như bạn cho thêm giấm vào.

XEM NGAY:  5 Cách làm trà sữa Socola siêu ngon, đậm đà, cực đơn giản tại nhà

Tìm hiểu: Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

Cách muối dưa rau muống

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách muối dưa cải 11

  • Rau muống: 300g
  • Ớt: 30g
  • Tỏi: 30g
  • Giấm ăn: 150ml
  • Đường: 150g
  • Muối: 5g
  • Thau đá lạnh

2. Cách muối

Bước 1: Rau muống sau khi mua về thì bạn phải nhặt sạch các cọng già và lá rau muống. Sau đó đem ngâm qua nước muối và rửa sạch bằng nước. Tiếp đến là dùng dao cắt khúc thành đoạn 3 cm hoặc 4 cm để khi muối được thấm gia vị.

Bước 2: Rửa sạch ớt, tỏi qua nước và đem đi bằm cho thật nhuyễn. Ở bước này, bạn cũng nên nấu sôi hỗn hợp giấm, muối, đường.

Bước 3: Tiến hành luộc sơ rau muống trong vòng 1 phút cùng với 3 g muối. Nhớ là không nên luộc quá chín vì làm thế rau muống sẽ mất đi vị giòn vốn có.

Bước 4: Cho rau muống vừa luộc vào một thau nước đá, ngâm trong vòng 10 phút. Bí quyết này sẽ giúp cho rau giữ được vị tươi ngon và độ giòn tự nhiên.

Bước 5: Cho hỗn hợp rau muống, tỏi ớt vào một cái lọ đã chuẩn bị trước. Bạn hãy xếp xen kẽ lớp rau và lớp gia vị để muối cho đều hơn. Bạn có thể dùng đũa để đè xuống để rau không bị nổi lên mặt lọ.

Bước 6: Bước cuối cùng này bạn cho giấm vào vào bên trong lọ.

Bước 4: Cho nước giấm đã đun sôi để nguội vào bên trong lọ. Tiếp đến là đậy nắp lọ cho thật chặt và để ở nơi khô ráo. Sau khoảng 2 ngày thì bạn đã có một hủ rau muống muối ngon lành.

cach-muoi-dua-cai-9

Hy vọng với 4 cách muối dưa cải trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi làm món ăn ngày Tết. Ẩm thực Việt Nam còn rất đa dạng với nhiều món ăn đặc sắc và đậm vị. Vì thế mà bạn đọc muốn học cách nấu món ăn nào thì hãy bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password