2 Cách làm trà sữa hoa đậu biếc cực thơm, lạ miệng, hấp dẫn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 158

Vào những ngày hè oi bức, nóng nực mà được thưởng thức một ly trà sữa hoa đậu biếc mát lạnh thì không còn gì tuyệt vời bằng. Ly trà sữa hoa đậu biếc có màu xanh bắt mắt, thơm mùi sữa, có vị béo của kem tươi được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết cách làm thức uống mới lại này chưa? Nếu chưa biết thì cùng chúng tôi bắt tay ngay vào thực hiện 2 cách làm trà sữa hoa đậu biếc đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn nhé!

cach-lam-tra-sua-hoa-dau-biec-1

1. Hoa đậu biếc là gì? Công dụng của hoa đậu biếc

Trước khi tiến hành thực hiện cách làm trà sữa hoa đậu biếc, hãy tìm hiểu một số thông tin căn bản. Hoa đậu biếc còn có tên tiếng Anh là Clitoria ternatea L.. Phần hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng nhưng màu xanh tím vẫn là màu đặc trưng nhất.

Sở dĩ, hoa đậu biếc có màu sắc bắt mắt như vậy là nhờ có thành phần anthocyanins - loại sắc tố này có khả năng giúp cho cây chống lại sự oxy hóa, thường gặp ở những loại củ, quả có màu tương tự như vậy. Ngoài việc khiến cho hoa đậu biếc có màu xanh tím thì anthocyanins còn chứa một số loại dược tính nhất định. Trong Đông y, hoa đậu biếc có rất nhiều tác dụng. Dưới đây là những công dụng hữu ích mà loại hoa này mang lại cho sức khỏe con người.

1.1 Thành phần của hoa đậu biếc có nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hoa đậu biếc sẽ loại bỏ các gốc tự do. Có thể mọi người chưa biết, nếu như trong cơ thể của mình tích tụ quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra tình trạng bị stress oxy hóa, thúc đẩy sự hình thành nhiều loại bệnh lý. Một thành phần trong hoa đậu biếc là delphinidin đã được chứng minh là có khả năng chống lại quá trình peroxy hóa lipid. Peroxy hóa lipid là quá trình phá hủy các màng tế bào, đẩy nhanh tốc độ lão hóa cơ thể người, hình thành các hợp chất malondialdehyde gây ra căn bệnh ung thư.

1.2 Hoa đậu biếc có công dụng hạn chế nguy cơ bị tiểu đường cho mọi người

Chất anthocyanins ở trong hoa đậu biếc có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu bằng việc ức chế hoạt động của các enzym tiêu hóa carbohydrate. Các enzym ở đây bao gồm: sucrase ruột, alpha-glucosidase ruột, alpha-amylase ở tuyến tụy. Điều này sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ đường trong cơ thể chậm lại, giảm lượng đường và insulin ở trong máu.

cach-lam-tra-sua-hoa-dau-biec-2

1.3 Hoa đậu biếc có công dụng cải thiện bệnh lý liên quan tới tim mạch

Những chất có trong hoa đậu biếc có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát huyết áp cũng như hàm lượng cholesterol ở bên trong cơ thể người bệnh. Theo những nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hoa đậu biếc sẽ giúp hạ huyết áp. Chiết xuất này có đặc tính làm thông thoáng lòng mạch máu giúp tăng cường dòng chảy lưu thông.

Công dụng tuyệt vời khác mà hoa đậu biếc đem lại là ngăn cản sự hình thành huyết khối - đây cũng là một trong những yếu tố nguy hiểm dẫn tới đột quỵ. Việc duy trì thói quen sử dụng trà hoa đậu biếc sau những bữa ăn giàu chất béo giúp ức chế sự hình thành chất béo trung tính, các tế bào mỡ.

1.4 Hoa đậu biếc giúp cải thiện thị lực, ngăn chặn các bệnh liên quan tới mắt

Sử dụng trà đậu biếc ít nhất 1 lần trong 1 tuần sẽ giúp cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh về mắt gồm: đục thuỷ tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp…Những ai thường xuyên tiếp xúc với máy tính mắt sẽ gặp phải tình trạng bị mỏi, mờ, nhòe…Hãy sử dụng trà hoa đậu biếc để nâng cao sức khỏe đôi mắt.

1.5 Một số công dụng khác của hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc là một loại dược liệu giúp kháng khuẩn, chống nấm vô cùng hiệu quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc cao nên có thể kháng nấm và các vi rút gây bệnh. Hoa đậu biếc được sử dụng để làm chất tạo màu an toàn, lành tính trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thêm vào đó, loại hoa này còn được chế biến làm trà, uống thay cho loại trà có chứa caffeine.

2. Cách làm trà sữa hoa đậu biếc

Nguyên liệu

  • 2 gram hoa đậu biếc khô
  • 1 gói trà đen
  • 30ml sữa đặc
  • 110ml Whipping cream
  • 1 chút đá viên

cach-lam-tra-sua-hoa-dau-biec-3

Các công đoạn làm trà sữa hoa đậu biếc

  • Bước 1: Đầu tiên trong cách làm trà sữa hoa đậu biếc chính là lấy nước cốt. Mọi người cho 2gram hoa đậu biếc khô vào trong ly, chế thêm 60ml nước sôi rồi khuấy đều tay. Kế tiếp, bạn đậy kín nắp lại, ủ hoa trong vòng 15 phút để nó ra hết màu.
  • Bước 2: Cho 1 gói trà đen vào ly cùng 110ml nước sôi. Sử dụng thêm một cái thìa để nhấn túi trà đen xuống vài lần cho nước thấm đều vào bên trong. Tương tự như hoa đậu biếc, bạn đậy nắp ly lại rồi ủ trà trong thời gian 15 phút cho trà thôi hết ra. Hết thời gian ủ trà, bạn bỏ túi ra khỏi ly rồi bắt đầu công đoạn pha trà sữa.
  • Bước 3: Tiếp sau bước ủ trà là pha trà sữa. Cho vào ly 30ml sữa đặc cùng 10ml whipping cream rồi khuấy đều. Khuấy đều tay trong thời gian 1 phút để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Pha trà sữa xong, bỏ một ít đá viên vào ly, 40ml nước cốt hoa đậu biếc, 100ml whipping cream, có thể trang trí thêm một vài bông hoa đậu biếc cho ly trà sữa thêm sinh động.

Thành phẩm

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ có được ly trà sữa hoa đậu biếc vô cùng đẹp mắt cùng màu xanh biển hòa quyện với màu trắng của sữa. Khi uống, mọi người sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt của trà sữa, vị béo ngậy của whipping cream, đảm bảo bất cứ ai khi uống món này sẽ đều mê mẩn cho mà xem.

Lưu ý, để cho món trà sữa hoa đậu biếc có màu đẹp, mọi người không nên sử dụng những loại trà cho ra màu nước đậm để pha. Những loại trà như: trà ô long, trà hoa trân số 9 sẽ cho nước đậm, át hết màu của hoa đậu biếc. Nhiệt độ nước thích hợp để mọi người pha trà là từ 80-90. Nếu sử dụng nước sôi 100 độ sẽ làm cho trà có vị đắng và chát. Do đó mà bạn hãy thật cẩn trọng và tuân thủ theo các bước trên để món trà sữa này thêm trọn vị nhé!

3. Cách làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato

Nguyên liệu

  • 40 gram trà nhài
  • 20 gram hoa đậu biếc khô
  • 180ml nước ấm
  • 20ml nước đường
  • 200ml whipping cream
  • 200ml topping cream
  • 20 gram bột nền vanilla
  • 1gram muối mịn
  • Một ít đá viên

cach-lam-tra-sua-hoa-dau-biec-4

Các công đoạn làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato

  • Bước 1: Cũng tương tự như cách làm trà sữa hoa đậu biếc ở trên, bạn cần pha trà hoa đậu biếc để lấy nước cốt. Hãy sử dụng một chiếc bình thủy tinh cỡ lớn, cho vào đó 40 gram trà nhài cùng 20 gram hoa đậu biếc khô. Cần rửa trà bằng nước ấm để loại bỏ sạch các tạp chất lẫn bên trong, cho ra nước trà có màu trong, đẹp mắt.
  • Bước 2: Pha trà xong, chúng ta làm lớp milk foam - macchiato sánh mịn để rưới lên trà sữa. Bỏ 200ml topping cream, 200ml whipping cream, 1 gram muối mịn, 20 gram bột vanilla vào trong âu thủy tinh. Sử dụng chiếc máy đánh trứng để tạo ra lớp bông foam nhẹ. Chú ý đánh bông foam theo chiều nhất bị để không bị cứng.
  • Bước 3: Đây là khâu cuối cùng trong cách làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato. Bạn cho vào ly 200ml nước trà hoa đậu biếc, 20ml nước đường, đá viên. Khuấy đều tay để các nguyên liệu được hòa quyện rồi đổ lớp milkfoam lên trên. Mọi người có thể sử dụng thêm một vài nhánh hoa đậu biếc khô để trang trí trên bề mặt milk foam sánh mịn.

Thành phẩm

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato cực thơm ngon. Ly trà sữa hoa đậu biếc macchiato sẽ có hai lớp. Mọi người có thể thưởng thức trà sữa theo hai cách. Cách thứ nhất là nghiêng ly 45 độ để lần lượt cảm nhận được vị kem và vị trà. Cách thứ hai là khuấy đều tất cả. Hút một ngụm trà sữa, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của trà sữa, vị béo ngậy kèm theo chút mặn của lớp machiato. Không những vậy, sự thanh nhẹ, ngọt dịu của ly trà sữa cũng rất thích hợp với các tín đồ trà sữa hiện đại.

cach-lam-tra-sua-hoa-dau-biec-5

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể làm thêm món trân châu hoa đậu biếcđể tăng thêm sự sinh động cho ly trà sữa. Lưu ý, nên sử dụng nước ấm với nhiệt độ từ 80-90 để pha trà, tuyệt đối không được đun sôi trà trên bếp sẽ khiến cho trà bị đắng, khó uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể gia giảm lượng trà tùy thuộc theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình của mình.

Trà sữa hoa đậu biếc là món đồ uống độc đáo mà những ai đang kinh doanh nên bổ sung vào menu của quán mình. Bên cạnh đó, cách làm trà sữa hoa đậu biếc tại nhà cũng trở nên dễ dàng với hai công thức trên. Chúc mọi người thành công khi thực hiện món đồ uống này để vừa giải khát vừa cải thiện sức khỏe cơ thể. Đừng quên để lại cho chúng tôi cảm nhận sau khi bạn đã thử các cách ở trên nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách làm trà sữa Thái xanh, đỏ siêu ngon chuẩn ngoài quán

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều